Cần tư vấn tuyển dụng vị trí nhân sự !!!

Thảo luận trong 'TUYỂN DỤNG' bắt đầu bởi Raison, 5/1/09.

 1. QUY ĐỊNH DIỄN ĐÀN
  - Đăng bài viết bắt buộc có tiền tố
  - Không đăng bài Quảng Cáo
  - Chỉ được phép đăng bài Tuyển dụng trong lĩnh vực nhân sự, hành chính và liên quan
  - 1 nick chỉ được phép đăng tối đa 2 bài tuyển dụng 1 tuần
  - Bài tuyển dụng bắt buộc phải có thời hạn, và sẽ bị xóa sau khi hết hạn 3 ngày
  ------------------------------
  Liên hệ quản trị diễn đàn: nguyenbaoanh89@gmail.com
  Dismiss Notice
 1. Raison

  Raison New Member

  Tham gia ngày:
  29/12/08
  Bài viết:
  8
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Trong mảng nhân sự có quá nhiều việc phải làm, do đó việc tuyển 1 người làm vị trí phụ trách nhân sự sẽ là việc làm đầu tiên và cũng có rất nhiều khó khăn. Vậy mong các anh chị em cho 1 vài lời tư vấn. Tôi xin đưa 1 vài thông tin như sau:


  - Tổng số nhân viên hiện tại 15 người, cuối năm 2009 dự kiến lên 25 người và tiếp tục tăng lên trong những năm tiếp theo.


  - Lĩnh vực hoạt động: kinh doanh bất động sản


  - Nên tuyển vị trí phụ trách nhân sự như thế nào? Chi phí lương hiện nay khoảng ra sao? Trường đào tạo nào tốt? Tuyển người có kinh nghiệm rồi hay tuyển người chưa có kinh nghiệm nhưng tâm huyết ....


  Mong nhận được các ý kiến của các anh chị em. Cám ơn nhiều!
   
 2. hanhdd

  hanhdd Cộng tác viên

  Tham gia ngày:
  25/12/08
  Bài viết:
  524
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  0
  Anh thấy việc xem xét tuyển dụng một vị trí Phụ trách nhân sự cho công ty em với quy mô hiện tại thực sự là một tầm nhìn xa trông rộng để phục vụ cho chiến lược phát triển của Cty, bởi nhiều công ty trong hoàn cảnh như trên sẽ kết hợp vị trí này với một vài những chức năng hỗ trợ khác thành một món "lẩu thập cẩm". Cũng xin gợi ý cho em một vài hướng theo câu hỏi của em như sau:


  - Nên tuyển một ví trí phụ trách nhân sự với khoảng 02 năm làm Nhân sự tổng hợp, có kinh nghiệm thực tế về các vấn đề như Tuyển dụng, Đào tạo, Quản lý lương thưởng, Quản trị hành chính nhân sự... Cũng không cần tuyển cao thủ đâu, vì chắc họ sẽ không chịu ngồi yên, và chẳng có đủ lương để trả họ. Cũng không cần thiết phải tuyển những người đã có kinh nghiệm làm Quản lý NS, mà chỉ cần Chuyên viên lành nghề, nhưng có tiềm năng để nuôi dưỡng họ phát triển cùng công ty.


  - Vấn đề về lương phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: mặt bẳng hiện tại của Công ty em, những kỳ vọng, khối lượng, trách nhiệm công việc, năng lực, tiềm năng của ứng viên....Nhưng chắc trong khoảng 400 USD là chấp nhận được với việc tuyển dụng một Chuyên viên có tiềm năng như gợi ý trên.


  - Chẳng có trường nào Đào tạo ra nghề nhân sự mà có thể dùng ngay được cho vi trí Phụ trách nhân sự, ngoài trường đời, và tất nhiên tuyển người chưa có kinh nghiệm không phải là ý kiến hay, xét trên góc độ công việc này.


  Tuy nhiên, với quy mô như trên, vị trí này có khả năng kiêm nghiệm thêm những chức năng khác như Hành chính, PR.... Đây cũng là một thực tế đáng quan tâm.
   
 3. anhnguyet_hro

  anhnguyet_hro Active Member

  Tham gia ngày:
  21/4/08
  Bài viết:
  1,956
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  36
  Hi, thấy vị trí này phù hợp với mình quá! :rolleyes: :)


  Em hoàn toàn đồng ý với ý kiến của anh hanhdd đó ạ!


  - Tổng số nhân viên là 15 người thì các chế độ, chính sách cho NLĐ khá đơn giản và dễ thực hiện, nhất là với công ty mới thành lập, vì mọi cái đều mới, cứ theo luật để làm, đi đường thẳng tiện và nhanh hơn là phải ngồi xử lý lại việc tồn động rồi đưa ra giải pháp xử lý, rồi mới có sáng kiến cho hoạt động tiếp theo ...


  - Dự kiến trong năm chỉ tuyển khoảng 10 người thì kỹ năng tuyển dụng cũng không cần cao cấp lắm, chỉ cần có khả năng tìm kiếm ứng viên và có sự hậu thuẫn của BGĐ trong quá trình tuyển dụng là ok!


  - Với quy mô công ty như vậy, thì yêu cầu với vị trí phụ trách nhân sự cũng nên kiêm nhiệm cả hành chính nữa, vì hai vấn đề này hầu hết các DN có quy mô vừa trở xuống đều áp dụng (gọi là phòng tổ chức - hành chính)


  - Chi phí tiền lương đúng là ít nhất phải bằng mặt bằng chung của DN, mặt bằng chung của các DN cùng loại, bằng mặt bằng chung của các vị trí tương đương ở các công ty, và quan trọng là phải cho NLĐ thấy được tương lai của họ ở công ty, để tránh NLĐ về một thời gian lại nhảy ấy mà!


  - Trường đào tạo thì đúng thật là chưa thể khẳng định trường nào là tốt, nghề nhân sự còn liên quan nhiều đến tố chất cá nhân nữa, trường học chỉ cung cấp cho chúng ta kiến thức về mặt khoa học của vấn đề thôi, còn về mặt nghệ thuật, thì đó đúng là cả một nghệ thuật, hi hi. Trường hợp cụ thể thì người phụ trách nhân sự này nên nắm rõ mặt khoa học của QTNS để biết việc cần làm, mặt nghệ thuật có thể chưa cần nhiều đến mức bắt buộc phải có, quan trọng là khả năng hòa nhập được với công ty.


  - Vị trí này cũng nên có kinh nghiệm ít nhất là 1 năm, để có thể chủ động trong công việc.
   
 4. Raison

  Raison New Member

  Tham gia ngày:
  29/12/08
  Bài viết:
  8
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Cám ơn anh vì những lời động viên. Nói thực, hiện nay công ty cũng vướng 1 chút về mặt bằng lương. Nói như vậy ko có nghĩa ko có cách giải quyết. Chẳng hạn, theo anh Hanhdd thì có thể hỗ trợ bằng việc tuyển dụng những người non hơn 1 chút nhưng tiềm năng và trả tiền đào tạo được không? ...
   
 5. Raison

  Raison New Member

  Tham gia ngày:
  29/12/08
  Bài viết:
  8
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Welcome!


  Rất cám ơn thiện ý của bạn, mình cũng xin cung cấp thêm 1 vài thông tin nữa để bạn tư vấn giúp:


  - Chế độ chính sách đối với người LĐ tại công ty mình ít nhất là làm đầy đủ theo luật nên chắc là sẽ "đường thẳng"


  - Ban GĐ chắc chắn ủng hộ những chính sách đúng và phù hợp với điều kiện công ty


  - Vị trí NS ko chỉ tuyển dụng mà cần tổ chức đào tạo và đánh giá ... nữa


  - Theo sơ đồ tổ chức thì tại Công ty của mình là Bộ phận HC-NS; có 4 người gồm lễ tân, hành chính, nhân sự và lao công.


  Nếu có điều kiện mời bạn sang công ty mình chơi để giao lưu, học hỏi và trao đổi kinh nghiệm! Hoặc có thể trao đổi với mình qua:


  mail: trung.kmd@gmail.com - Skype: trung-mt


  Rgds,
   
 6. lig_log2007

  lig_log2007 Member

  Tham gia ngày:
  21/6/08
  Bài viết:
  90
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  8
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  sai gon
  Tôi có ý kiến về trường hợp của công ty Bạn như sau:


  1. Với qui mô và đặc trưng hoạt động của công ty Bạn thì công việc quản lý nhân sự thuờng là nhiệm vụ của Office Manager(Tổng Quản trị). Chức vụ này thường thấy ở các công ty, chi nhánh có số lao động ít và hoạt động chủ yếu thuộc loại hình dịch vụ.


  2. Chức vụ này thường bao quát mọi hoạt động của một văn phòng công ty. Người đảm nhiệm thường phải có khả năng giám sát, tổ chức, sắp xếp và đánh giá công việc do đó mức lương thường ở cấp bậc quản lý. Tại tpHCM theo tôi hiện nay tầm khoảng 600-800USD/tháng(công ty Việt Nam). Tuy nhiên Bạn có thể tùy kinh nghiệm của ứng viên hoặc thu hẹp(hay mở rộng) chức năng nhiệm vụ của chức vụ này và trả mức lương tương ứng.


  3. Bạn cũng cần lưu ý tính chất công việc của vị trí Bạn đang cần. Cùng là công việc Nhân sự nhưng yêu cầu nào là cần thiết hơn "sự vụ" hay "chiến lược". Nếu theo dõi ngày công và tính lương hàng tháng thì là "sự vụ", để làm công việc này thì không cần nhiều kinh nghiệm lắm. Tuy nhiên thiết lập hệ thống chi trả lương, thưởng thế nào để khuyến khích làm việc hiệu quả và cạnh tranh thì lại là vấn đề về "chiến lược", một ví dụ nhỏ để bạn suy nghĩ, để làm việc này thì cần người không chỉ có kinh nghiệm mà còn phải có tầm nhìn. Và lẽ dĩ nhiên lương sẽ cao hơn.


  Vài ý trao đổi cùng Bạn.


  Chúc thành công
   
 7. who

  who New Member

  Tham gia ngày:
  31/10/08
  Bài viết:
  14
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  mình thì đồng tình với anh hanhdd và lig_log2007. Mình thấy điều quan trọng bạn cần khẳng định lại là cty của bạn đang thật sự muốn gì? Vì với quy mô 15 người, sắp tới 25 người thì không khó tuyển, chỉ có điều phải phù hợp với định hướng. Nếu bạn đòi hỏi một người có kinh nghiệm + trình độ chưa tính tới mức lương bạn sẽ phải trả mà không có định hướng gì khác thì nói thật nhé:họ không làm đâu mà có làm thì rồi cũng nghỉ thôi. Đối với những người đã chinh chiến thì lương chỉ là một phần họ quan tâm, các quyền lợi khác kèm theo là điều quan tâm thứ 2, thứ 3 là môi trường.


  Bạn cứ định dạng như thế này nhé:


  Mới ra trường -> cần việc làm -> mối quan tâm số 1 là: việc làm (lương)


  Đi làm một thời gian -> đã có trình độ + kinh nghiệm mức 1 -> việc làm (học hỏi + lương)


  Thêm một thời gian nữa -> đã có trình độ + kinh nghiệm mức 2,3 -> việc làm (có cơ hội thể hiện khả năng + học hỏi + lương) và những quyền lợi khác kèm theo


  Lâu hơn một chút -> đã có trình độ + kinh nghiệm mức nhiều -> việc làm (khẳng định giá trị bản thân + học hỏi + lương) và những quyền lợi khác kèm theo


  Theo kinh nghiệm của mình thì không hẳn là lương mà chí những quyền lợi khác kèm theo mới giữ chân người ta ở lại công ty.


  Chúc bạn tìm được người phù hợp cho cty của bạn. :)
   

Chia sẻ trang này

Share