Chủ doanh nghiệp bỏ trốn, người lao động nhận lương ở đâu?

Thảo luận trong 'TƯ VẤN LUẬT LAO ĐỘNG' bắt đầu bởi saudam, 17/3/09.

 1. QUY ĐỊNH DIỄN ĐÀN
  - Đăng bài viết bắt buộc có tiền tố
  - Không đăng bài Quảng Cáo
  - Chỉ được phép đăng bài Tuyển dụng trong lĩnh vực nhân sự, hành chính và liên quan
  - 1 nick chỉ được phép đăng tối đa 2 bài tuyển dụng 1 tuần
  - Bài tuyển dụng bắt buộc phải có thời hạn, và sẽ bị xóa sau khi hết hạn 3 ngày
  ------------------------------
  Liên hệ quản trị diễn đàn: nguyenbaoanh89@gmail.com
  Dismiss Notice
 1. saudam

  saudam New Member

  Tham gia ngày:
  3/4/08
  Bài viết:
  278
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Nơi ở:
  1,2 ,3 con rùa hê hê
  Tôi làm việc trong DN có vốn đầu tư nước ngoài, nhưng vừa bị mất việc làm và bị DN "sù" lương do ông chủ đã trốn về nước.


  Được biết Nhà nước có chính sách hỗ trợ tiền lương cho người lao động bị mất việc làm tại các DN mà chủ đã bỏ trốn trong năm 2009, nhưng tôi không biết ai sẽ đứng ra giải quyết các vấn đề trên cho tôi và tôi sẽ nhận tiền tại đâu ? Trường hợp tôi có nhu cầu vay vốn để học nghề thì liên hệ với ngân hàng nào? Phải chuẩn bị hồ sơ, thủ tục như thế nào?


  Hoàng Văn Thăng
   
 2. saudam

  saudam New Member

  Tham gia ngày:
  3/4/08
  Bài viết:
  278
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Nơi ở:
  1,2 ,3 con rùa hê hê
  Thông tin bạn hỏi, chúng tôi trả lời như sau: Theo Thông tư liên tịch số 06 giữa Bộ LĐTBXH và Bộ Tài chính về hướng dẫn thực hiện Quyết định số 30/2009/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc hỗ trợ đối với người lao động mất việc làm trong các DN gặp khó khăn do suy giảm kinh tế, thì: DN có chủ DN bỏ trốn là DN không có người đại diện hợp pháp đứng ra giải quyết quyền lợi cho NLĐ.


  Do vậy, sở LĐTBXH địa phương có trách nhiệm phối hợp với Sở Tài chính xác định NLĐ có trong danh sách trả lương của DN, trong đó xác định cụ thể tiền lương còn nợ của NLĐ. Sở LĐTBXH báo cáo với Chủ tịch UBND cấp tỉnh số tiền ứng từ ngân sách địa phương để trả nợ lương của NLĐ, kèm theo danh sách nợ tiền lương của từng NLĐ để Chủ tịch UBND tỉnh quyết định ứng ngân sách địa phương trả trước cho NLĐ. Như vậy, DN bạn làm đóng ở đâu thì nên liên hệ với Sở LĐTBXH địa phương đó để được nhận số tiền lương DN còn nợ.


  Trường hợp bạn muốn vay vốn để học nghề thì liên hệ với Ngân hàng Chính sách xã hội địa phương nơi bạn cư trú. Trình tự, thủ tục vay vốn theo quy định hiện hành, tuy nhiên trong hồ sơ vay vốn bạn phải kèm theo: Bản sao hợp đồng lao động (HĐLĐ), bản sao thanh lý HĐLĐ. Lưu ý là bạn chỉ được vay trong thời gian 12 tháng kể từ ngày bạn bị mất việc làm.


  Bạn đọc cần giải đáp thông tin về chính sách việc làm, pháp luật LĐ, XKLĐ... có thể gửi câu hỏi về địa chỉ: Trang Việc làm Báo Lao Động, 51 Hàng Bồ, Hà Nội. ĐT: 04.22123305/04.38252441 (máy lẻ 139), fax: 04.39232737, email: trangvieclam@laodong.com.vn.


  Đ.L.N


  laodong.com.vn
   

Chia sẻ trang này

Share