Cho thôi việc vì tham giam đình công

Thảo luận trong 'LUẬT LAO ĐỘNG, BHXH' bắt đầu bởi hoangohanh, 28/5/10.

 1. QUY ĐỊNH DIỄN ĐÀN
  - Đăng bài viết bắt buộc có tiền tố
  - Không đăng bài Quảng Cáo
  - Chỉ được phép đăng bài Tuyển dụng trong lĩnh vực nhân sự, hành chính và liên quan
  - 1 nick chỉ được phép đăng tối đa 2 bài tuyển dụng 1 tuần
  - Bài tuyển dụng bắt buộc phải có thời hạn, và sẽ bị xóa sau khi hết hạn 3 ngày
  ------------------------------
  Liên hệ quản trị diễn đàn: nguyenbaoanh89@gmail.com
  Dismiss Notice
 1. hoangohanh

  hoangohanh Member

  Tham gia ngày:
  2/12/08
  Bài viết:
  68
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Chào cả nhà,


  Công ty mình hiện đang có đình công, đã bước sang ngày thứ 4.


  Đình công tự phát và không theo trình tự quy định của pháp luật về đình công.


  Các cơ quan chức năng đã đến làm việc và thương lượng với cty, nhưng Xếp mình không đồng ý. Vì theo Xếp cty không làm gì sai không có gì phải thương lượng, công nhân không vào làm thì cho nghỉ sau 5 ngày tự ý bỏ việc và tuyển công nhân mới. Theo kế hoạch thì Cty mình sẽ cho khoảng 50 lao động thôi việc căn cứ theo điều 85C của Luật Lao Động.


  Trong khi đó mình đọc Điều 174đ thấy quy định: " Những hành vi sau đây bị cấm trước, trong và sau khi đình công: Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động ... vì lý do chuẩn bị đình công hoặc tham gia đình công"


  Vậy trong tình huống này, cty mình có áp dụng được Điều 85C để cho người lao động thôi việc ?


  Cty mình cho người lao động thôi việc theo điều 85C có against Điều 174đ không?


  Mong các bạn tư vấn giúp mình! Cảm ơn,
   
 2. Kaizen37

  Kaizen37 Moderator

  Tham gia ngày:
  15/1/09
  Bài viết:
  246
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  0
  Chào bạn,


  Cá nhân mình nghĩ Công ty bạn phải đánh giá lại cuộc đình công theo 2 hướng:


  - Đúng quy định của Pháp Luật Việt Nam: trong trường hợp này thì Cty bạn sẽ không thể sa thải công nhân theo quy định của Điều 85C được vì nó vi phạm điều 174.


  - Sai quy định của Pháp Luật Việt Nam: trong trường hợp này Cty bạn có thể sa thải công nhân theo quy định của Điều 85C mà không cần quan tâm đến điều 174 vì bản thân cuộc đình công này không được Pháp luật công nhận là cuộc đình công theo đúng nghĩa tích cực.


  Tuy nhiên, việc đánh giá lại này phải khách quan và trên cơ sở luật pháp. Nếu có thể, bên bạn nên thuê một VP Luật sư tư vấn thêm về vấn đề này. Việc đánh giá này không thể là theo ý Sếp được.


  Cuối cùng, việc Ban Lãnh đạo Công ty bạn từ chối hợp tác với các Cơ quan chức năng để giải quyết vấn đề là một việc làm chưa đúng quy định của Luật pháp Việt Nam.


  Trên đây là ý kiến của mình, rất mong nhận được nhiều hơn thảo luận của các thành viên khác.


  Trân trọng,
   
 3. chue

  chue New Member

  Tham gia ngày:
  15/4/09
  Bài viết:
  186
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  0
  Minh hoàn toàn đồng ý với bạn về việc nên tham vấn luật sư để đảm bảo hợp pahps cho bất cứ hành động nào của công ty.


  Mình có 2 cách giải quyết tuỳ thuộc vào quan điểm:


  - Nếu theo quan điểm cứng rắng: công ty ko làm gì sai nên cứ sa thải 50 công nhân kia để " làm gương", sau này sẽ không ai dám đình công vì những đòi hỏi phí lý nữa. Nếu NLĐ ở chỗ bạn thuộc loại " cứng đầu khó bảo" thì mới chọn giải pháp này.


  - Nếu theo quan điểm dung hoà: tìm hiểu xem đòi hỏi của những người đình công là gì ( tăng lương? tăng phúc lợi? giảm giờ làm....), bình thường họ có phải là những người lười biễng, bất đắc chí không? Nếu đa số người đình công là NLĐ chăm chỉ và có tay nghề, ý thức tốt...thì công ty có thể tạo điều kiện cho người lao động ( chứ ko phải là phải đáp ứng ngay đâu nhé), cân nhắc giải quyết 1 phần các kiến nghị, nhưng với lộ trình là sau tháng 6, khi có báo cáo về kết quả SXKD 6 tháng đầu năm, nếu đạt kế hoạch bằng này... thì giải quyết bằng này....Như thế vừa thể hiện sự quan tâm của lãnh đạo Cty đối với NLĐ, vừa là yêu cầu NLĐ cam kết hoàn thành kế hoạch...Tất nhiên là Ban lãnh đạo đã hứa thì sau đó phải thực hiện đấy nhé!


  Chúc bạn và Ban lãnh đạo Cty chọn được giải pháp phù hợp nhất!
   
 4. Suhri

  Suhri Ban quản trị Đồng Nai

  Tham gia ngày:
  27/11/08
  Bài viết:
  1,248
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  0
  Nơi ở:
  Đang tìm nơi trú ẩn
  Hầu hết các ông chủ lần đầu tiên gặp đình công đều có phản ứng giống như chủ của công ty bạn. Thế nhưng, điều mà các ông ấy nghĩ và đang lên kế hoạch tưởng chừng như dễ nhưng thực ra lại không bao giờ thực hiện được. Công nhân họ sẽ không dễ dàng để cho mình tuyển người mới và họ sẽ tìm mọi cách để ngăn chặn sản xuất.


  Cách giải quyết đơn giản nhất nhưng không có ông chủ nào nghĩ ra chính là mời một số công nhân đại diện mà tập thể anh chị em công nhân tin tưởng và bầu ra để hai bên cùng ngồi lại và thảo luận với nhau.


  Phía công ty nên chuẩn bị sẵn tinh thần tăng lương hoặc phụ cấp cho người lao động vì mục đích đình công của họ 99% là vấn đề lương bổng.


  Chuẩn bị sẵn một số câu hỏi và tình huống khi thảo luận với họ:


  1. Lý do vì sao họ ngưng làm việc


  2. Họ có điều gì bất mãn với công ty


  3. Họ có yêu cầu gì để chấm dứt cuộc đình công và để nhà máy tiếp tục đi vào sản xuất.


  Với câu trả lời thứ ba, phía công ty nên hỏi tiếp:


  Họ dựa theo tiêu chuẩn nào để yêu cầu công ty thực hiện.


  Tuy nhiên, đã có ban hòa giải của sở lao động thương binh và xã hội ở bên cạnh nên ban giám đốc cũng đừng quá lo lắng. Sự thật thì họ đứng giữa chứ không nghiêng về bên nào.


  Đa số ban giám đốc khi thấy các anh ở cơ quan nhà nước tới thì luôn nghĩ họ đang đứng lên để bảo vệ quyền lợi cho công nhân, nên luôn từ chối gặp mặt. Điều này chỉ gây bất lợi cho doanh nghiệp vì sản xuất bị đình trệ, thông tin về việc đình công của doanh nghiệp nếu kèo dài càng nhiều ngày thì sẽ được báo giới quan tâm nhiều hơn. Và việc gì đến cũng phải đến, khách hàng sẽ nắm được thông tin hoạt động của doanh nghiệp và càng gây bất lợi cho việc kinh doanh của họ mà thôi.


  Trưởng phòng nhân sự trong lúc này nắm một vị trí rất quan trọng, nên thuyết phục ban giám đốc hãy mở cửa để mời họ vào thảo luận với nhau. Thực ra người lao động không khó để thuyết phục họ, trong lúc này họ cũng rất hoang mang và lo lắng, không biết số phận của họ sẽ đi về đâu, chính vì vậy họ càng phản ứng quyết liệt khi ban giám đốc tỏ ra không quan tâm đến họ.


  Khi thảo luận, Trưởng phòng nhân sự nên giải thích cho NLD hiểu về tình hình hiện nay của doanh nghiệp đã và đang gặp khó khăn tới mức nào, để tạo cho họ lòng cảm thông. Đồng thời, cũng nên nhân nhượng về yêu cầu của họ để hai bên cùng có lợi. Có thể phía công ty sẽ không đáp ứng được hoàn toàn các yêu cầu của NLD, nhưng chỉ cần một phần nào đó đáp ứng được yêu cầu của họ thì cũng đủ làm cho họ cảm thấy hài lòng rồi.


  Tuy nhiên, là người làm công tác nhân sự, cũng nên nắm được điểm yếu của người lao động, nhằm đánh vào tâm lý chung để họ mau quyết định và kết thúc cuộc đình công càng sớm càng tốt.


  Vài lời khuyên dành cho bạn, chúc bạn và ban giám đốc mau chóng giải quyết được sự việc
   

Chia sẻ trang này

Share