Chuyện ở 1 Công ty

Thảo luận trong 'LUẬT LAO ĐỘNG, BHXH' bắt đầu bởi hrvn, 28/12/09.

 1. QUY ĐỊNH DIỄN ĐÀN
  - Đăng bài viết bắt buộc có tiền tố
  - Không đăng bài Quảng Cáo
  - Chỉ được phép đăng bài Tuyển dụng trong lĩnh vực nhân sự, hành chính và liên quan
  - 1 nick chỉ được phép đăng tối đa 2 bài tuyển dụng 1 tuần
  - Bài tuyển dụng bắt buộc phải có thời hạn, và sẽ bị xóa sau khi hết hạn 3 ngày
  ------------------------------
  Liên hệ quản trị diễn đàn: nguyenbaoanh89@gmail.com
  Dismiss Notice
 1. hrvn

  hrvn New Member

  Tham gia ngày:
  28/12/09
  Bài viết:
  20
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Kính gửi các anh, chị trên diễn đàn


  Mình rất mong các Anh, chị, các bạn khi đọc chủ đề này vui lòng dành chút thời gian cho mình biết ý kiến. vì mình đang rất băn khoăn và trăn trở khi vào làm một Công ty.


  Công ty mình là công ty sản xuất. Môi trường làm việc tương đối là nặng nhọc và độc hại, hàng tháng Cty có phụ cấp thêm tiền độc hại khoảng 500 ngàn/1 người. Bình quân thu nhập hàng tháng của người lao động bao gồm lương, thưởng và các khoản PC khoảng 3 triệu đồng/người.


  Tuy nhiên, khi Công nhân nghỉ việc đúng quy định nhưng Cty không trợ cấp thôi việc. Còn những ai đơn phương chấm dứt HĐ trái luật hoặc xin nghỉ không có lý do thuyết phục thì bị Cty giữ lại 5 ngày công. Ngoài ra Công ty không có tính ngày phép năm cho NLĐ. và những điều quy định ở điều 78 luật LĐ người lđ cũng không được hưởng. Về BHXH thì cũng không đóng đầy đủ cho NLĐ. và còn rất nhiều vấn đề tế nhị khác mình cũng không tiện đưa lên diễn đàn.


  Mình cảm thấy rất khó xử cho vấn đề này. Giám đốc mình là người rất biết luật, và mình biết rằng không ai mà có thể thay đổi được quy định này của Công ty từ trước đến giờ . Công ty mình cũng có Công đòan nhưng tất cả đều vô ích thôi các bạn à. Mình biết Công ty nào cũng có một vài trường hợp lách luật. Nhưng sao mình cảm thấy thiệt thòi cho NLĐ quá


  Mong được sự chia sẽ từ các bạn .


  Chân thành cảm ơn.
   
 2. Anhvd

  Anhvd New Member

  Tham gia ngày:
  3/4/08
  Bài viết:
  50
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Nghỉ việc đi bạn. Bạn ạ! Bạn tìm cách chuyển công ty đi. Đừng hy vọng thay đổi thế giới. Hãy để thế giới tự thay đổi. Chúc bạn tìm được công việc mới. 3t/tháng thì mức thu nhập cũng không phải là lớn.
   
 3. crush_ngoc

  crush_ngoc New Member

  Tham gia ngày:
  22/12/09
  Bài viết:
  38
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  em cũng xin góp vài ý kiến với hrvn


  Hiên nay thì một số công ty luôn tìm cách lợi dụng kẽ hở của pháp luật để tăng lợi ích cho họ


  hôm trước em còn biết thông tin một số công ty bắt người lao động ký vào đơn xin thội việc để hưởng trợ cấp nửa tháng lương 1 năm thay vì họ phải trả mỗi năm làm việc 1 tháng lương . Công ty mà " hrvn" đang làm việc đã vi phạm luật lao động mà ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của "hrvn".Nếu mà công ty không thể thay đổi thì "hrvn" cũng có thể tìm cho mình một môi trường làm viêc mới.Khi quyền lợi của mình chưa được đảm bảo thì mình khó lao động một cach hiệu quả được


  Đây cũng chỉ là ý kiến đóng góp của em thôi, "hrvn" nên cân nhắc thật kỹ về quyết định của mình


  Chúc "hrvn" có thể dưa ra những lựa chọn đem lại lợi ích tốt nhất cho mình :)
   
 4. ha.tran.lan

  ha.tran.lan New Member

  Tham gia ngày:
  9/11/09
  Bài viết:
  8
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  72/493C Huynh Van Nghe, GV, HCM
  Ng lđ bao h cũng là ng chịu thiệt thòi cả. Làm NS mà nhìu khi em thấy giúp cho ng lđ dc rất ít. Mà mình cũng là ng lđ.
   
 5. vancongulsa

  vancongulsa Thành viên BQT Hà Nội

  Tham gia ngày:
  22/9/09
  Bài viết:
  962
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Nếu bạn chon cách ra đi thì không nói làm gì, nhưng còn các công nhân, người lao động khác thì sao? Họ vẫn phải chịu nhiều bất công. Do vậy, trong trường hợp công ty của bạn có rất nhiều cách giải quyết. Tùy thuộc vào suy nghĩ của mõi người thôi


  Theo quan điểm cá nhân mình thì bạn có người lao động trong công ty nên viết mọt bản yêu cầu, kiến nghị ban lãnh đạo công ty làm theo đúng luật lao động nếu không thì sẽ nhờ các cơ quan chức năng giải quyết. Tuy nhiên, người lao động cần phải cử đại diện - là do người có uy tín đứng ra đảm nhận để yêu cầu doanh nghiệp thực hiện.


  Nếu không được thì bạn nên nhờ sự trợ giúp từ công đoàn cấp trên bởi công đoàn cấp trên thì công tư hơn so với công đoàn cơ sở. Bởi có rất nhiều lý do mà công đoàn cơ sở không dám đứng ra chịu trách nhiệm đảm bảo quyền lợi cho người lao động. thứ nhất họ hưởng lương từ công ty nên họ sợ bị cats chức hoặc hạ lương. Thứ hai có thể thành viên công đoàn có mối quan hệ thân thiết vơi ban lãnh đạo công ty nên họ khó mà đứng lên bảo vệ quyền lợi cho người lao động.


  Nếu giải quyết không được thì phương pháp cuối cùng mà cũng là phương pháp hiệu quả nhất đó là đình công.


  Trên đây là ý kiến của mình và mong các thành viên khác chia sẻ thêm các phương pháp khác
   
 6. hrvn

  hrvn New Member

  Tham gia ngày:
  28/12/09
  Bài viết:
  20
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Cảm ơn các bạn đã chia sẽ. Trong trường hợp này mình rất khó giải quyết. Đối với CB-Nhân viên thì GĐ làm rất đúng luật (vì họ là người hiểu biết mà), còn Công nhân thì họ ít học, không hiểu biết nhiều về pháp luật nên bị chèn ép. Nếu như anh vancongulsa có ý kiến như vậy thì mình e rằng cũng không giải quyết được gì cả đâu. Công nhân cty mình đã từng đình công và đâu lại vào đấy thôi. Nếu kiến nghị thì chắc chắn tình hình cũng không được cải thiện mà những ai đưa đơn kiến nghị đó sẽ khó mà làm việc tại Cty nữa. Những người như mình nếu nhận ra vấn đề này cũng vì “chén cơm manh áo” nên đành quay mặt làm ngơ thôi. Chỉ có NLĐ là khổ thôi.


  Nếu bạn muốn đấu tranh cho lẽ phải thì bạn biết chắc một điều rằng bạn sẽ là người bị sa thải đầu tiên.
   
 7. song

  song New Member

  Tham gia ngày:
  16/12/09
  Bài viết:
  6
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Chào hrvn,theo mình trước tiên bạn hãy nói chuyện với GĐ công ty, bạn biết được thông tin vấn đề tài chính hiện tại của công ty như thế nào? phòng kế toán là nơi giải đáp cho bạn. mong chút thông tin này, sẽ giúp bạn đưa ra quyết định cuối cùng.
   
 8. nhunghr

  nhunghr Moderator

  Tham gia ngày:
  11/12/09
  Bài viết:
  264
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  Mình cũng nghĩ như vậy. Công nhân ở thế yếu, họ cần công việc để đảm bảo cho cuộc sống của mình, nếu họ không làm thì giám đốc có thể thuê những người khác. Hơn nữa, tổ chức công đoàn cơ sở hiện nay còn yếu, chưa thực sự bảo vệ được quyền lợi cho người lao động. Tất nhiên cần làm theo luật nhưng không phải khi nào Luật cũng giải quyết được. Vấn đề ở đây theo mình là cần làm j để thay đổi quan điểm của giám đốc thôi. Là một nhân viên, liệu bạn có thể thay đổi được thực trạng đó hay không?
   
 9. hrvn

  hrvn New Member

  Tham gia ngày:
  28/12/09
  Bài viết:
  20
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Tình hình tài chính cty mình ổn định và bình thường. GĐ mình là người rất bảo thủ và độc đoán. Không thể nào thuyết phục được ông ấy đâu. Mình đang rất phân vân, muốn rời khỏi cty để không phải nhìn thấy việc này nữa. Nhưng làm như vậy mình áy náy lắm. Các bạn ơi giúp mình với!
   
 10. nhunghr

  nhunghr Moderator

  Tham gia ngày:
  11/12/09
  Bài viết:
  264
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  Nếu như không thể thay đổi thì bạn còn ở lại đó làm j. Bạn có ở lại thì cũng ko thể giúp được gì hơn cho người lao động. Theo mình thì bạn nên ra đi. Nếu bạn cảm thấy không thoải mái thì làm sao có thể làm việc tốt được, hơn nữa với một ông chủ như vậy, liệu tương lai của bạn ở đó có tốt hay không?


  Vài ý kiến của mình, hi vọng giúp được bạn.


  Chúc bạn sớm giải quyết được vấn đề của mình.
   
 11. xuanhuynh

  xuanhuynh New Member

  Tham gia ngày:
  29/6/09
  Bài viết:
  104
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Nơi ở:
  Hanoi
  Mình không nghĩ ra đi là một giải pháp tốt, ra đi chỉ là trốn chạy, bạn có chắc là sang một công ty khác thì không gặp trường hợp này không? nếu có thì ko lẽ bạn lại đi tìm việc khác? Thực tế tình trạng này xảy ra ở rất nhiều nhà máy, nhưng sẽ có 1 kết quả không tốt cho những nhà máy như thế. Bạn mình là chuyên viên đánh giá về trách nhiệm xã hội ở các nhà máy. Ở những nhà máy có thực trạng này xảy ra, sau 1 vài lần đánh giá mà ko cải thiện thì khách hàng sẽ ko đặt hàng nữa, ... Chính vì thế bạn hãy cố gắng giải thích cho giám đốc của bạn hiểu vấn đề trước hết là phải tuân thủ luật pháp, sau đó là vấn đề nhân sự, có đối đãi tốt thì người lao động mới gắn bó với cty lâu dài ... và không phải tất cả công nhân đều không hiểu luật với thời đại thông tin đại chúng như hiện nay.
   
 12. hrvn

  hrvn New Member

  Tham gia ngày:
  28/12/09
  Bài viết:
  20
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Cảm ơn các bạn đã chia sẽ.


  Vấn đề của mình ở đây là không thể trốn chạy mà là tìm ra cách giải quyết để cải thiện hơn cho NLĐ. Mình cũng đang cố gắng hết sức, nhưng mình cảm thấy đôi lúc cũng bất lực trước những bất công sờ sờ trước mắt. Mình biết làm như vậy là không đúng nhưng vì mình là nhân viên của Cty. Nếu mình đi trái với đường lối, chủ trương của Cty thì không thể tồn tại. Mình không muốn trốn tránh trách nhiệm, nhưng " một con én nhỏ không làm nên được mùa xuân". Đành nhắm mắt làm liều thôi. Dù lương tâm luôn bị cắn rứt. Để làm một nhân sự thì dễ mà để làm một nhân sự có đạo đức và lương tâm thì khó quá!
   
 13. Hoàng Thu Huyền

  Hoàng Thu Huyền New Member

  Tham gia ngày:
  27/7/08
  Bài viết:
  64
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  chào bạn, mình hiểu tâm trạng của bạn, thực sự với bạn nghỉ việc ở cty này và kiếm một công việc ở cty khác không phải là khó; nhưng điều bạn lo lắng là lo cho những người công nhân. Nói thật, trước đây mình từng gặp một ông sếp như vậy và mình đã phải buông tay, vì một cây làm chẳng nên non; hơn thế bản thân nhữgn người công nhân họ chỉ dám xì xèo, tới khi ra trước lãnh đạo họ rất ít khi lên tiếng. Vì thế, nếu kết hợp được vừa là công nhân đình công, vừa là bạn thu thập mọi bằng chứng chứng tỏ công ty vi phạm luật để tố cáo công ty thì may ra sếp bạn mới lay động; nhưng sau đó thì chắc chắn bạn sẽ bị nghỉ việc, sẽ bị sếp gây khó khăn khi bắt đầu công việc ở cty khác. Bạn ạ, đôi lúc phải nén lòng mà đi khi mọi lời khuyên của mình đều có giá trị bằng con số 0.
   
 14. Tho Ngoc

  Tho Ngoc New Member

  Tham gia ngày:
  23/9/08
  Bài viết:
  178
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Tình trạng áp bức công nhân hiện nay vẫn tồn tại tại nhiều nhà máy, khu công nghiệp, nhưng "phép vua thua lệ làng" một mình mình cũng không giải quyết được gì, không thể làm đổ cái thành lệ kiên cố đó. Theo mình bạn nên nghe theo lời các bạn trên đã khuyên, một khi không còn cách nào nữa thì phải dứt áo ra đi thôi.
   

Chia sẻ trang này

Share