Cty không ký HĐLD tiếp nhưng vẫn giao việc như này có đúng không ?

Thảo luận trong 'TƯ VẤN LUẬT LAO ĐỘNG' bắt đầu bởi phuongoanhln, 26/5/09.

 1. QUY ĐỊNH DIỄN ĐÀN
  - Đăng bài viết bắt buộc có tiền tố
  - Không đăng bài Quảng Cáo
  - Chỉ được phép đăng bài Tuyển dụng trong lĩnh vực nhân sự, hành chính và liên quan
  - 1 nick chỉ được phép đăng tối đa 2 bài tuyển dụng 1 tuần
  - Bài tuyển dụng bắt buộc phải có thời hạn, và sẽ bị xóa sau khi hết hạn 3 ngày
  ------------------------------
  Liên hệ quản trị diễn đàn: nguyenbaoanh89@gmail.com
  Dismiss Notice
 1. phuongoanhln

  phuongoanhln New Member

  Tham gia ngày:
  26/5/09
  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Mong diễn đàn tư vấn giúp tôi:


  - Tôi đang làm việc cho 1 Cty TNHH có dự án ở Q.9, tôi phụ trách công việc hành chánh cho dự án này. Thời gian tôi ký HĐLĐ với cty này là 6 tháng (từ 2/11/2009 đến 30/4/2009), trong HĐLĐ của tôi có ghi 1 câu như thế này "... nếu hết thời hạn HĐ mà không ký tiếp coi như HĐ này hết hiệu lực...". Ban đầu, bộ phận HC có nói nếu tôi qua được thời gian thử thách cty sẽ ký tiếp HĐ. Hiện nay HĐLĐ của tôi đã hết hạn nhưng công ty vẫn chưa gia hạn tiếp HĐ vì còn đang xem xét (họ cố tình đánh giá tôi không tốt nhưng thực chất tôi cống hiến rất nhiều cho Cty), nhưng tôi biết thực chất họ không có ý định ký tiếp với tôi vì dự án sắp kết thúc, sẽ không còn việc cho tôi làm. Ban đầu, bộ phận HC không hề nói rõ với tôi là chỉ thuê tôi làm thời vụ. Vậy cho tôi hỏi:


  1. Họ làm như vậy có đúng luật LĐ?


  2. Mặc dù HĐ đã hết hiệu lực nhưng họ vẫn cứ tiếp tục giao việc cho tôi mà không có 1 câu trả lời là có ký tiếp HĐ hay không.


  3. Nếu tôi nghỉ việc thì có được trợ cấp thôi việc hay lương Tháng 13 (qui định của Cty là khi nghỉ việc thì sẽ có lương T13)


  4. Hàng tháng cty đều có trừ 6% tiền BHXH và BHYT nhưng từ đó đến nay (6 tháng) tôi vẫn chưa nhận được thẻ BHYT. Như vậy thì tôi có đòi được quyền lợi gì từ vấn đề này ko?


  Mong nhận được sự tư vấn của diễn đàn sớm.
   
 2. Tho Ngoc

  Tho Ngoc New Member

  Tham gia ngày:
  23/9/08
  Bài viết:
  178
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Như HĐLĐ cty ký với bạn thuộc loại HĐLĐ theo mùa vụ hoặc theo 1 cviệc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.


  Theo Điều 27 của Luật LĐ thì khi HĐLĐ của bạn hết hạn mà người lđ vẫn tiếp tục lviệc trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày HĐLĐ hết hạn, 2 bên phải ký kết HĐ mới, nếu không ký kết HĐLĐ mới, hđ đã giao kết trở thành hđlđ k xđịnh thời hạn. Vì vậy cty bạn đã sai luật vì ghi trong hđlđ khi hết hạn mà k ký tiếp hđ thì coi như hết hiệu lực, trong khi đó vẫn tiếp tục giao việc cho bạn.


  Bạn sẽ k nhận được trợ cấp thôi việc và lương tháng 13 vì theo Luật vì theo Điều 42 của Luật LĐ thì khi chấm dứt hđlđ đv người lđ thường xuyên trong cty từ đủ 12 tháng trở lên, thì người sử dụng lđ có trách nhiệm trợ cấp thôi việc, mỗi năm lviệc là 1/2 tháng lương, cộng phụ cấp lương nếu có, trong khi đó bạn chỉ làm việc cho cty có 6 tháng thôi.


  Bạn lviệc 6 tháng, cty có tham gia bhxh cho bạn, mà bạn k có sổ và thẻ BHYT là lỗi của cty, nên sau khi nghỉ việc cty phải thanh toán lại cho bạn 6% mà bạn đã đóng bhxh và bhyt cùng với 17% do cty đóng cho bạn (nghĩa là 23% theo mức lương ký trong hợp đồng lao động).
   
 3. npd

  npd New Member

  Tham gia ngày:
  21/5/09
  Bài viết:
  60
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  + Công ty bạn đang làm có qui định sao giống công ty tôi thế ! Nhưng tôi không hiểu ý đồ củ họ có giống cty tôi không, vì Cty tôi với mong muốn, nhân viên đừng có ỷ lại mà sau ỗi lầnký HĐLĐ như vậy là các bạn phải refresh lại mình, tìm lại cảm giác hưng phấn để bươc qua giai đoạn ới chiến đấu tốt hơn.


  + Nếu bạn cho rằng họ đang cố tình sa thải bạn thì bạn vui vẻ mà tìm chỗ khác tốt hơn đi, đừng có luyến tiếc làm gì, dù ký hợp đòng với bạn 3 năm mà họ họ muốn sa thải thì có hàng trăm cách hợp lệ để sa thai bạn, đừng đôi co làm gì cho mệt. Đừng quan tâm là có đúng luật hay không ? Luật cơ bản nhất là bạn không làm họ hài lòng khi hợp tác với bạn, hoặc công việc mà bạn đang làm đã hết cho nên bạn trở nên thừa. Hoặc có người khác giỏi hơn bạn để thay thế vì sự phát triển của DN....Nhưng tôi cho rằng người VN sa thải người hết 80% là do "không thích" hợp tác và họ sẽ tìm lý do khác chính đáng (Đúng luật!).


  + Bạn đã được ký HĐ, đóng bảo hiểm thì bạn chắc chắn sẽ có sổ bảo hiểm và bạn sẽ chuyển qua công ty khác, nếu họ chưa đăng ký LĐ cho bạn thì bạn đòi lại tiền bảo hiểm đã đóng, nó vốn là tiền của bạn. Tôi tin là họ sẽ trả, vì nhiều cty nhỏ họ cũng gặp khó khăn trong việc đăng ký ...cho nên có thể họ đang giữ tiền của bạn, (bạn thông cảm đòi lại là được rồi.)


  + Trả lương tháng 13 ? Điều này e là khó đấy, luật không có bắt buộc DN phải trả lương tháng 13 à nghen. Cho dù bạn làm đủ 12 tháng cũng chưa chắc có đâu.
   
  Last edited by a moderator: 26/5/09

Chia sẻ trang này

Share