Hệ thống cấu trúc tổ chức của một Doanh nghiệp

Thảo luận trong 'DOANH NGHIỆP GIỚI THIỆU' bắt đầu bởi mikieu, 21/7/15.

 1. QUY ĐỊNH DIỄN ĐÀN
  - Đăng bài viết bắt buộc có tiền tố
  - Không đăng bài Quảng Cáo
  - Chỉ được phép đăng bài Tuyển dụng trong lĩnh vực nhân sự, hành chính và liên quan
  - 1 nick chỉ được phép đăng tối đa 2 bài tuyển dụng 1 tuần
  - Bài tuyển dụng bắt buộc phải có thời hạn, và sẽ bị xóa sau khi hết hạn 3 ngày
  ------------------------------
  Liên hệ quản trị diễn đàn: nguyenbaoanh89@gmail.com
  Dismiss Notice
 1. mikieu

  mikieu Member

  Tham gia ngày:
  15/4/15
  Bài viết:
  121
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  18
  Hệ thống cấu trúc là nền tảng cơ bản của một Doanh nghiệp, cũng giống như “cái móng của một ngôi nhà”; “cái bộ xương sống của con người”. Nếu cái móng của một ngôi nhà được xây dựng vững chắc ngay từ ban đầu và thường xuyên được gia cố một cách hợp lý thì chúng ta có thể nâng tầng rất dễ dàng, không sợ bị lún hay bị sập.
  Hệ thống cấu trúc của một Doanh nghiệp cũng vậy, nó là một cái nền móng vững chắc cho mọi hoạt động của Doanh nghiệp. Nó là một trong những thành phần quan trọng của đường công nghệ THIO. (T: kỹ thuật-công nghệ; H: Con người; I: Thông tin; O: Tổ chức).
  Như vậy chúng ta có thể nhận thấy rằng: Trong 4 thành phần để cấu tạo nên đường công nghệ THIO luôn có thành phần con người, thành phần thông tin và thành phần của tổ chức chiếm tỷ lệ ¾ trong cấu tạo của công nghệ THIO. Điều này có thể nói lên rằng: Quan niệm của nền quản trị hiện đại là nếu doanh nghiệp có đầu tư thành phần kỹ thuật – để có thiết bị, máy móc hiện đại, phương tiện vận chuyển, kết cấu hạ tầng, nguyên liệu tốt…Nhưng không có con người có kiến thức, có kỹ năng, tính sáng tạo, tài lãnh đạo và kinh nghiệm làm việc cũng như trong quá trình hoạt động điều hành không có tổ chức tốt các dữ liệu, không có phương pháp quản trị, quản lý-điều hành không có hệ thống kế hoạch…Và đặc biệt tất cả các thành phần (T,H,I) được vận hành trên một cấu trúc tổ chức mà thành phần tổ chức (O) không hợp lý, chưa hoàn chỉnh, không logic, không khoa học, không rõ rang về vai trò, chức năng, nhiệm vụ, trách nhiệm, quyền hạn thì việc đầu tư máy móc, thiết bị…với những công nghệ hiện đại cũng trở nên vô nghĩa, chỉ có mất tiền mà thôi. Và chắc chắn một điều là doanh nghiệp đó sẽ không bao giờ hoàn thành được xứ mạng và khát khao vươn tới viễn cảnh của mình trong tương lai.
  Thực trạng cho thấy hầu hết Hệ thống cấu trúc tổ chức của các Doanh nghiệp Việt Nam không còng phù hợp đã bị lỗi thời. Hệ thống cấu trúc tổ chức không xuất phát từ Sứ mạng, giá trị cốt lõi, tầm nhìn và đặc biệt là Chiến lược của Doanh nghiệp, mà xuất phát từ con người. vì con người nên mới sinh ra hệ thống cấu trúc tổ chức, làm cho Hệ thống cấu trúc tổ chức đó bị biến dạng “quái thai”, điều đó tất yếu dẫn đến Doanh nghiệp có một Hệ thống cấu trúc không rõ rang giữa vai trò, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn… Hệ thống điều hành và công việc chồng chéo lẫn nhau, không phân định được trách nhiệm công việc khi có sự cố xảy ra dẫn đến tình trạng “ thành tích thì của tôi, thất bại là của anh”. Một hệ thống cấu trúc không vì mục tiêu, chiến lược của Doanh nghiệp mà vì con người, sẽ dẫn đến tình trạng “người cần thì không có, người có thì không cần”, “ thừa người không làm được việc, thiếu người làm được việc”. Điều này sẽ gây ra một hệ quả vô cùng nặng nề cho Doanh nghiệp: Bộ máy điều hành cồng kềnh, chồng chéo, nhiều tầng nấc, thông tin không kịp thời nhanh chóng, cơ chế vận hành ì ạch, không thiết lập được hệ thống kiểm soát, tang chi phí tiền lương…mà hiệu quả sản xuất - kinh doanh thì không phát triển.
  Như vậy làm sao để có thể thiết kế xây dựng một hệ thống cấu trúc tổ chức, hoặc tái cấu trúc tổ chức một cách khoa học, chuyên nghiệp, hiệu quả phù hợp với Chiến lược của Doanh nghiệp theo từng thời kỳ, là một vấn đề mà bất kỳ một nhà quản trị doanh nghiệp nào cũng cần phải đặc biệt quan tâm.
  Bằng những kiến thức, phương pháp, công cụ tiên tiến và kinh nghiệm từ thực tiễn về Thiết kế và xây dựng hệ thống cấu trúc tổ chức, và tái cấu trúc tổ chức cho cộng đồng Doanh nghiệp Việt Nam thành công trong những năm qua. Inlen sẽ tiếp tục thực hiện tư vấn cho Doanh nghiệp.
  Địa chỉ: H2-Lô A, Phú Mỹ Hưng, Đại lộ Nguyễn Văn Linh, Phường Tân Phong, Quận 7.
  Điện thoại: (84.8) 5412 4467- 5412 4468 Fax: 5412 4469
  Website: www.inlen.vn
  Email: services@inlen.vn
   

Chia sẻ trang này

Share