Hỏi về Công đoàn và overtime

Thảo luận trong 'LUẬT LAO ĐỘNG, BHXH' bắt đầu bởi Bobbob, 6/8/09.

 1. QUY ĐỊNH DIỄN ĐÀN
  - Đăng bài viết bắt buộc có tiền tố
  - Không đăng bài Quảng Cáo
  - Chỉ được phép đăng bài Tuyển dụng trong lĩnh vực nhân sự, hành chính và liên quan
  - 1 nick chỉ được phép đăng tối đa 2 bài tuyển dụng 1 tuần
  - Bài tuyển dụng bắt buộc phải có thời hạn, và sẽ bị xóa sau khi hết hạn 3 ngày
  ------------------------------
  Liên hệ quản trị diễn đàn: nguyenbaoanh89@gmail.com
  Dismiss Notice
 1. Bobbob

  Bobbob New Member

  Tham gia ngày:
  24/2/09
  Bài viết:
  92
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Em co hai cau hoi, mong các anh chi em chia se kinh nghiem:


  1. Luat Vietnam co bat buoc doanh nghiep co tren 15 employees thanh lap to chuc cong doan hay khong? Neu co thi van ban nao huong dan dieu do. Trong truong hop doanh nghiep khong co cong doan, thi quy trinh xu ly ky luat se duoc tien hanh nhu the nao?


  2. Gio lam them: Neu nguoi lao dong xuat phat tu nguyen lam them gio vuot qua 200 gio overtime/nam theo quy dinh cua Luat Lao dong, thi nguoi su dung lao dong co bat buoc phai tra tien overtime cho so gio qua do khong?


  Mong nhan duoc y kien phan hoi cua ACE a.
   
 2. saudong

  saudong Thành viên BQT Vũng Tàu

  Tham gia ngày:
  14/1/09
  Bài viết:
  200
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Vũng Tàu
  Bạn vào line này xem về Công đoàn nhé, anh Tuấn đã gửi các văn bản liên quan trong đó.


  http://www.hrlink.vn/diendan/index.php?showtopic=7884


  sao ép người ta quá vậy trời, đã tự nguyện làm sao doanh nghiệp k tự nguyện trả mà còn hỏi có bắt buộc k ? các trường hợp làm quá thời gian ngoài giờ cho phép tốt nhất nên làm 1 bản thỏa thuận giữa 2 bên.
   
  Last edited by a moderator: 7/8/09
 3. Bobbob

  Bobbob New Member

  Tham gia ngày:
  24/2/09
  Bài viết:
  92
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Rất cám ơn anh về các tài liệu về công đoàn.


  Câu về overtime chưa rõ lắm, vì nhiều trường hợp lạm dụng chuyện này để tăng thu nhập, hoặc do skills kém mà phải làm overtime, như vậy có nhất thiết Cty phải trả không?, hay theo đúng luật Max 200 giờ thôi.


  Tks,
   
 4. hanoithu66

  hanoithu66 Moderator

  Tham gia ngày:
  13/11/08
  Bài viết:
  498
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Theo tôi thì cứ theo đúng quy định của Luật lao động thôi. Điều 61 Bộ luật lao động quy định:Người lao động làm thêm giờ được trả lương theo đơn giá tiền lương hoặc lương của công việc đang làm như sau:


  a. Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%.


  b. Vào ngày nghỉ hàng tuần ít nhất bằng 200%.
   
 5. thuymaiahr

  thuymaiahr New Member

  Tham gia ngày:
  1/10/08
  Bài viết:
  32
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Thân gởi bạn hanoithu66, mình biết bạn tham gia khá nhiều diễn đàn liên quan đến vấn đề nhân sự. Mình nhờ bạn tư vấn giúp nội dung này nhé. Mình làm tại Công ty may


  - Nếu công nhân tự nguyện làm đơn xin được tăng ca hơn 300 giờ/ năm thì có vi phạm luật không? (tâm lý chung công nhân may mong muốn được làm thêm vì vừa có thêm suất ăn giữa ca, vừa có thêm thu nhập)


  - Nếu mình - NV văn phòng - muốn tăng ca để hoàn thành hết nhiệm vụ được giao (do năng lực cũng như kỷ năng của mình chưa tốt nên không thể hoàn thành công việc trong 8 giờ làm việc) và Công ty đồng ý trả lương làm thêm cho mình. Thời gian làm thêm của mình sẽ lớn hơn 200g/ năm, như thế có được không (mình rất hài lòng với công việc và không muốn nghỉ việc).
   
 6. hanoithu66

  hanoithu66 Moderator

  Tham gia ngày:
  13/11/08
  Bài viết:
  498
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Theo mình thì việc công nhân tự nguyện làm thêm giờ là hoàn toàn hợp lý vì họ muốn có thêm thu nhập. Nhưng việc công nhân làm thêm giờ thì cũng làm cho công việc hoàn thành sớm hơn và mang về thêm lợi nhuận cho công ty. Và vì làm thêm giờ thì người lao động sẽ mất nhiều sức hơn do đó họ phải được trả công cho thời gian làm thêm giờ đó. Chính vì như vậy Bộ luật lao động đã quy định là đối với trường hợp làm thêm giờ thì phải được hưởng tiền làm thêm giờ:


  Việc làm thêm giờ cũng quy định là không quá 200 giờ trong 1 năm và trường hợp đặc biệt đối với đơn vị sản xuất hoặc gia công hàng xuất khẩu, bao gồm sản phẩm dệt may da giày và chế biến thuỷ sản được tổ chức làm thêm giờ đến 300 giờ trong 1 năm. Nhưng các đơn vị này khi làm thêm giờ cũng phải tuẩn thủ các điều kiện và nguyên tắc nhất định. (theo TT 15/2003/TT-BLĐTBXH này 03/06/2003 quy định về hướng dẫn thực hiện làm thêm giờ)


  Do vậy đối với việc người lao động có đơn đề nghị làm thêm giờ quá 300 giờ trong 1 năm như vậy thì công ty của bạn cũng không thể chấp nhận. Vì như vậy là vi phạm Luật lao động đồng thời không thể đảm bảo sức khoẻ cho người lao động để làm việc lâu dài. Làm việc lâu dài làm việc cả đời chứ đâu phải chỉ làm việc 1 hay 2 năm đúng không bạn. Vì vậy khi tuyển dụng người lao động làm việc cũng phải đảm bảo cho họ có sức khoẻ để gắn bó lâu dài với công ty chứ.
   
 7. thuymaiahr

  thuymaiahr New Member

  Tham gia ngày:
  1/10/08
  Bài viết:
  32
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Rất cám ơn câu trả lời của bạn hanoithu66.
   
 8. Lilyhr

  Lilyhr New Member

  Tham gia ngày:
  20/1/09
  Bài viết:
  104
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Mình làm tại công ty thực phẩm ăn liền, người lao động bên công ty mình cũng giống như bên bạn thuymaiahr.


  Công nhân thường lên phòng NS xin được tăng ca, theo lời họ tâm sự: do ở quê quá khó khăn mà họ phải nuôi em ăn học tại thành phố nên mong muốn của họ “được cày vài năm” để có tiền nuôi em học thành tài. Nếu được tăng ca họ có những lợi sau:


  - Tiền lương tăng ca được trả gấp 150%, 200% hoặc 300% theo luật, như vậy thu nhập sẽ rất cao nếu làm việc ngoài giờ chế độ.


  - Được Công ty cho suất ăn giữa ca (nếu họ ở nhà, do tiết kiệm họ cũng không thể có bữa ăn đủ chất như tại Công ty).


  - Họ không phải tốn tiền để tiêu xài lặt vặt hoặc phải chi tiêu khi bạn đồng hương sang rủ đi giải trí, …


  - Môi trường làm việc tại công ty sạch và mát mẻ không như không gian nóng bức tại nhà trọ (nếu ở nhà phải trả tiền điện cho quạt máy).


  - vv và vv


  Nếu chỉ cày trong vài năm lo cho em ăn học thành tài rồi sau đó tìm công việc phù hợp với sức khỏe cũng chưa muộn, còn hơn là em họ phải nghỉ học tiếp tục làm công nhân như họ.


  Do đó nếu tăng ca cả bản thân họ và công ty đều có lợi nên Phòng NS cũng chọn giải pháp này dù biết rằng chưa đúng luật.
   

Chia sẻ trang này

Share