Hỏi về thanh toán thai sản

Thảo luận trong 'LUẬT LAO ĐỘNG, BHXH' bắt đầu bởi hrpro, 17/11/08.

 1. QUY ĐỊNH DIỄN ĐÀN
  - Đăng bài viết bắt buộc có tiền tố
  - Không đăng bài Quảng Cáo
  - Chỉ được phép đăng bài Tuyển dụng trong lĩnh vực nhân sự, hành chính và liên quan
  - 1 nick chỉ được phép đăng tối đa 2 bài tuyển dụng 1 tuần
  - Bài tuyển dụng bắt buộc phải có thời hạn, và sẽ bị xóa sau khi hết hạn 3 ngày
  ------------------------------
  Liên hệ quản trị diễn đàn: nguyenbaoanh89@gmail.com
  Dismiss Notice
 1. hrpro

  hrpro New Member

  Tham gia ngày:
  12/11/08
  Bài viết:
  22
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Công ty tôi được thành lập và bắt đầu đi vào hoạt động từ tháng 3 năm 2007. Đến tháng 7 năm 2007 công ty mới bắt đầu đóng bảo hiểm cho nhân viên sau khi làm xong thủ tục đăng ký thang bảng lương với sở LĐ và TBXH Hà nội. Đồng thời công ty cũng đóng lại bảo hiểm cho nhân viên bắt đầu từ tháng 3 . Tuy nhiên trong thời gian này công ty tôi có cán bộ nữ có thai và sinh con vào tháng 11 năm 2007. Theo công ty thì nếu xét trên thời gian đóng bảo hiểm và theo luật bảo hiểm thì cán bộ nữ này hoàn toàn được BHXH thanh toán thai sản nhưng khi công ty làm đơn đề nghị thanh toán lên BHXH thì được trả lời là thời gian đóng chưa đủ . Tức họ chỉ tính thời gian công ty bắt đầu làm đơn đóng là từ tháng 7/2007 chứ họ không tính thời gian đóng từ tháng 3/2007. Lý do họ không thanh toán là do thời gian đóng bắt đầu từ tháng 7/2007 (mới được 4 tháng) chứ không phải từ khi công ty đóng truy thu bảo hiểm từ tháng 3 cho nhân viên. Ngoài ra họ còn viện lý do trong thời gian đóng truy thu lại công ty đã làm đơn cam kết không đòi lại các khoản thanh toán BHXH, BHYT trong ngắn hạn. ( Bản cam kết này do BHXH yêu cầu làm khi đóng truy thu cho nhân viên)


  Tôi xin hỏi trường hợp cán bộ nữ của công ty tôi như vậy có được thanh toán không?
   
 2. anhnguyet_hro

  anhnguyet_hro Active Member

  Tham gia ngày:
  21/4/08
  Bài viết:
  1,956
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  36
  Trường hợp truy đóng em đã làm rồi!


  Công ty em hoạt động và ký HĐLĐ với NLĐ từ tháng 1/2008, nhưng đến tháng 4/2008 mới đi đăng ký tham gia BHXH.


  Bên BHXH yêu cầu công ty em làm công văn xin truy đóng BHXH trong thời gian từ tháng 1 đến tháng 3/2008, và khi cấp sổ mới cho công ty em, bên BHXH đã yêu cầu bên công ty em ghi luôn thời gian này vào trang đầu tiên của sổ BHXH để họ xác nhận và cấp sổ mới luôn.


  => Vì vậy thời gian tham gia BHXH của NLĐ bên em đã được BHXH xác nhận là tham gia từ 1/1/2008 (có dấu của BHXH TP Hà Nội). Nên trường hợp của công ty hrpro nên kiểm tra lại thời gian ghi trên sổ BHXH! Mọi chế độ sẽ giải quyết dựa vào số liệu ghi trên sổ BHXH của NLĐ mà thôi.


  Về cam kết thì chỉ có Cam kết tham gia BHYT, là một bản riêng, chỉ được đăng ký ngay sau thời điểm công ty làm thủ tục, tức là thẻ BHYT của em có giá trị từ ngày 01/5/2008 đến 31/12/2008, cái này không liên quan đến BHXH.


  Còn bản cam kết của bên hrpro như thế nào? Có thể post lên để mọi người xem được không ạ?
   
 3. lethibephuong

  lethibephuong Thành viên BQT Đà Nẵng

  Tham gia ngày:
  9/9/08
  Bài viết:
  318
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  Đà Nẵng
  Qui định hưởng chế độ thai sản là có tham gia BHXH ít nhất 6 tháng trong vong 12 tháng trước khi sinh, vậy thì chế độ thai sản của bạn ấy vẫn được hưởng.
   
 4. hrpro

  hrpro New Member

  Tham gia ngày:
  12/11/08
  Bài viết:
  22
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Khi làm đơn xin truy đóng BHXH , Phòng BHXH quận đã hướng dẫn chúng tôi làm bản cam kết nguyên văn như sau:" Đơn vị chúng tôi xin cam kết trong thời gian truy thu không thanh toán các chế độ BHXH và BHYT trong ngắn hạn". và họ bắt chúng tôi phải làm cam kết thì họ mới nhận truy thu . Ngoài ra họ viện dẫn theo Quyết định số 902/QĐ-BHXH ngày 26/6/2007 của TGĐ Bảo hiểm Việt nam , trong quyết định này có ghi rõ trong điều 8.4 phần Truy thu BHXH như sau :" Trong thời gian phải truy đóng nếu người lao động bị ốm đau, thai sản, tai nạn lao động và có khám chữa bệnh thì người sử dụng lao động phải chịu trách nhiệm bồi hoàn chi phí cho người lao động" do đó họ nói họ không thể tính thời gian truy đóng cho lao động nữ có thai vào thời gian truy đóng được. Vậy tôi muốn hỏi khoản này thì sẽ do BHXH chi trả hay công ty sẽ chi trả cho người lao động.
   
 5. Theo em hiểu thì trường hợp như trên vẫn được hưởng chế độ thai sản bình thường. Theo quyết định số 902/QĐ-BHXH ngày 26/6/2007 của TGĐ Bảo hiểm Việt nam "Trong thời gian phải truy đóng nếu người lao động bị ốm đau, thai sản, tai nạn lao động và có khám chữa bệnh thì người sử dụng lao động phải chịu trách nhiệm bồi hoàn chi phí cho người lao động", "trong thời gian phải truy thu" ở đây được hiểu là nếu người lao động bị ốm đau, thai sản, tai nạn lao động và có khám chữa bệnh phát sinh trong khoảng thời gian từ tháng từ tháng 3 đến tháng 6 thì không được thanh toán. Còn trường hợp thai sản này phát sinh trong tháng 11 thì có đủ khả năng để được thanh toán.
   
  Chỉnh sửa cuối: 25/11/08
 6. hrpro

  hrpro New Member

  Tham gia ngày:
  12/11/08
  Bài viết:
  22
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Công ty chúng tôi cũng hiểu y như vậy nhưng họ vẫn không chịu thanh toán và họ nói thời gian từ tháng 3 đến tháng 6 họ không tính vào thời gian có thai và chế độ này công ty phải có trách nhiệm thanh toán chứ BHXH không chịu thanh toán. Nếu họ nhất quyết như vậy thì chúng tôi phải làm thế nào bây giờ ?
   
 7. hrpro

  hrpro New Member

  Tham gia ngày:
  12/11/08
  Bài viết:
  22
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Oi không ai trả lời giùm mình à? giúp mình với
   
 8. lam_urenco

  lam_urenco Cộng tác viên

  Tham gia ngày:
  18/10/08
  Bài viết:
  104
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Bạn mới chỉ được BHXH quận trả lời (thậm chí có lẽ không được trả lời bằng văn bản mà chỉ trả lời = nói miệng của chuyên viên phụ trách thanh toán của BHXH quận thôi phải không)--> đây là biểu hiện của sự cửa quyền hay xuất hiện trong các cơ quan nhà nước.


  Bạn nên gửi công văn yêu cầu trả lời họ bằng văn bản. Nếu không được có thể gửi văn bản lên cấp cao hơn để hỏi theo trình tự: BHXH thành phố (phòng chính sách); BHXH Việt Nam , Vụ BHXH -Bộ LĐTBXH. Mình tin chắc rằng trường hợp này sẽ được thanh toán.
   
 9. hrpro

  hrpro New Member

  Tham gia ngày:
  12/11/08
  Bài viết:
  22
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Họ đã trả lời công ty chúng tôi bằng văn bản rồi. Trong đó họ viện dẫn cái quy định 902 điều 8.4 phần Truy thu BHXH :" Trong thời gian phải truy đóng nếu người lao động bị ốm đau, thai sản, tai nạn lao động và có khám chữa bệnh thì người sử dụng lao động phải chịu trách nhiệm bồi hoàn chi phí cho người lao động" và họ nói công ty tôi phải có trách nhiệm thanh toán cho người lao động. Vậy theo mọi người công ty tôi phải thanh toán hay BHXH phải thanh toán đây?
   
 10. lam_urenco

  lam_urenco Cộng tác viên

  Tham gia ngày:
  18/10/08
  Bài viết:
  104
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Đơn vị trả lời bạn là BHXH quận hay BHXH thành phố vậy.


  Theo Luật BHXH thì cơ quan hướng dẫn luật là Chính phủ, theo NĐ152 hướng dẫn Luật của CP thì giao cho Bộ LĐTBXH hướng dẫn. Do vậy về chế độ chính sách BHXH thế nào bạn phải căn cứ vào văn bản của Bộ LĐTBXH, là văn bản có giá trị pháp lý . QĐ902 của BHXH Việt Nam chỉ là văn bản hướng dẫn nghiệp vụ của ngành, không phải văn bản có tính pháp lý hướng dẫn Luật, hơn nữa như bạn trích dẫn QĐ902đã nêu rất rõ nghĩa: Người LĐ ốm đau, thai sản trong thời gian truy đóng thì không được hưởng, nhưng trường hợp của bạn là hưởng chế độ thai sản sau thời gian truy đóng nên không thể vận dụng điều 8.4 này để không thanh toán chế độ thai sản được.


  Đã giúp thì giúp cho chót, mình tìm được cho bạn một câu trả lời của BHXH Hồ Chí Minh trên Website của BHXH TPHCM đối với một trường hợp tương tự như của bạn như sau:


  Hỏi:


  CÔng Ty em làm hồ sơ nộp đăng ký BHXH,BHYT 1/8/2008 .Nhưng đăng ký tham gia và đóng tiền đầy đủ tứ 1/5/2007 .Hiện em đang mang thai dự kiến đầu tháng 12/2008 sanh . Em đăng ký KCB ban đầu ở bệnh viện hoàn Mỹ II ,nhưng định sinh ở Bệnh viện Hùng Vương .vậy có được hưởng trợ cấp BHXH ,viện phí không .Nếu có được hưởng vậy cách tính như thế nào,phải làm thủ tục gì , hay mẫu đơn gì kèm theo .Mong được sự trả lời sớm ,em chân thành cảm ơn (tinhieuco@yahô.com) ( hà Thị Ngọc Loan, tinhieuco@yahoo.com, 30/10/2008 )


  Trả lời:


  811.1877 Bạn đủ điều kiện hưởng trợ cấp thai sản và BHYT. Khi nhập viện nhớ xuất trình thẻ BHYT và giấy tờ tuỳ thân có hình. Sau khi sinh nộp giấy khai sinh của đứa bé tại nơi làm việc để nhận trợ cấp thai sản. Mức trợ cấp = 100% lương bình quân đóng BHXH (của 6 tháng gần nhất trước thời điểm sinh) X số tháng được nghỉ theo quy định + 2 tháng lương tối thiểu chung


  Tóm lại: Bạn hãy gửi văn bản hỏi cơ quan BHXH cấp cao hơn hoặc liên hệ với Vụ BHXH - Bộ LĐTBXH (vào cổng Đinh Lễ) để được giải đáp.


  Chúc thành công
   
  Last edited by a moderator: 27/11/08
 11. hrpro

  hrpro New Member

  Tham gia ngày:
  12/11/08
  Bài viết:
  22
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Bên mình cũng đã gửi công văn phản bác lại như vậy nhưng mà họ vẫn nhấn mạnh thời gian truy thu họ không tính là thời gian đóng bảo hiểm do vậy tuy thực tế đã đóng cho nhân viên nữ này được 7 tháng nhưng họ hất mấy tháng truy thu đi mà chỉ tính có 4 tháng tức từ lúc bắt đầu tham gia BHXH đến khi người này sinh thôi. Việc họ không tính thời gian 3 tháng trong thời gian truy thu liệu có đúng hay không? Bên mình là đóng theo BHXH quận (QHK) và tham gia rất đầy đủ. Ngoài ra họ còn viện cớ khi làm đơn truy thu bên mình đã cam kết (theo form của họ nhé chứ bên mình ko tự dưng cam kết ) là "trong thời gian truy thu không thanh toán các BHXH và YT ngắn hạn"" và họ nói thời gian có thai trong thời gian truy thu này chính là trợ cấp ngắn hạn. Việc họ giải thích như vậy có đúng không?
   
 12. lam_urenco

  lam_urenco Cộng tác viên

  Tham gia ngày:
  18/10/08
  Bài viết:
  104
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Do tính độc quyền của BHXH dẫn đến cửa quyền, gây khó dễ cho DN. Như bạn thấy trong phần trả lời trước của mình, tại TPHCM cơ quan BHXH vẫn thanh toán cho các trường hợp như của bạn. Như vậy giữa 2 đơn vị trong cùng ngành nhất định có 1 đơn vị làm sai (mà theo mình thì BHXH quận HK sai). BHXH quận Hoàn Kiếm trả lời bạn như vậy, bạn có thể tiếp tục phát công văn hỏi BHXH thành phố Hà Nội hoặc tốt nhất là bạn liên hệ trực tiếp với Vụ BHXH để được trả lời chính xác hơn (kết hợp hỏi luôn cả việc họ yêu cầu làm văn bản cam kết có đúng luật BHXH không).
   
 13. hrpro

  hrpro New Member

  Tham gia ngày:
  12/11/08
  Bài viết:
  22
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Mình cảm ơn ban lam_urenco rất nhiều. Nếu có kết quả mình sẽ post lên diễn đàn
   

Chia sẻ trang này

Share