Hacker Mũ Trắng

Thảo luận trong 'TIN HỌC' bắt đầu bởi khidotdh88, 4/6/09.

 1. QUY ĐỊNH DIỄN ĐÀN
  - Đăng bài viết bắt buộc có tiền tố
  - Không đăng bài Quảng Cáo
  - Chỉ được phép đăng bài Tuyển dụng trong lĩnh vực nhân sự, hành chính và liên quan
  - 1 nick chỉ được phép đăng tối đa 2 bài tuyển dụng 1 tuần
  - Bài tuyển dụng bắt buộc phải có thời hạn, và sẽ bị xóa sau khi hết hạn 3 ngày
  ------------------------------
  Liên hệ quản trị diễn đàn: nguyenbaoanh89@gmail.com
  Dismiss Notice
 1. khidotdh88

  khidotdh88 New Member

  Tham gia ngày:
  8/1/09
  Bài viết:
  94
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Hacker Mũ Trắng


  Bạn biết gì về những thuật ngữ: Hacker Mũ Trắng? Bạn có biết tính chất thực sự của cái tên này? Chúng thể hiện điều gì? VietnamLearning – chương trình đào tạo trực tuyến sẽ giới thiệu tới các bạn một số khái niệm để bạn hiểu thêm về họ.


  Nếu việc xâm nhập máy tính của các hacker phức tạp bao nhiêu, thì mỉa mai thay giới hacker chỉ dùng phép đặt tên đơn giản để tự mô tả về mình: hacker mũ trắng (White Hat hacker) – người quan tâm đến việc cải thiện tính bảo mật trong thế giới kỹ thuật số - và hacker mũ đen (Black Hat hacker) – người muốn khai thác được những điểm yếu trong hệ thống vì danh lợi. Hai tên gọi này xuất phát từ các bộ phim câm của phương Tây, trong đó người hùng thể hiện bản tính lương thiện của mình bằng cách ăn mặc quần áo màu trắng, trong khi nhân vật phản diện luôn khiến khán giả căm ghét với bộ quần áo đen. Tuy nhiên, việc xâm nhập máy tính (hacking) không phải là phim cao bồi. Nếu giở vành mũ ra, người ta có thể thấy nhiều sắc xám khác nhau.


  Hacker mũ trắng


  Hacker mũ trắng là những người thích tìm kiếm những lỗ hổng bảo mật trong một hệ thống máy tính với mục đích “vá” những lỗ hổng đó hơn là khai thác chúng với ý đồ xấu. Nhiều hacker mũ trắng tập hợp lại thành những nhóm kiểm tra bảo mật, được các công ty thuê để xâm nhập vào hệ thống mạng nội bộ hay các dịch vụ trên Web nhằm kiểm tra tính nguyên vẹn của nó. Ngoài ra, những nhà phát triển phần mềm thường phải tự xâm nhập vào sản phẩm của mình để phát hiện những điểm yếu bên trong chương trình của mình.


  Một số hacker mũ trắng hoạt động vì sở thích, hay là “người theo chủ nghĩa thuần tuý” như cách gọi của Thubten Comeford, tổng giám đốc điều hành White Hat Technologies. Những người này sử dụng thời gian rảnh rỗi để kiểm tra khả năng bảo mật của những phần mềm họ đang sử dụng. Nếu phát hiện có lỗi, họ sẽ gửi thông tin đến những nhà sản xuất mà không đòi một đồng thù lao nào. Hành vi chuẩn của những hacker mũ trắng là không nói chuyện đến tiền bạc và cung cấp toàn bộ thông tin về lỗi bảo mật cho người sở hữu hệ thống hay hãng sản xuất phần mềm với mục đích giúp đỡ.


  Những chiếc “mũ trắng” bắt đầu ngã sang màu xám khi họ tìm cách xâm nhập trái phép vào một hệ thống, mà luật pháp xem hành vi này là phạm pháp. Thường được gọi là “hacker mũ xám”, họ tự xem mình mình là những người làm việc thiện. Chẳng hạn như Tom Cervenka (còn gọi là “Blue Adept”) đã xâm nhập và công khai chỉ ra những lỗ hổng của trang Web eBay, Hotmail… nhưng không vì mục đích phá hoại hay đòi tiền thưởng. Hoặc Gray Hat Adrian Lamo nổi tiếng với việc chỉ ra lỗ hổng trên cơ sở dữ liệu của Microsoft, địa chỉ Excite@Home, Yahoo!…, và đề nghị giúp sửa chữa những lỗ hổng đó miễn phí.


  Một số hacker mũ trắng tự phong khác thông báo trực tiếp lỗi bảo mật đến nhà quản trị mạng hay bí mật để lại một “danh thiếp” trong hệ thống, cảnh báo cho các nhà điều hành hệ thống rằng có ai đó đã xâm nhập trái phép vào hệ thống. Tuy nhiên, một số hacker mũ xám như Lamo hay Cervenka không khỏi nghi ngờ về tính trong sáng trong động cơ của những hacker nói trên vì cho rằng họ tìm kiếm danh tiếng bằng cách đưa công khai lên mạng hay báo chí những những lỗi bảo mật mà họ tìm thấy.


  Hiện nay các chương trình đào tạo Hacker Mũ Trắng chưa được phổ biến do kinh phí và trình độ của giáo viên chưa đáp ứng được nhu cầu theo học rộng rãi. Việc theo học một khóa Hacker Mũ Trắng chuyên nghiệp sẽ giúp học viên xây dựng được những hệ thống phòng chống và phát hiện tội phạm an ninh an toàn thông tin mạng cho một doanh nghiệp hay tổ chức. VietnamLearning và IT pro Global xin giới thiệu khóa học Hacker Mũ Trắng – Security Plus, khóa đào tạo chuyên viên an toàn an ninh mạng được cung cấp bởi NIIT và EC – Council.


  Nguồn: Vietnamlearning.vn


  -------------------oOo-------------------


  [​IMG]
   

Chia sẻ trang này

Share