(Help) Phân biệt Lãnh đạo- Quản lý - Điều hành

Thảo luận trong 'QUẢN TRỊ HÀNH CHÍNH' bắt đầu bởi cuonganhstyle, 19/5/10.

 1. QUY ĐỊNH DIỄN ĐÀN
  - Đăng bài viết bắt buộc có tiền tố
  - Không đăng bài Quảng Cáo
  - Chỉ được phép đăng bài Tuyển dụng trong lĩnh vực nhân sự, hành chính và liên quan
  - 1 nick chỉ được phép đăng tối đa 2 bài tuyển dụng 1 tuần
  - Bài tuyển dụng bắt buộc phải có thời hạn, và sẽ bị xóa sau khi hết hạn 3 ngày
  ------------------------------
  Liên hệ quản trị diễn đàn: nguyenbaoanh89@gmail.com
  Dismiss Notice
 1. cuonganhstyle

  cuonganhstyle Thành viên BQT Hải Phòng

  Tham gia ngày:
  12/5/09
  Bài viết:
  747
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Port Land
  Mong ACE tư vấn, định nghĩa phân biệt Lãnh đạo- Quản lý - Điều hành một cách dễ hiểu nhất..


  Xin chân thành cảm ơn
   
 2. lequan

  lequan Ban chủ nhiệm

  Tham gia ngày:
  4/4/08
  Bài viết:
  403
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  16
  Nói chung cũng khó, và có nhiều tiếp cận mổ xẻ. Tuy nhiên, mình thấy như sau:


  Lãnh đạo Leader-leadership nhấn đến yếu tố con người. Người lãnh đạo nỗ lực và dành nhiều thời gian vào công tác quản lý người khác. Leadership cấu thành bởi các yếu tố cơ bản như tầm nhìn, niềm tin, cam kết. Do đó khi nói đến lãnh đạo hay nói đến các cá nhân thủ lĩnh của tổ chức


  Quản lý - Manager-Management thể hiện đồng bộ trên cả 4 chức năng lập kế hoạch - tổ chức - lãnh đạo và kiểm soát. Nhà quản lý để chỉ tất cả các cá nhân có quản lý nhân viên, thuộc cả ba cấp cao, trung và cơ sở.


  Điều hành nói nhiều đến triển khai, tác nghiệp. Điều hành thường hướng tới các mục tiêu tác nghiệp ngắn và trung hạn. Khi nói đến người điều hành, là nghĩ ngay đến KPI cho từng giai đoạn


  LQ
   
 3. gialong64

  gialong64 Member

  Tham gia ngày:
  15/5/08
  Bài viết:
  167
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  18
  Nơi ở:
  Hà nội
  Vâng . Nghĩa là việc định nghĩa các khái niệm trên phụ thuộc vào góc nhìn, cách tiếp cận "nó" trong hoàn cảnh cụ thể , đúng không ạ.


  Vậy trong trường hợp sau :


  - Người quản lý doanh nghiệp là chủ sở hữu, giám đốc doanh nghiệp tư nhân, thành viên hợp danh công ty hợp danh, Chủ tịch hội đồng thành viên, Chủ tịch công ty, thành viên Hội đồng quản trị, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc và các chức danh quản lý khác do Điều lệ công ty quy định ( Khoản 13 điều 4 - giải thích từ ngữ. Luật doanh nghiệp 2005). V?


  - Thành viên Ban kiểm soát không được giữ các chức vụ quản lý công ty. ( khoản 2 điều 122 - tiêu chuẩn và điều kiện thành viên Ban kiểm soát . Luật doanh nghiệp 2005). V?


  - Hội đồng quản trị là cơ quan quản lý công ty.( được quy định trong điều lệ của một công ty cổ phần ).


  Thực tế tại công ty đó một số chức danh thì : Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc, Phó Chủ tịch HĐQT là trưởng phòng TC, Phó phòng TC là ủy viên ban kiểm soát.... Xin hỏi các Anh/Chị như vậy là đúng hay sai với luật DN.


  Trân trọng
   
 4. Diem Tien

  Diem Tien New Member

  Tham gia ngày:
  20/12/09
  Bài viết:
  74
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  HI Bạn


  Lãnh đạo, quản lý, điều hành, 3 cái này rất khó có thể tách rời mà định nghĩa từng cái, bởi vì một nhà quản trị giỏi đều phải có đầy đủ những kỹ năng cần thiết cho 3 công việc này. Tùy theo cấp quản trị cao hay thấp mà tỉ lệ kết hợp của 3 tố chất hay công việc này khác nhau. Tuy nhiên, chúng đều có cái chung là giúp cho tổ chức vận hành phát triển theo tương lai.


  Bạn có thể hình dung như thế này nhé.


  - Lãnh đạo là một công việc chủ đạo của Nhà quản trị cấp cao nhất mang tính chất định hướng tầm nhìn chiến lược cho tổ chức trong tương lai. có thể là 5 năm, 10 năm hay 100 năm về thương hiệu, con người, sản phẫm,... ( ví dụ thui). Có nghĩa là lãnh đạo vẽ ra hình ảnh của công ty của mình về sau.(lãnh đạo 80%, quản lý 15%, điều hành 5%)


  - Sau khi mường tượng ra hình ảnh của công ty mình trog một mốc thời gian nào đó. Các nhà quản trị cấp trung sẽ lập kế hoạch thực hiện theo từng thời điểm gần hơn. Kế hoạch tháng, quý năm cho từng chi nhánh, cơ sở, phòng ban ..... Và theo dõi biến động của các yếu tố khách quan hay chủ quan tác động đến kế hoạch để có giải pháp điều chỉnh thích hợp.(lãnh đạo 50%, quản lý 30%, điều hành 20%


  - Và cuối cùng là các nhà quản trị cấp thấp như các trưởng phòng, đại lý sẽ chỉ đạo công việc của các nhân viên để kết quả công việc theo đúng chỉ tiêu hay kế hoạch đề ra. (lãnh đạo 20%, quản lý 30%, điều hành 50%).


  Tất cả. ở 3 cấp quản trị thì đều có sự hiện hữu của kỹ năng lãnh đạo, quản lý, điều hành, các tỉ lệ mình đưa ra chỉ minh họa thôi vì trong thực tế các tỉ lệ này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tồ lắm như qui mô tổ chức, con người, văn hóa hay triết lý kinh doanh, ngành nghề .... Nhưng nếu tỉ lệ lãnh đạo càng lớn và tỉ lệ điều hành thấp thì tổ chức đó rất tốt đấy bạn.


  Còn sự khác nhau giữa một nhà lãnh đạo và nhà quản lý. Bạn lên Google gõ từ khóa này sẽ có rất nhiều đáp án hay.


  Mình chỉ có thể nói lên cách nghĩ của mình, Các anh chị cứ góp ý nhé.
   

Chia sẻ trang này

Share