[HN, 5.01.] Offline No.2 Quản trị tri thức - công cụ & kinh nghiệm triển khai thực tế!!

Thảo luận trong 'HRLINK HÀ NỘI' bắt đầu bởi tùng aroma, 16/10/10.

 1. QUY ĐỊNH DIỄN ĐÀN
  - Đăng bài viết bắt buộc có tiền tố
  - Không đăng bài Quảng Cáo
  - Chỉ được phép đăng bài Tuyển dụng trong lĩnh vực nhân sự, hành chính và liên quan
  - 1 nick chỉ được phép đăng tối đa 2 bài tuyển dụng 1 tuần
  - Bài tuyển dụng bắt buộc phải có thời hạn, và sẽ bị xóa sau khi hết hạn 3 ngày
  ------------------------------
  Liên hệ quản trị diễn đàn: nguyenbaoanh89@gmail.com
  Dismiss Notice
 1. tùng aroma

  tùng aroma New Member

  Tham gia ngày:
  29/9/10
  Bài viết:
  222
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  AROMA - Tiếng Anh cho Người đi làm
  Rất đồng ý và cảm ơn bác anhnv về những chia sẻ mang tính thực tiễn cao, chứng tỏ một sự hiểu biết và kinh nghiêm thực tế trong việc triển khai KM trong doanh nghiệp.


  Là người triển khai trực tiếp KM ở aroma, và đã đạt được những thành công nhất định với KM, em rất chia sẻ với bác về 2 yếu tố then chốt:


  - Lãnh đạo đủ tầm hiểu biết và quyết tâm, cái này em hay gọi là quyết tâm chính trị, trong việc ứng dụng KM vào doanh nghiệp


  - Văn hóa doanh nghịêp, cụ thể hơn chút là văn hóa chia sẻ, và thêm chút nữa là quy trình và phong cách làm việc của tòan công ty, của các cán bộ nhân viên.


  2 cái trên là cái then chốt, và cũng rất khó lượng hóa để đánh giá xem đã đạt để triển khai chưa.


  Còn lại là vấn đề kĩ thuật, nói một cách thẳng thắn thì vấn đề này không quá khó, nếu không tự làm được thì bỏ tiền vào là làm được, còn 2 cái món bên trên kia thì bỏ tiền vào cũng chửa chắc đã làm được.


  Bác anhnv có kinh nghiệm thực tế triển khai, nên em xin phép được mời bác làm 1 trong 4 diễn gỉa có bài trình bày trong buổi seminar lần 2 về KM bác nhá.


  Bác cho em biết ý kiến vụ này, và nếu có đóng góp ý tưởng gì về việc tổ chức Seminar KM lần  2 bác cũng đóng fát luôn.


  Cảm ơn bác.
   
 2. anhnv

  anhnv New Member

  Tham gia ngày:
  11/12/10
  Bài viết:
  6
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Mình hoàn toàn đồng ý với ý kiến của bạn Tùng đưa ra.


  1. Lãnh đạo thiếu kiến thức và quyết tâm.


  Để có được hai cái này sợ rằng cần thay đổi tư duy trong quản lý cũng tương đối rồi. Cái này, qua kinh nghiệm làm việc của mình thì lúc đầu người ta cũng chẳng biết nó để làm gì, tắc dụng ra sao. Mình đi sâu một chút về tình hình hiện nay của doanh nghiệp, khối lượng thông tin kiến thức đang tồn tại. Dẫn dụ người tai nhìn ra các vấn đề người ta đang gặp mà chưa nhận rõ, Tính toán mức độ thiệt hại, hay năng suất lao động. Sau khi có được con số định lượng tầm tầm, Tại đây người ta cũng hiểu được 20-30% giá trị của KM, và thấy mức độ thiệt hại, hiệu suất nhân viên có thể cải thiện thế nào, cũng như nền tảng của doanh nghiệp mình có gì. Người ta bắt đầu quan tâm tới cách giải quyết, mình chuyển sang các giải pháp xử lý các vấn đề trên cùng hiệu quả của nó cùng con số so sánh dựa trên quy mô và đặc điểm công việc của người ta. Giờ đây người ta sẽ có một chút kiến thức nền cho phép người ta tự tìm hiểu và đặt câu hỏi, quyết tâm cũng sẽ được nhen nhóm dần. Nhưng lại gặp tiếp


  2. Xếp muốn mà nhân viên bất tuân.


  Tình trạng này diễn ra khác phổ biến ở Việt Nam, hầu như vụ nào bên mình cũng gặp trường hợp này.


  - Nhân viên phản đối việc triển khai, cho rằng nó không có ích. Tâm lý sợ máy tính, sợ phải học thêm phần mềm, sợ thêm việc, sợ chia sẻ những điều mình biết thì mình không còn nhiều giá trị nữa


  - Đến lúc triển khai thì nhân viên thiếu tính tự giác và trách nhiệm, họ thụ động. Làm theo kiểu chống đối.


  Nguyên nhân của vấn đề trên theo kinh nghiệm xương máu của mình là bên doanh nghiệp thiếu một lộ trình, chiến lược triển khai tốt. Cũng như đánh trận vậy, nhân viên là địch. Lãnh đạo là tướng, bên giải pháp là quân sư, phần mềm áp dụng là quan ta. Tướng phải biết chiến lược đánh sao cho hiệu quả ở địa hình hiện tại cũng như lãnh đạo bao quát những gì đang có. Biết sử dụng mưu kế, sử dụng đòn tâm lý triệt để để không dụng quân vẫn thắng, phải biết sử dụng sức mạnh để tạo ra kỷ cương luật lệ. Quân sư thì phải biết chỉ đường mách lối về cách thâu tóm địch và sắp xếp lại như thế nào cũng như IT tư vấn việc cấu trúc hóa lại hệ thống thông tin hiện tại. Sau khi thu phục được địch, địch hàng cần tới kế an dân, đưa dân vào kỉ cương phép nước, dần tạo ra sự ổn định. Từ sự ổn định của dân cũng như nhân viên phải chịu phép nước mà tuân thủ làm theo, dần quy tắc xã hội cũng như văn hóa của một dân tộc được hình thành. Điều này cũng như văn hóa doanh nghiệp được hình thành vậy. Từ một xã hội thái bình sẽ tạo đà cho sự phát triển. Cũng vậy từ hình thành được một văn hóa tốt, văn hóa chia sẻ, cộng tác trong doanh nghiệp sẽ tạo đà cho việc đóng góp, sáng tạo triệt để trong hệ thống nhân viên một cách tự giác, tự nguyên. Lúc này sức mạnh của doanh nghiệp chính là kiến thức, là sự đoàn kết của tập thể. Đây là một kịch bản khái quát của vụ triển khai hệ thống giải pháp bên mình. Tóm tắt lại thành hành động


  1. Trước khi triển khai lãnh đạo phải hiểu tốt, thấu đáo về hệ thống. Định lượng những kết quả mong muốn khi triển khai, các giá trị đạt được sau triển khai.


  2. Trước triển khai cần tổ chức một buổi họp, hội thảo của nội bộ doanh nghiệp. Tất cả các cấp quản lý, nhân viên phòng ban cần đi. Bên kĩ thuật, sản xuất thì trưởng, phó phòng.(Chứ toàn công ty thì đông quá, không đủ chỗ ngồi, cùng dễ gây sao lãng bởi trình độ kiến thức người nghe không đồng đều)


  3. Trong cuộc hội thảo này mở đầu Lãnh đạo cần nên nói quan vài lời, chỉ ra tình hình hiện tại, và quyết tâm triệt để của vụ triển khai phần mềm, nói với mọi nhân viên biết về kì vọng của mình về tổ chức. Chỉ rõ các trách nhiệm, nghĩa vụ, tiêu chuẩn họ cần tuân theo.(Lời nói cần luận cứ logic có tính thuyết phục cao.)


  4. Mời bên đơn vị giải pháp đứng lên tổng quan một lượt về hệ thống. Đơn vị tư vấn giải pháp sẽ tổng quan lần nữa về Cách làm, hiệu quả đo đếm được. Sau đó chịu trách nhiệm phản biện mọi câu hỏi bên dưới. Điều này cần một người nắm vững kiến thức cơ bản, làm chủ tình hình tốt. Phần này quyết định , bên tư vấn giải pháp đứng ở vị trí nào trong doanh nghiệp lúc triển khai.


  5. Lãnh đạo lên tổng kết và nhắc lại một lần nữa về sự kiên quyết áp dụng và đưa ra một nhận xét chung. Phải làm cho bằng được, ai không đủ trình độ tiếp thu, sẽ sắp xếp công việc mới.(Cách này nghe có vẻ phát xít nhưng khi áp dụng thì hiệu quả cực cao, sự chống đối của nhân viên mỏng manh và dễ phá vỡ, sự chống đối này lại nằm ở một nhóm thiểu số, có chưc vụ cũng ổn ở công ty. Nhận định nhóm này và phá vỡ rào cản không khó bằng vài cuộc nói chuyện chân tình.)


  6. Cuộc họp giao ban công ty thống nhất về lộ trình triển khai, chuyển cho bộ phân giải pháp, bộ phận hành chính & trưởng dự án phía công ty phối hợp để tổ chức đào tạo, ra bộ quy định về áp dụng giải pháp, tiêu chuẩn đánh giá công việc, cách thức kỉ luật đối với nhân viên bất tuân. Tổ chức khen thưởng hàng tháng đối với nhân viên có đóng góp. Làm việc, thống nhất với lãnh đạo doanh nghiệp lần nữa về phương pháp khuyến khích tích cực. Nhìn mặt tích cực trước khi nhìn vấn đề tiêu cực. Chú trọng văn hóa ghi nhận trong hai cấp độ chính. Lãnh đạo và cấp quản lý. Hình thành văn hóa làm việc tích cực trong doanh nghiệp.


  Tổng kết lại: có mỗi phần một là khó đo đếm, bên tư vấn phải kéo lựa lời để dò xét kiến thức, quan sát biểu hiện của người ta ổn để đánh giá vụ hiểu. Còn phần thứ hai định lượng hóa thì không khó lắm. Bên mình lấy tiêu chính thời gian, và hiệu quả là công cụ đo đếm chính trong mọi việc khi triển khai. Vụ quy trình, phong cách làm việc sẽ được dần chuẩn hóa bởi văn hóa doanh nghiệp hình thành. Sự hình thành bởi luật vua, luật nước tốt.


  Bên mình triển khai nhiều hệ thống giải pháp công nghệ khác, nhưng tổng kết lại với giải pháp nào bên mình cũng áp dụng phương pháp đánh trên. Tỉ lệ thành công rất cao.


  Còn vụ Offline lần tới mình cũng rất muốn tham gia. Thời gian thông tin trước cho mình sắp xếp, bởi mình đi công tác suốt. Ở HN thường 5-10 ngày một tháng thôi. Vụ làm diễn giả thì mình không dám nhận, chỉ góp mặt chia sẻ ý kiến của nhân cũng như học hỏi từ mọi người thôi. Bởi bên mình làm về cyn.in nên cũng có một phần tài liệu của nó. Mình sẽ lo một phần tài liệu liên quan tới hệ thống này cho mọi người gồm tổng quan giải pháp, sách(vụ này để coi nhé, hình tài liệu về cyn.in bên mình tương đối dài), CD chương trình miễn phí. Nhưng cần thông tin cho mình về số người để còn chuẩn bị nhé. Ngoài ra tài liệu điện tử bên mình khá phong phú, về KM và khoa học trong việc cộng tác cũng tương đối, có thể hôm đó mình cũng share cho các bạn có nhu cầu.
   
 3. tùng aroma

  tùng aroma New Member

  Tham gia ngày:
  29/9/10
  Bài viết:
  222
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  AROMA - Tiếng Anh cho Người đi làm
   Em chém gió trên Vtv4 về erp, km. có gì không phải các bác bỏ quá cho   :rolleyes:


   
  Last edited by a moderator: 17/12/10
 4. anhnv

  anhnv New Member

  Tham gia ngày:
  11/12/10
  Bài viết:
  6
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Về vụ KM thì mình hoàn toàn đồng ý với Tùng trong bài viết trên cũng như trong clip vừa rồi.


  Tuy nhiên Phóng sự việt, con người việt, nội dung việt. Nếu mấy bác PV am hiểu nhiều hơn về hệ thống IT trong doanh nghiệp, biết đường qua phỏng vấn luôn mấy TOP trong ngành ERP ngoại thì hay biết mấy, mọi người sẽ được tiếp cận thông tin về cách hệ thống này một cách vắn tắt, chính xác, nhanh gọn mà hiệu quả. Đợt vừa qua mình thấy rộ lên phong trào đổi tên hoặc cho thêm chữ ERP vào phần mềm kế toán của doanh nghiệp bán phần mềm kế toán. Đâu đâu cũng ERP, đi bán chào hàng cũng nhắc tới ERP, ERP như câu cửa miệng để thủ thế thêm hoa hòe hoa sói để hù dọa khách hàng. Hix hiếm thấy hệ thống ERP nào mà bên phần mềm rao bán có 7tr, 15tr, 40tr như DN Việt Nam cả.


  Quay lại vụ KM, rất mong bạn Tùng chia sẻ kinh nghiệm triển khai tại chính doanh nghiệp mình cho anh em khác tham khảo. Kết quả và hiệu suất trước và sau triển khai đã gặt hái được, phương pháp đo lường cho anh em tham khảo. Sẽ rất có ích cho mọi người.
   
 5. tùng aroma

  tùng aroma New Member

  Tham gia ngày:
  29/9/10
  Bài viết:
  222
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  AROMA - Tiếng Anh cho Người đi làm
  vụ offline lần 2 tới, em dự kiến tổ chức vào ngày 5/1/2011, vì lần 2 này chia sẻ sâu hơn nên em có mời thêm một số bác nữa cùng em chia sẻ chính, anh anhnv có thể cho em xin tên họ,địa chỉ mail, sđt để em trao đổi về vụ kĩ này hơn được ko?


  cám ơn bác
   
 6. tùng aroma

  tùng aroma New Member

  Tham gia ngày:
  29/9/10
  Bài viết:
  222
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  AROMA - Tiếng Anh cho Người đi làm
  [​IMG]

  đường link ngắn dễ nhớ để truy cập vào topic trao đổi về KM:

  [SIZE=14pt]http://aroma.vn/km[/SIZE]

  Chào các bác,


  Vấn để triển khai Knowledge Management thực tế vẫn còn khá mới ,nên cần thêm nhiều người, nhiều chia sẻ để có thể ứng dụng tốt được món này.
  Vì thời gian chia sẻ có hạn nên buổi offline lần một chưa làm thỏa mãn được nhu cầu tìm hiểu và khai phá của mọi người về KM nên trong tháng này em sẽ xắp sếp thời gian để làm buổi off thứ 2 về KM. Buổi 2 sẽ mang trao đổi trực tiếp về các vấn đề có tính triển khai nhiều hơn.
  Cách thức làm cũng mang tính chia sẻ đa chiều hơn, sẽ mời khoảng 2-3 bác có kiến thức và kinh nghiệm thực tế triển khai KM vào với ví trí diễn giả, có bài trình bày và cùng trao đổi với mọi người.
  Vậy các bác nào quan tâm thì cho xin ý kiến nhá, gửi mail hoặc trả lời luôn trong topic này cũng được.
  Thân mời các bác đến tham gia buổi chia sẻ KM sắp tới!
  Thời gian và địa điểm, các bác xem trên poster nhá.
  P/S: Mọi người đăng ký tham gia offline theo form sau :
  Họ và tên:
  Chức danh/đơn vị công tác:
  Mobile:
  Email:
  YM/skype:có thể đăng kí tham gia luôn tại topic này hoặc và gửi về hòm mail luuhang@aroma.vn

  Share to be shared! hoan nghênh mọi người tham gia!
   
  Last edited by a moderator: 21/12/10
 7. handshr

  handshr New Member

  Tham gia ngày:
  7/10/10
  Bài viết:
  10
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Lần trước mình không đi được, đang tiếc hùi hụi thì may quá, có lần hai. Mình đăng ký 1 suất để học hỏi nhé


  Tên: Nguyễn Phương Mai Anh


  Email: maianh19@gmail.com


  Công ty: Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Khu vực 1


  YM: maianh_cn


  Điện thoại: 0978 090 898


  Cảm ơn vì tinh thần chia sẻ :)
   
 8. chim

  chim New Member

  Tham gia ngày:
  17/10/10
  Bài viết:
  6
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Anh chị tham gia buổi offline có câu hỏi gì về KM thì chuẩn bị sẵn những câu hỏi quan tâm về KM để chém hôm offline cho xôm ạ! hoặc gửi câu hỏi trước cho các diễn giả qua địa chỉ email luuhang@aroma.vn/ chia sẻ trên diễn đàn trao đổi về KM TẠI ĐÂY Những vấn đề được nhiều người quan tâm sẽ đem ra thảo luận hôm offline.


  [SIZE=10pt]Thông tin thêm về buổi offline chia sẻ KM lần hai:[/SIZE]


  Diễn giả chính:


  Nguyễn Thanh Tùng (tùng aroma) - Giám đốc aroma – tiếng anh cho người đi làm


  Nguyễn Huy Hoàng (Hoàng rù) – TGĐ Tâm Việt


  Nguyễn Vương Anh (anhnv) - Quản lý dự án - Phòng dự án CTY Vinabis.


  Thời gian và địa điểm: 6h30 tối thứ 4 ngày 5/1/2011 tại Mộc Xuân Trà số 1 ngõ 178 Thái Hà.
   
 9. chim

  chim New Member

  Tham gia ngày:
  17/10/10
  Bài viết:
  6
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  [SIZE=10pt]Thông tin thêm về buổi offline chia sẻ KM lần hai:[/SIZE]


  Để buổi offline chia sẻ về KM thực sự có ý nghĩa thiết thực và những người tham gia buổi offline thu được nhiều kiến thức sau khi ra về. Chúng tôi có làm một bản survey trước buổi offline gửi cho anh chị làm trước, những câu hỏi trong khảo sát này có tính dẫn nhập vào buổi chia sẻ.


  Việc trả lời bảng câu hỏi này sẽ giúp cho buổi chia sẻ chất lượng hơn và thực tế hơn. Cám ơn sự hợp tác của anh chị!


  Click vào link sau http://aroma.vn/km/ và kéo xuống dưới để làm khảo sát về quản trị tri thức, sau khi lựa chọn các đáp án thì ấn “gửi”. Anh chị vui lòng làm trước ngày 4/1/2011.


  Câu hỏi khảo sát được chia làm ba phần: những tình huống giải đáp thắc mắc của khách hàng và nhân viên mà công ty bạn thường xuyên gặp phải, những tình huống về việc sử dụng lưu trữ thông tin tài liệu và hướng dẫn đào tạo nhân viên mới.


  *Một số câu hỏi trong bản khảo sát:  v.v..v


  Để đến bản khảo sát đầy đủ vui lòng VÀO ĐÂY


  *Dự kiến nội dung buổi offline chia sẻ về Knowledge Management (KM) chia làm ba phần chính:


  Quy trình ốp KM vào quản lý doanh nghiệp


  Ứng dụng KM xử lý những tình huống thường xuyên gặp phải trong doanh nghiệp


  Hướng dẫn qua cài đặt (hướng dẫn bằng hình ảnh), cách đưa nội dung lên
   
 10. hieuvp

  hieuvp Thành viên BQT Hà Nội

  Tham gia ngày:
  9/4/08
  Bài viết:
  857
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nam
  Chào ACE.


  Bạn nào muốn được đào tạo sâu về quản trị tri thức thì có thể theo học Thạc sỹ Quản lý thông tin của Đại học Quốc gia. Chương trình hợp tác giữa ĐHQG Hà Nội (Khoa Quốc tế) và EduViet International School. Chương trình này học 12 tháng vào cuối tuần và thực tập 8 tháng, với các nội dung chính sau:


  + Quản trị chiến lược


  + Quản trị tri thức


  + Quản trị dự án


  + Quản trị hệ thống thông tin


  + Thương mại điện tử


  ...


  Tiêu chuẩn đầu vào: Tốt nghiệp đại học tất cả các chuyên ngành. Có 1 năm kinh nghiệm và yêu thích về quản trị tri thức.


  Học phí: 6000 USD thu làm 4 kỳ


  Giảng viên nước ngoài và học dịch Việt Anh. Không yêu cầu đầu vào tiếng Anh
   
 11. tùng aroma

  tùng aroma New Member

  Tham gia ngày:
  29/9/10
  Bài viết:
  222
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  AROMA - Tiếng Anh cho Người đi làm
  Sắp tới aroma lại tổ chức buổi offline về quản trị tri thức lần 3, em có tạo một chủ đề mới bác nào quan tâm thì vào đăng kí tham gia chia sẻ nhá!


  =>Topic mới về Offline KM lần 3
   
  Last edited by a moderator: 23/5/11

Chia sẻ trang này

Share