[HN_1602] - Gặp mặt những người yêu HR :)

Thảo luận trong 'HRLINK HÀ NỘI' bắt đầu bởi anhnguyet_hro, 15/2/11.

 1. QUY ĐỊNH DIỄN ĐÀN
  - Đăng bài viết bắt buộc có tiền tố
  - Không đăng bài Quảng Cáo
  - Chỉ được phép đăng bài Tuyển dụng trong lĩnh vực nhân sự, hành chính và liên quan
  - 1 nick chỉ được phép đăng tối đa 2 bài tuyển dụng 1 tuần
  - Bài tuyển dụng bắt buộc phải có thời hạn, và sẽ bị xóa sau khi hết hạn 3 ngày
  ------------------------------
  Liên hệ quản trị diễn đàn: nguyenbaoanh89@gmail.com
  Dismiss Notice
 1. gialong64

  gialong64 Member

  Tham gia ngày:
  15/5/08
  Bài viết:
  167
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  18
  Nơi ở:
  Hà nội
  Trước hết phải xin lỗi các bạn một chút: Thứ nhât, là dân ngoại đạo mà cứ chen ngang.( Vì không được đào tạo bài bản về QTNS ).


  Thứ hai, rất tiếc là không tham gia buổi gặp mặt để được trực tiếp tìm hiều một số vấn đề còn băn khoăn dưới đây. Đó là : " Bản thân chúng ta sinh ra chưa có kỹ năng về một khía cụ thể nào (trừ kỹ năng bẩm sinh) nhất là kỹ năng công việc, đó là lý do hình thành hệ thống đào tạo nghề nghiệp hiện có ở bất kỳ quốc gia nào. Như vậy, đa số kỹ năng mà chúng ta có được và hữu ích với cuộc sống của chúng ta là xuất phát từ việc chúng ta được đào tạo. Và như thế, nền tảng của sự thành công của chúng ta trong cuộc sống là do 98 % là do được đào tạo và tự đào tạo rèn luyện kỹ năng, chỉ có 2 % là kỹ năng bẩm sinh tham gia vào sự thành công của chúng ta."


  Đó là khái niệm " Kỹ năng " Trích trên trang " Để thành công ". Như vậy người mới đi làm thì chưa thể có kỹ năng đúng không các bạn, và vì vậy câu hỏi " Người mới đi làm thì cần có những kỹ năng gì " liệu đã đúng.


  ( Tôi hiểu là : Cần đào đạo cho nhân viên mới những kỹ năng gì )


  Đúng không bạn ?
   
 2. mr.ngoc

  mr.ngoc New Member

  Tham gia ngày:
  9/10/08
  Bài viết:
  72
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Em đăng ký 1 xuất nhé.


  Mặc dù bận những sẽ cố gắng sắp xếp đúng giờ để nghe các bậc tiền bối giảng đạo.
   
 3. anhnguyet_hro

  anhnguyet_hro Active Member

  Tham gia ngày:
  21/4/08
  Bài viết:
  1,956
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  36
  Ý hiểu của bạn rất đúng đấy ạ :)


  Ý của mình là Người mới đi làm cần những kỹ năng gì, thì khi vào DN, vì NLĐ chưa có những kỹ năng đó, nên cán bộ đào tạo - bộ phận Nhân sự phải lên kế hoạch để đào tạo cho NV của mình nhằm đáp ứng những mục tiêu/hiệu quả/kỳ vọng trong công việc mà NLĐ cần đạt được :)
   
 4. gdns

  gdns New Member

  Tham gia ngày:
  27/5/09
  Bài viết:
  555
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Những người mới đi làm cần những kỹ năng gì ... có thể hiểu cũng giống như người mới đi làm cần được đào tạo kỹ năng gì? Tôi nghĩ với 10 kỹ năng bạn Ánh Nguyệt cần tham khảo thì không chỉ riêng những người mới đi làm mà nhiêu fngười đi làm lâu năm chưa chắc đã có đủ 10 kỹ năng đó.
   
 5. ankhanh

  ankhanh New Member

  Tham gia ngày:
  14/12/10
  Bài viết:
  14
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Chị huongcoi ui,


  Chị có phải là chị Hường BBQ phải hok ạ????? :unsure:
   
 6. TRẦN THỊ NHƯ

  TRẦN THỊ NHƯ New Member

  Tham gia ngày:
  2/11/08
  Bài viết:
  124
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Hi chị Ánh Nguyệt!


  Hôm nay em có việc bận đột xuất nên không tham gia HRLink được rồi. tiếc quá!


  Chúc cả nhà có buổi thảo luận thú vị!
   
 7. anhnguyet_hro

  anhnguyet_hro Active Member

  Tham gia ngày:
  21/4/08
  Bài viết:
  1,956
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  36
  Hi all, tạm thời tổng kết chút tình hình ọp ẹp đầu xuân ^^


  Đúng là đầu xuân, nên dù cả năm có "chuyên nghiệp" thì ngày xuân vẫn có thể phá lệ :)


  Em sẽ có một bài viết tổng kết về những gì nghe được trong buổi off vào ngày mai! Vấn đề đào tạo tưởng đơn giản mà rất chi là phức tạp, hãy đón chờ nhé :p


  Rất cảm ơn các anh/chị và các bạn đã dành thời gian quý báu, vượt qua quãng đường mưa để tới với phòng trà ấm áp :rolleyes:


  Một buổi tối rất vui vì vẫn được Mừng tuổi :p
   
 8. anhnguyet_hro

  anhnguyet_hro Active Member

  Tham gia ngày:
  21/4/08
  Bài viết:
  1,956
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  36
  Nghĩ mãi chưa biết viết bài tổng kết buổi tối qua như thế nào cho logic, đầy đủ nhỉ :(


  Nhưng mà thôi, cứ mở form ra typing, kiểu gì chữ nó cũng đến í mà :D


  Theo như kịch bản dự kiến, đầu tiên cả nhà thảo luận về Lý do Tại sao phải Đào tạo các Kỹ năng cho Nhân viên? Việc này có thật sự cần thiết không?


  Đứng ở góc độ người lao động, Ánh Nguyệt thấy việc đào tạo kỹ năng là một lợi ích mà mình có được giúp cho mình tự tin hơn khi thực hiện công việc, biết điều mình làm, cách mình ứng xử là đúng hay chưa đúng ... Với doanh nghiệp, việc trang bị được đầy đủ kỹ năng làm việc chuyên nghiệp cho nhân viên cũng giúp cho hình ảnh của doanh nghiệp được nâng lên một cách đáng kể. Ví dụ như bạn tiếp cận với một công ty có những nhân viên luôn nở nụ cười và nhiệt tình trả lời mọi thắc mắc của mình thì bạn sẽ thấy thoải mái và ấn tượng tốt hơn rất nhiều với việc người nhân viên đó chỉ biết giải đáp thắc mắc như một cái máy ...


  Có ý kiến rất tán đồng việc đào tạo kỹ năng làm việc chuyên nghiệp cho nhân viên, và phải đào tạo một cách nhanh chóng, tập trung và hiệu quả. Thực tế tại doanh nghiệp này là thay vì bạn để người mới vào làm tự tìm hiểu hệ thống, tự tìm cách làm việc phù hợp với doanh nghiệp trong 1 - 2 tháng thử việc, thì bạn chủ động trang bị cho họ đầy đủ các kỹ năng làm việc trong vòng 1 tuần, để Người mới nhận việc hoàn toàn chủ động với công việc, thực tế việc này đã có hiệu quả rất tốt tại doanh nghiệp đó. Bằng chứng là họ nhận được những ý kiến phản hồi tốt từ đối tác!


  Hùng Cường có ý kiến rằng Doanh nghiệp chỉ nên đào tạo cho NLĐ những kỹ năng để họ thực hiện tốt công việc (theo vị trí) chứ không cần đào tạo các kỹ năng cá nhân khác, vì nếu đào tạo xong họ rời DN đi thì sao?


  Vậy thì quay trở lại vấn đề, thế nào là chuyên nghiệp? Mỗi doanh nghiệp khác nhau lại có những định nghĩa khác nhau về sự chuyên nghiệp! Và chốt lại, việc đào tạo là nhằm mục đích tăng năng suất/hiệu quả làm việc, phục vụ một mục tiêu nào đó của doanh nghiệp, và có lợi cho người lao động (người học)


  Các kỹ năng làm việc chuyên nghiệp ở đây chỉ tập trung vào các soft skill giúp cho người lao động trong giao tiếp, phối hợp công việc hàng ngày. Kỹ năng làm việc ở đây hiểu là kỹ năng tác nghiệp.


  Trong bất cứ tổ chức nào, nếu các thành viên không thể tác nghiệp được với nhau, hoặc hiệu quả tác nghiệp kém thì tổ chức đó hoạt động chưa hiệu quả, tổ chức chưa khai thác hết được các kiến thức, kỹ năng của người lao động. Và với kỹ năng chúng ta nên dùng từ Huấn luyện (Coaching) hơn là Đào tạo (Training)? Cũng có ý kiến cho rằng, vẫn phải có những bài giảng về kiến thức của kỹ năng đó, sau đó mới coaching, và còn phải testing để xem việc Đào tạo, huấn luyện có tác dụng ra sao?


  Chúng ta dựa vào đâu để xác định được nhu cầu đào tạo của doanh nghiệp mình?


  Nếu doanh nghiệp bạn có một hệ thống QTNS bài bản, có một hệ thống bản MTCV, cũng như từ điển năng lực, với đầy đủ ASK cho mỗi vị trí, và mỗi ASK đều có các level => bạn sẽ xác định được các kỹ năng cần đào tạo cho từng vị trí. Nhân viên của bạn cũng sẽ xác định được họ đang ở level nào, và muốn lên vị trí nào, tiền lương ra sao thì họ phải tham gia khóa đào tạo gì của doanh nghiệp ...


  Còn nếu chưa có hệ thống trên, thì chúng ta xác định như thế nào? Từ mục tiêu của doanh nghiệp là năm nay tôi phải đạt được A doanh số, Giá trị tôi muốn DN đạt được ví dụ là Dịch vụ khách hàng ... Để đạt được mục tiêu này, mỗi bộ phận cần đạt được mục tiêu nào? => mỗi cá nhận cần đạt mục tiêu nào? => Để đạt được mục tiêu đó thì cá nhân cần những kỹ năng nào => lên kế hoạch đào tạo để đạt mục tiêu của DN (Cái này chắc là một phần của BSC trong khía cạnh Đào tạo)


  Sau khi xác định được nhu cầu đào tạo theo ASK hoặc mục tiêu ngắn hạn của doanh nghiệp cho từng vị trí, từng cấp độ, bộ phận ta phải lên được kế hoạch đào tạo cụ thể. Với vị trí này thì chương trình đào tạo là gì? Giảng viên là ai? Thời lượng đào tạo bao lâu? Chi phí đào tạo ra sao? HÌnh thức đào tạo nào là hợp lý? Làm thế nào để người học tích cực/chủ động đi học?...


  Một số lưu ý được chia sẻ, dù bạn đã có rất nhiều nhà cung cấp dịch vụ đào tạo cho doanh nghiệp rồi thì hàng năm bạn vẫn nên tìm kiếm những nhà cung cấp mới để có cơ sở so sánh về chất lượng/chương trình ... đào tạo. Và khi đào tạo thì nên kết hợp học với hành, học xong làm ngay - lưu ý để thiết kế chương trình đào tạo phù hợp với tiến trình thực hiện mục tiêu công việc tại doanh nghiệp :)


  Nếu đào tạo trong nội bộ doanh nghiệp, với các bộ phận về chuyên môn kỹ thuật, mà người giỏi về các nghiệp vụ này lại chưa có kỹ năng đào tạo/huấn luyện thì bộ phận HR phải làm thế nào? Đào tạo kỹ năng huấn luyện cho họ? Hay lấy kiến thức của họ để soạn bài giảng và HR là bộ phận truyền tải? ...


  Mới có buôn một chút thế mà đã gần nửa đêm, trời thì mưa ngày một mau, tạm biệt nhau ta về đi ngủ, còn mở ra đó rất nhiều thứ về đào tạo muốn nói ...


  Rất mong các anh/chị vào chia sẻ tiếp :rolleyes:
   
 9. Thanglv1505

  Thanglv1505 Thành viên BQT Hà Nội

  Tham gia ngày:
  16/8/09
  Bài viết:
  336
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Ngọc Thụy, Long Biên, Hà Nội
  Vài dòng cảm xúc:


  Tối qua, off xong ra khỏi Mộc Xuân Trà cũng là gần 23h, mặc dù vui vì được gặp những người "Yêu HR"- lời Ánh Nguyệt- ngay đầu năm, nhưng vẫn luôn trăn trở với những câu hỏi về đào tạo, về nội dung đang trao đổi tại buổi off. Về tới cầu Long Biên thì mới trở về thực tại, thấy hơi buồn một tý vì lần off nào về cũng chỉ có mỗi mình một đường, một mình qua cầu, mà cầu Long Biên lúc đó cũng có sự tương đồng với mình trong đêm mưa phùn, gió rét: cô đơn, trống vắng...!


  Quả thật là "gặp nhau lần nào cũng vội", off nào cũng cảm giác thiếu thời gian để mọi người cùng chia sẻ được nhiều hơn...Mà tối qua lại nhằm ngày 14 tháng Giêng - vẫn nằm trong tháng ăn chơi theo quan điểm của các Cụ ngày xưa mà ngày nay các thế hệ sau lại tâm đắc và áp dụng triệt để ^_^. Mình thấy nội cái việc những người có mặt ở đó đã chứng thực là những người Yêu HR, khiến con tim cũng cảm thấy ấm áp, lý trí thì tin rằng trong tương lai không xa, công đồng HR sẽ phát triển mạnh, nghề HR sẽ rất "hot" ^_^. (còn tiếp..)
   
  Last edited by a moderator: 17/2/11
 10. gialong64

  gialong64 Member

  Tham gia ngày:
  15/5/08
  Bài viết:
  167
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  18
  Nơi ở:
  Hà nội
  Lại phải nói rất tiếc nữa rồi , vì tham gia diễn đàn cũng đã khá lâu mà chưa có điều kiện để gặp "Những người yêu HR " nhất là những buổi off thú vị như thế này. Thôi đành mục kích các cao nhân từ xa vậy.


  Tuy thế khi vào đây thì lại không giữ được cái mà các cụ gọi là ( Múa rìu qua " hoặc không qua" mắt thợ ). Có gì chưa đúng mong các bạn cứ choảng nhé.


  Điểm nữa có lẽ là tâm trạng mình lúc này khi mà sau một buổi sáng cùng với Ban TGĐ và phòng TC-HC làm việc với 2 bộ phận về lao động - tiền lương và đào tạo. Thực sự là trong buổi làm việc mình cũng chẳng nói được gì nhiều bởi lẽ khi mà mình biết chắc rằng ý kiến của mình ( và một số người khác nữa )dù có đúng thì cũng chỉ được ghi vào biên bản hoăc nghị quyết và mãi mãi cũng chỉ như thế mà thôi. Lý do lại nằm ở chỗ người đứng đầu ( thế mới khó) mâu thuẫn giữa mục tiêu và phương pháp của chính họ. Mục tiêu thì họ muốn nhân viên phải năng động và làm việc thật hiệu quả nhưng phương pháp điều hành thì lại không tạo ra những xung lực để kích thích người khác có được điều đó .


  Xin lỗi các bạn vì hơi " riêng tư " một chút mà nội dung mong muốn của người lập ra TOPIC này là chia sẻ về ĐÀO TẠO. Thông cảm nhé, đang " có tâm trạng mà ".
   
 11. nguyenthao9389_2008

  nguyenthao9389_2008 New Member

  Tham gia ngày:
  22/10/09
  Bài viết:
  50
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  Hà Nội
  em bỏ qua mất cơ hội off cùng các anh chị và mọi người rùi :( Hy vọng chị NG sẽ tổ chức thêm những buổi off để ace HR gặp mặt và thảo luận nhiều hơn ạ :D


  Chúc cả nhà cuối tuần vui vẻ
   

Chia sẻ trang này

Share