ISO tại công ty mẹ, công ty con

Thảo luận trong 'Nơi tập trung về ISO ...' bắt đầu bởi Lê Thị Hương Thảo, 29/3/10.

 1. QUY ĐỊNH DIỄN ĐÀN
  - Đăng bài viết bắt buộc có tiền tố
  - Không đăng bài Quảng Cáo
  - Chỉ được phép đăng bài Tuyển dụng trong lĩnh vực nhân sự, hành chính và liên quan
  - 1 nick chỉ được phép đăng tối đa 2 bài tuyển dụng 1 tuần
  - Bài tuyển dụng bắt buộc phải có thời hạn, và sẽ bị xóa sau khi hết hạn 3 ngày
  ------------------------------
  Liên hệ quản trị diễn đàn: nguyenbaoanh89@gmail.com
  Dismiss Notice
 1. Lê Thị Hương Thảo

  Lê Thị Hương Thảo Moderator

  Tham gia ngày:
  2/4/09
  Bài viết:
  58
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Cho mình hỏi Công ty mình mới thành lập thêm 2 công ty con làm về chế tạo, công ty mẹ đã có chứng chỉ ISO về chế tạo và xây lắp rồi thì công ty con có phải xây dựng mới ISO 9001:2008 về chế tạo không?


  Bên mình tháng 8/2010 tiến hành đánh giá giám sát thì có thể kết hợp đánh giá luôn các công ty con không?


  Mong các bạn chia sẻ kinh nghiệm!


  Chân thành cảm ơn!
   
 2. Thang-PQ

  Thang-PQ New Member

  Tham gia ngày:
  22/12/09
  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nam
  Dear Hương Thảo,


  Đây là một câu hỏi mà rất nhiều công ty có mô hình công ty mẹ con hoặc nhóm công ty đang gặp phải. Quyết định về mô hình triển khai hệ thống phụ thuộc vào nhu cầu quản lý và mô hình kinh doanh của nhóm 3 công ty này.


  Về nhu cầu áp dụng đầy đủ các yêu cầu của tiêu chuẩn và đánh giá chứng nhận cho 2 công ty con, bạn cần biết rằng mỗi công ty là một pháp nhân riêng rẽ, vì vậy chứng chỉ ISO 9001 của công ty này (dù là của Công ty mẹ) cũng không có giá trị đối với công ty khác. Vì vậy bạn cần xem xét đến việc 2 công ty con chỉ cung cấp sản phẩm cho công ty mẹ hay cũng khai thác thị trường và gia công chế tạo cho các dự án khác nữa. Trong trường hợp 2 công ty con có gia công cho các dự án khác ngoài công ty mẹ và phải tham gia vào các quá trình đấu thầu… thì công ty nên triển khai “một cách đầy đủ” hệ thống quản lý chất lượng riêng rẽ và đăng ký đánh giá và cấp giấy chứng nhận riêng rẽ. Như vậy, các bạn sẽ hình thành 3 hệ thống quản lý chất lượng cho 3 công ty và hướng đến việc có 03 giấy chứng nhận. Bạn cũng có thể mở rộng hệ thống để bao gồm cả 2 công ty con, khi đó các hoạt động hệ thống như đánh giá nội bộ, xem xét của lãnh đạo….sẽ được thực hiện và quản lý tập trung. Giấy chứng nhận mở rộng sẽ có phạm vi cho cả ba đơn vị, ba sites. Tuy nhiên, mô hình này sau này có thể gây khó khăn nhất định cho việc điều phối quá trình thực hiện, quản lý ngân sách và quan hệ với tổ chức chứng nhận. Tóm lại, nếu 2 công ty con không chỉ cung cấp chế tạo cho công ty mẹ thì nên triển khai hệ thống quản lý, đánh giá cấp giấy chứng nhận riêng.


  Trong trườngh hợp 2 công ty con chỉ chế tạo cho công ty mẹ thì không nhất thiết phải triển khai hệ thống riêng mà chỉ cần triển khai áp dụng, ít nhất là tuân thủ theo các yêu cầu quản lý trong hệ thống của Công ty mẹ. Điều này để kiểm soát một cách nhất quán và hiệu quả các hoạt động của toàn bộ hệ thống nhóm các công ty. Thông thường, trong trường hợp này ít nhất các quy trình liên quan đến quá trình tạo sản phẩm cần được triển khai áp dụng. Trong trường hợp này, các quá trình chế tạo của 2 công ty con được coi như quá trình thuê ngoài trong hệ thống quản lý của Công ty mẹ. Các biện pháp kiểm soát ở trên tương ứng với các biện pháp kiểm soát quá trình thuê ngoài theo yêu cầu của tiêu chuẩn ISO 9001 (tuy nhiên đó không phải là tiếp cận duy nhất để kiểm soát quá trình thuê ngoài).


  Chúc bạn và công ty có quyết định thích hợp cho mô hình hệ thống và gặp thuận lợi trong việc triển khai các chương trình tiếp theo.
   
 3. Lê Thị Hương Thảo

  Lê Thị Hương Thảo Moderator

  Tham gia ngày:
  2/4/09
  Bài viết:
  58
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Cảm ơn bạn!


  Bên mình sẽ xây dựng Hệ thống quản lý chất lượng và đánh giá cho 2 Công ty con riêng.
   
 4. truonghoiiso

  truonghoiiso New Member

  Tham gia ngày:
  12/5/10
  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Dear Hương Thảo


  Trong giấy chứng nhận ISO ghi rõ cả phạm vi (có cả địa điểm chứng nhận) do đó nếu Công ty con của bên bạn được thành lập sau khi Công ty mẹ được chứng nhận ISO thì Công ty con mới thành lập sẽ không được coi là đã được chứng nhận ISO. Bạn có thể chứng nhận riêng cho công ty con hoặc đánh giá chứng nhận lại cho công ty mẹ trong đó cả công ty con vào nữa.


  Bạn có thể liên hệ một số tổ chức chứng nhận và tư vấn để được hướng dẫn thêm
   
 5. daoduyvu

  daoduyvu New Member

  Tham gia ngày:
  14/9/10
  Bài viết:
  484
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Bình Dương
  Những câu hỏi và trả lời cho chuyên mục ISO này rất hay và hữu ích cho cv của mình. Hiện mình vừa là HCNS vừa quản lý hệ thống ISO 22000:2005 và trước kia là HT ISO 9001:2008. Hy vọng được trao đổi nhiều hơn nữa với bạn.


  Giúp nhau cùng tiến!!!


  Vũ - 0906 541522 - Yahoo chat: daoduyvu231@yahoo.com
   
 6. Thang-PQ

  Thang-PQ New Member

  Tham gia ngày:
  22/12/09
  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nam
  Lâu quá không thấy các ACE comment trên chủ đề này. Việc triển khai quản lý chất lượng nói chung và ISO 9000 nói riêng với mô hình công ty mẹ con hiện nay đang là một trong những vấn đề gắn với tái cơ cấu mà nhiều đơn vị đang phải giải quyết. Đặc biệt là các công ty "tập đoàn" và các tổng công ty nhà nước trước đây.


  Hy vọng các ACE tiếp tục chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn tại đơn vị của mình để mọi người cùng tham khảo.
   
 7. AQ101

  AQ101 New Member

  Tham gia ngày:
  17/10/10
  Bài viết:
  12
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Vấn đề chứng chỉ ISO cho công ty mẹ, công ty con thì có một số trao đổi thế này:


  - GP1: Về cơ bản công ty mẹ, công ty con là 2 pháp nhân độc lập nên không thể sử dụng chứng chỉ trong các việc liên quan đến tính hợp pháp của chứng chỉ. Việc này dẫn đến mỗi công ty phải có 1 chứng chỉ riêng. Ngoài ra do vấn đề các công ty cổ phần nên việc xác định một công ty mẹ có đầu tư vào một công ty con và tỷ lệ cổ phần chi phối có thể thay đổi theo thời gian thì PA này là tốt nhất. Tuy nhiên sẽ có vấn đề như sau: trên thực tế công ty mẹ chỉ làm về đầu tư vào các công ty con-> về thực tế sẽ phạm vi HTQLCL sẽ không bao gồm các lĩnh vực của các công ty con, hoặc chỉ được phép ghi là "Quản lý hoạt động lĩnh vực X" chứ không phải là có phạm vị hoạt động trên lĩnh vực X. Về mặt hồ sơ, tài liệu của công ty mẹ cũng không kiểm soát được HTCL của các công ty con, trừ khi công ty mj có một bộ phận làm QLCL chung cho các công ty con, kiểm soát toàn bộ các HTQLCL của các công ty con. Do đó chứng chỉ của công ty mẹ khi cần tới trong trường hợp này là không đáp ứng được yêu cầu( VD yêu cầu sử dụng chứng chỉ ISO cho tham dự thầu). Các công ty con có thể sử dụng dịch vụ ĐG của một tổ chức bất kỳ


  - GP2: Cách xử lý thứ 2 là làm một chứng chỉ "Group of company" bao gồm tất cả các lĩnh vực, các cồng ty con được đánh giá cùng thời gian với công ty mẹ. Trong trường hợp này sẽ có 1 chứng chỉ chung cho công ty mẹ bao gồm các lĩnh vực cần thiết và các chứng chỉ phụ cho các công ty con. Điều kiện là phải sử dụng dịch vụ của 1 tổ chức đánh giá duy nhất và đánh giá cùng một thời điểm toàn bộ các công ty trogn phạm vi.


  Tóm lại thì về tổng quan GP2 giải quyết vấn đề tốt hơn GP1, nhưng trên thực tế lại không có mấy công ty làm vì không ông nào muốn chịu trách nhiệm cái mà mình không làm :lol:
   
 8. daoduyvu

  daoduyvu New Member

  Tham gia ngày:
  14/9/10
  Bài viết:
  484
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Bình Dương
  Như vậy có phương án thực hiện cho vấn đề này đã quá rõ, vấn đề quan trọng ở đây là các vị làm chủ (Tổng giám đốc và các giám đôc thành viên) nhận định, nhận xét và nhận thức như thế nào nữa mà thôi.


  Chúc thành công!!!!
   
 9. emacosdv

  emacosdv New Member

  Tham gia ngày:
  19/10/10
  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  ;) Cảm ơn bạn.


  Mình sẽ xem qua
   
 10. haccolong

  haccolong New Member

  Tham gia ngày:
  31/8/09
  Bài viết:
  0
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nam
  :rolleyes:


  Các bạn tư vấn khác nói chuẩn quá rồi, mình không dám cho ý kiến nữa, sợ thừa.


  :blink:


  Vu Tuan Anh


  http://conn-iso.com
   
 11. dinhminhngoc_278

  dinhminhngoc_278 New Member

  Tham gia ngày:
  27/3/09
  Bài viết:
  6
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  0
  Kính gửi các Anh chị trên diễn đàn,

  Công ty tôi là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ là cung cấp các thiết bị vật tư y tế nhập khẩu cho các Bệnh viên/Trung tâm Y tế của Việt Nam.

  Số lượng nhân sự trong Công ty chỉ khoảng 40 CBNV.

  Hiện nay BGĐ Công ty đang muốn thực hiện 2 nhiệm vụ: Một là thực hiện ISO 9001: 2008, hai là Quản trị theo Tài liệu pháp lý của Công ty (tức là các Nội quy/Quy định/ Quy trình/ Biểu mẫu ..).

  Hiện nay công ty giao cho tôi trách nhiệm là (1) Quản trị theo các Tài liệu Pháp lý và (2) Chịu trách nhiệm phần ISO 9001: 2008. Tức là: (1) -> Hiểu và hướng dẫn mọi người thực hiện theo Tài liệu có sẵn của Công ty khi mà mọi việc thực hiện phải tuân theo Tài liệu Pháp lý trong Công ty. Phải chứng minh được bất kỳ một công việc nào hay một đề xuất nào đó phải có tính khả thi.

  Bản thân tôi cũng mới vào làm việc tại Công ty được 1 tháng nên chưa thể nắm bắt tường tận mọi quy định.

  Một điểm khó nữa là các TLPL này được trình bày ở dạng văn viết + một số công việc thì có biểu mẫu ở dạng Phương Án triển khai công việc hoặc Báo cáo Kế hoạch CV và Kết quả CV.

  Vậy câu hỏi đặt ra là:

  1/ NÊN QUẢN TRỊ THEO TÀI LIỆU PHÁP LÝ TRƯỚC HAY XÂY DỰNG ISO TRƯỚC để phù hợp với năng lực của Bộ phận Nhân sự hơn???


  2/ Với trường hợp của Công ty chúng tôi thì nên làm những gì trước khi thuê tư vấn thực hiện ISO?

  Mong nhận được tư vấn của các anh chị để Công ty xem xét về thời điểm áp dụng ISO 9001:2008 cho phù hợp.

  Trân trọng cảm ơn!
   

Chia sẻ trang này

Share