Kênh tuyển dụng mạng xã hội có những ưu và nhược điểm gì

Thảo luận trong 'TUYỂN DỤNG' bắt đầu bởi Phần mềm Tuyển Dụng, 13/8/20.

 1. QUY ĐỊNH DIỄN ĐÀN
  - Đăng bài viết bắt buộc có tiền tố
  - Không đăng bài Quảng Cáo
  - Chỉ được phép đăng bài Tuyển dụng trong lĩnh vực nhân sự, hành chính và liên quan
  - 1 nick chỉ được phép đăng tối đa 2 bài tuyển dụng 1 tuần
  - Bài tuyển dụng bắt buộc phải có thời hạn, và sẽ bị xóa sau khi hết hạn 3 ngày
  ------------------------------
  Liên hệ quản trị diễn đàn: nguyenbaoanh89@gmail.com
  Dismiss Notice
 1. Phần mềm Tuyển Dụng

  Phần mềm Tuyển Dụng Member

  Tham gia ngày:
  5/6/20
  Bài viết:
  51
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  8
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội
  [​IMG]


  Thời đại công nghệ kỹ thuật số đã hướng công việc tuyển dụng sang một hình thức mới, đó là tuyển dụng mạng xã hội. Với hình thức này, ứng viên và nhà tuyển dụng tiếp cận nhau thuận lợi hơn, tuy nhiên kèm theo đó vẫn còn những bất cập tồn tại. Để phát huy tối đa lợi ích có được từ hình thức tuyển dụng mới này, hôm nay, TalentBold sẽ chia sẻ với bạn đọc về những ưu nhược điểm của kênh tuyển dụng mạng xã hội ngay sau đây.

  I. Kênh tuyển dụng mạng xã hội là gì ?
  Mạng xã hội nổi tiếng hiện nay không ai khác chính là Facebook, bên cạnh đó còn rất nhiều nền tảng mạng xã hội khác mà người Việt thường xuyên sử dụng,có thể kể đến gồm : Zalo, Youtube, Twitter, LinkedIn, Pinterest, Instagram, các group (nhóm) tuyển dụng…

  Tựu chung lại, mạng xã hội mang những đặc điểm nổi bật sau:

  • Hoạt động trên nền tảng Internet

  • Người sử dụng có thể tự tạo thông tin đăng tải, chia sẻ cho bạn bè, viết bình luận trao đổi…

  • Lưu trữ thông tin hồ sơ dưới dạng trạng thái (status) và phân quyền cho những ai có thể nhìn thấy hồ sơ của bạn.

  • Kết nối các tài khoản với nhau, nhờ vậy, ứng viên hay nhà tuyển dụng đều có thể tìm thấy nhau qua công cụ tìm kiếm hoặc chức năng liên kết, theo dõi (follow) nhau.
  Kênh tuyển dụng mạng xã hội chính là muốn đề cập đến việc nhà tuyển dụng có nhiều khả năng tìm thấy ứng viên phù hợp cho mình với thời gian nhanh nhất thông qua mạng xã hội. Bằng cách đăng trạng thái (status) đề cập đến vị trí tuyển dụng hoặc thông qua những CV trực tuyến mà ứng viên đã đăng tải để tìm thấy sự phù hợp mà doanh nghiệp bạn đang tìm kiếm.

  II. Ưu điểm của kênh tuyển dụng mạng xã hội
  Sự phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội toàn cầu đã giúp nhà tuyển dụng trang bị thêm cho mình một kênh tuyển dụng mới vô cùng hiệu quả, dưới đây là những ưu điểm nổi bật từ kênh tuyển dụng mạng xã hội.

  1. Mở rộng phạm vi tìm kiếm ứng viên
  Đơn cử Facebook hiện có 2,19 tỷ người sử dụng, chỉ cần số lẻ của con số này thôi bạn đã đủ tìm thấy cho mình một lượng ứng viên khổng lồ. Điều này một lần nữa chứng minh, một khi bạn có nhu cầu tìm kiếm ứng viên, kênh tuyển dụng mạng xã hội luôn giúp bạn kết nối lượng hồ sơ ứng viên nhiều nhất so với những kênh tuyển dụng khác.

  Nguồn ứng viên có thể vượt ra ngoài biên giới của một quốc gia, và khi đó, bạn luôn có cơ hội sở hữu nhân tài phù hợp nhất trong cuộc cạnh tranh ứng viên mạnh mẽ toàn cầu.

  2. Ứng viên chất lượng cao
  Công nghệ là kỹ năng không thể thiếu đối với mỗi ứng viên, và những ứng viên bạn tìm thấy trên kênh tuyển dụng mạng xã hội chắc chắn là những người am hiểu về công nghệ.

  Thêm vào đó, họ là những người nhạy bén với thời cuộc, họ biết rằng xu hướng tuyển dụng thông qua mạng xã hội đang nở rộ và họ đã nhanh chóng nắm bắt cơ hội này.

  Sự năng động, thức thời và nhạy bén luôn mang đến một ứng cử viên đầy tiềm năng cho mỗi doanh nghiệp.

  3. Tiết kiệm chi phí tuyển dụng
  Các mẩu tin đăng trên trang facebook của doanh nghiệp bạn đa phần đều không mất phí, chỉ khi nào bạn muốn nhờ nhà quản lý trang mạng xã hội quảng cáo rộng rãi thông tin đến tất cả tài khoản thì mới phải trả phí cho nhà quản lý.

  Dù có phải trả phí thì mức giá các trang mạng xã hội đưa ra đều thấp hơn nhiều so với việc đăng tin tuyển dụng lên báo chí hay ủy thác cho headhunter tuyển dụng. Chính vì vậy, kênh tuyển dụng mạng xã hội giúp doanh nghiệp tiết kiệm khoản phí tuyển dụng không hề nhỏ.

  4. Tiếp cận đối tượng ứng viên cụ thể thông qua group tuyển dụng
  Hội nhóm (group) là những chức năng mà các trang mạng xã hội mang đến cho người dùng. Qua đó, nhà tuyển dụng có thể tiếp cận trực tiếp nhóm đối tượng ứng viên mà mình mong muốn thông qua việc tham gia các diễn đàn, các nhóm ứng viên và đăng thông tin tuyển dụng của mình.

  Đúng đối tượng, đúng tính chất công việc chính là yếu tố giúp rút ngắn thời gian tuyển dụng của bạn cũng như doanh nghiệp. Tiết kiệm thời gian tuyển dụng cũng đồng nghĩa tiết kiệm chi phí trong cả tuyển dụng và trong hoạt động sản xuất kinh doanh mỗi ngày.

  5. Nâng cao khả năng đánh giá ứng viên
  Những kênh tuyển dụng khác đa phần đánh giá mức độ phù hợp của ứng viên thông qua hồ sơ nhận được. Với kênh tuyển dụng mạng xã hội, việc đánh giá được nâng lên một tầm cao mới khi mà bạn có thể hiểu sâu hơn về ứng viên thông qua lịch sử trạng thái trên trang mạng xã hội của họ.

  Những lời phàn nàn về công việc, về cuộc sống, những đánh giá về một tin tức truyền thông nào đó… tất cả đều phản ánh về tính cách, tư cách và nhân cách của một con người.

  [​IMG]
  >>> Xem thêm: Kênh tuyển dụng là gì? Có những kênh tuyển dụng nào?

  III. Nhược điểm của kênh tuyển dụng mạng xã hội
  Bất cứ điều gì cũng sẽ tồn tại 2 mặt trái ngược nhau, với kênh tuyển dụng mạng xã hội cũng vậy, bên cạnh những ưu điểm tuyệt vời mà kênh tuyển dụng thời đại này mang lại thì vẫn còn đó những nhược điểm mà nhà tuyển dụng cần quan tâm để không làm ảnh hưởng đến kết quả tuyển dụng

  1. Bị đối thủ cạnh tranh tấn công
  Những bình luận tiêu cực, sai sự thật vẫn có thể xuất hiện bên dưới bài đăng tuyển dụng của công ty bạn, chưa biết thực hư ra sao nhưng nếu ứng viên đọc được, ít nhiều đều sẽ tác động đến ấn tượng của họ đối với công ty.

  Hiện tại, các nhà quản lý mạng xã hội đã cung cấp chức năng xóa bình luận nhưng khi tin tức đó đã bị chia sẻ rộng rãi thì tốc độ lan truyền vô cùng nhanh chóng.

  2. Ngôn từ đăng tuyển cần cẩn trọng
  Để tạo ấn tượng với người đọc, những mẩu tin tuyển dụng đăng tuyển trên mạng xã hội thường không tuân theo sự chính thống trong cách trình bày, câu cú như các mẩu đăng tuyển dụng truyền thống trên kênh trực tuyến hay báo chí.

  Hàng triệu người có thể đọc tin đăng tuyển của bạn, kèm theo đó là hàng triệu nhân sinh quan khiến cho việc tiếp nhận câu chữ đó là vui vẻ, là hài hước, là sáng tạo, độc đáo nhưng cũng có người cho rằng đó là châm chọc, kỳ thị, phỉ báng người khác.

  Do vậy, một khi đăng tin trên mạng xã hội, bạn nên cẩn trọng duyệt lại bài đăng, phân quyền đối tượng đọc tin tức … để tránh những bình luận không hay.

  3. Tin đăng tuyển dễ bị trôi
  Điều này rất dễ nhận thấy khi bạn sử dụng groups tuyển dụng, số lượng tin đăng tuyển được cập nhật thường xuyên khiến tin của doanh nghiệp bạn bị trôi xuống phía dưới, ảnh hưởng đến việc thu hút sự theo dõi của các ứng viên.

  Để khắc phục điều này, người quản lý đăng tin cần thường xuyên theo dõi và cập nhật (re-up) tin đăng tuyển của doanh nghiệp mình, vì vậy sẽ mất nhiều thời gian kiểm soát.

  [​IMG]
  >>> Có thể bạn quan tâm: Mẫu thông báo trượt tuyển dụng tinh tế nhất

  Từ những ưu nhược điểm của kênh tuyển dụng mạng xã hội mà TalentBold đã chia sẻ, chúng ta có thể thấy ưu điểm vẫn chiếm ưu thế lớn hơn rất nhiều. Đó cũng là lý do mà xu hướng sử dụng kênh tuyển dụng mạng xã hội đã trở thành cẩm nang không thể thiếu của bất cứ loại hình doanh nghiệp nào.


  Chi tiết liên hệ:

  Talentbold - We bold your talents
  Hotline: 077 259 1080
  Mail: sales@talentbold.com
  Add: Tầng 10, CIT Building, Ngõ 15 Duy Tân - Cầu Giấy - Hà Nội

  Nguồn ảnh: internet
  Hình ảnh: mang tính chất minh họa
   

Chia sẻ trang này

Share