Kế sách, ý tưởng 4

Thảo luận trong 'HRLINK BÌNH DƯƠNG' bắt đầu bởi daoduyvu, 3/11/10.

 1. QUY ĐỊNH DIỄN ĐÀN
  - Đăng bài viết bắt buộc có tiền tố
  - Không đăng bài Quảng Cáo
  - Chỉ được phép đăng bài Tuyển dụng trong lĩnh vực nhân sự, hành chính và liên quan
  - 1 nick chỉ được phép đăng tối đa 2 bài tuyển dụng 1 tuần
  - Bài tuyển dụng bắt buộc phải có thời hạn, và sẽ bị xóa sau khi hết hạn 3 ngày
  ------------------------------
  Liên hệ quản trị diễn đàn: nguyenbaoanh89@gmail.com
  Dismiss Notice
 1. daoduyvu

  daoduyvu New Member

  Tham gia ngày:
  14/9/10
  Bài viết:
  484
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Bình Dương
  [SIZE=12pt]Xuất xứ kế sách “Thuận tay dắt bò” là từ câu chuyện người tiều phu nghèo, may mắn dắt được một con bò trong khi vào rừng kiếm củi. Từ đó làm ăn phát đạt, thoát khỏi cảnh nghèo đói. “Thuận tay dắt bò” là để chỉ việc khi người ta đang làm một việc theo chủ đích, khi thấy có thời cơ khác đã biết tận dụng để có được những mối lợi mới bất ngờ. [/SIZE]


  Trong kinh doanh cơ hội luôn ở quanh ta. Kế sách “Thuận tay dắt bò” nhắc nhở người làm ăn đừng bao giờ quá mải mê vào một mục đích duy nhất mà phải biết phóng tầm ra xa, biết chớp thời cơ.


  Mỳ ăn liền đã trở thành thứ thực phẩm quen thuộc trong cuộc sống hiện đại. Nhưng ít ai biết rằng sự ra đời của sản phẩm này hết sức thú vị. Hơn 30 năm trước, có một người Nhật Bản tên là Asiko sống ở thành phố Osaka. Ông là chủ một Cty nhỏ chuyên gia công thực phẩm. Hàng ngày ông phải đi tàu điện đến thành phố làm việc. Ngồi trên tàu ông thường thấy dòng người xếp hàng dài để được ăn một bát mỳ nóng hổi vừa mới nấu. Lúc đầu Asiko không để ý đến cảnh tượng bình thường đó nhưng lâu dần thành quen, ông luôn tự hỏi: "Nếu mọi người thích ăn mỳ nóng như vậy, tại sao mình không thử sản xuẩt một loại mỳ có thể đổ nước sôi vào là ăn được ngay?".


  Trải qua 3 năm gian khổ nỗ lực và thất bại cuối cùng Asiko cũng thành công. Loại mỳ mà ông nghiên cứu ra có một hương vị đậm đà chỉ cần đổ nước sôi vào là có thể ăn được ngay. Nhờ có loại mỳ này, nhu cầu ăn uống của con người có thể được phục vụ nhanh chóng và tiện lợi. Mỳ ăn liền lập tức được mọi người biết đến. Để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của con người, sản phẩm này ngày càng được nâng cao.


  Sự tiện lợi của mỳ ăn liền đã gây được sự chú ý của khách hàng. Trong vòng 8 tháng kể từ ngày ra mắt đã tiêu thụ được 1.3 triệu gói mỳ. Asiko từ một Giám đốc Cty nhỏ đã nhảy vọt lên trở thành người giàu có tầm cỡ. Câu chuyện này thể hiện một điều, con "bò" có thể xuất hiện bất ngờ nên cần có người giỏi nhận biết, có năng lực ứng phó mới ngắm chuẩn mà dắt được nó đi.


  Ở VN, trong giai đoạn đổi mới, chính sách của Đảng và Nhà nước cũng tạo điều kiện cho người dân làm giàu. Người nông dân ít vốn cũng có cơ hội thoát ra khỏi quẩn quanh cái nghèo. Gia đình ông Tạ Tiến - người thôn Thống Nhất, xã Song Phượng, Đan Phượng, Hà Tây là một ví dụ. Khi Đảng và Nhà nước có chủ trương về dồn điền, đổi thửa, năm 1996 gia đình ông Tiến đã mạnh dạn nhận thầu những mẫu ruộng đầu tiên để thực hiện mô hình kinh tế gia đình với mong ước thoát được cái nghèo.


  Ông Tiến đã chọn nấm rơm để bắt đầu sự nghiệp làm giàu cho gia đình mình. Nấm lúc đó đã được coi là loại thực vật sạch rất được ưa chuộng, sử dụng nhiều. Từ 900.000đ tiền vốn đầu tư, ông Tiến thu nhập được khoảng 30 triệu đồng mỗi năm chỉ nhờ nấm.


  Nhưng không dừng ở đó, nhận thấy bã rơm dùng trồng, cấy nấm rất nhiều, lại đã qua các quá trình ngâm ủ xử lý nên có độ mùn cao, làm đất tơi xốp, nhiều chất dinh dưỡng, bỏ đi rất phí, ông Tiến đã mày mò trồng thử giống măng ngọt Điền Trúc. Kết quả thu được không ngờ, chỉ trong năm đầu, thu lợi từ măng đã là 15 triệu, lãi hơn cả sản phẩm ban đầu là nấm rơm. Cho đến nay, gia đình ông Tiến đã phủ kín gần 5.000 khóm măng ngọt trên diện tích 36.000 m2. Nhiều Cty thực phẩm đã tìm về tận vườn của ông ký hợp đồng mua măng với số lượng hàng chục tấn mỗi năm. Ông trở thành ông vua măng ngọt đất Hà Tây. Không dừng ở đó, nhận thấy vẫn có thể trồng xen canh các loại cây ăn quả, ông trồng thêm hàng trăm cây bưởi, vải, nhãn, tăng thêm rất nhiều thu nhập cho gia đình. Tổng các khoản lãi thu được của ông vua măng ngọt hiện nay khoảng 130 triệu/năm một con số mơ ước của hàng triệu nông dân VN.


  Như vậy, ông Tiến đã làm giàu thành công do có tư tưởng mạnh dạn, quyết đoán, chọn thời cơ làm giàu đúng vào thời điểm Đảng và Nhà nước đưa ra chính sách đổi mới, khuyến khích nông dân làm giàu. Đặc biệt, sự linh hoạt trong việc kinh doanh: trồng nấm tiện thể trồng măng rồi lại trồng thêm các loại cây ăn quả khiến cho ông nhân được nguồn lợi. Hơn thế, ông còn được vinh danh là "ông vua măng ngọt" - đó chính là thành công của “Thuận tay dắt bò”
   
 2. hoachdt

  hoachdt New Member

  Tham gia ngày:
  29/4/10
  Bài viết:
  64
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Ha Noi
  Cau chuyen ban ke that thu vi do,


  Mong rang qua cau chuyen nay se co hang trieu nguoi nong dan co the vuot qua dc doi ngheo
   
 3. daoduyvu

  daoduyvu New Member

  Tham gia ngày:
  14/9/10
  Bài viết:
  484
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Bình Dương
  Cảm ơn lời động viên của anh Hoạch, sắp tới mình sẽ cố gắng sưu tầm nhiều bài để ACE cùng đọc và suy ngẫm


  Chào thân ái!!!!!
   

Chia sẻ trang này

Share