Ke toan truong vi pham- xin y kien gap

Thảo luận trong 'LUẬT LAO ĐỘNG, BHXH' bắt đầu bởi hoangthuy2601, 28/3/09.

 1. QUY ĐỊNH DIỄN ĐÀN
  - Đăng bài viết bắt buộc có tiền tố
  - Không đăng bài Quảng Cáo
  - Chỉ được phép đăng bài Tuyển dụng trong lĩnh vực nhân sự, hành chính và liên quan
  - 1 nick chỉ được phép đăng tối đa 2 bài tuyển dụng 1 tuần
  - Bài tuyển dụng bắt buộc phải có thời hạn, và sẽ bị xóa sau khi hết hạn 3 ngày
  ------------------------------
  Liên hệ quản trị diễn đàn: nguyenbaoanh89@gmail.com
  Dismiss Notice
 1. hoangthuy2601

  hoangthuy2601 New Member

  Tham gia ngày:
  20/10/08
  Bài viết:
  54
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  Kế toán trưởng ở công ty tôi (có hợp đồng lao động 1 năm) sử dụng thời gian và tài sản (máy vi tính, máy in, giấy,..) để làm sổ sách cho công ty khác. Bằng chứng thu thập được là 1 bảng in trên máy in , và hệ thống server lưu back up của IT có toàn bộ dữ liệu kế toán của công ty mà KTT đang làm. Vậy cho hỏi trong trường hợp này có thể sa thải không? Nếu không, xin tư vấn hướng giải quyết khác vì Ban Giám Đốc hiện đang yêu cầu sa thải vì sợ nhân viên này sẽ có hành vi phá hoại số liệu kế toán của công ty.
   
 2. Suhri

  Suhri Ban quản trị Đồng Nai

  Tham gia ngày:
  27/11/08
  Bài viết:
  1,248
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  0
  Nơi ở:
  Đang tìm nơi trú ẩn
  Nội quy công ty bạn có yêu cầu không được làm việc riêng trong giờ làm việc không, nếu công ty bắt quả tang người đó làm việc riêng trong giờ làm việc thì nội quy công ty bạn có được phép sa thải người đó không. Mình nghĩ chắc là không rồi, vì nếu nội quy có đưa ra thì pháp luật Vn cũng không đồng ý. Tuy nhiên, luật lao động cũng cho phép người lao động được phép giao kết nhiều hợp đồng cùng một lúc, bạn xem nhé:


  Điều 30


  3- Người lao động có thể giao kết một hoặc nhiều hợp đồng lao động, với một hoặc nhiều người sử dụng lao động, nhưng phải bảo đảm thực hiện đầy đủ các hợp đồng đã giao kết.


  Nếu người kế toán trưởng này đã hoàn thành công việc của họ thì không có lý do gì để phạt họ hết.


  Tuy nhiên, công ty bạn có thể phạt người này vì đã sử dụng vật liệu của công ty để làm việc riêng, nhưng chỉ có thể cảnh cáo họ mà thôi, hoặc bắt họ phải đền bù, chứ không thể nào sa thải họ được bạn à. Với lại, không phải chỉ có mỗi người KTT của công ty bạn mới làm việc thêm đâu, đa số các KTT thường nhận thêm việc để làm như vậy, để kiếm thêm thu nhập. Điều này không có gì sai hết.
   
 3. hoangthuy2601

  hoangthuy2601 New Member

  Tham gia ngày:
  20/10/08
  Bài viết:
  54
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  Hi, cám ơn bạn nhiều, mình cũng hiểu là KTT thường nhận thêm việc, tuy nhiên khi ký HĐLĐ với công ty, quy định thời gian làm việc full time, nghĩa là trong thời gian này, không được làm việc khác cho mục đích cá nhân. Theo mình hiểu, KTT " có quyền ký kết HĐLĐ với nhiều công ty" chứ không phải "có quyền sử dụng thời gian làm việc của công ty này để thực hiện công việc cho công ty khác". Không biết hiểu vậy có sai không?


  Về phần sa thải mình sẽ nghe theo lời khuyên của bạn "xem lại nội quy công ty" xem đã đủ điều kiện sa thải không? Nếu không thì phải áp dụng hình thức kỷ luật khác. Tuy nhiên, mối quan hệ giữa sếp và KTT đã không còn tốt đẹp nên mình cũng khó nghĩ.
   
 4. Hong_09

  Hong_09 New Member

  Tham gia ngày:
  18/3/09
  Bài viết:
  16
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  0
  Đúng là rất khó nghĩ. Tuy nhiên vị trí KTT thường là rất đặc biệt trong công ty nên cũng cần suy nghĩ thận trọng và có cách xử lý đặc biệt. Mình đã từng biết có trường hợp 1 kế toán tổng hợp (kg phải KTT) nhé, khi không hài lòng với sếp đã ra đi và xóa sạch các dữ liệu kế toán trên máy tính của cậu ta. Dĩ nhiên trường hợp này là do cty đó có hệ thống IT kg được tốt lắm và giám đốc chưa thực sự chú trọng đến các biện pháp phòng ngừa rủi ro nội bộ. Tuy nhiên khó có thể biết rằng vị KTT nào đó mang số liệu của cty đi, rồi copy hóa đơn, chứng từ, rồi 1 số các thông tin khác và có thể gây hại cho công ty. Theo mình bạn nên tư vấn cho giám đốc và tìm 1 giải pháp dung hòa GD-KTT, tránh việc sa thải lúc này, hại nhiều hơn lợi. Hầu như nội qui của công ty nào cũng có đề cập đến việc "kg làm việc riêng trong giờ làm việc, kg sử dụng nguồn lực của công ty vào việc riêng...", nhưng vi phạm này chưa đủ để sa thải. 1 số trường hợp cần vận dung linh hoạt. Nói chuyện riêng với KTT và chỉ ra cho ng đó thấy sự vi phạm, mức độ vi phạm đến đâu xử lý đến đó theo qui định nhưng nên theo hướng tránh làm to chuyện. Hoàn toàn bất lợi cho công ty. Nếu người đó thực sự cầu tiến và thực sự nghiêm túc thì ng đó sẽ hiểu và tránh lặp lại sai lầm tương tự. Còn nếu họ "chuối" thì sau này sẽ sa thải khi đã có đầy đủ các biện pháp phòng ngừa và tìm đủ lý do chính đáng. Cuối cùng thì đợi hết HDLD kg ký mới nữa. 1 năm nhanh lắm.
   
  Last edited by a moderator: 28/3/09
 5. tuantt

  tuantt Thành viên BQT Đà Nẵng

  Tham gia ngày:
  9/10/08
  Bài viết:
  270
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Tìm một con đường!
  Mình có một vài ý kiến như thế này,


  Khi nhân sự ký hợp đồng làm việc bán thời gian hoặc là cộng tác viên thì cty không thể ràng buộc nhân viên đó không được làm việc khác (như điêu 30 bạn Suhri đã nêu)


  Khi ns làm việc full-time cho cty, nếu ns "lợi dụng" thời gian làm việc tại công ty (được trả lương) để thực hiện việc riêng thì ns đó đã không tôn trọng cty. Ns đó có thể làm việc khác tại nhà hoặc ngoài giờ, miễn không ảnh hưởng đến thời gian làm việc chính thức của cty.


  Đối với vị trí KTT, chỉ kiến thức chuyên môn thôi không chưa đủ, ns đó phải là người có tâm huyết với cty. Như vậy lãnh đạo cty mới có thể yên tâm khi giao công việc về tài chính kế toán cho vị trí KTT.


  Trở lại với vị KTT cty bạn, nêu thực sự đó là người có tài, có tâm với cv và cty, tôi nghĩ lãnh đạo cty và TP/GĐNS nên có một cuộc trao đổi thẳng thắn với đương sự như cách bạn "Hong_09" đã nêu.


  Để đánh giá một con người cần phải hết sức thận trọng và phải xem xét rất nhiều góc độ khác nhau.


  Nếu thật sự vị KTT nọ "hết thuốc chữa", cty bạn có thể tuyển dụng mới KTT, cho vị KTT kia làm vị trí công việc thấp hơn (trừ Thủ Quỹ), đến hết thời hạn 12 tháng sẽ không ký tiếp HĐLĐ mới với ns kia là GĐ của bạn không phải lo lắng thêm nữa.
   
  Last edited by a moderator: 28/3/09
 6. Suhri

  Suhri Ban quản trị Đồng Nai

  Tham gia ngày:
  27/11/08
  Bài viết:
  1,248
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  0
  Nơi ở:
  Đang tìm nơi trú ẩn
  Ui cha, câu này hơi nguy hiểm đây, tuyển KTT mới và cho người KTT cũ làm vị trí thấp hơn, người KTT cũ vẫn có thể kiện công ty vì đã không thực hiện đúng hợp đồng đó, vì khi ký hợp đồng thì đã ghi rõ vị trí là KTT rồi, nếu cho người ta làm vị trí thấp hơn thì kiểu gì người ta cũng đi kiện. Thêm nữa là những công việc nhạy cảm đó hay dễ bị phá hoại lắm, nếu xử lý không khéo, có khi thông tin dữ liệu bị mất hết đấy bạn à.


  Thực ra mình nghĩ đây chẳng qua là đã có sự bất hòa giữa Giám đốc và KTT nên công ty mới cố tình tìm ra lỗi của người ta để cho người ta nghỉ mà thôi, chứ nếu mọi người nhìn lại mình, đâu có ai sử dụng đủ 8 tiếng đồng hồ để làm việc công ty đâu, đa số ai cũng đem một ít việc riêng đến làm đó thôi. Không biết điều này mình nói có đúng hay không, nếu có làm cho ai buồn thì hãy bỏ qua cho mình, nhưng mình nghĩ đó là sự thật đấy các bạn ạ.


  Nếu công ty bạn muốn cho KTT đó nghỉ thì nên nói thẳng ra đi, đừng tìm lý do vô cớ để đuổi, như vậy chỉ càng làm cho những nhân viên khác thêm sợ và xa lánh Ban giám đốc mà thôi. Mà đã tìm lý do để đuổi thì nên tìm một lỗi thật nặng, lỗi này nhẹ quá, không đủ để sa thải người ta nghỉ việc đâu bạn à.
   
 7. Kusano

  Kusano Thành viên BQT Nha Trang

  Tham gia ngày:
  28/11/08
  Bài viết:
  186
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Nha Trang
  Theo mình, KTT và GĐ của bạn phải có cuộc hòa giải thôi, chứ bạn sẽ không đủ bằng chứng để đuổi việc đâu, nhất là KKT vừa là vị trí quan trọng, vừa (thường thường) là những người lao động có kiến thức rất tốt, cả mảng HR của mình họ cũng khá am hiểu.


  Nếu chỉ vì lý do cá nhân, nhưng không thể dung hòa được mối quan hệ này, thì bên Cty sẽ phải chuẩn bị thật kỹ càng và chu đáo, nhất là việc nếu KTT đã phá thì eh cty bạn sẽ rất khó mà bảo vệ, tổn thất lớn đấy.


  Mình đồng ý với ý kiến của chị Su, nếu đã đuổi, thì nên nói thẳng.
   
 8. Ngochuynh

  Ngochuynh New Member

  Tham gia ngày:
  5/7/08
  Bài viết:
  342
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  HCM
  Trong trường hợp này mình thấy các anh chị cũng đã đưa ra khá nhiều các giải pháp hay. Mình thì cũng đã gặp trường hợp này rồi nên mình nghĩ đây có thể là Giám Đốc công ty bạn lo lắng cho các dữ liệu của công ty bạn mà thôi, thực ra cũng chưa đến mức phải sa thải đâu bạn ah, vi phạm luật LĐ đấy.


  Theo mình, trước tiên là bạn làm "quân sư" cho Giám đốc, phá tan mối lo đó trước đã ( đưa ra những ưu điểm của NS đó, còn vấn đề trước mắt sẽ nhắc nhở).


  Về phía NS đó bạn cũng phải trao đổi trực tiếp nhằm nhắc nhở cho NS đó có ý thức và tự giác hơn trong công việc ( hoặc có làm việc riêng phải kín đáo 1 tí :rolleyes: ) HR mình có các biện pháp xử lý vi phạm từ nhẹ đến nặng như từ nhắc nhở - khiển trách - kỷ luật - sa thải... Tuy nhiên mình nghĩ không nên cứng nhắc quá. Nghề Nhân sự cũng cần phải sống bằng cái tâm nữa bạn ah.


  Mình có chút xíu ý kiến vậy thôi, chẳng thấm thám vào đâu cả. Chúc bạn thành công.
   
 9. hoangthuy2601

  hoangthuy2601 New Member

  Tham gia ngày:
  20/10/08
  Bài viết:
  54
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  Cám ơn ý kiến đóng góp của tất cả các anh chị và các bạn. Mình có cùng suy nghĩ giống như bạn tuantt, vấn đề ở chỗ "tâm huyết của ns đó với công ty". Thật ra công việc của KTT nắm 1 tầm quan trọng nhất định trong công ty nên khi phát hiện KTT dùng thời gian của công ty để làm sổ sách cho công ty khác Giám Đốc nổi giận, đồng thời làm phá vỡ luôn mối quan hệ cần thiết giữa sếp và nhân viên. Sa thải hay không không quan trọng, quan trọng là cả 2 bên đều không thể hợp tác làm việc với nhau sau sự việc xảy ra. Vì trong công việc ai cũng có sai sót, nhưng nếu chị KTT này làm sai sếp sẽ nghĩ " do bận làm việc cho công ty khác nên không hoàn thành công việc".


  Công ty mình đã giải quyết như sau: sếp gọi KTT vào, đưa ra bằng chứng (các sổ sách của công ty khác) yêu cầu giải thích, đồng thời nói rõ :không thể chấp nhận nhân viên bình thường làm việc sai trái này huống gì người vi phạm lại là KTT". Chị KTT nhận lỗi, đồng thời viết đơn xin nghỉ việc. Cty thanh toán đầy đủ các khoản lương + trợ cấp theo pháp luật.
   
  Last edited by a moderator: 13/4/09
 10. Hoang.Pham

  Hoang.Pham New Member

  Tham gia ngày:
  9/9/08
  Bài viết:
  74
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Hanoi

  Nếu nói thế này thì cũng có khác gì bảo chị KTT kia là hãy xin nghỉ việc đi, có thể làm người ta lâm vào thế lúng túng và nếu là một người không tốt hoàn toàn có thể có những hành động gây hại cho công ty, cái mà bạn lo ngại và post bài lên đây nhờ mọi người tư vấn!!!


  Theo ý kiến của Ms Su(và mình cũng đồng ý) là chắc ko ai dùng toàn bộ 8 tiếng để làm việc công ty cả, không làm việc ngoài thì cũng nghỉ ngơi giải trí, tán chuyện... do vậy chị KTT của công ty bạn cũng là một người bình thường giống như nhiều người khác, chứ cũng không hẳn xấu xa gì.  Hơn nữa, khi bị phê bình, chị ấy không làm hành động gì gây hại cho công ty(chắc thế), lại biết nhận lỗi, cảm thấy xấu hổ và xin thôi việc, thể hiện đó cũng là một người có suy nghĩ, co nhận thức, có văn hóa.  Công ty bạn đã mất đi một KTT ít nhất là không xấu, lại có suy nghĩ, có nhận thức, có văn hóa(hoặc một cái gì đó tương tự vậy), chưa chắc cái kết cục có hậu như bạn ghi đã là kết cục có lợi nhất cho mọi bên đâu.
   
 11. Suhri

  Suhri Ban quản trị Đồng Nai

  Tham gia ngày:
  27/11/08
  Bài viết:
  1,248
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  0
  Nơi ở:
  Đang tìm nơi trú ẩn
  Công ty bạn đã giải quyết tình huống này rất đúng và chính xác, chúc mừng bạn và xếp bạn đã đưa ra quyết định đúng đắn để không gây khó xử cho cả hai.


  Nhân đây, xin kể một trong những tình huống điển hình mà mình đã sử dụng để sa thải những nhân viên cấp cao:


  - Trước đây mình là trợ lý cho chủ tịch tập đoàn của công ty hiện tại mình đang làm, nhưng mình không vào công ty làm việc trực tiếp mà chỉ làm việc với ông chủ qua mạng và điện thoại, đồng thời hỗ trợ ban giám đốc quản lý công việc từ xa. Một ngày nọ, công ty phát hiện ra các khách hàng của công ty dần dần biến mất và hầu như không còn ai đặt hàng nữa, sau khi tìm hiểu thì phát hiện ra trưởng phòng nhân sự và nhân viên phòng sale là người đã bán thông tin khách hàng cho công ty đối thủ. Ban giám đốc đau đầu vì vấn nạn này, công ty buộc phải giảm 90% người lao động, chỉ giữ lại một số để cầm cự. Thế nhưng, để tìm lý do sa thải hai nhân viên này không phải là dễ chút nào, vì họ làm việc rất khéo léo.


  Mình buộc phải bỏ tất cả mọi việc để vào công ty giải quyết trực tiếp. Và theo kế hoạch của mình, ngày đầu tiên vào làm việc, mình sẽ phải làm mọi cách để cho trưởng phòng nhân sự nghỉ việc ngay lập tức. Các bạn thấy sao, có khó khăn không? việc này quả là khó thật, vì trưởng phòng nhân sự lớn tuổi hơn mình.


  Sau buổi họp mặt thông báo với mọi người rằng hôm nay mình sẽ chính thức vào làm việc tại công ty, và mình sẽ có những buổi làm việc riêng với từng bộ phận. Mình đề nghị sẽ làm việc với phòng nhân sự trước, và mình yêu cầu tất cả nhân viên phòng nhân sự phải đưa hết các chứng từ, sổ sách để mình xem qua. Thật may mắn cho mình, mình đụng đến cái gì là mình thấy sai chỗ đó, mình hỏi đến đâu, trưởng phòng nhân sự im đến đó, không thể cãi lại được. Sau cùng, mình kiểm tra đến phần mua hàng, và hầu hết tất cả các giá mà vị trưởng phòng này đã mua đều cao hơn rất nhiều, mình gọi điện trực tiếp đến nhà cung cấp và hỏi về giá của từng loại sản phẩm trước mặt vị trưởng phòng này.


  Các bạn đã biết kết quả chưa, mình nhớ là có nói với vị trưởng phòng này một câu: "CÓ LẼ KHI CHỊ VÀO CÔNG TY NÀY, CHỊ CHƯA ĐỌC QUA NỘI QUY CÔNG TY THÌ PHẢI?" và mình đã im lặng cho đến phút cuối, mình yêu cầu nhân viên của chị ta đưa cho chị ta quyển nội quy công, rồi mình ra ngoài, 5 phút sau mình quay lại và chờ nghe chị ta giải thích, thế nhưng không một lời giải thích, chị này đã tự động xin nghỉ việc ngay trong ngày.


  Trên đây chỉ là một trong những cách mình đã sử dụng khi muốn sa thải một ai đó mà mình không có lý do chính đáng nào, buộc mình phải dùng đến cách khác để xử lý. Mình có một lời khuyên cho bạn rằng, một khi đã muốn sa thải ai đó, thì nên đánh nhanh rút gọn, đừng dây dưa kéo dài thời gian, vì càng để lâu thì càng thêm rắc rối.
   
 12. Kusano

  Kusano Thành viên BQT Nha Trang

  Tham gia ngày:
  28/11/08
  Bài viết:
  186
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Nha Trang
  "Công ty bạn đã giải quyết tình huống này rất đúng và chính xác, chúc mừng bạn và xếp bạn đã đưa ra quyết định đúng đắn để không gây khó xử cho cả hai."


  Xin chúc mừng bạn vì đã có thể giải quyết tình huống trên một cách suông sẻ.


  Tuy nhiên, mình cũng có đánh giá là không biết cty bạn được lợi hay thiệt , vì vị KTT kia là một người hiền lành và có ý thức; không "chơi bẩn" với cty.


  Còn việc bản thân người KTT kia có tâm huyết với Cty không thì mình không dám kết luận. Bản thân việc họ làm nhiều Jobs cũng là chuyện bình thường.


  Mình đã từng gặp nhân viên có tài, chỉ vì một bức xúc nhỏ họ đã bỏ cty. Chỉ vì họ thấy rằng những đóng góp của họ cho Cty, chưa được nhìn nhận thì Cty lại đi bắt lỗi họ ở một việc không đáng.
   
 13. cungbaokhanh

  cungbaokhanh New Member

  Tham gia ngày:
  21/12/08
  Bài viết:
  178
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nam
  Mình rất đồng ý với những lời của Suhri! quả thực để sa thải một người thì mình nghĩ sẽ không khó nhưng là vị trí kế toán thì mình thấy đây là 1 vị trí rất quan trọng. Mối quan hệ giữa Giám Đốc và KTT luôn đi cùng với những kế hoạch sản xuất, kinh doanh của công ty. Quả thực ở mô hình công ty mình tầm quan trọng của KTT tương đương với 3 Phó giám đốc khác.


  Nên nếu là 1 KTT mà không có sự nhiệt huyết làm việc với công ty thì mình nghĩ Giám đốc nên xem xét lại ở nhiều mặt:


  + Cách quản lý ở công ty


  + Tư cách và tinh thần của vị KTT


  Để đưa ra những quyết định đúng đắn!
   
 14. hoangthuy2601

  hoangthuy2601 New Member

  Tham gia ngày:
  20/10/08
  Bài viết:
  54
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  Hi bạn, mình nghĩ nếu nhân biên bình thường chắc sếp sẽ nhắc nhở, kiểm điểm và cho qua. Nhưng đây là KTT nên sếp đòi hỏi hơi cao. Cá nhân mình nghĩ chắc sếp cũng không hài lòng về công việc của chị + việc xảy ra nên mới quyết định như thế.


  Về phần "chơi bẩn", mình nghĩ đã là nhân viên cấp cao, thì ít hay nhiều cũng có "văn hóa ứng xử" nên tình huống này theo mình là bình thường.


  Bản thân chị KTT không xin cơ hôi mà viết đơn xin nghỉ chứng tỏ mối quan tâm của chị đối với công ty cũng đã giảm xuống. Quan hệ giữa lao động & sử dụng lao động chấm dứt ở đây theo mình là tốt đẹp cho cả 2 phía.
   

Chia sẻ trang này

Share