Không nên nuôi cá lớn trong cái hồ nhỏ

Thảo luận trong 'CASE STUDY, ASK & ANSWER' bắt đầu bởi anhnguyet_hro, 18/3/10.

 1. QUY ĐỊNH DIỄN ĐÀN
  - Đăng bài viết bắt buộc có tiền tố
  - Không đăng bài Quảng Cáo
  - Chỉ được phép đăng bài Tuyển dụng trong lĩnh vực nhân sự, hành chính và liên quan
  - 1 nick chỉ được phép đăng tối đa 2 bài tuyển dụng 1 tuần
  - Bài tuyển dụng bắt buộc phải có thời hạn, và sẽ bị xóa sau khi hết hạn 3 ngày
  ------------------------------
  Liên hệ quản trị diễn đàn: nguyenbaoanh89@gmail.com
  Dismiss Notice
 1. anhnguyet_hro

  anhnguyet_hro Active Member

  Tham gia ngày:
  21/4/08
  Bài viết:
  1,956
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  36
  Hi hi, em lại có một câu cần phải luận, đó là "Không nên nuôi cá lớn trong cái hồ nhỏ" với việc Giữ chân người tài của các Doanh nghiệp nhỏ hiện nay, không biết mọi người có phân tích thế nào về câu này ạ?


  Em có một đoạn trao đổi các ý kiến với vài người như sau:


  Hoang Pham - Rite, vì con cá lớn ở trong cái hồ nhỏ nó mà bĩnh một cái thì ô nhiễm cả hồ he he


  anhnguyet ql - Thế nếu mà cái hồ đó đủ trong lành cho con cá lớn sống thì sao?


  Ngô Phú Mạnh - Hồ nhỏ quá thì đi tìm cái hồ khác bơi cho thoải mái


  anhnguyet ql - Nhưng nếu cá mà không tự nhảy được sang hồ lớn hơn, thì ở cái hồ nhỏ đó, nó cần làm gì để tồn tại?


  Hoang Pham - Trong vật lý, điện tử âm hút điện tử dương và ngược lại, nhưng trong cuộc sống thì âm hút âm và dương hút dương. Ví dụ con nghiện thì sẽ ngay lập tức phát hiện ra một con nghiện khác trong đám đông, những người giàu có thì bạn bè xung quanh cũng thường là người giàu có, các cô gái xinh thường chơi với nhau...


  Con cá lớn tất yếu sẽ phải tìm đến với những con cá lớn khác, có ép buộc nó sống trong cái hồ nhỏ cũng không được, vấn đề chỉ là thời gian. Hồ nhỏ thì chắc chắn không đủ trong lành cho cá lớn, nếu đủ thì nó không "nhỏ" nữa, còn nếu con cá lớn không tự nhảy sang được, lực hấp dẫn từ các con cá lớn khác sẽ tự kéo nó sang.


  Ngô Phú Mạnh - Tự thích nghi và hài lòng với những gì mình có thôi. Bởi vì "Thế giới này không công bằng với bất cứ con cá nào cả mà chỉ công bằng với những con cá biết thích nghi với hoàn cảnh"

  anhnguyet ql - Hi hi, các anh phân tích đọc thấy hấp dẫn quá!


  Vậy là nếu trong DN nhỏ, muốn giữ được người tài, thì phải tự làm cho DN mình không nhỏ nữa? Nếu không, dù thế nào, thì lực hấp dẫn của các con cá lớn sẽ lấy mất người tài của DN, đúngkhông nhỉ?


  Giữ chân người tài trong DN nhỏ là một vấn đề mâu thuẫn với câu nói này?


  Ngô Phú Mạnh - Vấn đề mấu chốt để giữ người tài trong doanh nghiệp nhỏ là: Tạo họ họ một tầm nhìn lớn, một tương lai để tất cả cung hứng tới. Và quan trọng người lãnh đạo cần tạo ra môi trường mà ở đó anh em có thể thể hiện hết tài năng của mình. Và hãy xây dựng DN mình trở thành gia đình thực sự! Khi đó, một cái ao nhỏ nhưng vẫn giữ được những con cá lớn với ước mơ một ngày không xa, cái bể của mình sẽ thành đại dương.


  anhnguyet ql - Tức là hồ nhỏ vẫn có thể nuôi được cá lớn! Chỉ cần làm sao cho cá lớn có một tầm nhìn là hồ nhỏ sẽ thành đại dương, và khi đó cá lớn sẽ là một trong những người chủ của cái đại dương mơ ước đó?


  Ngô Phú Mạnh - Đúng vậy. Chứ con cá mà chỉ đến với cái hồ vì lợi ích trước mắt thì con cá đó đem Rán cho nhanh.


  Hoang Pham - Phải xem lại thế nào là nhỏ, thế nào là lớn. Hồ nhỏ thì chắc là đề cập đến vấn đề diện tích rồi, nhưng còn công ty "nhỏ" thì nếu đề cập đến quy mô thì không phải lúc nào cũng đúng, mà đáng tiếc người ta lại hay nghĩ vậy. Có công ty lớn về quy mô nhưng vẫn "nhỏ" trong việc giữ nhân tài, cũng như cái hồ lớn về diện tích mà chỉ mang lại lợi ích trước mắt cho các con cá sống trong đó thì vẫn chỉ là cái hồ "nhỏ" mà thôi, cá lớn vẫn sẽ không ở lại.


  anhnguyet ql - Hi hi, vậy là việc nhìn cái hồ đó nhỏ hay lớn cũng một phần do con cá đó, con cá đó nếu thực sự lớn sẽ biết cái hồ đó liệu có thành đại dương không, còn con cá lớn theo kiểu "to xác" thì chắc chỉ nhìn đại dương mà không biết đấy chỉ là khúc ngắt sắp thành hồ!


  Hoang Pham - Cũng ko nên tuyệt đối hóa vấn đề như vậy. Con cá lớn thật cũng có thể nhầm, chọn sai cái hồ nhỏ, vấn đề là nó phải giữ vững niềm tin để tiếp tục đi tìm cái hồ lớn, không vì sai lầm, thất bại mà sinh ra tiêu cực, để rồi hoặc thì thành kẻ phá bĩnh, hoặc là cam chịu thành cá heo trong rạp xiếc, chúa sơn lâm trong vườn bách thú. Giống như khi đào giếng, sau mỗi nhát cuốc, ai cũng mong tia nước sẽ phọt lên, nhưng khi không thấy gì, người thất bại sẽ nản chỉ, còn người thành công vẫn giữ vững niềm tin mà cuốc tiếp. Thất bại trong đời ai cũng gặp phải, và ai cũng biết thất bại là mẹ của thành công, nhưng để thành công còn cần cha nữa, đó là niềm tin kiên định.


  anhnguyet ql - Cũng đúng!


  Vậy là chốt lại, dù "không nên nuôi cá lớn trong hồ nhỏ" nhưng nếu cái hồ đó có tương lai trở thành đại dương thì sẽ giữ được những con cá lớn!


  Trên một kênh khác:


  Viet Phung Duc Kinh quá nhỉ, ví tựa âu cá lớn muốn vẫy vùng biển cả...Hồ nhỏ khóc than giữ chân nhân tài


  Lan Chi Dương Cá nhỏ nuôi Hồ nào cũng được em à.


  Nguyen Dac Hoan Điều quan trọng là, loại cá đó có phù hợp với môi trường, điều kiện sống ở hồ đó không.


  Ánh Nguyệt Thế nào là phù hợp cũng là một vấn đề phải suy nghĩ anh nhỉ, hi hi. Liên tưởng đến các DN vừa và nhỏ muốn giữ chân người tài thì phải làm thế nào?


  Nguyen Dac Hoan Biết lựa chọn nhân viên, đào tào, sắp xếp đúng vị trí làm việc, đánh giá đúng năng lực, đáp ứng quyền lợi, động viên kịp thời, khen thưởng rõ ràng và tạo điều kiện phát triển, thăng tiến cho nhân viên. Đến với nhau là quí, làm việc với nhau là tiến bộ, giữ được nhau mới là thành công


  Ánh Nguyệt


  Nếu liên tưởng lại với cái hồ nhỏ, thì nó chỉ nhỏ về thể tích thôi, chứ môi trường rất trong lành, và cá lớn vẫn có thể sống tốt trong đó, phải không anh?


  Rất mong các ý kiến tiếp theo của cả nhà :)
   
  Last edited by a moderator: 18/3/10
 2. tuanquanghw

  tuanquanghw New Member

  Tham gia ngày:
  13/3/09
  Bài viết:
  146
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Theo tôi, khó nhất làm thế nào cho cá lớn phải biết đào hồ cho rộng ra để phù hợp.
   
 3. cuonght

  cuonght New Member

  Tham gia ngày:
  20/5/08
  Bài viết:
  102
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  0
  Chủ đề này hay, tôi cũng đang quan tâm xem giới trẻ hiện nay và cả những người thuộc giới không trẻ nghĩ gì. Hy vọng nhận được chia sẻ của ACE.
   
 4. HRvnplus

  HRvnplus New Member

  Tham gia ngày:
  21/2/09
  Bài viết:
  276
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  0
  Nơi ở:
  HCMC
  Ở chỗ mình, ông Tổng đang định bắt mấy con cá to là cho cái hồ nó to ra để sống đó. Nhưng trước hết ổng bắt mình làm sao cho mấy con cá nó trưởng thành cái đã. Cũng đang vật vã vì mấy con cá cưng đây ;-)
   
 5. xuanhuynh

  xuanhuynh New Member

  Tham gia ngày:
  29/6/09
  Bài viết:
  104
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Nơi ở:
  Hanoi
  Mình đồng tình với các ý kiến này. Trước hết chúng ta hãy định nghĩa lại thế nào là “hồ nhỏ/ công ty nhỏ” và “hồ to/ công ty to”, “nhỏ” “to” về qui mô hay về tiếng tăm, về tầm cỡ, về lĩnh vực kinh doanh? Có nhiều công ty qui mô hiện tại rất nhỏ (< 10 người cả sếp lẫn lính) nhưng lại là ở tầm cỡ quốc tế, lương và phúc lợi không hề nhỏ. Và theo các bạn thì ta nên làm “đại vương” trong một hồ nhỏ hay làm “tiểu tốt” trong một hồ lớn? Đối với mình thì hồ nhỏ hay lớn không quan trọng đối với cá, quan trọng là cá đóng góp được gì cho hồ đó và hồ đó cung cấp thức ăn và những gì mà cá cảm thấy thỏa mãn.
   
 6. hoadinh09

  hoadinh09 Thành viên BQT Hồ Chí Minh

  Tham gia ngày:
  29/6/09
  Bài viết:
  334
  Đã được thích:
  3
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  TPHCM
   
 7. TEDU

  TEDU Connecting HR Community

  Tham gia ngày:
  3/4/08
  Bài viết:
  866
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  Boss Việt Nam thường tham quyền hoặc tham tiền hoặc cả hai, vì vậy hãy chia sẻ cho cá lớn một phần ao rồi giao cho họ trọng trách cơi nới.


  Thân.
   
  Last edited by a moderator: 27/3/10
 8. gialong64

  gialong64 Member

  Tham gia ngày:
  15/5/08
  Bài viết:
  167
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  18
  Nơi ở:
  Hà nội
  Vẫn biết chủ nhân của TOPIC muốn dùng phương pháp so sánh (trong tiêu đề topic) để nói về việc : Doanh nghiệp nhỏ giữ chân nhân tài.


  Mọi người đã có nhiều ý kiến, tôi thì có một thiển ý thế này :


  - Nếu là : Có nên nuôi cá trong cái hồ nhỏ không- thì câu trả lời là không, vì cho dù cái hồ đó có đủ các điều kiện để con " cá lớn " đó sống tốt rồi nhưng vẫn là chưa đủ. Bởi đã là cá lớn thì nó cần có 1 không phận đủ lớn để vẫy vùng. Chứ nguyên chuyện quay đi quay lại đã là bờ cũng đủ làm nó nhàm chán.


  - Còn nếu là : Doanh nghiệp nhỏ có nên giữ chân nhân tài hay không - thì rất nên. Nhưng có điều là giữ như thế nào để nhân tài nhận thấy rằng mình ở lại là để cùng DOANH NGHIỆP LỚN.
   
 9. vuongne

  vuongne New Member

  Tham gia ngày:
  23/10/09
  Bài viết:
  36
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  279 yên hoà cầu giấy hà nội
  Nghe các anh chị thảo luận em thấy mở mang hết đầu óc, híc,


  Em cũng xin đưa ra ý kiến 1 tý tẹo thế này


  " Không nên nuôi các lớn trong cái hồ nhỏ" Câu này luôn đúng, Hồ nhỏ thì không bao giờ nuôi đc cá to


  Thực ra có ý muốn nhắc nhở Nhà quản trị cần phải có những định hướng sẫu xa, bao quát, cho nhân viên mình thấy được tương lai của mình, Làm cho " những con cá lớn" đó thấy được chúng sẽ có cái hồ rộng rãi để vùng vẫy, Vấn đề đặt ra là ở nhà quản lý


  nếu nhà quản lý nhận biết được con cá to ----> phải có định hướng sử dụng con cá đó như thế nào? em đồng ý với ý kiến của anh Hoang Pham, điều anh nói thật đúng, nhưng thực hiện nó như thế nào???? Em nghĩ mới là khó ạ


  Em đang là sinh viên " ăn theo, nói leo" một chút, anh chị thông cảm nha
   

Chia sẻ trang này

Share