Kiện đòi lương cũng phải tạm ứng án phí?!

Thảo luận trong 'TIN THỊ TRƯỜNG NGUỒN NHÂN LỰC' bắt đầu bởi saudam, 20/4/09.

 1. QUY ĐỊNH DIỄN ĐÀN
  - Đăng bài viết bắt buộc có tiền tố
  - Không đăng bài Quảng Cáo
  - Chỉ được phép đăng bài Tuyển dụng trong lĩnh vực nhân sự, hành chính và liên quan
  - 1 nick chỉ được phép đăng tối đa 2 bài tuyển dụng 1 tuần
  - Bài tuyển dụng bắt buộc phải có thời hạn, và sẽ bị xóa sau khi hết hạn 3 ngày
  ------------------------------
  Liên hệ quản trị diễn đàn: nguyenbaoanh89@gmail.com
  Dismiss Notice
 1. saudam

  saudam New Member

  Tham gia ngày:
  3/4/08
  Bài viết:
  278
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Nơi ở:
  1,2 ,3 con rùa hê hê
  Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Thu Hà: “Công nhân đã mất việc, không có lương, không có trợ cấp thì lấy đâu ra tiền để tạm ứng án phí?”“Tòa án vừa mời lên, tưởng là nhận thông báo xét xử, ai dè tòa bắt phải tạm ứng án phí 20 triệu đồng, nếu không sẽ tạm dừng thụ lý vụ kiện. Tôi biết lấy đâu ra 20 triệu đồng để nộp đây?”. Hai mắt đỏ hoe, bà Đỗ Thị Mỹ Dung, cán bộ chuyên trách LĐLĐ quận 8 – TPHCM, đã nói như vậy khi gặp tôi hôm 15-4.


  [​IMG]


  Mất ăn, mất ngủ theo kiện


  Vụ kiện đòi lương, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội (BHXH) của 700 công nhân (CN) Công ty Vina Haeng Woon Industry mà LĐLĐ quận 8 được CN ủy quyền, đã khiến bà Dung và các cán bộ LĐLĐ quận 8 mất ăn, mất ngủ gần nửa năm nay. Do chủ doanh nghiệp đã bỏ trốn nên tập thể lao động phải kiện đòi tuyên phá sản để từ đó, có cơ sở thanh lý tài sản của doanh nghiệp, lấy tiền trả nợ CN. Đã gần nửa năm trôi qua, vụ kiện vẫn chưa tiến triển; trong khi CN mất việc đói khổ, khó khăn trăm bề.


  Ông Trương Lâm Danh, Phó Chủ tịch LĐLĐ TPHCM, người trực tiếp theo dõi, chỉ đạo vụ việc, khá bức xúc: “Tòa án yêu cầu tạm ứng án phí vì cho rằng đây là vụ kiện đòi tuyên bố phá sản doanh nghiệp, là án kinh tế chứ không phải lao động nên không thuộc diện được miễn án phí. Tuy nhiên, nhìn nhận như vậy là quá cứng nhắc, bởi theo quy định, trường hợp này không phải tạm ứng án phí”.


  Luật bảo “miễn”, tòa bắt nộp


  Phân tích của ông Danh là có cơ sở. Trường hợp người nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản là người lao động (quy định tại điều 14 của Luật Phá sản) thì không phải nộp tạm ứng án phí. Điều này đã được quy định rõ tại khoản 2, điều 21 Luật Phá sản có hiệu lực từ ngày 15-10-2004 và trong nhiều văn bản pháp luật có liên quan.


  Trong cuộc họp với các ban, ngành TPHCM ngày 16-4, khi nghe LĐLĐ TP báo cáo tình hình vụ kiện của tập thể lao động tại Công ty Vina Haeng Woon Industry đang vướng vấn đề án phí, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Thu Hà đã chia sẻ: “CN đã mất việc, không có lương, không có trợ cấp thì lấy đâu ra tiền để tạm ứng án phí? Phải xem kỹ lại các quy định để giải quyết ngay vướng mắc này”.


  “Chúng tôi sẽ làm đơn gởi tòa án yêu cầu miễn tạm ứng án phí theo quy định để vụ kiện được sớm xét xử”- ông Huỳnh Ngũ Há, Chủ tịch LĐLĐ quận 8, cho biết như vậy.


  Phạm Nguyễn


  nld.com.vn
   

Chia sẻ trang này

Share