Kinh nghiệm triển khai & áp dụng 5s

Thảo luận trong 'Nơi tập trung về ISO ...' bắt đầu bởi Huyhr, 16/1/10.

 1. QUY ĐỊNH DIỄN ĐÀN
  - Đăng bài viết bắt buộc có tiền tố
  - Không đăng bài Quảng Cáo
  - Chỉ được phép đăng bài Tuyển dụng trong lĩnh vực nhân sự, hành chính và liên quan
  - 1 nick chỉ được phép đăng tối đa 2 bài tuyển dụng 1 tuần
  - Bài tuyển dụng bắt buộc phải có thời hạn, và sẽ bị xóa sau khi hết hạn 3 ngày
  ------------------------------
  Liên hệ quản trị diễn đàn: nguyenbaoanh89@gmail.com
  Dismiss Notice
 1. Huyhr

  Huyhr Cộng tác viên

  Tham gia ngày:
  28/8/08
  Bài viết:
  72
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Văn phòng Luật sư Nam Sài Gòn
  Chào các anh chị!


  Hiện tại công ty mình đang triển khai và áp dụng 5s nhưng tự mình cảm thấy khi phát động phong trào xong nhưng thấy không sung, hiệu quả không cao mặc dù công ty mình cũng có thuê tư vấn bên chi cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng tư vấn xây dựng, thực hiện, thực hiện tất cả các bước theo yêu cầu chung, không biết các công ty của các anh chị đã áp dụng và hiệu quả như thế nào? thuận lợi, khó khăn và cách vượt qua. Mong các anh chị chia sẻ kinh nghiệm cho mình với.
   
 2. holeanh

  holeanh New Member

  Tham gia ngày:
  14/5/09
  Bài viết:
  50
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Công ty tôi cũng từng thực hiện 5s nhưng chỉ được 1 thời gian là chết. Căn bản là không có chế tài và sự đôn đốc thường xuyên. Giờ tôi cũng nản lắm!
   
 3. Thang-PQ

  Thang-PQ New Member

  Tham gia ngày:
  22/12/09
  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nam
  Xin chào bạn Huyhr et al,


  5S là một trong những công cụ cơ bản của quản lý sản xuất nói chung, quản lý chất lượng nói riêng. Đây là một công cụ rất đơn giản (về mặt khái niệm), việc triển khai trên thực tể có thể cũng rất đơn giản, hoặc rất phức tạp – tùy vào tiếp cận. Nói cách khác, đây là chuyện “dễ” mà “khó”. Nói “dễ” là bởi vì khi nói đến 5S thì có vẻ ai cũng biết nó là gì và làm ra làm sao. Nói “khó” là bởi để triển khai 5S một cách hiệu quả và duy trì nó thì lại chẳng dễ dàng gì và cũng không nhiều đơn vị đạt được mức này. Cần nhiều yếu tố để triển khai và duy trì thành công 5S, trong phần trao đổi này tôi chỉ xin được đề cập đến một yếu tố mà chúng tôi cho rằng cơ bản và nhiều doanh nghiệp không giải quyết tốt khi làm 5S.


  Theo kinh nghiệm của chúng tôi, trước khi triển khai 5S doanh nghiệp cần trả lời câu hỏi “làm 5S để làm gì”. Nếu không có câu trả lời thích hợp cho câu hỏi này thì cầm chắc là doanh nghiệp sẽ không thể có thành công, lâu dài với 5S. Trong phần lớn trường hợp, câu trả lời là làm 5S để có thể đạt được 5 “S”. Đây chính là biểu hiện của sự thất bại đang chờ đón sẵn đối với chương trình 5S của doanh nghiệp.


  Việc triển khai 5S, tự thân nó không phải làm mục đích. Hay nói cách khác người ta không làm 5S chỉ để sạch sẽ, ngăn nắp. Thực ra, 5S chỉ là biện pháp, hay đối sách, với các vấn đề phát sinh trong doanh nghiệp mà có thể ảnh hưởng đến tính hiệu quả, sự thành công trong doanh nghiệp.


  Chỉ đến khi doanh nghiệp nhìn thấy rõ ràng các sự không hiệu quả hay nguy cơ đối với thành công của mình và xác định trong trường hợp đó 5S có thể là giải pháp tốt thì việc triển khai 5S mới có thể đạt hiệu quả. Các nguyên nhân đển triển khai 5S thông thường có thể là:


  • tai nạn lao động hay nguy cơ mất an toàn lao động,


  • hàng hỏng do lỗi vệ sinh công nghiệp hay bị va chạm trong quá trình vận chuyển nội bộ,


  • thiết bị hoạt động kém hiệu quả do tình trạng không được vệ sinh/kiểm tra hằng ngày,


  • năng suất lao động thấp do phải mất thời gian tìm kiếm hoặc thực hiện các thao tác thừa,


  • sai lỗi chất lượng đã xảy ra do nhầm lần trong sử dụng nguyên liệu, bán thành phẩm, khuôn gá…


  Khi đã xác định được vấn đề cần giải quyết coi 5S như là một giải pháp, từng cá nhân trong doanh nghiệp mới nhận thấy sự cần thiết, động lực cho triển khai 5S. Ngoài ra, các mục đích rõ ràng ở trên và các mục tiêu cụ thể có thể được phát triển từ đó còn là cơ sở để đánh giá những kết quả đạt được và hiệu quả thiết thực của chương trình 5S. Hãy để cho các nhân viên quản lý và mỗi công nhân nhận thấy rằng việc thực hiện 5S sẽ tác động trực tiếp đến những mục tiêu/chỉ tiêu đánh giá công việc của họ, khi đó tự họ sẽ “yêu” và tự giác, chủ động áp dụng 5S trong công việc của mình.


  Chúc các bạn thành công./.
   

Chia sẻ trang này

Share