Làm cách nào sinh viên ngành quản trị tìm được việc???,,,

Thảo luận trong 'THẢO LUẬN' bắt đầu bởi lehuynhthuytien, 1/6/09.

 1. QUY ĐỊNH DIỄN ĐÀN
  - Đăng bài viết bắt buộc có tiền tố
  - Không đăng bài Quảng Cáo
  - Chỉ được phép đăng bài Tuyển dụng trong lĩnh vực nhân sự, hành chính và liên quan
  - 1 nick chỉ được phép đăng tối đa 2 bài tuyển dụng 1 tuần
  - Bài tuyển dụng bắt buộc phải có thời hạn, và sẽ bị xóa sau khi hết hạn 3 ngày
  ------------------------------
  Liên hệ quản trị diễn đàn: nguyenbaoanh89@gmail.com
  Dismiss Notice
 1. lehuynhthuytien

  lehuynhthuytien New Member

  Tham gia ngày:
  5/11/08
  Bài viết:
  6
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  [SIZE=14pt][/SIZE]


  Trong tình hình hiện nay đôi khi một sinh viên sắp ra trường chẳng thể nào định hình công việc cho mình được. họ chẳng biết cách nào có thể tiếp xúc với những cơ hội việc làm mặc dù nhiều sinh viên có kiến thức. họ không thể tìm ra ở đâu được công việc phù hợp với mình, không biết ở đâu cần mình và làm cách nào để tìm ra được những doanh nghiệp cần họ… :(


  Nhất là sinh viên thuộc các ngành quản trị mới ra trường ai cho làm quản lí… :unsure:


  Mong mọi người đóng góp ý kiến để em có thêm kinh nghiệm tìm việc trong tương lai, vì hiện nay em là sinh viên.


  Thanks


  :rolleyes:
   
 2. Tồ Tẹt

  Tồ Tẹt Moderator

  Tham gia ngày:
  29/5/08
  Bài viết:
  158
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  Hà Nội phố
  Học quản trị hay quản lý thì cũng đâu nhất thiết phải ra để quản lý ai. Ai cũng cần có kiến thức cả, khi làm việc sự trao đổi giữa các cấp sẽ dễ dàng hơn. Học quản lý để khi mình là nhân viên, mình nhìn lên xem sếp có biết cách quản lý không cũng đc ^^
   
 3. lehuynhthuytien

  lehuynhthuytien New Member

  Tham gia ngày:
  5/11/08
  Bài viết:
  6
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Thế còn cách tiếp cận cho sinh viên với doanh nghiệp thì sao? Hic đây cũng là 1 vấn đề nan giải àh… <_<
   
 4. Tồ Tẹt

  Tồ Tẹt Moderator

  Tham gia ngày:
  29/5/08
  Bài viết:
  158
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  Hà Nội phố
  Vừa rồi mình cũng định làm cái plan về cầu nối giữa sinh viên với doanh nghiệp cho 1 trang web việc làm online khá nổi của Việt nam, nhưng xem chừng bên đó ko chấp nhận làm như vậy. Bởi doanh nghiệp việt nam chỉ nhìn thấy những cái lợi trc mắt, muốn lấy đc doanh thu trước mắt thôi, nên họ nhắm vào săn đầu người và làm việc với bên doanh nghiệp hơn là với học sinh sinh viên. Mìh cũng rất tiếc vì điều đó. Bởi thiếu kinh phí và chưa tìm đc nguồn thu nên mình cũng bỏ lửng ý tưởng của mình. Doanh thu đc từ sinh viên, học sinh gần như ko đáng kể nên nó chỉ làm PR là chính thôi. Các trang web việc làm phải nói là không ưng ý nhà tuyển dụng, cũng không đáp ứng đc nhu cầu của người tìm việc, và đặc biệt là hiệu quả thì chả thấy đâu cả.


  Sống trong tình cảnh như vậy thì tự thân vận động là chính bạn ạ. Bạn sẽ phải tự tìm cho mình những chiếc cầu nối giữa mình và doanh nghiệp thông qua: người quen, các trang web việc làm, hoặc lamchame.com; webtretho.com; hoặc may mắn thì thông qua các diễn đàn mà bạn tham gia. Các công việc không nằm tập trung mà rất rải rác như vậy đó.


  Ngoài ra, bạn nên tìm hiểu về bản thân, các kĩ năng mà bạn có, trước tiên hãy làm bất kì công việc j (bồi bàn, gia sư, cộng tác viên, nhân viên....) Những công việc đó để bạn tự tìm hiểu khả năng của mình. Bước tiếp theo, bạn xác định công việc đam mê của mìh mà bạn hướng sự say mê vào nó, ngành, hay nghề, hay vị trí công việc bạn muốn thăng tiến tới, gắn bó với nó. Khi xác định đc rùi, thì nhìn lại mình xem còn thiếu yếu tố kĩ năng, phẩm chất nào để rèn luyện thêm. Thậm chí để hoàn thiện con người, hoặc muốn cuộc sống phong phú, bạn cũng có thể tìm hiểu những lĩnh vực, ngành nghề mà bạn không theo học, biết đâu ở đó, bạn lại thấy đc sự phù hợp của mình.


  Bất kì nhà quản lí nào cũng đều có sự phấn đấu trong nghề nghiệp cả. Bạn không thể lãnh đạo đc người khác khi mà chính bạn không tự lãnh đạo được chính mình.
   
 5. vanvev

  vanvev Cộng tác viên

  Tham gia ngày:
  15/12/08
  Bài viết:
  320
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  Sài Gòn
  Phần chia sẻ của Tồ Tẹt khá hay đó, Thủy Tiên. Bạn nên ghi nhận và lựa chọn cho mình một cách bắt đầu thích hợp.


  Muốn quản lý người khác, bạn phải hiểu họ là ai, họ như thế nào, họ nghĩ gì, hành động ra sao, công việc họ đảm trách có những đặc tính gì, điểm thuận lợi, điểm khó khăn, vv và vv... Để hiểu được điều đó, cách tốt nhất là bạn phải trãi nghiệm. Sự trãi nghiệm + các kỹ năng sẽ giúp bạn quản lý tốt.


  Người làm quản lý là người có khả năng và làm tốt các việc:


  - Lập kế hoạch (Planning)


  - Tổ chức ( Organizing)


  - Hướng dẫn (Leading)


  - Điều khiển (Controlling)


  - Phối hợp (Coordinating)


  Để đạt đến vị trí "lãnh đạo", bạn cần có thêm 1 số "tố chất" khác, trong đó tố chất và kỹ năng lãnh đạo là không thể thiếu...


  Thông tin cho bạn, Công ty V.E.V có chương trình "hổ trợ sinh viên" - dành cho những bạn đang là sinh viên hoặc chuẩn bị tốt nghiệp - giúp các bạn có được những kỹ năng cơ bản trước khi bắt đầu công việc hoặc chuẩn bị cho công việc sau khi tốt nghiệp. Nếu thấy cần thiết và phù hợp, bạn có thể liên hệ để được chia sẻ.


  Chúc Bạn như ý!


  *** Một tòa nhà không thể được xây nên nếu như không có những viên gạch đầu tiên, và nền móng của nó, Bạn ạ!
   
 6. wind_river

  wind_river BQT HRLink Tp.HCM

  Tham gia ngày:
  4/3/09
  Bài viết:
  164
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  HCM C
  Mình nghĩ khi bạn chọn ngành để thi đại học, thì cũng đã phải có sự đắn đo suy nghĩ giữa các trường, các khối ngành rùi, phải k bạn. Lúc đó ít nhiều bạn cũng đã biết mình yêu thích hoặc có khả năng đậu cao nhất ở khối nào để mà thi. Rồi sau đó chẳng lẽ trong 4 năm đại học bạn chẳng tìm hiểu thêm gì về các công việc liên quan đến ngành bạn theo học hay sao ? Nếu như vậy thì đúng là bạn rất thiếu kiến thức rồi, cả kiến thức chuyên ngành học lẫn kiến thức xã hội. Vì bây giờ thông tin, kiến thức về chuyên môn trên các báo đài, web site, qua bạn bè, thầy cô, người thân,… đâu có thiếu? Việc tiếp cận thông tin rất dễ dàng mà bạn.


  Một số các trường đại học vẫn kết hợp cùng các doanh nghiệp để tổ chức ngày hội việc làm, bạn có thể tham dự và lấy thông tin cũng như học hỏi từ các chương trình này. Mình đã phỏng vấn nhiều bạn sinh viên để làm cộng tác viên kinh doanh cho công ty mình, cách suy nghĩ của các bạn ấy thật khác so với bạn. Một số bạn mặc dù không biết là công ty mình đang tuyển dụng nhưng vẫn gửi thư giới thiệu về bản thân và đề nghị có cơ hội làm full time hoặc part time với công ty. Mình hơi buồn cho bạn vì có vẻ như bạn đổ lỗi cho hoàn cảnh. Tất cả là do bản thân bạn hết bạn à!


  Mình nghĩ khi ra trường bạn nên kiếm một công việc đúng hoặc gần đúng chuyên ngành với bạn trước đã, rùi hẵng nghĩ đến việc làm quản lý. Nếu bạn học chuyên ngành quản trị thì ra trường có thể làm những công việc về kinh doanh, hành chánh nhân sự, tiếp thị,… Cũng nhiều việc để làm lắm chứ!


  Bây giờ bạn nên bắt đầu bằng những việc như:


  1) Tăng cường vốn kiến thức chuyên môn và kiến thức xã hội của bản thân từ sách báo, tạp chí, website, bạn bè,…


  2) Tham gia các hội chợ việc làm, các trang web tìm việc,… để hiểu tiêu chí của các doanh nghiệp khi họ lựa chọn ứng viên là gì, để biết bản thân còn chưa vững ở mặt nào mà trau dồi thêm.


  3) Đi làm thêm: làm công việc gì cũng được, đừng ngại khó hay không đúng chuyên ngành, hay thu nhập thấp. Việc làm thêm từ khi còn là sinh viên sẽ tạo cho bạn có thêm các kỹ năng mềm, cách ứng xử, các phản xạ nhanh nhạy,… và sẽ là một lợi thế khi bạn xin việc làm.


  4) Muốn làm quản lý mà tuổi đời còn nhỏ như bạn thì thật không dễ, vì chưa có kiến thức chuyên môn, lại không có sự trải nghiệm. Bạn hãy vững kiến thức chuyên môn đi đã, rồi sau đó trau dồi thêm bằng các lớp kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng quản lý,… cùng với kinh nghiệm của bản thân, thì mình tin là bạn cũng sẽ lên được quản lý. Và một cái nữa là không phải cứ ai học quản lý ra là làm quản lý được đâu nha bạn, dù vững kiến thức chuyên môn.


  Một vài góp ý cho bạn!


  Cố gắng nha bạn !
   
 7. nguyễn đăng huy

  nguyễn đăng huy New Member

  Tham gia ngày:
  24/2/09
  Bài viết:
  8
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Hi bạn


  Tôi rất thích cách suy nghĩ của bạn, bạn đi học ĐH là để tìm việc (học để làm) chứ không phải đi học cho những mục đích khác, có lẽ vì vậy mà khi đang đi học bạn đã nghĩ đến đi làm :).


  Điểm thứ 2 tôi cũng rất thích ở bạn đó là tư duy về tìm việc chứ không phải xin việc. Hiện nay, trong thị trường lao động người lao động và người sử dụng lao động bình đẳng như nhau :D.


  Đi vào vấn đề của bạn nhé:


  Theo tôi, đối với SV mới ra trường phần lớn các bạn không thể làm quản lý được cho dù các bạn có học ngành nào đi nữa. Tất nhiên trong thực tế vẫn có một số bạn rất xuất sắc nhưng đó chỉ là rất ít. Nếu các bạn SV nhìn thấy được điều này thì sẽ rất đơn giản trong vấn đề tìm việc.


  Cái các bạn cần khi vừa ra trường theo tôi không nên là công việc quản lý (Quản lý ai?, quản lý công việc gì, trách nhiệm ra sao?). Các bạn không thể quản lý khi các bạn chưa từng đi làm (tôi ko đề cập đến một số bạn SV xuất sắc). Theo tôi công việc thực sự cần thiết cho các bạn SV mới ra trường đó là làm nhân viên, với công việc của một nhân viên các bạn sẽ học được rất nhiều về cách giải quyết công việc, giải quyết các vấn đề phát sinh giữa các đồng nghiệp với nhau.


  Nếu các bạn đã học tốt ở trường và tiếp tục học thật tốt ở nơi làm việc (theo tôi đi làm là 1 cách học thực hành rất hiệu quả) thì việc trở thành quản lý sẽ trở nên dễ dàng hơn đối với các bạn.


  Những chia sẻ trên chỉ mang tính cá nhân, không phải là một đánh giá, nhận xét có tính khách quan vì Huy tự thấy mình không đủ kinh nghiệm để bình luận vấn đề trên. Trong diễn đàn có rất nhiều Anh/Chị có kinh nghiệm trong lĩnh vực nhân sự hy vọng các Anh/Chị sẽ giúp bạn hiểu rõ vấn đề hơn.


  Thân ái.
   

Chia sẻ trang này

Share