Làm gì khi Giám đốc nhà máy có quan hệ đặc biệt với công nhân

Thảo luận trong 'CASE STUDY, ASK & ANSWER' bắt đầu bởi Suhri, 23/4/09.

 1. QUY ĐỊNH DIỄN ĐÀN
  - Đăng bài viết bắt buộc có tiền tố
  - Không đăng bài Quảng Cáo
  - Chỉ được phép đăng bài Tuyển dụng trong lĩnh vực nhân sự, hành chính và liên quan
  - 1 nick chỉ được phép đăng tối đa 2 bài tuyển dụng 1 tuần
  - Bài tuyển dụng bắt buộc phải có thời hạn, và sẽ bị xóa sau khi hết hạn 3 ngày
  ------------------------------
  Liên hệ quản trị diễn đàn: nguyenbaoanh89@gmail.com
  Dismiss Notice
 1. Suhri

  Suhri Ban quản trị Đồng Nai

  Tham gia ngày:
  27/11/08
  Bài viết:
  1,248
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  0
  Nơi ở:
  Đang tìm nơi trú ẩn
  Tôi đang rơi vào tình huống khó xử, hy vọng với bài viết này, tôi sẽ nhận được nhiều ý kiến đóng góp của các anh chị.


  Giám đốc công ty tôi là người nước ngoài, còn trẻ và khá vui tính, anh ta là người Malaisia, gốc Hoa. Tôi đã biết khá nhiều về những tên người Hoa, nhưng trước đây tôi không hề quan tâm đến vì thiết nghĩ đó không phải là việc của tôi. Nhưng nay, tôi thực sự đang khó xử về vấn đề này.


  Anh ta mới qua đây chưa được 1 năm, nhưng đã có tiền sử cặp kè với một cô bé tổ trưởng sản xuất, có lẽ sau một thời gian, cô bé đó đã nhận ra và rút lui. Anh ta đã quay sang cặp với một cô bé khác, và đây chính là mối nguy hiểm cho mọi người. Cô ta có thái độ hống hách của một kẻ có quyền, thực ra cô ta ko có tí quyền hạn nào hết. Cô ta bắt đầu điều khiển tay giám đốc, và những lời nói của cô ta đều có giá trị dưới con mắt của anh giám đốc này, họ bắt đầu tỏ thái độ ra mặt. Mặc dù tôi khuyên với giám đốc rất nhiều về việc này nhưng anh ta vẫn nghe theo lời của cô bé ấy.


  Tôi hiện nay rất khó xử về vấn đề này, nói thẳng cho anh ta biết thì không phải là việc hay, nói cho ông chủ biết thì càng không thể, tôi không biết phải làm sao khi đứng giữa đường. Trước đây, lời nói của tôi có giá trị, nhưng bây giờ, anh ta bắt đầu xét nét tôi, những lời tôi nói ra đề bị kiểm tra lại. Tôi muốn bỏ đi, nhưng chủ của công ty này lại là bạn của tôi, ông ta cũng cần tên giám đốc đó và cũng rất cần tôi.


  Từ khi bắt đầu đi làm đến giờ, tôi luôn quan niệm sẽ không dính đến bất kỳ người đàn ông nào trong công việc để mọi việc được tốt hơn. Nhưng tôi cũng tự hứa với lòng rằng, tôi sẽ dửng dưng nếu có tay nước ngoài nào dính dáng đến công nhân hoặc nhân viên. Thế nhưng, tôi thực sự khó xử trong việc này, khuyên anh ta thì cũng dở mà báo cho ông chủ biết thì cũng không hay chút nào.


  Mong nhận được lời khuyên của mọi người.
   
  Last edited by a moderator: 23/4/09
 2. Kusano

  Kusano Thành viên BQT Nha Trang

  Tham gia ngày:
  28/11/08
  Bài viết:
  186
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Nha Trang
  Dear Chị Su,


  Khó xử ghê chị ạh.


  Tình huống nghiêm trọng đến mức nào rồi hả chị? "Cô bé "pồ giám đốc ấy đã có quyết định - hoặc tác động nào ảnh hưởng nghiêm trọng đến Cty chưa hả chị?


  Nếu là chưa nghiêm trọng, em nghĩ rằng, đem ra để mà suy nghĩ lúc này chỉ tổ mệt người. Chuyện công tư không phân minh kiểu này, nếu chưa có hậu quả lớn, thì việc mình tác động vào ai lúc này cũng chỉ thiệt cho mình thôi, mà không khéo lại hỏng việc. Dính vào nó phức tạp lắm.


  Nếu mức độ là nghiêm trọng, đã có những hậu quả xảy ra với Cty và thực sự vị Giám đốc nọ không nhận ra, thì em nghĩ việc chị thu thập lại các bằng chứng, trình bày thẳng với chủ tịch mà thôi. Cách ly cô bé kia ra để Giám Đốc tập trung vào công việc ( chuyển cô ấy đi chứ không phải là cấm họ quan hệ) làm giảm ảnh hưởng của cô bé ấy trong công ty thôi. Sẽ có chút xích mích với Giám Đốc nhưng nếu mình khéo thì vẫn đỡ hơn là làm banh chành ra.


  Còn nếu việc cô bé ấy làm giảm ảnh hưởng của mình trong công ty ( nếu có) em nghĩ đó chỉ là nhất thời. Liệu cô bé ấy sẽ tồn tại được bao lâu nếu chỉ dựa trên tình cảm của Giám Đốc - điều mà ai cũng thấy là dễ thay đổi.


  Em hi vọng là chị sẽ có cách giải quyết khéo léo.


  P/s : nếu trong trường hợp, cô bé "pồ" đó đụng hẳn vào chuyên môn của chị thì chị nên trình bày thẳng với Chủ tịch, vì như thế sẽ không làm việc được trong khi nếu còn người kia thì Giám Đốc sẽ ít đánh giá cao ý kiến của mình.
   
 3. huongvan

  huongvan Thành viên BQT Phú Thọ

  Tham gia ngày:
  13/5/08
  Bài viết:
  430
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Trai anh hùng không qua được cửa ải mỹ nhân?


  Không biết giám đốc Cty bạn có phải là anh hùng không? Cô gái đó có phải là "mỹ nhân" không?


  Nếu không ảnh hưởng nhiều, nghiêm trọng đến công việc thì "kệ người ta"?
   
 4. setco

  setco Moderator

  Tham gia ngày:
  11/11/08
  Bài viết:
  100
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Nguyễn Hữu Thọ, Q.7, Tp. HCM
  Trai anh hùng gái thuyền quyên.


  Theo quan điểm của em thì đôi nam nữ kia đang có tình cảm với nhau (hoặc có thể không, nhưng bề ngoài thì họ là một đôi) thì không nên tác động vào họ làm gì. Như thế họ sẽ có cái nhìn không tốt về mình. Chưa kể một số nhân viên trong công ty chưa hiểu nhiều về sự việc, lại đánh giá sai về chị, coi chị là người thọc gậy bánh xe. Trường hợp này ai sẽ thiệt đây.


  Cách xử lý tốt nhất bây giờ là chị nên im lặng và không tỏ thái độ gì hết. Những gì họ làm không ảnh hưởng đến mình thì không sao, nhưng nếu liên quan đến mình thì chị cũng chỉ dừng lại ở mức độ làm cho được việc với họ thôi.


  Thời gian mới là liệu pháp tốt nhất. Họ sẽ trụ đc bao lâu. Một anh chàng ngoại quốt và một cô tổ trưởng à. Em không nghĩ thế.


  Chúc chị làm việc tốt.
   
 5. Suhri

  Suhri Ban quản trị Đồng Nai

  Tham gia ngày:
  27/11/08
  Bài viết:
  1,248
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  0
  Nơi ở:
  Đang tìm nơi trú ẩn
  Tôi không có ý định sẽ can thiệp vào việc cá nhân của họ, nhưng cô bé này đang can thiệp vào việc của tôi thì đúng hơn. Đáng lo hơn nữa là tay giám đốc này còn cho cô ta quyền đi tìm nhà cung cấp cho công ty. Với hai người như vậy, muốn thâu tóm hết vào mình, với một công ty sắp đổ, thì liệu tương lai của nó có được đẹp hay không?? Họ gây ra hậu quả và yêu cầu tôi phải giải quyết, thực ra với sức của họ thì không giải quyết được gì hết, nhưng khi họ quyết định việc gì, thì họ không hề báo cho tôi hay, hoặc nếu có báo cho tôi thì tay giám đốc này cũng không nghe theo lời khuyên của tôi mà chỉ nghe theo cô bé đó.


  Hai ví dụ điển hình:


  Công ty tôi không có chức năng nhập hàng thành phẩm về bán, nhưng tên này có vẻ không hiểu, dù tôi có giải thích bao nhiêu thì hắn cũng khong hiểu và hắn chỉ nghe lời một con bé công nhân sản xuất và chỉ nhìn thấy những lợi nhuận trước mắt. và thế là một cont. hàng thành phẩm nhập về và bị Hải Quan bắt lại. Tôi chạy ngược đầu này, chạy xuôi đầu kia để cố gắng nhập được lô hàng đó vào nhưng vô ích. Tôi đã nghĩ đến cách phải nhập hàng Phi mậu dịch thì may ra được nhưng Thuế nhập khẩu mắc quá và lại bị áp với cái giá của hàng Phi mậu dịch nữa, tính ra thì Lỗ nặng rồi, nên đành chịu.Sau đó buộc tôi phải làm thủ tục xuất hàng trả về, nhưng nói trả về ko phải đơn giản, bên hải quan yêu cầu phải mở lô hàng ra kiểm tra rồi mới cho trả về, tưởng không vấn đề gì, ai dè tôi phát hiện ra số lượng lô hàng báo sai, không đúng với số lượng thực tế. Tôi mất ăn mất ngủ cả tháng trời chỉ để lo cho xong vụ này, chứ nếu Hải quan mà bắt cái tội Buôn lậu thì nguy to, cơ hội nhập hàng của chúng tôi trong tương lai sẽ rất khó khăn, tên công ty của tôi có thể sẽ được xếp trong bảng đen. Cuối cùng tôi phải mất khá nhiều tiền để lo cho xong vụ này và để cho hàng được xuất trả về. Mất 4 tháng sau đó hàng mới đi được, vậy mà tôi lại bị trách là không làm tròn trách nhiệm, làm tốn kém thời gian và tiền bạc của công ty. Không biết lỗi này phải trách ai đây? Không lẽ tôi nói lỗi này là do con bé công nhân đó nó gây ra?


  Tôi tìm nhà ăn có đầy đủ chức năng theo luật an toàn vệ sinh thực phẩm: có đầy đủ giấy tờ như: chứng nhận đăng ký kinh doanh, khám sức khỏe định kỳ, chứng nhận bếp ăn tập thể, chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm, xét nghiệm máu định kỳ cho người nấu ăn, có bảo hiểm cho phần ăn. Có điều họ nấu không được đặc sắc lắm, nói chung đủ để ăn. Công nhân thì rõ ràng là không hiểu gì rồi, họ ko cần biết người ta làm dơ hay sạch, họ chỉ cần biết ăn ngon mà thôi, và thế là cô bé ấy đã thúc cho tay giám đốc này đổi nhà ăn, và hai người này đã đặt phần ăn ở ngoài CHỢ, hìhì, nghe xong hết hồn nhỉ, không dám ăn luôn, vậy mà họ khen ngon. Bất ngờ, bên trung tâm y tế dự phòng xuống kiểm tra, hai người này ko biết làm cách nào, lại phải nhờ đến tôi giúp. Tôi lại phải qua mặt trung tâm y tế dự phòng, điều mà tôi ko muốn chút nào, vì bữa ăn thật sự quan trọng, nếu có chuyện gì xảy ra, tôi chỉ có thể giúp họ chứ không thể gánh được những đau đớn mà họ phải chịu. Với tôi, giải quyết một hậu quả thì dễ rồi, nhưng không thể cứ mãi như vậy được, còn trách nhiệm và lương tâm của người làm nhân sự nữa.


  Còn nhiều vấn đề khác nữa, nhưng ko thể trình bày hết ở đây được. Theo ý anh chị, tôi nên làm sao?
   
 6. Ngochuynh

  Ngochuynh New Member

  Tham gia ngày:
  5/7/08
  Bài viết:
  342
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  HCM
  Dear Su,


  Vấn đề của Su nghe qua thì có vẻ đơn giản, chỉ là chuyện tình cảm cá nhân. Nhưng đối với người làm nhân sự và nhất là người có ảnh hưởng lớn như Su ở công ty này thì không thể không bận tâm được. Nhưng mình xin hỏi lại anh này là Giám Đốc Công ty hay Giám Đốc nhà máy? ( Vì trên title và trong nội dung có khác nhau)


  Thiết nghĩ, một cô công nhân bình thường mà có thể điều khiển được 1 tay Giám Đốc thì cô ta cũng không hề đơn giản ( nếu không muốn nói là cô ta cũng có khả năng điều khiển tình huống :mellow: ).


  Cô gái này đã điều khiển anh ta hay điều khiển công việc của anh ta và làm ảnh hưởng đến hoạt động của công ty? Su phải rà soát kỹ lại nếu chưa có gì ảnh hưởng đến tình hình công ty thì cũng chưa cần phải làm gì, có khi chỉ tại nghề nhân sự của Su đã làm cho Su quá nhạy cảm? Thời gian này cần phải quan sát thêm.


  Còn trong trường hợp có dấu hiệu liên quan thì Su cũng đừng ngại xử lý mọi việc theo nguyên tắc, mình e là Su ko thể khuyên được anh ta đâu ( dĩ nhiên là chỉ những vấn đề liên quan thôi nhé), cái "Tâm" cũng cần phải đặt đúng chỗ thì nghề nghiệp mới vững và công ty mới phát triển được.


  Vấn đề là Ông chủ doanh nghiệp đang cần cả 2 người, nhưng theo bạn thì "ông ta cũng cần tên giám đốc đó và cũng rất cần tôi", bạn nên cân nhắc lại và chỉ cần cảnh báo trước với ông chủ mà thôi.


  Lúc này, cho dù bạn có khuyên thế nào đối với Giám Đốc nhà máy cũng chỉ mất thời giờ thôi.


  Mình chỉ có 1 vài đóng góp nhỏ. Chúc bạn thành công.
   
 7. Quocan

  Quocan Cộng tác viên

  Tham gia ngày:
  25/7/08
  Bài viết:
  272
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Nơi ở:
  Viện Khoa học Phát Triển Nhân lực và Tài năng
  Chào Su!


  Trong giải quyết vấn đề thì phát biểu đúng vấn đề là điều kiện trước tiên. Qua phần trình bày của Su thì mình thấy hình như Su chưa xác định đúng vấn đề thì phải. Bởi vì vấn đề ở đây không phải là cô gái kia, và cũng không phải là mối quan hệ của họ. Vấn đề ở đây là cách thức làm việc của tay giám đốc kia có đúng với các quy định của công ty, có khả năng gấy ra tổn thất cho công ty hay không?


  Nếu Su thấy là có thì hiện nay Su đã có đủ bằng chứng để chứng minh cho việc đó chưa? Nếu chưa thì Su hãy thu thập các bằng chứng đó. Nếu Su đã có đầy đủ bằng chứng thuyết phục thì hãy gặp chủ công ty để trình bày với họ và để họ giải quyết.


  Nếu Su thấy là không thì vấn đề còn lại là vấn đề về mối quan hệ của Su cùng với mọi người đối với cô gái kia (do thái độ của cô ta mang lại). Về những trường hợp cô ta lấn quỳên của Su thì Su có thể yêu cầu giám đốc làm cho rõ ràng vấn đề. Nếu không thể giải quýêt đựơc thì cách tốt nhất là ra đi.
   
 8. Quocan

  Quocan Cộng tác viên

  Tham gia ngày:
  25/7/08
  Bài viết:
  272
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Nơi ở:
  Viện Khoa học Phát Triển Nhân lực và Tài năng
  Trong phần mà mình bôi màu xanh đó, mình muốn hỏi Su một vấn đề: Ai chịu trách nhịêm nhập lô hàng đó về, và tại sao Su lại nhảy vào vịêc đó?

  Nhưng lúc họ nhờ đến Su là lúc mà Su có cơ hội có thể làm rõ vấn đề trước khi ra tay giúp họ, Su có làm không?
   
 9. kai

  kai New Member

  Tham gia ngày:
  2/8/09
  Bài viết:
  46
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  TP.HCM
  em rất thông cảm cho chị Su.


  Người trong cuộc thường lo lắng quá mức dẫn đến không thấy rõ vấn đề


  Tâm lý chung của người làm nhân sự là "ôm quá nhiều thứ"


  Có lẽ chị đã hiểu ra vấn đề


  Mọi việc cần bằng chứng rõ ràng và không việc gì "họ ăn ốc lại bắt mình đổ vỏ"
   
 10. secoin

  secoin New Member

  Tham gia ngày:
  16/6/10
  Bài viết:
  22
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Dear chi Su


  Em là mem mới nhưng đã đọc nhiều bài viết của chị nên chị là một trong nhưng mem em nhớ và thích nhất nữa...đọc tình huống chị đang gặp phải thì em thấy nhưng câu hỏi của bác Quocan hỏi chi là rất đúng chủ đề câu hỏi tham khảo ý kiến mọi người của chị đó...chị cần xác định rõ mối quan hệ tình cảm của tay Giám đốc và cô bé và một bên là những ảnh hưởng họ gây ra cho Công ty cụ thể thế nào..và lý do tại sao chị lại phải đi giải quyết những hậu quả đó của họ...vì chỉ qua 2tình huống chị kể thì em thấy tình huống 1 đâu có thuộc phạm vi trách nhiệm chị phải giải quyết, còn tình huống 2 thì có phần trách nhiệm của nhân sự trong đó nhưng việc họ đổi qua đối tác cung cấp suất ăn khác cũng đâu có đơn giản, vậy mà việc đó vẫn xảy ra thì quả thật quá dễ dàng trong việc thực hiện các nguyên tắc ở công ty chị...việc này chị nên phản ánh rõ ràng cho ông chủ biết để tránh gây hậu quả cho công ty...va cũng là tránh rắc rối trong công việc cho mình chị àh...đây là quan điểm của em
   
 11. vinhthuy@phankhang.vn

  vinhthuy@phankhang.vn New Member

  Tham gia ngày:
  16/6/10
  Bài viết:
  32
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  TPHCM
  Cách giải quyết của mình nếu đặt tôi vào vị trí tác giả:


  Cách 1: Như bạn nói vị chủ doanh nghiệp là bạn của bạn, rất cần bạn và cũng rất cần tay giám đốc kia. Nếu là bạn chủ doanh nghiệp thì bạn nên thu thập chứng cứ và có 1 cuộc đối thoại thẳng thắn trên tư cách bạn bè giúp nhau, tôi nghĩ lời nói bạn có trọng lượng hơn. Bạn càng chịu đựng lâu càng stress và sau này vị chủ doanh nghiệp phát hiện sẽ quay sang trách bạn thiếu trách nhiệm.


  Cách 2: Tôi kín đáo hẹn cô bạn vị giám đốc đi ăn/uống sau đó dùng khả năng thuyết phục của mình để phân tích điều phải trái với cô ta. Thỏa hiệp với cô ta là mình không can dự mối quan hệ riêng tư 2 người với điều kiện cô ta không can dự vào công việc chung của công ty. Bằng biện pháp " Củ cà rốt và cây gậy", dụ dỗ và hăm dọa B) . Bạn hãy cho cô ta biết rằng bạn có mối quan hệ thâm giao với vị chủ doanh nghiệp, nếu cô ta ngoan cố nhúng tay điều khiển bạn trai mình thì kết quả cả cô ta và bạn trai cùng bị sa thải. Nói như thế nào là nhờ tài chinh phục của bạn, bạn là trưởng phòng nhân sự không lẽ không áp đảo được cô công nhân kia. Cố gắng "điểm quyệt" cô ta đi bạn. Chúc thành công!
   

Chia sẻ trang này

Share