Lao động thời vụ vào mùa

Thảo luận trong 'TIN THỊ TRƯỜNG NGUỒN NHÂN LỰC' bắt đầu bởi ThienHac, 4/12/08.

 1. QUY ĐỊNH DIỄN ĐÀN
  - Đăng bài viết bắt buộc có tiền tố
  - Không đăng bài Quảng Cáo
  - Chỉ được phép đăng bài Tuyển dụng trong lĩnh vực nhân sự, hành chính và liên quan
  - 1 nick chỉ được phép đăng tối đa 2 bài tuyển dụng 1 tuần
  - Bài tuyển dụng bắt buộc phải có thời hạn, và sẽ bị xóa sau khi hết hạn 3 ngày
  ------------------------------
  Liên hệ quản trị diễn đàn: nguyenbaoanh89@gmail.com
  Dismiss Notice
 1. ThienHac

  ThienHac Super Moderator

  Tham gia ngày:
  2/4/08
  Bài viết:
  230
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Thị trường lao động thời vụ chuẩn bị cho dịp Noel, Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán bắt đầu khởi động, cho dù năm nay nhiều doanh nghiệp chịu ảnh hưởng của suy giảm kinh tế, làm ăn thua lỗ, sản xuất đình trệ.


  Cùng lúc, người dân cắt giảm chi tiêu nên các chương trình khuyến mại, bán hàng của doanh nghiệp trong dịp tết cũng không sôi động như mọi năm. Theo đánh giá của các trung tâm giới thiệu việc làm, cho dù nhu cầu tuyển dụng lao động thời vụ ít hơn năm ngoái, nhưng tiền công lại tăng từ 20-50%.


  Hiện học sinh, sinh viên ở hai thành phố lớn là Hà Nội, Tp.HCM và thanh niên, lao động tự do ngoại tỉnh đang tập trung về hai thành phố này để đón những tháng cao điểm thuê lao động cuối năm. Cùng đó, tại các trung tâm giới thiệu việc làm đã bắt đầu tiếp nhận khá nhiều nhu cầu tuyển dụng lao động thời vụ.


  Kém hơn về lượng


  [​IMG]


  Tại Hà Nội, Trung tâm Việc làm Thanh niên Hà Nội cho biết, đã nhận được khoảng 300 chỉ tiêu từ các doanh nghiệp, trong đó có hơn 100 vị trí phát quà khuyến mại đã được bàn giao cho sinh viên hai trường Đại học Thương mại và Trung cấp Công nghệ Hà Nội.


  Tuy nhiên, ông Nguyễn Ngọc Trinh, Phó giám đốc Trung tâm, nói bằng thời điểm này năm ngoái, Trung tâm đã nhận được hàng nghìn chỉ tiêu lao động bán thời gian như: quảng cáo giới thiệu sản phẩm, phát quà khuyến mại, bán hàng tại triển lãm...


  Còn theo Trung tâm Giới thiệu việc làm Hà Nội, đến thời điểm này cũng nhận được vài chục chỉ tiêu lao động thời vụ từ các doanh nghiệp như phát quà, khuyến mại, tiếp thị. Chỉ tiêu này ít hơn rất nhiều so với cùng kỳ năm ngoái.


  Tại Tp.HCM, thị trường lao động thời vụ có vẻ sôi động hơn. Tại các trung tâm giới thiệu việc làm đã tiếp nhận nhiều nhu cầu tuyển dụng lao động thời vụ.


  Trung tâm Hỗ trợ Sinh viên Tp.HCM cho biết, đang triển khai chương trình “Việc làm thời vụ Tết dành cho sinh viên” từ ngày 15/11/2008 đến 15/2/2009. Theo đó, có 4.000 đầu việc dành cho sinh viên như phát quà khuyến mãi, nghiên cứu thị trường, phục vụ nhà hàng, khách sạn, các khu vui chơi giải trí... Với việc làm thời vụ, mức tiền công rao tuyển cho lao động này dao động từ 80.000 - 250.000 đồng/ngày.


  Trung tâm Giới thiệu việc làm Thanh niên Tp.HCM, đã có hơn 400 nhu cầu tuyển dụng lao động thời vụ với các đầu việc như bán hàng, giới thiệu sản phẩm, nghiên cứu thị trường, tiếp thị, phát hàng mẫu. Tại Trung tâm Giới thiệu việc làm Vinhempich, hơn 300 đầu việc thời vụ đang được rao tuyển, trong đó hơn 80% chỗ làm dành cho sinh viên, với công việc làm tư vấn viên trong các công ty sản xuất hàng tiêu dùng, phục vụ nhà hàng, lễ tân, hội thảo.


  Còn Trung tâm Dạy nghề - Tư vấn việc làm thanh niên Tp.HCM cũng cho biết, hiện đang cần nhiều ứng viên sinh viên với mức lương 1,5-3,5 triệu đồng/tháng (có kinh nghiệm, Anh văn, vi tính, có thể có mức lương 4-5 triệu đồng/tháng). Cạnh đó việc đóng lịch, kết nơ... có thời gian làm việc linh động, khá phù hợp với sinh viên không có xe máy, lương trung bình 800.000-1.500.000 đồng/tháng.


  Theo ông Trần Anh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm Giới thiệu việc làm Tp.HCM, thị trường lao động cuối năm cần khoảng 70.000 lao động. Các đầu việc: phỏng vấn - tư vấn viên, lễ tân, phụ tổ chức hội thảo, tiếp thị, bao bì, đóng gói, vệ sinh công nghiệp, phát mẫu khuyến mại, hậu cần tại khu du lịch - giải trí... tăng mạnh (chiếm gần 60%).


  Mức thu nhập cao hơn năm ngoái


  Mặc dù nhu cầu lao động thời vụ giảm, nhưng theo các trung tâm giới thiệu việc làm Hà Nội, mức thù lao năm nay lại tăng cao.


  Theo ông Phạm Hùng Thắng, Trưởng phòng Thông tin thị trường lao động (Trung tâm Giới thiệu việc làm Hà Nội), như mọi năm, các việc như phát quà khuyến mại, điều tra thị trường, bán hàng tại hội chợ, thù lao khoảng 70.000 - 120.000 đồng/ngày thì năm nay, con số này đã tăng lên từ 150.000 - 200.000 đồng. Nếu trả theo tháng, mức lương đối với công việc thời vụ cũng cao hơn gấp rưỡi đến gấp đôi so với năm ngoái, từ 700.000 – 1.000.000đồng/ tháng lên 1,5 -2 triệu đồng/ tháng.


  Ngoài mức lương cao, một số doanh nghiệp còn đề ra các chế độ phụ cấp khác để mời gọi sinh viên. Trung tâm Hỗ trợ Sinh viên Tp.HCM cho biết, năm trước, tiền công dành cho nhân viên dán poster là 60.000 đồng/ngày nay tăng lên 90.000 đồng/ngày; tiền công phát quà khuyến mại tăng từ 50.000 đồng lên 80.000 - 100.000 đồng/ngày.


  Theo ông Nguyễn Văn Sang, Phó giám đốc Trung tâm giới thiệu việc làm Thanh niên Tp.HCM, ở một số đầu việc như phát hàng mẫu, nghiên cứu thị trường, mức tiền công tăng mạnh. Nếu trước đây với những công việc này, thu nhập chỉ 100.000 đồng/ca (4 giờ) thì hiện nay lên đến 200.000 đồng. Còn với công việc điều tra, nghiên cứu thị trường, nhiều doanh nghiệp rao mức tiền công từ 300.000 - 350.000 đồng/ngày.


  Nhìn chung, nhóm nghề tiếp tân cho các hội nghị, hội chợ hiện được xem là lựa chọn của không ít sinh viên, dù công việc khá kén lao động như: đòi hỏi chiều cao, ngoại hình dễ nhìn, có duyên, xã giao tốt... Tuy nhiên, các ứng viên được chọn sẽ có thù lao 150.000đồng/ngày, đột xuất có thể đến 400.000đồng/ca/10 giờ (tăng khoảng 20% so với năm ngoái).


  Noel, Tết là dịp để nhiều doanh nghiệp tung ra những chương trình khuyến mại, tiếp thị. Thị trường lao động thời vụ trong thời điểm này cũng sôi động với hoạt động cung ứng, tìm việc. Hàng loạt trung tâm giới thiệu việc làm đang bắt tay chuẩn bị cung ứng việc làm thời vụ Tết cho các doanh nghiệp. Trong đó, đối tượng ưu tiên là sinh viên, học sinh và lao động trẻ.


  Nhiều chuyên gia tư vấn lao động khuyên sinh viên nên chọn làm thêm vào những dịp này, bởi đây là cơ hội quý để không chỉ kiếm thêm thu nhập, trang trải chi tiêu học hành mà còn tích lũy kinh nghiệm, làm quen môi trường làm việc thực tế, nâng cao kỹ năng giao tiếp, chuyên môn. Ngoài ra, đối với nhiều sinh viên năm cuối, đây sẽ là bước đệm để có cơ hội được tuyển dụng làm việc lâu dài.
   

Chia sẻ trang này

Share