LUONG KHI CHUA PHONG VAN

Thảo luận trong 'KIẾN THỨC XIN VIỆC, LÀM VIỆC' bắt đầu bởi mhanh_hanh, 3/8/09.

 1. QUY ĐỊNH DIỄN ĐÀN
  - Đăng bài viết bắt buộc có tiền tố
  - Không đăng bài Quảng Cáo
  - Chỉ được phép đăng bài Tuyển dụng trong lĩnh vực nhân sự, hành chính và liên quan
  - 1 nick chỉ được phép đăng tối đa 2 bài tuyển dụng 1 tuần
  - Bài tuyển dụng bắt buộc phải có thời hạn, và sẽ bị xóa sau khi hết hạn 3 ngày
  ------------------------------
  Liên hệ quản trị diễn đàn: nguyenbaoanh89@gmail.com
  Dismiss Notice
 1. mhanh_hanh

  mhanh_hanh New Member

  Tham gia ngày:
  8/5/08
  Bài viết:
  18
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Khi nha tuyen dung yeu cau ung vien de xuat muc luong khi chua gap mat phong van lan nao, cung chua dua ra cong viec cu the thi sao cac anh/ chi nhi?


  mhanh_hanh
   
 2. kinhcan

  kinhcan Guest

  Theo kc nghĩ thì chắc nhà tuyển dụng muốn khảo sát mức lương cho vị trí đó trước khi đi vào tuyển dụng. Đây quả là một mẹo hay.
   
 3. mhanh_hanh

  mhanh_hanh New Member

  Tham gia ngày:
  8/5/08
  Bài viết:
  18
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Nhưng ít ra cũng phải có buổi trao đổi nhỏ để biết phạm vi trách nhiệm đến đâu chứ. Hiện nay thông tin lương trên thị trường cũng chia thành nhiều cấp bậc khó có thể nói trước mức lương. Nếu đưa ra ở mức lương ở vị trí quản lý cấp trung nhưng buộc phải có trách nhiệm cả núi như quản lý cấp cao thì khó nghĩ thật.
   
 4. Kaizen37

  Kaizen37 Moderator

  Tham gia ngày:
  15/1/09
  Bài viết:
  246
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  0
  Chào bạn,


  Mình nghĩ có 1 mục đích cho việc này, đó là muốn bạn và Công ty ko mất thời gian lẫn nhau. Thường thì mình và khá nhiều CBTD khác sẽ dành câu hỏi này cho buổi phỏng vấn trực tiếp chứ ko qua điện thoại vì khá tế nhị.


  Cụ thể hơn, giả sử vị trí này Công ty đưa ra mức lương cao nhất có thể trả là 3 triệu. Trong khi bạn đang làm việc ở Công ty khác với mức lương 4,5 triệu, và thường bạn sẽ đề xuất mức lương tối thiểu là 4,5 triệu. Như thế rõ ràng nếu có phỏng vấn trực tiếp cũng chỉ mất thời gian của đôi bên thôi.


  Mình nghĩ là công ty này khá cẩn thận và thực sự rất coi trọng thời gian của ứng viên và nhà tuyển dụng.


  Mình gặp trường hợp có 1 cty mời mình phỏng vấn và mình cứ ngang nhiên đi thôi (1 nhân viên tuyển dụng của Công ty đó đăng qua diễn đàn, mình ko nhận được thông báo tuyển dụng đầy đủ vị trí này từ các trang tuyển dụng và dĩ nhiên mình cũng ngại hỏi xem thử bên đó sẽ trả mình bao nhiêu trước khi gặp trực tiếp để hiểu thêm về công việc).


  Sau đó vào các trang tuyển dụng vô tình mình đọc được nội dung tuyển dụng vị trí mà mình đã ứng tuyển.


  Thật bất ngờ mức lương họ dành cho vị trí này chỉ bằng 1/2 mức lương mình hiện tại.


  Áp dụng cho trường hợp này, mình nghĩ nếu mà Cty kia gọi trước hỏi mình đề xuất mức lương bao nhiêu thì đã không có cuộc phỏng vấn đó. Tất nhiên, với cá nhân mình một lần được đi phỏng vấn, được nói chuyện với ai đó về công việc là một may mắn.


  Còn bạn, bạn cứ thẳng thắn đề xuất nếu đã có kinh nghiệm và khá chắc chắn về năng lực của mình để khỏi mất cơ hội, còn không thì bảo sẽ thỏa thuận trực tiếp.


  Chúc bạn may mắn!
   
 5. gdns

  gdns New Member

  Tham gia ngày:
  27/5/09
  Bài viết:
  555
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Mình cũng đã gặp tình huống này rồi ... đây là một cách sơ loại hồ sơ ứng viên. Nếu hồ sơ của bạn phù hợp, mức lương (Bạn nêu trong hồ sơ) hoặc Nhà tuyển dụng tham khảo bạn bằng điện thoại, e mail ... cũng phù hợp thì bạn có cơ hội được mời đến phỏng vấn.
   
 6. Còn cá nhân mình, khi đứng ở góc độ là một ứng viên, bị nhà tuyển dụng hỏi ngay vấn đề đó trong lần đầu tiếp xúc qua điện thoại, tôi lại có cảm giác bị xúc phạm.


  Nếu tôi đề xuất ngay mức lương mong muốn khi chưa biết rõ cụ thể về yêu cầu công việc, thì có thể gặp trường hợp sau đây:


  - Cao hơn mức tối thiểu mà cty đó dự định trả: tôi sẽ mất cơ hội phỏng vấn, mà biết đâu ở cty đó có cái để tôi đáng phấn đấu hơn là 1 mức lương, chẳng hạn như cơ hội thăng tiến, môi trường lý tưởng để rèn luyện cho mục tiêu đường dài...


  - Thấp hơn mức lương mà cty dự định trả: có cơ hội phỏng vấn để hiểu rõ hơn về công việc. Một khi hiểu rõ rồi, nếu đòi hỏi phức tạp, hoặc đơn giản là giờ làm nhiều hơn bình thường, hay đi công tác mà không được trợ cấp ... thì khi ấy tôi khó lòng mà thương lượng 1 mức lương cao hơn ban đầu, hoặc giả tôi đành chấp nhận và nhủ trong bụng "mình bị hớ rồi" ...


  Xác xuất để cả ứng viên và nhà tuyển dụng đạt được mục đích đều giảm.


  Ngoài ra, câu hỏi "mức lương bạn nhận được ở công ty gần đây nhất là bao nhiêu" trong lần đầu tiếp xúc qua điện thoại, cũng làm tôi dị ứng không kém, không bao giờ tôi trả lời thẳng.


  Khi đứng ở vị trí nhà tuyển dụng, tôi cho rằng, nhà tuyển dụng chuyên nghiệp thì khi xây dựng mô tả công việc cho vị trí cần tuyển, họ đồng thời cũng có kế hoạch về lương rồi. Hơn nữa, khi sàng lọc hồ sơ ứng viên, chắc chắn họ phải đánh giá sơ bộ được "đẳng cấp" và mức lương trung bình mà nhân viên đó mong muốn.


  Hy vọng các bạn tiếp tục thảo luận
   
 7. HRvnplus

  HRvnplus New Member

  Tham gia ngày:
  21/2/09
  Bài viết:
  276
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  0
  Nơi ở:
  HCMC
  Mình cũng thường hỏi ứng viên về mức lương mong muốn khi đã xác định được ứng viên có thể tiếp nhận. Đôi khi mình cũng gặp trường hợp khó xử là mức lương ứng viên đưa ra cao hơn khung lương của công ty. Trường hơp 1 là nếu ứng viên không "xứng" với mức lương họ yêu cầu, mình đành phải từ chối và tiếp tục tìm ứng viên khác. Trường hợp 2 là nếu ứng viên "sáng giá", nhưng do khung lương cty chưa đáp ứng được, mình thường trả thêm cho họ một khoản trợ cấp tương ứng với phần chênh lệch. Như vậy, theo mình nhà tuyển dụng cũng nên biết mức lương ứng viên mong muốn để có quyết định phù hợp. Tuy nhiên, nên cân nhắc việc hỏi khi nào, nên hỏi như thế nào để ứng viên cảm thấy thoải mái. dễ chịu và có thể trao đổi thực lòng về vấn đề lương bổng.
   
 8. gấu kon online

  gấu kon online Moderator

  Tham gia ngày:
  27/6/08
  Bài viết:
  482
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  Hung Yen, Hà Nội
  hello mọi người, Hà cũng mới đi phỏng vấn vị trí " Nhân sự" cho 1 công ty Hàn quốc ( về mảng Phone, công ty đc đặt ở KCN ở tận Bắc Ninh cơ) tại H chưa tìm hiểu kỹ về mức lương bên HR nên hum đó H đã trả lời theo cảm tính với cái mức mình đã từng đạt được. hehe, xấu hổ wa' :huh: , H thực chất ko học chuyên về nhân sự, lại chủ quan vì trước khi đi phỏng vấn ko tìm hiểu thêm cái " mức lương" :D .


  Lúc đầu ông giám đốc hỏi H mức lương: vì người ta biết hồ sơ của H là: sinh viên mới tốt nghiệp, chưa có kinh nghiệm về mảng HR, Nên H đã trả lời: H chấp nhận sự tùy thuộc vào mức công ty đưa ra :">


  Sau đó 1 ông giám đốc khác hỏi sâu hơn: cụ thể mức trung bình ở VN là như nào? huhu, cái mặt H ngớ ngớ ra: trả lời luôn: $200 =)) :eek: :blink: :rolleyes: :unsure: ( H biết có gì đó ko ổn) vì H có biết đâu :"> T__________T )


  Anh chị và các bạn có thể share thêm cho H đc ko ạ hay có bất cứ lời khuyên nào hay? Với cả H ít tiếp xúc với người Hàn cũng như công ty của Hàn nên Hà cũng cảm thấy hơi khó hiểu cách phỏng vấn của họ. H thanks mọi người nhiều nhé :p
   
  Last edited by a moderator: 22/1/10
 9. Pond0111

  Pond0111 New Member

  Tham gia ngày:
  18/8/09
  Bài viết:
  140
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  0
  Thực ra cách hỏi này thông thường chỉ áp dụng đối với các ứng viên mà nhà tuyển dụng tìm cách tiếp cận đến họ do họ là ứng viên tiềm năng cho một số vị trí mà số người đảm nhận được không nhiều. Một dạng như hãy cho tôi biết giá của anh bao nhiêu, còn phần công việc thì thực ra họ biết người này có khả năng đảm nhiệm tốt vị trí mà họ cần tuyển rồi, chi tiết công việc chỉ là bàn bạc trực tiếp sau thôi. Một cách khá thẳng thắn trên thị trường lao động cấp cao.
   

Chia sẻ trang này

Share