Mô hình, cơ câu tổ chức doanh nghiệp

Thảo luận trong 'HOẠCH ĐỊNH NHÂN SỰ' bắt đầu bởi AQ101, 17/10/10.

 1. QUY ĐỊNH DIỄN ĐÀN
  - Đăng bài viết bắt buộc có tiền tố
  - Không đăng bài Quảng Cáo
  - Chỉ được phép đăng bài Tuyển dụng trong lĩnh vực nhân sự, hành chính và liên quan
  - 1 nick chỉ được phép đăng tối đa 2 bài tuyển dụng 1 tuần
  - Bài tuyển dụng bắt buộc phải có thời hạn, và sẽ bị xóa sau khi hết hạn 3 ngày
  ------------------------------
  Liên hệ quản trị diễn đàn: nguyenbaoanh89@gmail.com
  Dismiss Notice
 1. AQ101

  AQ101 New Member

  Tham gia ngày:
  17/10/10
  Bài viết:
  12
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Dạo qua một vòng 4rum thây các anh chị em ở đây chắc toàn người làm nhân sự chuyên nghiệp nên chắc nhiều kinh nghiệm.


  Vậy xin hỏi có ai rành về mô hình cơ cấu tổ chức doanh nghiệp không, tư vấn hộ mình cái! Chả là sếp vừa giao cho việc hỗ trợ một công ty mới thành lập, mà loay hoay mãi vấn chỉ vẽ ra được mấy cái ô HCN gọi nó là phòng ban, căn cứ vào quy mô dự kiến nhét cho nó mấy cái gọi là người,rồi lại sa đà vào 3 cái vụ tuyển dụng với đào tạo, rồi mô mô tả tả cái gọi là MTCV. Tưởng thế là xong đùng một cái ổng hỏi đã làm xong mô hình với cơ cấu nhân sự chưa lên bảo vệ thế là bí toàn thân. Các bác cần thông tin gì thêm cứ hỏi, giúp tôi cái việc gấp lắm rồi
   
 2. daoduyvu

  daoduyvu New Member

  Tham gia ngày:
  14/9/10
  Bài viết:
  484
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Bình Dương
  Bạn cần gì thêm cứ hỏi, phương tiện liên lạc với mình có bên dưới nhé!!!!


  Chào thân ái!!!!!!!
   
 3. AQ101

  AQ101 New Member

  Tham gia ngày:
  17/10/10
  Bài viết:
  12
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Các cao thủ HRL chạy đâu hết rồi? Chẳng lẽ nhân sự chỉ suốt ngày loay hoay với 3 cái MTCV với đào tạo, tuyển dụng.... thôi sao? :unsure:
   
 4. Duy Ken

  Duy Ken New Member

  Tham gia ngày:
  16/10/10
  Bài viết:
  32
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Mình cũng rất đang quan tâm tới chủ đề: Cơ cấu tổ chức.


  Trong bóng đá các HLV đau đầu lựa chọn: 4-4-2 hay 5-2-1 ... , sơ đồ tổ chức trong doanh nghiệp cũng quan trọng như vậy và nó thể hiện chiến lược của DN.


  Nhưng hình như rất ít tài liệu, ít topic nói đến vấn đề này.


  Ở các khóa học ở BCC mình đã tham gia thì Chương này được giảng rất khó hiểu, sơ sài và được tiếp thu như là việc không phải của Nhân sự.


  Mình đang muốn nghiên cứu về lĩnh vực này, xin các bạn cùng chia sẻ là bắt đầu từ đâu.


  Thnks!
   
 5. HRLawyer

  HRLawyer Thành viên BQT Hồ Chí Minh

  Tham gia ngày:
  12/11/10
  Bài viết:
  326
  Đã được thích:
  3
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nam
  Cơ cấu tổ chức trước tiên phải được xây dựng dựa trên chiến lược phát triển, chức năng, ngành nghề chính của công ty. Công ty sản xuất sẽ có mô hình cơ cấu khác với công ty thương mại, công ty phân phối có mô hình khác với công ty tư vấn.


  Hehe, vợ gọi đi có việc, hồi sau bàn tiếp ... :p:p:p
   
 6. aube

  aube New Member

  Tham gia ngày:
  20/11/10
  Bài viết:
  22
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Tổ chức công ty là việc bố trí, sắp xếp mọi người trong công ty vào những vai trò, những công việc cụ thể. Nói cách khác, tổ chức là tổng thể những trách nhiệm hay vai trò được phân chia cho nhiều người khác nhau nhằm đạt được mục tiêu và nhiệm vụ chung.


  1. Các cấp độ của cơ cấu tổ chức công ty


  Cơ cấu tổ chức công ty phải gồm có 3 cấp độ như sau:


  * Cấp độ cơ cấu vĩ mô: là cách sắp xếp, tổ chức vị trí, vai trò của từng cá nhân trong công ty.


  * Cấp độ vi mô: là cách qui định quyền hạn, trách nhiệm của từng vị trí mà các cá nhân trong công ty nắm giữ.


  * Hệ thống bổ trợ: bao gồm hệ thống điều hành của tổ chức, quá trình quản lý sự phát triển của công ty, hệ thống văn hoá công ty và hệ thống quản lý hoạt động công ty.


  Công ty sẽ không thực hiện có hiệu quả các chức năng của mình nếu 3 cấp cơ cấu này không được thiết lập một cách đúng mức để hỗ trợ cho hoạt động của công ty. Ngoài ra, khi đánh giá hoạt động của một công ty hoặc khi thành lập một công ty mới ta cũng cần phải xem xét 3 cấp độ cơ cấu này.


  2. Các hình thức cơ cấu tổ chức công ty


  a. Cơ cấu tổ chức chức năng


  Trong cơ cấu này, vai trò của từng vị trí được bố trí theo chức năng nhằm đạt được mục tiêu, nhiệm vụ chung. Quản lý của từng bộ phận chức năng: sản xuất, bán hàng, tài chính, marketing... sẽ có nhiệm vụ báo cáo lại với giám đốc- người chịu trách nhiệm phối hợp các hoạt động trong công ty và cũng là người chịu trách nhiệm cuối cùng về kết quả hoạt động của công ty.


  Dạng biến thể của cơ cấu chức năng là cơ cấu tiền chức năng thường được thấy trong các doanh nghiệp có quy mô nhỏ và chưa phân định thành nhiều chức năng riêng rẽ. Trong cơ cấu tiền chức năng, một người có thể đảm nhiều chức năng khác nhau.


  Lợi ích của cơ cấu chức năng:


  * Có sự chuyên môn hoá sâu sắc hơn, cho phép các thành viên tập trung vào chuyên môn của họ hơn.


  * Tạo điều kiện tuyển dụng được các nhân viên với các kỹ năng phù hợp với từng bộ phận chức năng.


  Nhược điểm:


  Không có hiệu quả trong các công ty có quy mô lớn. Khi hoạt động của công ty tăng về qui mô, số lượng sản phẩm tăng thì sự tập trung của người quản lý đối với lĩnh vực chuyên môn của anh ta sẽ bị dàn mỏng, do đó sẽ làm giảm mối quan tâm tới các phân đoạn sản phẩm cụ thể và nhóm khách hàng của từng sản phẩm


  b. Cơ cấu tổ chức phòng ban


  Cơ cấu phòng ban là cơ cấu nhóm các sản phẩm hoặc khách hàng có mối liên hệ với nhau thành các phòng ban. Các phòng ban được phân chia sẽ tập trung vào các phân đoạn thị trường khách hàng nhất định và chịu trách nhiệm sản xuất và quảng cáo, xúc tiến kinh doanh đối với nhóm khách hàng đó. Đồng thời, những công việc chung của các phòng ban như phân bổ tài chính, vấn đề liên quan đến luật pháp, các công việc hành chính... sẽ được thực hiện ở cấp công ty.


  Lợi ích:Tập trung vào từng phân đoạn thị trường và sản phẩm cụ thể.


  Nhược điểm: các chức năng bị lặp lại ở các phòng ban khác nhau và đòi hỏi phải có sự hợp tác giữa các phòng ban. Chính vì thế, công ty phải tuyển dụng những giám đốc có năng lực thực sự để vừa biết cách lãnh đạo công ty lại vừa biết hoà mình vào bộ máy lãnh đạo chung của toàn công ty.


  c. Cơ cấu tổ chức ma trận


  Cơ cấu ma trận là sự phối hợp giữa cơ cấu chức năng và cơ cấu phòng ban. Lợi ích: cho phép tập trung vào khách hàng và sản phẩm, đồng thời cho phép có sự chuyên sâu vào chức năng.


  Nhược điểm: đòi hỏi có sự hợp tác cao độ thì cơ cấu mới hoạt động có hiệu quả.


  Bí quyết để điều hành hoạt động của cơ cấu ma trận là thường xuyên tổ chức các cuộc họp để xem xét lại tình trạng công việc và giải quyết các bất đồng nảy sinh khi nhân viên phải chịu trách nhiệm về công việc trước nhiều hơn một người quản lý.


  Cơ cấu ma trận tuy có nhiều ưu điểm song việc triển khai trong thực tế lại đòi hỏi phải có sự hợp tác và trao đổi thông tin rất nhiều. Vì vậy, để áp dụng cơ cấu ma trận sao cho có hiệu quả, công ty phải đầu tư tiền bạc và thời gian để đào tạo đội ngũ lãnh đạo và nhân viên phát triển các kỹ năng cần thiết.


  3. 8 tiêu chuẩn đánh giá và thiết lập cơ cấu tổ chức công ty


  Mức độ hỗ trợ của cơ cấu đối với mục tiêu chiến lược của công ty. Mức độ tạo ra giá trị của các chức năng và những chức năng nào cần thiết để hỗ trợ tốt hơn cho mục tiêu của công ty. Mức độ hỗ trợ cho việc đạt được các mục tiêu của các vị trí, vai trò nhất định. Các vị trí công việc có đủ quyền hạn thực thi nhiệmvụ một cách có hiệu quả hay không? Mối quan hệ giữa người có nghĩa vụ báo cáo và người được báo cáo có được xác lập rõ ràng? Mức độ của việc kiểm soát và số cấp độ cần có trong công ty để tạo điều kiện thuận lợi cho việc đạt được các mục tiêu một cách có hiệu quả. Các thành viên trong ban lãnh đạo và tổ kỹ thuật cũng như các nhân viên có đủ năng lực và kỹ năng để hoàn thành vai trò được giao? Mức độ phối hợp hoạt động giữa các phòng ban và các bộ phận chức năng. Các hệ thống hỗ trợ cần có để tổ chức thực hiện chức năng đạt hiệu quả cao.


  Nguồn: Internet
   
 7. NgocLinh0308

  NgocLinh0308 New Member

  Tham gia ngày:
  21/4/10
  Bài viết:
  12
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Bạn HR Lawyer và aube tiếp tục đi , mình cũng đang quan tâm đến vấn đề này.
   
 8. minhchiennhansu

  minhchiennhansu New Member

  Tham gia ngày:
  8/8/10
  Bài viết:
  166
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Tp HCM
  Chào bạn.


  Muốn xây được cơ cấu tổ chức cụ thể, bạn vui lòng chia sẻ mô hình của bạn làm về lĩnh vực nào??? Kinh doanh, Dự án, Dịch vụ hay sản xuất.


  Nếu thậy sự quan tâm, hãy liên hệ với mình để cùng chia sẻ kiến thức bạn nhé
   
 9. huanvp

  huanvp New Member

  Tham gia ngày:
  14/10/08
  Bài viết:
  16
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Hiện tại theo mình biết đã có giáo trình của Trường DHKTQD viết về cái này, bạn nào có thì post lên cho anh/em tham khảo nhé.


  Thanks
   

Chia sẻ trang này

Share