Mọi người tư vấn giúp tôi với!

Thảo luận trong 'HRLINK HÀ NỘI' bắt đầu bởi Nguyễn Kim Hà, 17/4/09.

 1. QUY ĐỊNH DIỄN ĐÀN
  - Đăng bài viết bắt buộc có tiền tố
  - Không đăng bài Quảng Cáo
  - Chỉ được phép đăng bài Tuyển dụng trong lĩnh vực nhân sự, hành chính và liên quan
  - 1 nick chỉ được phép đăng tối đa 2 bài tuyển dụng 1 tuần
  - Bài tuyển dụng bắt buộc phải có thời hạn, và sẽ bị xóa sau khi hết hạn 3 ngày
  ------------------------------
  Liên hệ quản trị diễn đàn: nguyenbaoanh89@gmail.com
  Dismiss Notice
 1. Nguyễn Kim Hà

  Nguyễn Kim Hà New Member

  Tham gia ngày:
  17/4/09
  Bài viết:
  10
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  Tôi vốn là 1 nhân viên kinh doanh đã có kinh nghiệm gần 6 năm trong nghề với nhiều thành quả khá tự hào. Tôi đã 28 tuổi. Tôi muốn chuyển sang nghề nhân sự nhưng tôi không biết nên bắt đầu từ đâu. Tôi mới chỉ tốt nghiệp Trung cấp chuyên ngành Quản lý địa chính, hiện nay tôi đang theo học tại chức Quản lý kinh doanh tại ĐH Kinh tế quốc dân, chưa có kinh nghiệm gì về nghề này (nhưng chắc chắc những gì đã tích lũy được khi làm kinh doanh sẽ giúp ích ít nhiều cho nghề này) . Sau khi xem hồ sơ của tôi, các nhà tuyển dụng đều yêu cầu tôi làm ở vị trị Giám sát kinh doanh. Tôi thực sự không biết nên làm thế nào để thực hiện được mong muốn của mình.


  Quý vị nào đó có thể nhận tôi làm "đệ tử" được không ạ? (Chắc chắn quý vị sẽ không phải thất vọng về tôi đâu)


  Tôi rất mong nhận được sự chỉ bảo của những người đi trước.
   
 2. Suhri

  Suhri Ban quản trị Đồng Nai

  Tham gia ngày:
  27/11/08
  Bài viết:
  1,248
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  0
  Nơi ở:
  Đang tìm nơi trú ẩn
  Chào bạn,


  Theo bạn thì hiện tại bạn muốn trở thành một người quản lý nhân sự hay chỉ muốn là một nhân viên nhân sự bình thường?


  Nếu bạn muốn trở thành người quản lý nhân sự, thì yêu cầu sẽ khác, và nếu bạn chỉ muốn trở thành một nhân viên nhân sự thì mục tiêu công việc cũng sẽ khác đi nhiều.
   
 3. Đinh Hoài Thanh

  Đinh Hoài Thanh New Member

  Tham gia ngày:
  17/4/09
  Bài viết:
  8
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Dear Ms Ha.


  Qua that, nghe nhan su la mot ngay dang hot va rat quan trong doi voi cac nuoc phat trien va hien nay nghe nhan su duoc bat dua biet den va bat dau phat trien tai Viet Nam. Voi kinh nghiem von co cua ban thi toi nghi ban phai xac dinh lai tu tuong va phai xem ban biet gi ve nhan su. Di nhien la bay gio co rat nhieu nganh nghe cam tay chi viec mot thoi gian ngan la cac ban co the lam duoc tot moi viec ngay nhung doi voi nghe nhan su thi khong nhu vay. Day la mot nghe buoc ban phai co long dam me, phai thuc su yeu nghe va phai chap nhan nhung rui ro ma co le khi thuc hien cong viec thi ta se gap phai.Neu khi da suy nghi va tim hieu roi ma ban van thay dung la ban phu hop voi nghe nhan su thi ban nen xem la minh phu hop voi nghiep vu nao trong nhan su va tren het la ban phai nen hoc mot khoa Nghe nhan su co ban tai mot cong ty nghiep vu nao do de co nhung kien thuc co ban ve nghe va sau do se lam viec va hoc tiep nua de nghe nhan su duoc hinh thanh ro trong dau ban.


  Chuc ban thanh cong.
   
 4. Nguyễn Kim Hà

  Nguyễn Kim Hà New Member

  Tham gia ngày:
  17/4/09
  Bài viết:
  10
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  Cảm ơn bạn rất nhiều!


  Trong công việc cũng như trong cuộc sống, ai cũng muốn mình sẽ tiến xa hơn. Trước hết, tôi muốn là một nhân viên nhân sự bình thường.


  Bạn cho tôi lời khuyên nhé!
   
 5. Nguyễn Kim Hà

  Nguyễn Kim Hà New Member

  Tham gia ngày:
  17/4/09
  Bài viết:
  10
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  Cảm ơn bạn!


  Những lời khuyên của bạn sẽ giúp tôi rất nhiều.
   
 6. cungbaokhanh

  cungbaokhanh New Member

  Tham gia ngày:
  21/12/08
  Bài viết:
  178
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nam
  Nghĩ củng hay đấy chứ! Nghề nhân sự bây giờ đang là hót thực sự nhưng mà để mà chuyển qua thì không đơn giản đâu bạn à! Có lẽ để làm quen với nghề này bạn nên tham gia một khóa học về quản lý nhân sự để biết được công việc của cái nghề này bao gồm những công việc gì. Những kiến thức và những thông tin mà nghề này cần phải có!


  Tôi củng là một người đã làm nhiều công việc khác nhau ( công việc được đào tạo, công việc yêu thích, công việc sở trường) nhưng cuối cùng củng phải chấp nhận làm cái nghề mà mình được đào tạo cơ bản.


  Tất nhiên là làm nghề nào củng phải tâm huyết mới làm được.
   
 7. Suhri

  Suhri Ban quản trị Đồng Nai

  Tham gia ngày:
  27/11/08
  Bài viết:
  1,248
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  0
  Nơi ở:
  Đang tìm nơi trú ẩn
  undefined

  Chào Hà,


  Và cũng theo như các bạn đã nói, nghề nhân sự hiện nay thật sự đang trở nên một trong những vị trí quan trọng trong các doanh nghiệp (có lẽ từ khi xảy ra cao trào đình công trên cả nước), người làm nhân sự trở nên quan trọng trong mắt mọi người. Điều mình muốn nói ở đây không phải là những người chỉ biết chấm công, hay tính lương.... cho người lao động. Những nhân viên làm việc này không thể gọi đó là cái nghề được, vì thật ra, để chấm công và tính lương, hoặc chỉ làm những cái báo cáo BHXH bình thường thì chỉ cần một người có trình độ tầm thường làm là đủ rồi. Hơn thế nữa, hiện nay, các doanh nghiệp đã tiến xa hơn, nhằm giảm chi phí và tiết kiệm, họ đã biết thay thế những nhân viên này bằng những phần mềm chuyên dụng, và những người này chỉ có một việc duy nhất là thao tác cho đúng và in báo cáo.


  Người làm nghề nhân sự thực thụ và có tâm huyết với nghề, cần phải có những suy nghĩ đúng đắn, chữ Tâm luôn để trong lòng và chữ Nhẫn luôn để trong đầu. Tại sao mình nói đến hai từ này, chữ Tâm ở đây chính là sự quân tâm đến ngừơi lao động, những người lao động như chúng ta, họ đang mong chờ vào những chính sách tốt hơn của công ty hàng ngày, nhưng, để làm được việc này không phải là điều đơn giản đâu bạn à. Cho nên, ở đây tôi đã đề cập đến chữ Nhẫn, liệu bạn có đủ kiên nhẫn để làm thay đổi mọi thứ không, điều này mới thực sự quan trọng đó bạn à. Với tôi, tôi đã đúc kết được khá nhiều kinh nghiệm trong việc này, tôi đã nghĩ hai chữ này khá đơn giản, thế nhưng, tôi đã lầm, tôi có cái Tâm, nhưng tôi không giữ được cái Nhẫn nại trong tôi. Để bảo vệ được quyền lợi cho người lao động sao khó quá, tôi đã đấu tranh rất nhiều, thế nhưng, tôi chỉ nhận được những sự lạnh lùng của ban giám đốc và thái độ coi thường của người lao động, những người mà tôi đang mong làm được điều gì đó cho họ thì chính họ lại quay lưng với tôi, bạn có biết vì sao không, vì họ không có chữ Nhẫn, cái họ muốn nhìn thấy là kết quả, chứ họ không thể chờ đợi được. Khi tôi nói đến đây, liệu bạn có muốn tiếp tục con đường của chúng tôi nữa không, cái để gọi là Nhân sự thực thụ là ở chỗ này, có lẽ bạn đã hiểu. Những nhân viên bình thường kia thì ko có gì để bàn, vì họ chỉ biết nghe theo quyết định của cấp trên.


  Một điều không kém phần quan trọng trong công việc này chính là khả năng ứng xử phải khéo léo của người làm công tác nhân sự, bạn phải làm sao khi hàng ngàn công nhân kia nằng nặc đòi tăng lương và đình công?. Bạn có đủ khả năng để thuyết phục ban lãnh đạo tăng lương cho họ hay không, có thể bạn sẽ nghĩ đơn giản rằng công nhân đình công là do BGĐ, nên lãnh đạo sẽ phải tăng lương cho họ. Nhưng bạn ơi, bạn đã nhìn thấy có những cuộc đình công kéo dài cả tuần, thậm chí còn lâu hơn thế, nguyên do vì đâu chắc bạn cũng hiểu, không phải dễ dàng để thuyết phục được ban lãnh đạo, trừ phi bạn là người rất có uy tín với công ty và có thể điều khiển được người lao động, mà về việc này thì theo tôi nhận xét hình như chưa có ai làm được điều này hết.


  Trên đây chỉ là những ví dụ nhỏ để mong bạn hiểu thêm và có quyết định sáng suốt cho tương lai của mình, bản thân tôi không mong muốn đi theo cái nghề này, nhưng không hiểu sao nó cứ bám lấy tôi, và tôi không thể thoát ra được. Tôi đã từng thay đổi công việc để mong làm mới mình, nhưng đâu rồi lại vào đấy, tôi cũng vẫn phải trở về với cái nghề mà tôi thấy nó nghiệt ngã biết bao nhiêu. Cái nghề làm dâu trăm họ, nhưng chẳng có họ nào vừa ý với mình, tôi làm vui lòng công nhân, thì ban giám đốc ghét bỏ tôi; tôi làm vui lòng ban giám đốc thì người lao động chửi bới tôi;tôi làm cho hai bên hài hòa, thì cả hai không thỏa mãn và cả hai đều quay lưng với tôi. Điều này bạn có thể hỏi tất cả những người nhân sự ở đây, xem họ nói thế nào. Tôi đi đến đâu, ngừoi ta nói xấu tôi đến đó, nhân viên tôi tính lương sai sót, tôi bị họ chửi bới chứ không hề tỏ ý thông cảm. Người thân với tôi nhất không vừa lòng BGĐ, BGĐ yêu cầu tôi tìm cách đuổi người đó đi, tôi buộc phải làm theo, người ta nói tôi ác. Nhưng có mấy ai hiểu cho hoàn cảnh của tôi.


  Tuy nhiên, bạn nên hiểu, để làm được cái nghề nhân sự, bạn phải am hiểu luật lao động trước, đó điều quan trọng trong công việc này, bởi khi bạn nói ra điều gì, thì cũng đều dựa theo luật cả bạn à, không thể nào suy đoán cho công việc này đâu. Bạn nên trang bị cho mình một kiến thức thật tốt về nhân sự, hãy bắt đầu đọc luật lao động đi bạn à.
   
 8. Nguyễn Kim Hà

  Nguyễn Kim Hà New Member

  Tham gia ngày:
  17/4/09
  Bài viết:
  10
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nữ
   
 9. Nguyễn Kim Hà

  Nguyễn Kim Hà New Member

  Tham gia ngày:
  17/4/09
  Bài viết:
  10
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  Xin được phép gọi chị là chị!


  Thật sự, trước khi đọc những dòng chia sẻ của chị, em chưa hình dung ra công việc nhân sự lại phức tạp đến thế. Nhưng không hiểu sao, càng phức tạp em lại càng cảm thấy hứng thú khám phá công việc này.


  Em thấy có mối liên hệ giữa công việc Nhân sự và kinh doanh hiện nay em đang làm. Em nhận thấy có nhiều điểm chung.


  Khi làm kinh doanh, em luôn cân bằng lợi ích của công ty và khách hàng. Em luôn cố gắng bảo vệ quyền lợi của cả 2 bên nếu 1 trong 2 bị xâm phạm ( tuy nhiên nhiều khi khách hàng cũng không biết và hiểu nhầm em). Dù các sếp nhiều khi tỏ ra khó chịu với em, nhiều khi muốn cho nghỉ việc luôn nhưng kết quả kinh doanh hàng tháng là câu trả lời rõ ràng nhất.


  "Nhân sự" là gì?


  Là tất cả những gì liên quan đến con người mà trực tiếp ở đây là người lao động.


  Em vốn sinh ra và lớn lên ở Hànội, vốn được nuôi dạy và chiều chuộng như "cậu ấm, cô chiêu" . Nhưng, em cũng đã từng bỏ công việc văn phòng nhẹ nhàng, nhàn hạ để phơi mặt ra ngoài đường bán từng thùng sữa, bê và chở hàng chục thùng hàng cao quá đầu như cửu vạn, nhiều khi chở hàng nặng quá, tay run run tưởng chừng xe đổ đến nơi.


  Ai nghĩ em có thể làm được những công việc đó? Người ta tưởng rằng những việc đó chỉ có những cô gái thôn quê mới làm được.


  Em hiểu được nhiều hơn giá trị của lao động.


  Tất nhiên, không phải cứ ai hiểu giá trị của lao động là có thể làm được nhân sự, nhưng hơn hết là em dám " chiến đấu" vì quyền lợi của người lao động. Em nghĩ đó là tố chất nền tảng để em bước chân vào nghề này.
   
 10. HR-PVH

  HR-PVH New Member

  Tham gia ngày:
  9/2/09
  Bài viết:
  48
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Hi Hà, có sự yêu thích và đam mê tìm hiểu, học hỏi tất sẽ làm được thôi. Trước hết bạn hãy trang bị cho mình những kiến thức cơ bản, chọn cho mình một nơi đào tạo đi kèm với giới thiệu việc làm đi thôi. Chúc thành công! :)
   
 11. vancongulsa

  vancongulsa Thành viên BQT Hà Nội

  Tham gia ngày:
  22/9/09
  Bài viết:
  962
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Ngoài các thành viên đã tư vấn ở trên thì theo mình nghĩ bạn muốn trở thành một chuyên viên nhân sự cấp cao thì ngoài kỹ năng, trình độ, kiến thức về quản trị nhân sự thì bạn cần có các kỹ năng hộ trợ bạn điển hình là ngoại ngữ và tin học. 2 kỹ năng này rất có ích cho bạn thăng tiến trong tương lai. Xu thế hiện nay về ngoại ngữ thì phải đạt TOEIC từ 700 điểm trở lên mới có thể làm được trưởng phòng ( tiêu chuẩn công việc do viện khảo thí hoa kỳ cung cấp khi thi TOEIC). CHÚC BẠN THÀNH CÔNG
   
 12. koko20770

  koko20770 Moderator

  Tham gia ngày:
  21/4/09
  Bài viết:
  60
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Tôi thấy người này có lẽ có vấn đề gì đó, ngoại ngữ và tin học thì ai lại không cần, đâu phải cứ làm nhân sự thì mới cần có vi tính và ngoại ngữ. Chỉ nên tư vấn những gì thực sự liên quan và cần thiết. Theo tôi nghĩ từ lúc chủ topic này viết tới giờ, chắc người ta đã lên tới chức giám đốc rồi cũng nên. Anh nên tư vấn cao hơn nưã, hai cái anh đưa ra chỉ dành cho các em mới ra trường.

  Xin thông báo với anh Công, hiện nay có rất nhiều các anh chị trưởng phòng nhân sự không có trình độ ngoại ngữ nhưng họ vẫn quản lý tốt công việc cuả họ. Và cũng có rất nhiều các anh chị không có bằng TOEIC mà vẫn cứ làm tới chức giám đốc điều hành. Không biết tiêu chí này được áp dụng ở đâu ???
   
  Last edited by a moderator: 16/12/09
 13. hanoithu66

  hanoithu66 Moderator

  Tham gia ngày:
  13/11/08
  Bài viết:
  498
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Theo tôi đây là diễn đàn nên mọi người đều có thể đưa ra ý kiến của mình. Quan điểm của Công đưa ra cũng có thể đúng nhưng áp dụng ở nhưng điều kiện riêng. Chẳng hạn nếu bạn làm việc ở công ty nước ngoài thì đương nhiên TP Nhân sự sẽ phải có vốn tiếng Anh tốt mới có thể làm được. Còn nếu chỉ ở công ty của Việt Nam thì ngoại ngữ không phải là điều kiện quyết định. Nhưng nếu có ngoại ngữ tốt hơn không chỉ cho riêng lĩnh vực Nhân sự mà tất cả các lĩnh vực khác.
   
 14. rivalsumo

  rivalsumo Kết nối cộng đồng

  Tham gia ngày:
  2/4/08
  Bài viết:
  1,274
  Đã được thích:
  5
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Chào bạn koko20770,


  Bạn cũng là Mod thuộc BQT diễn đàn thì nên đóng góp ý kiến trên tinh thần xây dựng chứ không nên chỉ trích cá nhân với cá nhân như vậy, đặc biệt với 1 thành viên khác trong BQT. Bạn vancongulsa (cũng cùng tên với mình là Công) đang rất nhiệt tình tham gia đóng góp cho diễn đàn, tuy nhiên do bạn ấy chưa có nhiều kinh nghiệm thực tế nên có những sự tư vấn còn hơi chung chung, lí thuyết và thể hiện sự non trẻ, nhưng trên hết tinh thần nhiệt tình của bạn ấy rất đáng được tuyên dương.


  Diễn đàn của chúng ta tồn tại và phát triển được trước hết là nhờ những con người nhiệt tình như thế. Có những người rất giỏi trong nghề (có thể như bạn chẳng hạn) nhưng lại rất lâu lâu rồi mới thấy đóng góp 1 bài viết, tư vấn cho người khác. Vậy diễn đàn sẽ phải chờ đợi để phát triển...?


  Trên diễn đàn online này, mỗi người 1 ý kiến, quan điểm có thể trái ngược nhau hoặc thậm chí nhầm lẫn, sai sót để tư vấn, góp ý cho 1 câu hỏi, vấn đề. Điều quan trọng là người đặt ra câu hỏi đó chắt lọc ra những ý kiến phù hợp với mình. Nhưng việc chỉ trích cá nhân là "có vấn đề" là không tôn trọng cá nhân đó và cả diễn đàn.


  Rival góp ý như vậy chỉ mong các thành viên đàn tôn trọng nhau và cùng xây dựng HRL phát triển.


  Trân trọng,
   
  Last edited by a moderator: 16/12/09
 15. jadengoc

  jadengoc New Member

  Tham gia ngày:
  6/8/09
  Bài viết:
  10
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Việc trao đổi của anh vancongulsa cũng không có gì sai lắm. Mỗi người 1 quan điểm và 1 cách nhìn đâu có thể nói ai đúng ai sai được. Tôi thấy bạn koko vừa vào lại diễn đàn đã chỉ trích ngay 1 thành viên khác, không hiểu bạn có khúc mắc gì không ?


  Có vẻ dân nhân sự ta cũng hay kỹ tính và hay soi thật. Bình tĩnh đã bạn ơi!


  Tái bút: Làm nhân sự chắc bạn biết: ai cũng phải có giai đoạn hội nhập, nếu ta không tạo điều kiện cho họ hội nhập văn hóa thì sao họ làm được việc.
   
  Last edited by a moderator: 16/12/09
 16. koko20770

  koko20770 Moderator

  Tham gia ngày:
  21/4/09
  Bài viết:
  60
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Cảm ơn bạn đã có lời, như vậy, có nghĩa là cứ viết nhiều bài, viết lung tung, thì sẽ thành super mod??


  Diễn dàn chỉ cần có số lượng thôi?? không tính đến chất lượng?


  Với một người đã thành Mod, mà ngày cả bài spam cũng trả lời được.


  Nếu vậy thì diễn đàn không thể phát triển nổi, vì ngay cả người không biết gì cũng là thành viên ban quản trị.


  Muốn diễn đàn lớn mạnh, thì phải thay đổi cách làm việc, cách tổ chức, không phải trông chờ vào mọi nguời rồi lại đánh giá năng lực cuả người khác bằng sự nhiệt huyết nhưng lại không đem theo kết quả


  Tại sao có bao nhiêu thành viên dày dạn kinh nghiệm đều bỏ diễn đàn này mà đi. Đó phải nghĩ lại


  Xin lỗi vì mình đã nói thẳng.
   
 17. koko20770

  koko20770 Moderator

  Tham gia ngày:
  21/4/09
  Bài viết:
  60
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Rất vui vì bạn đã theo sát mình từ lâu, ngay cả việc mình vưà vào lại diễn đàn mà bạn cũng biết rõ.
   
 18. quoctaobc

  quoctaobc New Member

  Tham gia ngày:
  16/12/09
  Bài viết:
  32
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Em thấy anh vancongulsa tư vấn đâu có sai, các anh chị có thể đến các trung tâm Toeic nước ngoài thì sẽ được nghe họ tư vấn. Muốn lên chức trưởng phòng nhanh thì yêu cầu tối thiểu là phải có 700 điểm Toeic. Chả phải xu thế ngày nay là chúng ta đang học TOEIC đấy sao
   
 19. ttthond

  ttthond New Member

  Tham gia ngày:
  25/10/08
  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Tôi nghĩ bạn nên xem xét một số yêu tố cơ bản sau:


  - Bạn có phải là một người cực kỳ gương mẫu?


  - Là một người công bằng?


  - Có khả năng giao tiếp, khéo léo trong việc xử lý tình huống?


  - Bạn có biết đặt mình vào suy nghĩ của người khác để hiểu họ?bạn có biết quan tâm, phải có cái nhìn bao quát?


  Nói chung là nghề này cần rất nhiều kỹ năng và tố chất.Nghề này là nghề làm dâu trăm họ mà. Người làm nghề này thì ít được mọi người trong công ty yêu thích lắm.Bạn cứ suy nghĩ cho kỹ. Có thể bạn nói là mình uy hiếp tinh thần của bạn, như thế cũng chắng sao ca.Bởii bạn chưa trải qua thì bạn nghĩ như thế là hoàn toàn đúng thôi


  Chúc bạn thành công trong việc tìm kiếm nghề cho mình!
   

Chia sẻ trang này

Share