Mong anh chị giúp đỡ về công việc nhân sự

Thảo luận trong 'CÁC VẤN ĐỀ CƠ BẢN VỀ NHÂN SỰ' bắt đầu bởi thuhuyenhr, 25/3/09.

 1. QUY ĐỊNH DIỄN ĐÀN
  - Đăng bài viết bắt buộc có tiền tố
  - Không đăng bài Quảng Cáo
  - Chỉ được phép đăng bài Tuyển dụng trong lĩnh vực nhân sự, hành chính và liên quan
  - 1 nick chỉ được phép đăng tối đa 2 bài tuyển dụng 1 tuần
  - Bài tuyển dụng bắt buộc phải có thời hạn, và sẽ bị xóa sau khi hết hạn 3 ngày
  ------------------------------
  Liên hệ quản trị diễn đàn: nguyenbaoanh89@gmail.com
  Dismiss Notice
 1. thuhuyenhr

  thuhuyenhr Member

  Tham gia ngày:
  27/2/09
  Bài viết:
  76
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Chào các anh chị,


  Em vừa được nhận làm cán bộ nhân sự cho một công ty với quy mô nhỏ khoảng 30 người, hiện nay công ty này chưa có người làm về nhân sự, nếu em vào làm là làm từ đầu kiêm cả hành chính và nhân sự. Mong anh chị tư vấn giúp em trong thời gian đầu khi vào làm việc em nên làm những công việc gì. Phài khó khăn lắm em mới tìm được việc làm nên em muốn làm việc thật tốt để không bị out trong thời gian thử việc, chính vì vậy rất mong các anh chị giúp đỡ tư vấn cho em. Xin cảm ơn các anh chị thật nhiều ạ.
   
 2. Suhri

  Suhri Ban quản trị Đồng Nai

  Tham gia ngày:
  27/11/08
  Bài viết:
  1,248
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  0
  Nơi ở:
  Đang tìm nơi trú ẩn
  Chào em,


  Em cho chị hỏi là công ty của em mới thành lập hay hoạt động đã lâu rồi. Nếu mới thành lập thì em phải làm từ đầu và có thể sẽ khó khăn cho em. Nếu đã hoạt động rồi thì em chỉ cần tiếp tục làm theo và thay đổi chút ít cho đúng luật.
   
 3. Ngochuynh

  Ngochuynh New Member

  Tham gia ngày:
  5/7/08
  Bài viết:
  342
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  HCM
  Chào em,


  Công việc của em sao mà giống của chị thế, vừa nhân sự kiêm hành chánh. Nhưng em vừa mới tập tành mà gặp 1 công ty cũng chưa có ai làm nhân sự để hướng dẫn thì cũng khổ cho em quá. :eek:


  Trước khi em vào làm thì đại diện công ty cũng phải mô tả các công việc mà em sẽ làm chứ? Em phải hiểu công việc hành chánh là gồm những công việc gì, có những quy định gì? Rồi công việc nhân sự gồm có những công việc gì, các yêu cầu ra sao? Em nên tham khảo các bảng mô tả công việc đã được Post lên diễn đàn giành cho vị trí em đang đảm nhiệm em sẽ biết mình cần phải làm những công việc gì ( Nhưng em cũng cần phải xem và điều chỉnh lại cho phù hợp với công ty em nhé)


  Nói chung công việc chị em mình làm không đơn giản chút nào đâu em ah, cố lên em nhé. :D


  Chúc em thành công!
   
  Last edited by a moderator: 25/3/09
 4. thuhuyenhr

  thuhuyenhr Member

  Tham gia ngày:
  27/2/09
  Bài viết:
  76
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Công ty của em hoạt động cũng được 3 năm rồi chị ạ, nhưng từ trước đến nay mọi vấn đề về nhân sự là do giám đốc cũng như nhân viên kế toán kiêm làm luôn nên thực tế làm cũng chưa có bài bản gì cả chị ạ. Chính vì vậy khi tuyển em vào làm giám đốc cũng kỳ vọng có được sự thay đổi trong công ty nên em càng lo vì thấy trách nhiệm của mình cũng lớn. Cũng vì những lý do đó mà em cần phải có sự chuẩn bị thật kỹ càng cho công việc sắp tới, mong chị tư vấn giúp em trong những ngày đầu em nên làm những việc gì. Cảm ơn chị nhiều.
   
 5. Suhri

  Suhri Ban quản trị Đồng Nai

  Tham gia ngày:
  27/11/08
  Bài viết:
  1,248
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  0
  Nơi ở:
  Đang tìm nơi trú ẩn
  Việc nhân sự cần phải có thời gian dài để hướng dẫn, các anh chị HRL không ai có thể trực tiếp hướng dẫn cho em làm tốt được, chỉ có thể hỗ trợ em mà thôi, vì có những khó khăn cần phải giải quyết ngay mà không thể đợi chờ ai giúp mình được. Tuy nhiên, em có thể add nick của chị: yahoo hoặc skype là khanhquynh79 để được hướng dẫn cách làm việc.
   
 6. thuhuyenhr

  thuhuyenhr Member

  Tham gia ngày:
  27/2/09
  Bài viết:
  76
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
   
 7. setco

  setco Moderator

  Tham gia ngày:
  11/11/08
  Bài viết:
  100
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Nguyễn Hữu Thọ, Q.7, Tp. HCM
  Hi e.


  Nếu e phải làm từ đầu cho công ty e thì thực sự là rất khó khăn cho người mới làm như e. Đối với công việc hành chính thì sẽ dễ hơn bởi nó phát sinh theo thời điểm và e thấy cần j` thì đề xuất hay làm theo mọi người là được. Trong khi công việc nhân sự đòi hỏi chuyên môn và suy nghĩ nghĩ nhìu hơn. Do công ty e phải làm từ đầu nên nhìu khả năng khi e làm việc sẽ hok có người hướng dẫn như thế e sẽ hok bít mình sẽ làm như thế nào và sẽ phải bắt đầu từ đâu. Do vậy anh khuyên e trước hết cần đọc kỹ bản mô tả công việc như mọi người đã nói + hỏi mọi người cùng phòng về kỹ năng làm việc. Những người trong phòng tuy không làm về chuyên môn của e nhưng kỹ năng làm việc thì họ có thừa do vậy e cần tích cực hỏi để bíta khi giải quyết 1 công việc thì các bước phải làm j`. Ngoài ra a cũng khuyên e khi hok hiểu cái j` phải hỏi ngay a trưởng phòng như thế e mới làm đúng ý được của trưởng phòng để đỡ bị ăn mắng. Tuy nhiên e cũng chuẩn bị tâm lý có thể bị chế bai kém chủ động hay có thế mà hok bít. hi hi. Cố lến nhé. Chuc e thành công.
   
 8. taqdung

  taqdung Cộng tác viên

  Tham gia ngày:
  19/2/09
  Bài viết:
  68
  Đã được thích:
  3
  Điểm thành tích:
  0
  mình cũng đang muốn được chia sẻ đây đầu tháng 5 này mình được giám đốc cử sang cty mới làm trưởng phòng HCNS nhưng thực sự mình chưa hình dung đc việc mình phải làm nữa ( chưa có tí kinh nghiệm nào) cty này đã có công đoàn , nhưng thiếu bảng mô tả cv cho từng vị trí , quan trong nhất bây giờ là thiếu công nhân không tuyển đc vào coi như mình bị out rồi ( lí do lương hơi thấp và thời gian làm việc nhiều...) mình sợ nhất hai ông Hàn Quốc quản lý bên đó hichic hai người đó khó khăn vô cùng có bạn nào có kinh nghiệm làm cùng người HQ chỉ cho vài bí quyết tồn tại , cty chưa có iso lên chưa xây dựng quy trình quản lý theo chuẩn đc , chữ ký cho hàng ra cổng bây giờ ai ký cũng dc từ quản đốc tổ trưởng , ... những người này không có chức năng quyền hạn mà cũng ký cho ra ...lại còn bảo vệ đánh bài trong cty nữa đủ thứ chuyện..rất mong được mọi người chia sẻ


  thanks
   
 9. HRvnplus

  HRvnplus New Member

  Tham gia ngày:
  21/2/09
  Bài viết:
  276
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  0
  Nơi ở:
  HCMC
  Việc nào gấp làm trước, cái gì chưa gấp hoặc chưa "quan trọng" thì từ từ làm. Không thể làm cùng một lúc mọi thứ nha.


  Riêng 2 bác HQ kia thì cứ chủ động làm việc với họ về các nội dung cụ thể. Đừng khớp mà ngại tiếp xúc, trao đổi. Khi đã hiểu nhau thì bạn sẽ tự tin hơn thôi.
   
 10. cochieu

  cochieu New Member

  Tham gia ngày:
  4/1/10
  Bài viết:
  78
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  Chào các anh chị,


  Thảo cũng mới vào làm nhân sự cho một công ty, kiêm hành chính và nhân sự. Mong được làm quen với tất cả mọi người, và mong được hướng dẫn nhiều trong công ty.


  Chúc mọi người vui vẻ!
   
 11. lanhuong_hr

  lanhuong_hr Hội viên CPO Club

  Tham gia ngày:
  29/9/08
  Bài viết:
  194
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Thực ra mới đầu hầu như ai cũng bắt nguồn từ hành chính nhân sự, hiếm có người vừa ra trường một cái là đã làm ngon lành nhân sự, cả ngày chỉ phải ngồi làm ... Nhân sự.


  Em thấy vừa hành chính, vừa nhân sự sẽ cho mọi người thấy được một overview rất tốt trong công việc đấy chứ ạ. Hai thứ liên quan rất nhiều đến nhau, và không thể phủ nhận là bây giờ rất nhiều công ty, tập đoàn tuyển Trưởng phòng Hành Chính - Nhân sự, nếu không biết gì về hành chính thì chúng ta out mất rồi.


  Về việc học nghề nhân sự, cần có thời gian bạn Huyền ạ. Việc gì cũng thế, học chữ, học toán ... đều cần có thời gian, và chăm chỉ học tập. Tất nhiên Nhân sự thì cần học nhanh hơn, vì nếu công việc hàng tháng bạn không làm kịp thời thì sẽ bị phạt đấy (ví dụ bảo hiểm mà đóng muộn là bị phạt này, thuế thu nhập cá nhân nộp muộn là phạt này ...)


  Đồng thời với việc tích lũy kinh nghiệm thực tế, học hỏi người đi trước, bạn Huyền cũng phải tham gia các khóa đào tạo Nhân sự (ngắn hạn là tốt nhất, vì các khóa dài hạn yêu cầu bạn có nhiều kinh nghiệm để áp dụng được vào bài học). Qua các khóa học này, bạn sẽ có thể hệ thống công việc mình làm, từ đó sắp xếp và phân chia công việc phù hợp hơn, hiệu quả hơn.


  Chúc tất cả chúng ta thành công :)
   
 12. vietinsoft

  vietinsoft Active Member

  Tham gia ngày:
  8/4/10
  Bài viết:
  150
  Đã được thích:
  25
  Điểm thành tích:
  28
  Giới tính:
  Nam
 13. trangdh

  trangdh Member

  Tham gia ngày:
  25/12/08
  Bài viết:
  193
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  18
  Hi!


  Mình cũng chả biết mình ở đâu trong nấc thang của nghề này. Nhưng cũng đã làm, có tí tẹo kiến thức nên góp với bạn. Trả lời câu hỏi của bạn cũng là cách mình xem lại bản thân.


  Mình thực ra chưa nghĩ nó là sở thích đam mê cá nhân, nhưng khi bắt tay vào công việc nào thì cũng nên dồn tình cảm, tìm ra mục tiêu cho nó.


  Để làm tốt đôi khi cũng nên xem xét ở khía cạnh năng lực bản thân. Có những người chẳng học ngày nào nhưng vẫn làm rất tốt. Hành chính cũng chỉ đơn giản là việc xử lý các công việc hàng ngày diễn ra tại công ty. Xắp xếp có trật tự, khoa học các loại văn bản giấy tờ ... (mà hình như cái cv gì cũng thế)


  Về nhân sự, mình nghĩ tốt nhất là hiểu tổ chức mình, những người lãnh đạo, thực trạng của DN, con người nơi đây... Nếu bạn không nhạy cảm thì sẽ khó làm công tác này. Tất nhiên ai làm cũng được, nhưng hiệu quả đến đâu. Và tránh để out thì cần làm cho sếp tin tưởng, phải thuyết phục được sếp bạn đang làm gì và mục đích như thế nào. Nói có vẻ đơn giản nhưng không dễ.


  Còn về công việc thì Công ty mình mới tách phòng Tổ chức Hành chính riêng, ngày trước nó rất lộn xộn và chung với phòng Tài chính - Kế toán. Mình không làm vào giai đoạn đó, nhg việc làm trước tiên là rà soát lại toàn bộ công văn giấy tờ - ... thu về những gì thuộc phạm vi . Bàn giao rõ ràng tránh thất lạc và đổ lỗi cho nhau.


  He he... mà tránh bị out, cũng phải xem phong thuỷ, tuổi tác nhé. Mình thấy cũng đúng đúng


  Mà nói chung là cũng chẳng có gì đâu. Cứ làm rồi biết hết.


  Bạn xem bảng chức năng nhiệm vụ của phòng, có phù hợp với Cty không: có các đầu mục công việc phải làm, thống nhất với giám đốc. Mình cũng cóp của người khác cho nhanh đỡ mất công, sửa đổi nếu cần.


  1. Chức năng:


  1.1 Thực hiện công tác tuyển dụng nhân sự đảm bảo chất lượng theo yêu cầu, chiến lược của công ty.


  1.2 Tổ chức và phối hợp với các đơn vị khác thực hiện quản lý nhân sự, đào tạo và tái đào tạo.


  1.3 Tổ chức việc quản lý nhân sự toàn công ty.


  1.4 Xây dựng quy chế lương thưởng, các biện pháp khuyến khích người lao động làm việc, thực hiện các chế độ cho người lao động.


  1.5 Chấp hành và tổ chức thực hiện các chủ trương, qui định, chỉ thị của Ban Giám đốc .


  1.6 Nghiên cứu, soạn thảo và trình duyệt các qui định áp dụng trong Công ty, xây dựng cơ cấu tổ chức của công ty - các bộ phận và tổ chức thực hiện.


  1.7 Phục vụ các công tác hành chính để BGĐ thuận tiện trong chỉ đạo – điều hành, phục vụ hành chánh để các bộ phận khác có điều kiện hoạt động tốt.


  1.8 Quản lý việc sử dụng và bảo vệ các loại tài sản của Công ty, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn lao động, vệ sinh lao động và phòng chống cháy nổ trong công ty.


  1.9 Tham mưu đề xuất cho BGĐ để xử lý các vấn đề thuộc lãnh vực Tổ chức-Hành chánh-Nhân sự.


  1.10 Hỗ trợ Bộ phận, đơn vị khác trong việc quản lý nhân sự và là cầu nối giữa BGĐ và Người lao động trong Công ty.
   
  Last edited by a moderator: 9/4/10
 14. trangdh

  trangdh Member

  Tham gia ngày:
  25/12/08
  Bài viết:
  193
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  18
  2. Nhiệm vụ:


  2.1 Thực hiện chức năng 1.1


  - Lập kế hoạch tuyển dụng hàng năm, hàng tháng theo yêu cầu của công ty và các bộ phận liên quan.


  - Tổ chức tuyển dụng theo chương trình đã được phê duyệt.


  - Tổ chức ký hợp đồng lao động cho người lao động.


  - Quản lý hồ sơ, lý lịch của CNV toàn Công ty.


  - Thực hiện công tác tuyển dụng, điều động nhân sự, theo dõi số lượng CNV Công ty nghỉ việc.


  - Đánh giá, phân tích tình hình chất lượng, số lương đội ngũ CNV lập các báo cáo định kỳ, đột xuất theo yêu cầu cụ thể của Ban Giám đốc.


  - Làm cầu nối giữa Lãnh đạo Công ty và tập thể người lao động.


  2.2 Thực hiện chức năng 1.2


  - Lập chương trình đào tạo định kỳ tháng, năm.


  - Tổ chức thực hiện việc đào tạo trong công ty.


  - Đánh giá kết quả đào tạo.


  - Trực tiếp tổ chức, tham gia việc huấn luyện cho người lao động mới vào công ty về lịch sử hình thành, chính sách, nội quy lao động...


  2.3 Thực hiện chức năng 1.3


  - Điều động nhận sự theo yêu cầu sản xuất kinh doanh.


  - Lập quyết định bổ nhiệm, bãi nhiệm cán bộ quản lý điều hành.


  - Quản lý nghỉ việc riêng, nghỉ phép, nghỉ việc của CNV


  - Xây dựng chính sách thăng tiến và thay thế nhân sự.


  - Lập ngân sách nhân sự


  - Hoạch định nguồn nhân lực nhằm phục vụ tốt cho sản xuất kinh doanh và chiến lược của công ty.


  - Giải quyết khiếu nại kỷ luật của CNV Công ty.


  2.4 Thực hiện chức năng 1.4


  - Bảo vệ lợi ích hợp pháp của Công ty và của người lao động.


  - Xây dựng và thực hiện các chế độ chính sách đối với người lao động.


  - Thực hiện việc kiểm tra xếp bậc lương, điều chỉnh mức lương theo đúng qui định của công ty.


  - Tham gia nghiên cứu và tổ chức thực hiện phương pháp hình thức trả lương, thưởng, phụ cấp làm việc tại Công ty.


  - Theo dõi thực hiện các chế độ cho người lao động theo qui định của Công ty.


  - Tổ chức theo dõi, lập danh sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và thực hiện các chế độ liên quan đến bảo hiểm y tế cho người lao động theo chỉ đạo của BGĐ.


  - Lập danh sách lao động định kỳ theo qui định của cơ quan nhà nước.


  - Theo dõi việc nghỉ phép, nghỉ việc riêng để thực hiện chế độ phép năm cho người lao động.


  - Tổ chức, trình kế hoạch và thực hiện đối với các chế độ lễ tết.


  - Giao dịch với các cơ quan nhà nước để thực hiện chế độ cho người lao động.


  - Đánh giá thực hiện công việc.


  2.5 Thực hiện chức năng 1.5


  - Lập phương án, tổ chức thực hiện các Quyết định, Quy định của BGĐ.


  - Giám sát việc thực hiện theo các phương án đã được duyệt, báo cáo đầy đủ, kịp thời và trung thực tình hình diễn biến và kết quả công việc khi thực hiện nhiệm vụ BGĐ giao.


  - Chịu trách nhiệm trước Giám đốc Công ty về phần việc được giao.


  2.6 Thực hiện chức năng 1.6


  - Đề xuất cơ cấu tổ chức, bộ máy điều hành của Công ty.


  - Xây dựng hệ thống các qui chế, qui trình, qui định cho Công ty và giám sát việc chấp hành các nội qui đó.


  2.7 Thực hiện chức năng 1.7


  - Xây dựng, tổ chức và quản lý hệ thống thông tin.


  - Nghiên cứu và nắm vững qui định pháp luật liên quan đến hoạt động của Công ty, đảm bảo cho hoạt động của Công ty luôn phù hợp pháp luật.


  - Phục vụ hành chánh, phục vụ một số mặt hậu cần cho sản xuất kinh doanh.


  - Xây dựng, gìn giữ và phát triễn mối quan hệ tốt với cộng đồng xã hội xung quanh.


  - Tổ chức cuộc họp theo yêu cầu của Công ty.


  - Thư ký các cuộc họp theo yêu cầu.


  - Tổ chức lể tân, tiếp khách hàng, đối tác trong, ngoài nước. Xây dựng phong cách làm việc chuyên nghiệp, từng bước xây dựng văn hóa riêng của Công ty tạo điều kiện phục vụ tốt nhất cho khách hàng.


  - Phục vụ tốt nhất các điều kiện pháp lý hành chính, hậu cần, an sinh để sản xuất thông suốt.


  - Quản lý con dấu


  - Lưu giữ, bảo mật tài liệu, bảo vệ tài sản Công ty.


  - Tiếp nhận các loại công văn vào sổ công văn đi và đến.


  - Phân loại và phân phối công văn cho các bộ phận, tra cứu, cung cấp tài liệu hồ sơ theo yêu cầu.


  - Chuyển giao công văn tài liệu, báo chí, báo cáo đến các bộ phận liên quan.


  - Đánh máy, photocopy các văn bản, công văn giấy tờ thuộc phần việc được giao.


  - Sắp xếp hồ sơ, tài liệu để lưu trữ vào sổ sách, theo dõi luân chuyển hồ sơ.


  - Giữ bí mật nội dung các công văn giấy tờ, tài liệu…


  - Quản lý tổng đài, máy fax theo qui định của Công ty.


  - Giao nhận hàng hoá, công văn tài liệu đến các bộ phận liên quan.


  2.8 Thực hiện chức năng 1.8


  - Quản lý hồ sơ các loại tài sản của công ty.


  - Theo dõi, giám sát, kiểm tra việc quản lý và sử dụng các loại tài sản công ty của các bộ phận.


  - Phối hợp nhà cung cấp tổ chức việc lắp đặt tài sản.


  - Phối hợp đơn vị bảo trì thực hiện việc bảo trì thường xuyên và bảo trì đột xuất.


  - Thực hiện công tac an ninh trật tự, an toàn lao động, vệ sinh lao động và phòng chống cháy nổ trong công ty.


  2.9 Thực hiện chức năng 1.9


  - Tham mưu cho BGĐ về việc xây dựng cơ cấu tổ chức, điều hành của công ty.


  - Tham mưu cho BGĐ về công tác đào tạo tuyển dụng trong công ty.


  - Tham mưu cho BGĐ về xây dựng các phương án về lương bổng, khen thưởng các chế độ phúc lợi cho người lao động.


  - Tham mưu cho BGĐ về công tác hành chính của công ty.


  2.10 Thực hiện chức năng 1.10


  - Hỗ trợ cho các bộ phận liên quan về công tác đào tạo nhân viên, tuyển dụng nhân sự…


  - Hỗ trợ các bộ phận liên quan về công tác hành chính.
   
 15. trangdh

  trangdh Member

  Tham gia ngày:
  25/12/08
  Bài viết:
  193
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  18
  Trước tiên cứ làm những việc nhỏ nhỏ như hệ thống, xắp xếp, theo dõi hồ sơ lao động, học làm công văn giấy tờ thật chỉn chu, quản lý con dấu... để ghi điểm (theo đặc điểm công ty) chứ chưa cần tham mưu hay tư vấn vội. Cần tìm hiểu rõ nội tình công ty trước.
   
  Last edited by a moderator: 9/4/10
 16. ngoc van

  ngoc van New Member

  Tham gia ngày:
  15/12/09
  Bài viết:
  21
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Mình cũng đang kiêm Admin & HR, mình kn cũng vài năm, nick mình là: happymousevn (skype and YM), mong làm quen với mọi người
   

Chia sẻ trang này

Share