Nên chơi xấu hay chơi đẹp trong tình huống này?

Thảo luận trong 'LƯƠNG, THƯỞNG ĐÃI NGỘ, KẾ TOÁN LƯƠNG' bắt đầu bởi Tồ Tẹt, 26/3/09.

 1. QUY ĐỊNH DIỄN ĐÀN
  - Đăng bài viết bắt buộc có tiền tố
  - Không đăng bài Quảng Cáo
  - Chỉ được phép đăng bài Tuyển dụng trong lĩnh vực nhân sự, hành chính và liên quan
  - 1 nick chỉ được phép đăng tối đa 2 bài tuyển dụng 1 tuần
  - Bài tuyển dụng bắt buộc phải có thời hạn, và sẽ bị xóa sau khi hết hạn 3 ngày
  ------------------------------
  Liên hệ quản trị diễn đàn: nguyenbaoanh89@gmail.com
  Dismiss Notice
 1. Tồ Tẹt

  Tồ Tẹt Moderator

  Tham gia ngày:
  29/5/08
  Bài viết:
  158
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  Hà Nội phố
  Bạn em làm ở 1 công ty truyền thông. Do công ty làm ăn kém hiệu quả và doanh thu luôn lỗ nhưg sống dựa nhờ vào 1 nguồn khác. Nên mới duy trì đc 1 thời gian. Thời gian này nguồn cứu tế mà Công ty dựa vào đã không còn đủ chi phí để duy trì Công ty, mặt khác nhân viên kinh doanh nghỉ việc gần hết. Hiện nay Cty chỉ còn khoảng 5 người (bao gồm cả ban quản trị). Những NV nghỉ việc họ làm hết tháng 2, nhưng tình trạng tài chính của Công ty đang gặp khó khăn, nên đã gửi mail thông báo tới các NV nghỉ việc là thông cảm chưa trả lương đc. Thậm chí còn trốn tránh gặp mặt nếu có nhân viên đến Công ty hỏi về lương.


  Về phía Công ty: quản lý yếu kém, nên nhân viên phản ứng rất nhiều. Ví dụ: Việc gửi mail thông báo cho NV về việc thay đổi lương cơ bản (tiền lương của mỗi người bị tụt ít nhất là 1 tr) mà không có 1 cuộc họp chính thức nào về việc này, kể cả việc gửi mail thông báo cho toàn bộ nhân viên Kinh doanh nghỉ việc cũng thế. Không đóng BHXH, NV nghỉ việc chẳng có quyền lợi gì, và cũng chẳng nhận đc lương. Tất cả đều làm việc qua email và không có lời giải thích, hay "phát ngôn chính thức" từ phía Giám đốc nào cả. Nhân viên rất bất bình và phản ứng mạnh nên có những lời lẽ không hay, họ cũng tìm mọi cách để đòi đc lương nhưng chỉ gặp sự im lặng từ phía công ty.


  Hiện nay, Công ty em đang cần có các hóa đơn để giải trình tiền đã chi tiêu, quyết toán thuế cuối tháng 3. Bạn em có đc 1 hóa đơn trị giá 15tr. Công ty nhờ bạn em lấy để mang về cho Cty. Nhưng chẳng đả động gì đến tiền lương của mọi ngừơi gì cả. Cứ khất lần khất lượt và chẳng có ngày cụ thể nào để lấy lương cả. Chỉ nói chung chung là hiện nay cty đang gặp khó khăn về tài chính, mong các bạn thông cảm.


  Vậy em không biết trong trường hợp này bạn em nên xử lý thế nào. Bạn em cũng đã gửi mail ngọt nhạt với Cty, họ cũng trả lời, nhưng cứ nhắc đến vấn đề lương tháng 2 là họ bặt vô âm tín. Vậy bạn em có nên giúp đỡ Công ty trong hoàn cảnh này hay ko? Khi mà lương tháng 2 họ chưa trả (cũng ko biết là có trả hay không nữa). Khi vào làm, bạn em chỉ kí hợp đồng thử việc, sau khi hết thời hạn thử việc thì Cty mới xảy ra tình trạng này nên cũng chưa kí hợp đồng chính thức.


  Mong nhận được sự góp ý của các bậc anh chị đi trước. Nếu là bạn em thì bạn em ko đồng ý đưa hóa đơn đó cho Cty, kiểu suy nghĩ là: Cty chơi xấu thì mình phải giúp công ty làm gì.
   
 2. Ducna

  Ducna New Member

  Tham gia ngày:
  3/4/08
  Bài viết:
  30
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Trường hợp của bạn bạn, sau khi nghỉ việc mà bạn vẫn làm việc thì coi như bạn đó đã là nhân viên chính thức của công ty và hợp đồng được xác định là không thời hạn. Vì vậy bạn của bạn đều được hưởng các quyền lợi như 1 nhân viên bình thường.


  Đối với công ty, nếu công ty nợ lương, người lao động hoàn toàn có quyền kiện công ty ra tòa. Trường hợp công ty không thanh toán được bạn có quyền yêu cầu công ty tuyên bố phá sản và phong tỏa tài sản để thanh lý trả lương cho nhân viên.
   
 3. Tồ Tẹt

  Tồ Tẹt Moderator

  Tham gia ngày:
  29/5/08
  Bài viết:
  158
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  Hà Nội phố
  Cám ơn anh đã đọc và trả lời giúp em nhé.


  Cái hóa đơn đó đối với bạn em ko quan trọng, Bình thường bạn em vẫn hay làm ở những cty trước đó là lấy hóa đơn có VAT về rồi lấy lại từ phía Cty 10%. Còn đối với lần này, bạn em coi nó như sự trao đổi giữa việc Công ty trả lương và giúp đỡ Cty quyết toán cuối tháng, hay cuối quý gì đó. Bạn em cũng muốn lấy 10% vì hiện đang cần tiền gấp quá mà, nhưng tình hình tài chính cty như thế thì chả mong gì là lấy đc 10% của hóa đơn 15tr cả. Phía Cty thì đang cần cái hóa đơn đó. Em thì khuyên bạn em ko nên coi đó là cuộc trao đổi, vì mình ko có lợi thế gì cả. Họ có khi cũng chẳng cần mình lắm, biết đâu làm găng lên họ còn thôi cái ý định trả lương nữa thì khổ. Còn kiện cáo thì chả ai muốn cả, mất thời gian của nhau ra, mà mất tiền nong cho pháp luật nữa ạ.


  Em chẳng biết "chơi" thế nào nữa đây?
   
 4. Ngochuynh

  Ngochuynh New Member

  Tham gia ngày:
  5/7/08
  Bài viết:
  342
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  HCM
  Mình thấy ở đây nếu bạn của bạn giao hóa đơn cho công ty và thu về 10% ko có gì gọi là trao đổi hay chơi xấu gì cả, đây cũng là vì công việc mà thôi bạn ah. Còn vấn đề giao hóa đơn hay không thì không có liên quan đến việc công ty sẽ dựa vào cái cớ đó mà ko trả luơng cho bạn của bạn cả. Vì 2 vấn đề này hoàn toàn khác nhau, luơng thì truớc sau cũng phải đòi, quyền lợi của NLĐ mà bạn. Việc nào ra việc đó bạn ah.
   
 5. Tồ Tẹt

  Tồ Tẹt Moderator

  Tham gia ngày:
  29/5/08
  Bài viết:
  158
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  Hà Nội phố
  cty chẳng có tiền nên cũng chẳng đưa lại cho bạn em 10% chị ạ. Tốt thì jup công ty, mà ko thì thôi chị nhỉ. trong suy nghĩ của bạn em thì coi đó là sự trao đổi mà.
   
 6. gago0_0o

  gago0_0o New Member

  Tham gia ngày:
  1/4/09
  Bài viết:
  22
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Mình nghĩ là nên giúp. Hóa đơn giữ đó cũng chả để làm gì trong khi công ty lại đang cần. Và kèm theo cái biên bản bàn giao hóa đơn, VAT là 10%, chưa trả. Thế là OK.
   
 7. Nguyễn Trường Sơn

  Nguyễn Trường Sơn New Member

  Tham gia ngày:
  4/9/08
  Bài viết:
  50
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Nói nhu anh Gago là rất đúng, tiền hóa đơn ta cứ lấy, tiền lương thì ta cứ đòi.
   
 8. Tồ Tẹt

  Tồ Tẹt Moderator

  Tham gia ngày:
  29/5/08
  Bài viết:
  158
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  Hà Nội phố
  Thanks kiu các bác. Đúng là lúc người ta bí, ai cũng làm cùn. Công ty đã đường cùng nên chơi cùn, bạn em bức xúc, lại cùn tiếp, cứ cùn mãi thế này cả 2 đều thiệt thòi, Thật khó trong tư tưởng là sự hợp tác. Hợp tác sẽ tốt hơn là chơi cùn.


  Em đã vote cho các bác hết rồi nha.
   

Chia sẻ trang này

Share