Nên làm thế nào đối với NLĐ bị nhiễm HIV ?

Thảo luận trong 'LUẬT LAO ĐỘNG, BHXH' bắt đầu bởi thaco_TruongHai, 13/1/09.

 1. QUY ĐỊNH DIỄN ĐÀN
  - Đăng bài viết bắt buộc có tiền tố
  - Không đăng bài Quảng Cáo
  - Chỉ được phép đăng bài Tuyển dụng trong lĩnh vực nhân sự, hành chính và liên quan
  - 1 nick chỉ được phép đăng tối đa 2 bài tuyển dụng 1 tuần
  - Bài tuyển dụng bắt buộc phải có thời hạn, và sẽ bị xóa sau khi hết hạn 3 ngày
  ------------------------------
  Liên hệ quản trị diễn đàn: nguyenbaoanh89@gmail.com
  Dismiss Notice
 1. thaco_TruongHai

  thaco_TruongHai New Member

  Tham gia ngày:
  27/11/08
  Bài viết:
  74
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Chào anh chị CPO,


  Mấy hôm nay tôi gặp phải vấn đề đau đầu. Sự việc là thế này: Công ty tôi có cho anh chị em nhân viên khám sức khỏe định kỳ. Như mọi lần trước thì cũng chả có gì nhưng lần này thì xảy ra một việc: bên y tế báo về có 1 trường hợp nhiễm HIV.


  Lúc đó tôi cũng bất ngờ vì anh ấy lúc nào cũng đàng hoàng tử tế và không hề vi phạm kỷ luật từ lúc vào làm việc trong công ty đến giờ. Tôi có đề nghị bên y tế giữ kín thông tin và chờ ý kiến. Thông tin này tôi vẫn chưa được công bố và ngay cả anh ấy cũng không được biết.


  Công ty tôi là 1 công ty về dịch vụ có khoảng 400 nhân viên.


  Tôi phải làm gì ? Rất mong các anh chị tư vấn. Về mặt luật pháp thì tôi có quyền cho anh ý nghỉ việc không ?


  Tôi hiện đang tham khảo ý kiến bên y tế nhưng cũng mong nhận thêm ý kiến của các ACE để có được thông tin nhiều chiều hơn. Trường hợp mà tôi muốn cho NLĐ nghỉ việc thì phải làm thế nào ?
   
 2. Suhri

  Suhri Ban quản trị Đồng Nai

  Tham gia ngày:
  27/11/08
  Bài viết:
  1,248
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  0
  Nơi ở:
  Đang tìm nơi trú ẩn
  Bạn ơi, hiện nay, việc xa lánh người bị nhiễm HIV đã trở thành xưa cũ rồi, mọi người bây giờ hòa đồng với người bị nhiễm HIV, tạo điều kiện cho họ sống tốt hơn, để họ cảm thấy họ còn có ích cho xã hội, vậy thì tại sao bạn lại nghĩ đến việc phải sa thải anh ấy.


  Luật không cho phép công ty sa thải vì lý do như vậy, thực sư đây là một hoàn cảnh rất khó xử cho cả hai, nếu bạn cho nguoi ta nghỉ mà không có lý do chính đáng thì không được, mà dấu người ta cũng không được. Mình đọc một bài báo đâu đó của Nhật, họ nói rằng: việc dấu kín bệnh tình của bệnh nhân là một hành vi không chấp nhận, vì nếu không nói thì người bệnh sẽ không biết để mà cứu chữa và ngăn ngừa, lại thêm việc nếu người ta không biết thì có thể người ta sẽ gây hại cho những người xung quanh.


  Chi bằng bạn hãy gọi anh ta lên, hãy dùng những lời nói khuyến khích, động viên anh ta và cho anh ta thấy bệnh của anh ta không nguy hiểm nếu anh ta sống lạc quan và không gây hại cho người khác. sau đó hãy cho anh ta tự quyết định, nếu anh ta vẫn muốn làm, thì tốt nhất công ty bạn nên sắp xếp cho anh ta một nơi làm việc thật an toàn và kín đáo. Tuy nhiên, theo nhận định của mình, sau khi bạn nói ra việc đó với người này, mình nghĩ là người đó sẽ xin nghỉ để được nghỉ ngơi và thư giãn, kế tiếp là không bị dèm pha và mọi người xa lánh. Như vậy thì lại tốt cho cả hai, bạn không phải áy náy về việc cho người ta nghỉ việc và người đó cũng đã biết về bệnh tình của mình để kịp thời ngăn chặn lại.
   
 3. hoacomay

  hoacomay Moderator

  Tham gia ngày:
  1/6/08
  Bài viết:
  1,538
  Đã được thích:
  6
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  Việt Nam
  Theo qui định của Bộ luật lao động, nhiễm HIV/AIDS không phải là lý do hợp pháp cho phép người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động.


  Chỉ trong trường hợp NLD bị ốm đau ( có thể liên quan hoặc không liên quan đến việc bạn bị nhiễm HIV) và đã điều trị 12 tháng liền ( nếu NLD làm theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn) hoặc đã điều trị 6 tháng liền (nếu NLD làm theo hợp đồng lao động có thời hạn từ 1 năm đến 3 năm) mà khả năng lao động chưa phục hồi thì người sử dụng lao động mới có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động sau khi đã trao đổi, nhất trí với Ban chấp hành công đoàn cơ sở. Khi đó, người sử dụng lao động có trách nhiệm trả cho bạn một khoản trợ cấp thôi việc, cứ mỗi năm làm việc là nửa tháng lương, cộng với phụ cấp lương (nếu có).
   
  Last edited by a moderator: 14/1/09
 4. Cẩm Chướng

  Cẩm Chướng New Member

  Tham gia ngày:
  9/10/08
  Bài viết:
  94
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  0
  Mình không biết sao bạn lại phải đau đầu nhỉ? đứng ở góc độ nào chúng ta cũng cần chia sẻ với những nhân viên gặp nạn.


  Mình nghĩ, việc đầu tiên bạn nên làm là bỏ ngay ý định cho nhân viên đó nghỉ việc, tìm hiểu những thông tin liên quan tới HIV để có thể tư vấn cho nhân viên của mình.


  Nhiễm HIV đâu phải là cái tội, đó đâu phải là bệnh nan y mà chúng ta cần xa lánh đúng không.Bạn là người biết rõ " anh ấy lúc nào cũng đoàng hoàng tử tế" vậy mà còn muốn cho anh ta nghỉ việc, vậy anh ta sẽ đi tìm việc như thế nào ở những nơi khác?


  Bạn hãy tìm hiểu một chút về HIV, nói chuyện, chia sẻ với nhân viên của mình, cung cấp cho họ một vài trung tâm tư vấn, giúp họ có động lực để vượt qua cú sốc này, yêu đời và làm việc tốt. Hãy đặt mình vào vị trí của họ, bạn sẽ biết mình cần phải làm gì.
   
 5. lig_log2007

  lig_log2007 Member

  Tham gia ngày:
  21/6/08
  Bài viết:
  90
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  8
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  sai gon
   
  Last edited by a moderator: 14/1/09
 6. hoacomay

  hoacomay Moderator

  Tham gia ngày:
  1/6/08
  Bài viết:
  1,538
  Đã được thích:
  6
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  Việt Nam
  Trao đổi của bạn Lonely Casuarina Tree [misshuyen0218@gmail.com]:


  Chào chi,


  Ve van de hien nay cua cong ty chi, chi nen trao doi voi nhan vien cua minh, neu ro tinh trang benh ly cua ho de ho nam duoc. Theo quy dinh cua Luat lao dong va Luat phong chong HIV/AIDS thi chi co trách nhiem tuyet doi giu bi mat thong tin cua nhan vien. Chi cung khong co quyen sa thai nhan vien nay chi vi anh ta bi HIV, neu cong viec cua anh ta co nguy co truyen HIV ra ngoai thi chi co quyen chuyen anh ta sang dam nhiem mot cong viec khac. Neu chi duoi viec anh ta vi anh ta bi HIV thi chi va Cong ty co the bi truy cuu trách nhiệm. Tot nhat la chi nen thuong luong voi nhan vien ay xem ho co tu nguyen nghi viec khong, neu tu y cham dut mà khong co ly do chính dang thi ve sau co tranh chap thi ben bi thiet hai se la ben chi day.


  Chuc chi thanh cong,


  Tran trong,


  Ms. Huyen
   

Chia sẻ trang này

Share