Nghỉ có xin phép vẫn bị trừ tiền, đúng hay sai?

Thảo luận trong 'TƯ VẤN LUẬT LAO ĐỘNG' bắt đầu bởi secret, 15/4/09.

 1. QUY ĐỊNH DIỄN ĐÀN
  - Đăng bài viết bắt buộc có tiền tố
  - Không đăng bài Quảng Cáo
  - Chỉ được phép đăng bài Tuyển dụng trong lĩnh vực nhân sự, hành chính và liên quan
  - 1 nick chỉ được phép đăng tối đa 2 bài tuyển dụng 1 tuần
  - Bài tuyển dụng bắt buộc phải có thời hạn, và sẽ bị xóa sau khi hết hạn 3 ngày
  ------------------------------
  Liên hệ quản trị diễn đàn: nguyenbaoanh89@gmail.com
  Dismiss Notice
 1. secret

  secret New Member

  Tham gia ngày:
  21/2/09
  Bài viết:
  110
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Tôi đang làm việc cho công ty 100% vốn nước ngoài. Do con bị bệnh, tôi phải nghỉ đột xuất. Tôi có gọi điện vào công ty xin nghỉ và được đồng ý. Nhưng cuối tháng tôi lại bị trừ 50.000 đồng với lý do nghỉ mà không xin phép trước 1 ngày. Tôi có khiếu nại lên phòng nhân sự và ban giám đốc, họ trả lời đây là nội quy của công ty.


  Công ty cũng ra quy định là nếu nhân viên nào có mức lương từ 3.300.000 đồng trở lên thì tiền tăng ca ngoài giờ chỉ được tính ở mức 3.300.000 đồng. Như tình trạng của tôi, lương hiện tại của tôi là 4.000.000 đồng, trong đó tiền cơm là 195.000 đồng, không phụ cấp. Tiền tăng ca của tôi được tính như sau: (3.300.000 : 26 ngày : 8 giờ) x số giờ tăng ca x 1,5.


  Xin hỏi những quy định trên của công ty tôi áp dụng như vậy là đúng hay sai? Trong Bộ luật lao động, có điều nào đề cập vấn đề này không?


  Ly Vi Quyen
   
 2. secret

  secret New Member

  Tham gia ngày:
  21/2/09
  Bài viết:
  110
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  a. Khoản 2 điều 22 Luật BHXH quy định: người lao động có con dưới 7 tuổi bị ốm đau, phải nghỉ việc để chăm sóc con và có xác nhận của cơ sở y tế thì được hưởng chế độ ốm đau.


  Điều 24 Luật BHXH quy định:


  1. Thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau trong một năm được tính theo số ngày chăm sóc con tối đa là 20 ngày làm việc nếu con dưới 3 tuổi; tối đa là 15 ngày làm việc nếu con từ đủ 3 tuổi đến dưới 7 tuổi.


  2. Trường hợp cả cha và mẹ cùng tham gia BHXH, nếu một người đã hết thời hạn hưởng chế độ mà con vẫn ốm đau thì người kia được hưởng chế độ theo quy định tại khoản 1 điều 24 Luật BHXH.


  Ngoài ra theo điều 117 BLLĐ: thời gian nghỉ việc để chăm sóc con dưới 7 tuổi ốm đau, người lao động nữ được hưởng trợ cấp BHXH hoặc được người sử dụng lao động trả một khoản tiền bằng mức tiền trợ cấp BHXH.


  Chiếu theo quy định pháp luật nêu trên, trường hợp bạn có tham gia BHXH bắt buộc, nếu bạn nghỉ việc để chăm sóc con ốm đau dưới 7 tuổi và có xác nhận của cơ sở y tế thì đương nhiên được hưởng chế độ ốm đau theo quy định tại điều 22, 24 Luật BHXH.


  Nếu là lao động nữ chưa tham gia BHXH, khi bạn nghỉ việc để chăm sóc con dưới 7 tuổi bị ốm đau, bạn cũng đương nhiên được công ty trả một khoản tiền bằng mức tiền trợ cấp BHXH (nhưng thời gian nghỉ việc để chăm sóc con thì được tính theo quy định tại điều 24 Luật BHXH).


  Trường hợp con bạn từ đủ 7 tuổi trở lên và bạn phải nghỉ việc để chăm sóc con bị ốm (khi nghỉ việc, bạn đã báo cho công ty thông qua các phương tiện như điện thoại, email... và đã được sự đồng ý của công ty) thì bạn không được hưởng chế độ ốm đau theo quy định của Luật BHXH.


  Căn cứ theo quy định pháp luật nêu trên, trường hợp bạn nghỉ việc để chăm sóc con bị ốm đau nhưng lại bị công ty trừ 50.000 đồng với lý do nghỉ mà không xin phép trước 1 ngày, việc làm này của công ty là hoàn toàn trái luật.


  b. Theo khoản 2, mục V thông tư số 14/2003/TT-BLĐTBXH ngày 30/5/2003 của BLĐTB&XH (hướng dẫn thực hiện một số điều của nghị định số 114/2002/NĐ-CP về tiền lương đối với người lao động làm việc trong các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài), việc trả lương làm thêm giờ được quy định cụ thể như sau:


  Tiền lương làm thêm giờ = (tiền lương giờ thực trả x 150%/200%/300% x số giờ làm thêm).


  Tiền lương giờ thực trả được xác định trên cơ sở tiền lương thực trả của tháng mà người lao động làm thêm giờ (trừ tiền lương làm thêm giờ, tiền lương trả thêm khi làm việc vào ban đêm, tiền thưởng và các khoản thu khác không có tính chất lương) chia cho số giờ làm việc trong tháng (không kể số giờ làm thêm) nhưng không quá 208 giờ đối với công việc có điều kiện lao động, môi trường lao động bình thường hoặc không quá 156 giờ đối với điều kiện lao đông đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.


  Trường hợp trả lương ngày thì tiền lương giờ thực trả được xác định trên cơ sở tiền lương thực trả của ngày làm việc đó (trừ tiền lương làm thêm giờ, tiền lương trả thêm khi làm việc vào ban đêm, tiền thưởng và các khoản thu khác không có tính chất lương) chia cho số giờ thực tế làm việc trong ngày (không kể số giờ làm thêm) nhưng không quá 8 giờ đối với công việc có điều kiện lao động, môi trường lao động bình thường hoặc không quá 6 giờ đối với điều kiện lao động đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.


  Chiếu theo quy định pháp luật nêu trên, tiền lương và các khoản thu nhập thực trả trong tháng của bạn (giả sử công ty bạn quy định số ngày làm việc là 26 ngày/tháng và bạn làm việc trong điều kiện lao động, môi trường lao động bình thường, bạn đi làm trong tháng đủ 26 ngày) là: 4.000.000 đồng (trong đó tiền cơm là 195.000 đồng, không phụ cấp).


  Vậy tiền lương tháng thực trả (gồm tiền lương và các khoản phụ cấp lương) của bạn là: 4.000.000 - 195.000 = 3.805.000 đồng.


  Tiền lương giờ thực trả của bạn là: 3.805.0000 : (26 ngày x 8 giờ) = 18.293 đồng.


  Tiền lương làm thêm 1 giờ vào ngày thường của bạn là: 18.293 x 150% = 27.440 đồng.


  Như vậy công ty bạn trả lương làm thêm giờ cho bạn theo cách trên là trái luật, vi phạm quy định thông tư số 14/2003/TT-BLĐTBXH của Bộ LĐ-TB&XH.


  Luật sư TRỊNH VĂN HIỆP


  (Văn phòng luật sư Gia Thành)
   
 3. Aroma.vn

  Aroma.vn New Member

  Tham gia ngày:
  2/4/09
  Bài viết:
  72
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Cho mình hỏi trong trường hợp này thì mình sẽ khiếu nại như thế nào và ở đâu để đảm bảo quyền lợi của mình?
   
 4. Davidvilla

  Davidvilla New Member

  Tham gia ngày:
  3/8/09
  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Nếu chỉ có 50k, mình nghĩ tốt nhất không nên khiếu nại, đừng để người ta ấn tượng về mình quá :)


  Còn thật sự bạn muốn khiếu nại, nên gửi thư cho ban GĐ
   
 5. Luckily

  Luckily Moderator

  Tham gia ngày:
  24/9/09
  Bài viết:
  44
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Trước hết bạn nên khiếu nại với phòng NS trước, nếu ko được giải quyết hãy lên đến Ban GĐ rồi cao hơn.


  Chúc bạn vui.
   

Chia sẻ trang này

Share