Nghịch lý thị trường lao động cuối năm: Nơi thừa, chỗ thiếu!

Thảo luận trong 'TIN THỊ TRƯỜNG NGUỒN NHÂN LỰC' bắt đầu bởi hoacomay, 12/12/08.

 1. QUY ĐỊNH DIỄN ĐÀN
  - Đăng bài viết bắt buộc có tiền tố
  - Không đăng bài Quảng Cáo
  - Chỉ được phép đăng bài Tuyển dụng trong lĩnh vực nhân sự, hành chính và liên quan
  - 1 nick chỉ được phép đăng tối đa 2 bài tuyển dụng 1 tuần
  - Bài tuyển dụng bắt buộc phải có thời hạn, và sẽ bị xóa sau khi hết hạn 3 ngày
  ------------------------------
  Liên hệ quản trị diễn đàn: nguyenbaoanh89@gmail.com
  Dismiss Notice
 1. hoacomay

  hoacomay Moderator

  Tham gia ngày:
  1/6/08
  Bài viết:
  1,538
  Đã được thích:
  6
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  Việt Nam
  TT - Ban quản lý các khu chế xuất - khu công nghiệp TP.HCM (Hepza) vừa cho biết 22 doanh nghiệp (DN) trong khu đang gặp khó khăn có khả năng giải thể và đã giảm lao động, trong đó sáu DN đã giải thể.


  Đó là chưa kể hàng loạt DN khác ngoài Hepza trong thời gian gần đây ngưng hoạt động, giải thể và nợ lương, nợ bảo hiểm xã hội dẫn đến chủ DN bỏ trốn.


  Đến nay chỉ tính riêng Hepza đã có trên 2.500 công nhân mất việc, 1.500 công nhân khác đang có nguy cơ mất việc.


  Cũng có một số DN đang “khát” lao động và sẵn sàng nhận số lượng công nhân trên. Nghịch lý này đang diễn ra và hướng giải quyết ra sao?


  Vẫn còn nhiều DN tìm người


  Có nhiều DN khác đang có nhu cầu tuyển thêm lao động để chạy đua cho kịp hợp đồng.


  Bà Trần Thị Thiếu Liên - phó chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Q.Bình Tân - cho biết địa bàn quận có sáu công ty ngưng hoạt động, với trên 2.000 công nhân mất việc nhưng các DN trên địa bàn quận đã tuyển dụng hết, như Công ty Pou Yuen tuyển 1.400 công nhân. Bà Tô Thị Yến - phó phòng lao động - tiền lương - tiền công, Sở LĐ-TB&XH - cho biết có một công ty ở KCN Tân Tạo còn tuyên bố bao nhiêu công nhân mất việc cũng sẵn sàng tiếp nhận. Trường hợp 400 công nhân một xưởng của Công ty Leaprodexim Saigon (Q.Gò Vấp) bị mất việc thì đúng ngày công ty trả chế độ mất việc, 4-5 công ty khác mang xe đến đón công nhân đi làm.


  Tại KCX Linh Trung 2, bàn tuyển dụng của Công ty TNHH Freetrend (xưởng FVA) vắng hoe. Nhân viên tuyển dụng than thở: “Ngồi cả ngày mà chỉ được 2-3 người đến hỏi. Không biết bao giờ tuyển đủ 1.000 người cho xưởng. 4-5 ngày mới gom khoảng 20 người vào phỏng vấn”. Nói là phỏng vấn nhưng trình độ cấp II, chưa có tay nghề, công ty này cũng nhận hết.


  Được biết, công ty này có nhu cầu tuyển 5.000 công nhân cho nhiều xưởng. Chị Phan Thị Liên, nhân viên phòng nhân sự, cho biết do đơn hàng ổn định nên công ty mở rộng sản xuất. Ngoài ra, lo ngại công nhân nghỉ việc khi một xưởng ở KCX Linh Trung 1 chuyển qua Linh Trung 2 nên công ty tuyển lao động để dự phòng.


  Hướng ra cho sự biến động


  Lý giải hai hiện tượng trái chiều trên, ông Lâm Văn Tiếp - phó ban Hepza - cho rằng những DN gặp khó khăn phải cắt giảm lao động là do không có đơn đặt hàng, thiếu tiền do ảnh hưởng từ công ty mẹ…Bên cạnh đó, nhiều DN khác vẫn tuyển dụng lao động vì có đơn hàng ổn định, có nhiều thị trường xuất khẩu.


  Nắm bắt được sự biến động trên, ông Trương Lâm Danh - phó chủ tịch LĐLĐ TP - cho biết LĐLĐ TP đã có công văn chỉ đạo LĐLĐ các quận, huyện lập danh sách công nhân bị thôi việc, mất việc và chủ động liên hệ các DN trên địa bàn hoạt động sản xuất tốt, có nhu cầu lao động để giới thiệu cho DN tiếp nhận. Cụ thể như địa bàn Q.Bình Tân, Q.Gò Vấp, LĐLĐ quận đã nhanh chóng ổn định tình hình và giải quyết việc làm cho hầu hết số công nhân mất việc.


  Bên cạnh đó, nhiều DN có nhu cầu tuyển dụng cũng chủ động liên hệ LĐLĐ các quận, huyện để trực tiếp đặt hàng. Đối với các KCX-KCN, ông Lâm Văn Tiếp cho biết đã yêu cầu các DN nếu gặp khó khăn phải báo ngay để Hepza hướng dẫn DN thực hiện đúng quy định của pháp luật nhằm bảo đảm quyền lợi và giải quyết việc làm cho người lao động.


  TRUNG CƯỜNG


  tuoitre.com.vn
   
 2. tranminhthuy

  tranminhthuy New Member

  Tham gia ngày:
  19/11/08
  Bài viết:
  60
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Hồ Chi Minh City
  Chào bạn!


  Cám ơn bạn về thông tin. Cũng xin chia sẽ niềm vui với các bạn thành viên CPOC là: Nhờ những thông tin đã biết trước nên nhân viên mình đã lập kế hoạch tiếp nhận được rất nhiều công nhân cuối năm. Nhân viên mình đã đến từng khu nhà trọ của Công nhân và tiếp nhận trực tiếp, cho xe đưa thẳng về công ty nhận việc luôn, mặc dù đã chọn lọc các công nhân có tay nghề, mỗi ngày công ty mình tiếp nhận khoảng 300 công nhân. Hiện nay đang ngưng tiếp nhận. Nhân viên mình đã thực hiện vượt chỉ tiêu đề ra và tiết kiệm được rất nhiều kinh phí tuyển dụng cho công ty. Mình đang lập danh sách thưởng nóng cho các nhân viên. Qua đây, tôi muốn nói với các bạn làm nhân sự tại các công ty đang cần nhiều lao động là: Hãy chớp lấy cơ hội! Đây là cơ hội tốt nhất để các bạn hoàn thành nhiệm vụ và mục tiêu đề ra. Nhanh lên các bạn ơi, sắp hết năm rồi! Và các bạn nhớ là phải lập kế hoạch và các chế độ để giữ chân các CBCNV đó nhá, đừng để "tiền mất tật mang" nhé!


  - Mình đang lập kế hoạch cho Tết Nguyên Đán (phối hợp với Trưởng phòng kế toán để cân đối Quỹ khen thưởng của Công ty năm 2008) trình Ban lãnh đạo và HĐQT Công ty duyệt như thế này:


  * Đối với các CBCNV cũ thì có chế độ thưởng Trước Tết và sau Tết riêng rồi!


  * Đối với CBCNV mới vào làm từ 1 đến 02 tháng:


  1/ Thuê xe đưa họ về qua ăn Tết. Sau Tết nếu CBCNV quay lại công ty làm việc, sau 15 ngày làm việc sẽ thanh toán tiền tàu xe cho họ khi quay lại làm (sau Tết).


  2/ Mỗi CBCNV sẽ được nhận 01 phần quà giống như CBCNV cũ + 200.000 đồng khích lệ tinh thần.


  3/ Kết hợp với Công đoàn (quỹ công đoàn) tổ chức 01 buổi tiệc Tất Niên cho toàn thể CBCNV trong công ty.


  Chúc các bạn thành công!
   
 3. thanhngoc

  thanhngoc New Member

  Tham gia ngày:
  29/8/08
  Bài viết:
  8
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Chúc mừng bạn! Đọc thông tin của bạn cũng cảm thấy vui lây!
   

Chia sẻ trang này

Share