Nhân viên nghỉ việc không chịu bàn giao

Thảo luận trong 'FEEDBACK. ASK & ANSWER' bắt đầu bởi chue, 17/9/10.

 1. QUY ĐỊNH DIỄN ĐÀN
  - Đăng bài viết bắt buộc có tiền tố
  - Không đăng bài Quảng Cáo
  - Chỉ được phép đăng bài Tuyển dụng trong lĩnh vực nhân sự, hành chính và liên quan
  - 1 nick chỉ được phép đăng tối đa 2 bài tuyển dụng 1 tuần
  - Bài tuyển dụng bắt buộc phải có thời hạn, và sẽ bị xóa sau khi hết hạn 3 ngày
  ------------------------------
  Liên hệ quản trị diễn đàn: nguyenbaoanh89@gmail.com
  Dismiss Notice
 1. chue

  chue New Member

  Tham gia ngày:
  15/4/09
  Bài viết:
  186
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  0
  Trưởng phòng IT chỗ mình sau nhiều lần chậm deadline công việc, bị lãnh đạo khiển trách ( khiên trách riêng và nhẹ nhàng thôi) , nhưng do "tự ái, dỗi" với lãnh đạo nên xin nghỉ việc đột ngột và nghỉ ngay sau hôm gửi e-mail báo trước. MÌnh đã gửi email khuyên bảo là nên nghỉ sau 30 ngày cho đúng luật, cũng là để Công ty có thời gian tuyển người mới về nhận bàn giao, nhưng bạn này trả lời là chấp nhận vi phạm thời gian báo trước và "không quan tâm mọi người nghĩ gì, vì tôi sống ở đây như thế nào mọi người đều biết...".


  Ngay sau đó mình đã tìm được người mới về thay thế, nhưng trưởng phòng cũ tỏ ra không hợp tác, cụ thể: nghỉ ở nhà nhưng không nghe ĐT, không trả lời e-mail hoặc tin nhắn do Công ty gửi, kéo dài thời gian bàn giao....


  Mình đã nói chyện với người nhà cậu này để nhờ khuyên bảo, tuy nhiên vẫn thấy không yên tâm. Nhờ các bạn tư vấn giúp mình nên xử trí trường hợp này ra sao để cậu ấy nhanh chóng bàn giao. Nếu cậu ta cố tình trì hoãn hoặc phá hoại thì có thể áp dụng những chế tài nào để hạn chế rủi ro?


  Xin cám ơn!
   
 2. cristine_vo

  cristine_vo New Member

  Tham gia ngày:
  26/10/09
  Bài viết:
  44
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  Thương lượng là cách lựa chọn đầu tiên và tốt nhất mà Doanh Nghiệp nên lựa chọn khi gặp bất kỳ tình huống khó xử nào với nhân viên.


  Tuy nhiên, đối với những nhân viên "cứng đầu" như trường hợp nêu trên, với nhiều biện pháp và cách liên lạc mà vẫn không có tác dụng, Doanh Nghiệp nên ra công văn gửi đến địa chỉ nhà hiện tại của nhân viên, yêu cầu trong thời gian có hạn định, nhân viên này nên hợp tác có thiện chí với Doanh Nghiệp và nêu ra các chế tài sẽ thực hiện nếu không nhận được sự hợp tác của nhân viên.


  Sau đó, Doanh Nghiệp bạn có thể áp dụng các chế tài: giữ lại tháng lương gần nhất, giữ lại tiền trợ cấp thôi việc (nếu có) ... cho đến khi nhận được sự hợp tác như yêu cầu của nhân viên.


  Tuy nhiên việc giữ lại không được vượt quá 30 ngày làm việc.


  Đồng thời Doanh Nghiệp cũng nên gửi đơn yêu cầu nhờ hỗ trợ đến Sở Lao Động Thương Binh Xã Hội ( trên đường Pasteur, nhờ hỗ trợ về mặt pháp lý).


  Chúc bạn sớm giải quyết được vấn đề.


  Làm nghề nhân sự đúng là không có vấn đề nào giống vấn đề nào !
   
 3. Nghidima

  Nghidima New Member

  Tham gia ngày:
  30/1/10
  Bài viết:
  28
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  Ga HN
  Theo luật thì 2 bên phải bàn giao tất cả vấn đề liên quan ko quá 30 ngày làm việc. Vậy nếu họ khong bàn giao thì (theo mình nghĩ) công ty cũng không có nghĩa vụ phải trả lại cho họ. Không biết như thế có ổn không nhỉ :p


  Hơn nữa, nhờ sự hỗ trợ của Sở LĐTBXH nếu được thì phải mất nhiều thời gian, vậy ta có thể thống kê thiệt hại công ty do việc bàn giao chậm và yêu cầu người đó phải bồi thường hay khong?
   
 4. daoduyvu

  daoduyvu New Member

  Tham gia ngày:
  14/9/10
  Bài viết:
  484
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Bình Dương
  Theo chue mô tả thì anh này đã hiểu rõ Luật lao động rồi, cho nên với những người hiểu luật thì phải áp dụng luật thôi!!


  Trước mắt, chue nên áp dụng chế tài xử phạt như cristine_vo đã nói (nếu không hiệu quả thì)


  Sau đó, chue nên:


  1. Thống kê tổn thất mà cty phải chịu về việc NV này nghỉ ngang


  2. Kết hợp với chuyên viên pháp lý của cty (nếu có) để lên văn bản (có chữ ký của người sử dụng LĐ) mời chính thức NV này vào bàn giao.


  3. Nếu NV này "ngoan cố" không thực hiện -> đưa ra tòa dân sự để xử lý những tổn thất mà cty phải gánh chịu.


  Đến đây thì người ta sợ quá rồi, chắc chắn sẽ thực hiện thôi


  Hy vọng sẽ thành công đv trường hợp này.
   
 5. nangsaigon

  nangsaigon New Member

  Tham gia ngày:
  20/1/10
  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Các anh chị vui lòng cho hỏi thăm. Trường hợp người lao động nghỉ việc mà không làm đơn xin thôi việc (nghỉ ngang) thì có được hưởng trợ cấp thôi việc hay không? Những khoản bảo hiểm xã hội có được lĩnh hay chuyển tiếp sang nơi công tác mới hay không? Nếu có thì cần phải làm những thủ tục gì? Mong các anh chị tư vấn giúp. XIn cảm ơn
   
 6. Smallthornz

  Smallthornz New Member

  Tham gia ngày:
  21/7/08
  Bài viết:
  68
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Dear all,


  Đúng là có những nhân viên không chuyên nghiệp và thiếu trách nhiệm như vậy. Bên mình cũng có những trường hợp như vậy, mà không phải là nhân viên bình thường còn là người làm nghề nhân sự. Thật sự là buồn và thất vọng.


  Mình có ý kiến, chúng ta có nên chia sẻ thông tin cụ thể về những con người đó, để không có công ty nào phải tuyển dụng phải những người thiếu trách nhiệm đó không nhỉ?
   
 7. hoanganhdao

  hoanganhdao New Member

  Tham gia ngày:
  5/6/09
  Bài viết:
  180
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  Bình Dương
  Chào bạn nangsaigon,


  Trường hợp NLđ nghỉ việc mà không làm đơn thôi việc (nghỉ ngang) thì :


  Theo quy định tại Khoản 2 Điều 41 Bộ luật lao động và Điểm 2 Mục III Thông tư số 21/2003/TT-BLĐTBXH ngày 22-9-2003 hướng dẫn thi hành Nghị định 44/2003/NĐ-CP ngày 9-5-2003 về hợp đồng lao động, người lao động đơn phương chấm dứt HĐLĐ mà vi phạm về lý do chấm dứt hoặc thời hạn báo trước theo quy định tại Điều 37 Bộ luật lao động là trường hợp KHÔNG ĐƯỢC TRỢ CẤP THÔI VIỆC


  Người lao động đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái pháp luật thì không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương và phụ cấp lương (nếu có).


  Về BHXH:


  - Sau khi bạn nghỉ việc thì cty sẽ tiến hành làm thủ tục chốt sổ và trả sổ BHXH cho bạn. Nếu sau khi nghỉ việc mà bạn chuyển sang nơi công tác mới thì có thể đóng tiếp vào sổ BHXH cũ.


  - Trường hợp sau 1 năm nghỉ việc thì bạn có thể làm thủ tục để nhận tiền trợ cấp BHXH 1 lần (liên hệ cơ quan BHXH để được hướng dẫn)


  Bạn lưu ý: trường hợp bạn đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật thì không được nhận trợ cấp BH thất nghiệp (nếu có)
   
 8. daoduyvu

  daoduyvu New Member

  Tham gia ngày:
  14/9/10
  Bài viết:
  484
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Bình Dương
  Về mặt luật pháp mà nói thì bạn Đào đã trình bày rất rõ và đầy đủ rồi, mình chỉ muốn nói thêm về việc tôn trọng và ưu tiên việc thương lượng, thỏa thuận của hai bên để giải quyết êm đẹp, có lợi cho cả người LĐ và người sử dụng LĐ, tránh phải dùng tới các biện pháp rắn.


  Chúc thành công!!!!!!!
   
 9. nangsaigon

  nangsaigon New Member

  Tham gia ngày:
  20/1/10
  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Cám ơn các anh chị đã tư vấn giúp. Hỏi dùm ông anh, đúng là nóng tính quá cũng khổ thiệt...
   
 10. baohoa.trinh

  baohoa.trinh New Member

  Tham gia ngày:
  24/8/10
  Bài viết:
  12
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Em nghĩ như thế này, mất nhiều thời gian lắm, nếu như có giải quyết được thi kết quả thu được chẳng đáng là bao, tốt nhất tìm người thay thế, nế có thể thi chọn ai đo co thời gian làm việc nhiều năm tại công ty của bạn, vi họ hiểu rõ lich sử cua công ty.


  còn việc giữ lương, không trợ cấp thì cứ căn cứ luật pháp quy định thực hiện


  Vài lời gửi đến bạn
   
 11. coi05

  coi05 Member

  Tham gia ngày:
  3/10/09
  Bài viết:
  44
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Chào cả nhà, bên mình cũng đang gặp tình huống tương tự như chủ topic.
  Nhân viên bên mình không làm được việc, các sếp nhắc nhở tạo cơ hội rất nhiều lần mà không hề biến chuyển. Sếp quyết định cho bạn này nghỉ việc và bồi thường 1 tháng lương nhưng bạn này không chịu. Sau đó vẫn đi làm tiếp như bình thường, sếp mình cũng để bạn ấy làm, cho bạn ấy cơ hội để chứng tỏ bản thân. Tuy nhiên cũng không được gì.

  Sau khi nói chuyện với sếp xong thì bạn ấy tự ý về nhà, công ty gọi tới để bàn giao cũng không tới. Hôm sau gửi một thư xin nghỉ việc (trong thư bạn ấy nói là thư xin nghỉ việc này chỉ có hiệu lực khi thanh toán đủ chế độ, và còn nói là mong công ty hỗ trợ bạn đó trong quá trình bàn giao). Tuy nhiên, công ty gọi điện cho bạn đó tới cty để bàn giao thì không tới, 2 hôm sau thì bạn đó tắt máy. Công ty gửi cv 2 lần rồi mà bạn đó cũng không tới để giải quyết và bàn giao công việc.

  Lương tháng trước đó công ty mình vẫn trả đầy đủ tính tới ngày bạn đó nghỉ việc.

  Cả nhà cho mình hỏi xử lý nhân viên này như thế nào? Hiện tại công ty chỉ muốn bạn đó tới cty để bàn giao, ký ta giấy tờ để hợp thức hóa việc bạn này nghỉ việc.
  Nếu với những điều trên, công ty có thể kiện bạn này ra tòa được không?
  Cảm ơn cả nhà ^^
   

Chia sẻ trang này

Share