Nhân viên vi phạm kỷ luật - muốn trừ lương của NV. Các anh/chị giúp em với

Thảo luận trong 'TUYỂN DỤNG' bắt đầu bởi Khánh Linh, 12/5/09.

 1. QUY ĐỊNH DIỄN ĐÀN
  - Đăng bài viết bắt buộc có tiền tố
  - Không đăng bài Quảng Cáo
  - Chỉ được phép đăng bài Tuyển dụng trong lĩnh vực nhân sự, hành chính và liên quan
  - 1 nick chỉ được phép đăng tối đa 2 bài tuyển dụng 1 tuần
  - Bài tuyển dụng bắt buộc phải có thời hạn, và sẽ bị xóa sau khi hết hạn 3 ngày
  ------------------------------
  Liên hệ quản trị diễn đàn: nguyenbaoanh89@gmail.com
  Dismiss Notice
 1. Khánh Linh

  Khánh Linh New Member

  Tham gia ngày:
  12/5/09
  Bài viết:
  8
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Em là thành viên mới toe của HRLink, em đang phụ trách mảng chế độ chính sách được 2 năm. Bên Công ty em có 1 trường hợp nhân viên đã vi phạm kỷ luật về khảo sát trước khi triển khai dịch vụ Viễn thông, gây thiệt hại khá lớn cho công ty. BTGĐ muốn HR tư vấn việc kỷ luật bằng cách trừ lương của nhân viên đó. Biết là theo luật Lao Động thì không được trừ lương của Cty, mà chỉ được xét kỷ luật trừ thưởng. Vậy anh/chị giúp em có giải pháp nào cho tình huống này không ah? Em cám ơn.
   
 2. lig_log2007

  lig_log2007 Member

  Tham gia ngày:
  21/6/08
  Bài viết:
  90
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  8
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  sai gon
  Bên Công ty em có 1 trường hợp nhân viên đã vi phạm kỷ luật về khảo sát trước khi triển khai dịch vụ Viễn thông, gây thiệt hại khá lớn cho công ty. Vậy anh/chị giúp em có giải pháp nào cho tình huống này không ah? Em cám ơn.


  Chào bạn,


  Mình có ý kiến thế này.


  Đúng ra công ty bạn nên qui định rõ việc này trong nội qui lao động của công ty trước khi xỷ ra sự việc. Bạn nên kiểm tra lại và nếu thiếu qui định này thì cần bổ sung thêm.


  Còn về trường hợp bạn gặp phải thì bạn cần tham khảo kỹ lại bộ luật lao động và các nghị định liên quan vì theo tôi biết thì luật qui định không được dùng hình thức trừ lương như một hình thức kỷ luật lao động. Tuy nhiên, đối với trường hợp gây thiệt hại lớn về vật chất của công ty thì vẫn có thể áp dụng việc bồi thường. Bạn tham khảo kỹ và làm theo đúng qui định là được.


  Chúc thành công
   
  Last edited by a moderator: 24/5/09
  Tuyếttk thích bài này.
 3. cungbaokhanh

  cungbaokhanh New Member

  Tham gia ngày:
  21/12/08
  Bài viết:
  178
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nam
  Mình xin góp ý kiến thế này!


  trong hợp đồng lao động có ghi rõ là sẽ phải bồi thường nếu làm hư hỏng, gây thiệt hại đến tài sản của công ty. Nếu trường hợp mà bạn nói là Trường hợp này đã gây thiệt hại đến tài sản của công ty thì công ty bạn lập biên bản xử lý. Có đầy đủ các chứng cứ rõ ràng, căn cứ và tính ra mức độ thiệt hại là bao nhiêu.


  Ban lãnh đạo công ty và ban chấp hành công đoàn cùng họp và xử lý ở mức độ cần thiết để yêu cầu anh kia bồi thường tài sản cho công ty. Cách thức bồi thường là sẽ trừ vào lương, nhưng nhớ là trừ thế nào cho hợp lý, không được trừ hết lương của người lao động đâu nhé. Có thể trừ vào nhiều tháng củng đuợc.
   
 4. Nguyenphuong_hnp

  Nguyenphuong_hnp New Member

  Tham gia ngày:
  29/5/09
  Bài viết:
  17
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  3
  Tại sao không trừ được lương ?


  Trích điều 89 và 90 của Bộ luật lao động :


  Điều 89


  Người lao động làm hư hỏng dụng cụ, thiết bị hoặc có hành vi khác gây thiệt hại cho tài sản của doanh nghiệp thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật về thiệt hại đã gây ra. Nếu gây thiệt hại không nghiêm trọng do sơ suất, thì phải bồi thường nhiều nhất ba tháng lương và bị khấu trừ dần vào lương theo quy định tại Điều 60 của Bộ luật này.


  Điều 90


  Người lao động làm mất dụng cụ, thiết bị, làm mất các tài sản khác do doanh nghiệp giao hoặc tiêu hao vật tư quá định mức cho phép thì tuỳ trường hợp phải bồi thường thiệt hại một phần hay toàn bộ theo thời giá thị trường; trong trường hợp có hợp đồng trách nhiệm thì phải bồi thường theo hợp đồng trách nhiệm; trong trường hợp bất khả kháng thì không phải bồi thường.


  Tham khảo điều 60 :


  Điều 60


  1- Người lao động có quyền được biết lý do mọi khoản khấu trừ vào tiền lương của mình. Trước khi khấu trừ tiền lương của người lao động, người sử dụng lao động phải thảo luận với Ban chấp hành công đoàn cơ sở; trường hợp khấu trừ thì cũng không được khấu trừ quá 30% tiền lương hàng tháng.


  2- Người sử dụng lao động không được áp dụng việc xử phạt bằng hình thức cúp lương của người lao động.


  Như vậy LLĐ chỉ quy định khấu trừ không quá 30% tiền lương hàng tháng. Còn việc trừ bao nhiêu thì tùy theo tình hình cụ thể, mức độ thiệt hại, nguyên nhân thiệt hại, giá trị thiệt hại.


  OK xong nhé !
   
 5. Để giải quyết việc này, chúng ta căn cứ từ điều 89 đến điều 94 (kết hợp điều 60) của Luật Lao động, ngoài ra cần tham khảo thêm ở Nghị định 41, ngày 6/7/1995 và thông tư 19, ngày 22/9/2003 để đề xuất hướng xử lý bồi thường trên cơ sở thấu tình đạt lý, có xem xét các tình tiết giảm nhẹ cho người lao động và có cách bồi thường sau cho người lao động còn tiền để sống được.


  Vì khi đề xuất giải quyết một việc tại đơn vị, chúng ta còn phải lưu ý nó sẽ ảnh hưởng đến những hành vi của những người lao động khác trong đơn vị, sao cho mọi người lao động trong đơn vị đồng tình và "tâm phục khẩu phục" mới được.


  Chúc bạn thành công.
   

Chia sẻ trang này

Share