Nhật ký nhà tuyển dụng

Thảo luận trong 'TUYỂN DỤNG' bắt đầu bởi ThienHac, 9/11/08.

 1. QUY ĐỊNH DIỄN ĐÀN
  - Đăng bài viết bắt buộc có tiền tố
  - Không đăng bài Quảng Cáo
  - Chỉ được phép đăng bài Tuyển dụng trong lĩnh vực nhân sự, hành chính và liên quan
  - 1 nick chỉ được phép đăng tối đa 2 bài tuyển dụng 1 tuần
  - Bài tuyển dụng bắt buộc phải có thời hạn, và sẽ bị xóa sau khi hết hạn 3 ngày
  ------------------------------
  Liên hệ quản trị diễn đàn: nguyenbaoanh89@gmail.com
  Dismiss Notice
 1. FPT

  FPT New Member

  Tham gia ngày:
  19/2/09
  Bài viết:
  18
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Ấy thế mà tôi lại đang làm công tác tuyển dụng! Tất cả bắt đầu rất tình cờ khi một chị bạn đang làm trong Fsoft HCM giới thiệu tôi vào làm việc cho có chị có em và kết quả là sau buổi phỏng vấn tôi đã là thành viên chính thức của RAI FS HCM. Vui vì được trúng tuyển nhưng song hành với đó là những trăn trở vì trong đầu vẫn còn mù mờ về những gì mình sẽ phải làm trong tương lai và kiến thức về “săn đầu người” cũng như IT của mình hầu như là zero.


  Thế là tôi bắt đầu vừa làm vừa đúc kết những kinh nghiệm từ công việc thực tiển cho chính bản thân mình. Những ngày đầu tiên là công việc tuyển dụng này đem lại cảm giác sao mà nó abc xyz như thế nào ấy. Tuy nhiên dần dần qua các lần tổ chức các kỳ thi Entry Test, các “Ngày hội việc làm” và các event cho các bạn Pre pool, tôi dần phát hiện ra nét đẹp thầm lặng của công việc mình đang làm. Tuyển dụng đóng góp một phần không nhỏ vào thành công của công ty khi góp phần lôi kéo và sàng lọc những con người thật sự có năng lực về cho công ty. Tôi cũng học được những bài học nhỏ như mỗi đợt tuyển dụng không chỉ là cơ hội để tìm kiếm nhân tài mà còn là cơ hội để quảng bá rộng rải hình ảnh của công ty, giúp phổ biến và tạo được thương hiệu vững chắc trong lòng mọi ứng viên. Tôi yêu không khí ở RAI, nơi có những bà chị và ông anh luôn sẵn lòng giúp đở tận tình cô em gái này. Tôi yêu không khí của những buổi sum-up cùng công ty, những buổi team building cùng group BA hay thậm chí chỉ là những lần “đập phá” cùng với phòng RAI. Fsoft đã trở thành một gia đình thứ 2 của tôi, không khí đầm ấm của nó tạm giúp tôi quên nỗi nhớ nhà của một cô bé tha hương lập nghiệp.


  Dù thời gian chưa dài nhưng đã có nhiều dấu ấn kỷ niệm gắn liền với công việc của tôi. Tôi nhớ những lần phải nhập hàng đống form CV của các ứng viên mỏi nhừ cả tay mà vẫn vui, nhớ những lần đã trễ nhưng vẫn nán lại OT để search thông tin trên các website việc làm hòng tìm ra ứng viên thích hợp cho các vị trí đang cần tuyển gấp. Nhớ cả lần tôi đã “dũng cảm” mời cả một anh đi du học bên Sing về và đã apply và được nhận vào làm PM trong FSoft đi thi Entry Test. Dù thuộc diện miễn thi và dù tôi đã xin lỗi nhưng nhưng anh vẫn nhất quyết thi cho bằng được và đạt điểm số điểm cao nhất ngày hôm đó. Cũng may là đoạn kết của câu chuyện lại có hậu khi nhờ vậy tôi lại có thêm một người bạn, như vậy không tốt chứ sao.


  Sau 5 tháng làm việc, nghề tuyển dụng đã mang lại cho tôi nhiều thứ hơn tôi tưởng. Điều tậm đắc nhất là tôi được đi nhiều nơi, được gặp rất nhiều người, đa số là những bạn trẻ cũng như tôi. Tôi có điều kiện biết được những tâm tư tình cảm, đồng thời cũng học hỏi được ở những con người tài giỏi và năng động này thật nhiều thứ. Tôi đã thấy những ánh mắt luôn bừng cháy ngọn lửa nhiệt huyết, những con tim luôn sôi sục khát vọng được cống hiến và khẳng định mình. Chính những con người ấy đã tác động ngược đến tôi, giúp tôi thêm nghị lực để mỗi ngày hoàn thành tốt hơn những công việc của mình.


  5 tháng ở đây tôi đã giúp tôi tìm được một tình yêu cho mình. Tôi đã yêu quá rồi nghề tuyển dụng ơi!
   
 2. thucuc1023716

  thucuc1023716 New Member

  Tham gia ngày:
  27/10/09
  Bài viết:
  12
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  topic này hay thật.em đang học năm 4 ngành nhân sự mà đọc những dòng tâm sự này, cảm thấy rất yêu thích ngành mình đang theo đuổi. :wub:
   
 3. gdns

  gdns New Member

  Tham gia ngày:
  27/5/09
  Bài viết:
  555
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Hà Nội
  ..."Một lần phỏng vấn cho vị trí nhân viên thu mua. Có anh đó đến ứng tuyển. Đến phần mình hỏi anh có hỏi gì không, anh ấy hỏi "Công ty em có chi bộ Đảng không?" Mình giật mình luôn vì công ty mình công ty nước ngoài có Đảng viên đâu mà có chi bộ. Mình nói với anh ấy rằng công ty mình không có chi bộ Đảng bởi là công ty nước ngoài. Chỉ có Công Đoàn thôi. Anh ấy nói vậy thì thôi chắc anh không thể đến làm việc với em được rồi. chưa có ai như thê cả"


  Điều này thì nên thông cảm, vì anh ấy là Đảng viên mà Công ty không có tổ chức Đảng anh ấy không thể sinh hoạt Đảng được... mà 03 tháng không sinh hoạt Đảng sẽ bị khai trừ. Hiên nay không nhiều người trẻ muốn vào Đảng, nhưng vào Đảng cũng không phải là dễ ... Nên anh ấy có lý tưởng và mục đích lựa chon công việc cho mình. Hãy có cái nhìn rộng hơn về vấn đề này bạn ạ.
   
  Last edited by a moderator: 13/11/09
 4. Một lần tôi phỏng vấn vị trí sales manager cho 1 công ty CNTT, nhiệm vụ chính là điều hành kinh doanh nhóm sản phẩm phần mềm


  Câu hỏi: Giả sử ngày đầu tiên nhận việc, anh được giao nhiệm vụ tiếp xúc với 1 khách hàng quan trọng tại địa chỉ 192.168.1.13 đường Kết Nối thành phố Thông Tin. Hãy vẽ con đường ngắn nhất để đến đó.


  Sau đây là câu trả lời thú dzị của vài ứng viên:


  1. Em vừa về nước không lâu, đường sá bây giờ như mạng nhện, khiếp quá, em sẽ nhờ ba em chở đến địa điểm đó. (tên này vừa TN cử nhân CNTT tại Singapore --> out không phân vân)


  2. Chà đường này lạ quá, tôi chưa thể vẽ ngay ra giấy cho chị được, tôi sẽ lên mạng tra bản đồ xem đường ngắn nhất, tiết kiệm chi phí nhất (1 người có kinh nghiệm 3 năm trong lĩnh vực sales hàng nội thất)


  Tôi bó tay toàn tập
   
 5. Pond0111

  Pond0111 New Member

  Tham gia ngày:
  18/8/09
  Bài viết:
  140
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  0
 6. gấu kon online

  gấu kon online Moderator

  Tham gia ngày:
  27/6/08
  Bài viết:
  482
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  Hung Yen, Hà Nội
  ôi mai gót, không thể đỡ nổi đấy ạ, :D em thì ko thích chuyên sâu IT nhưng cũng hiểu cái địa chỉ đó có ý nghĩa ko phải là địa chỉ nhà thông thường. :D
   
  Last edited by a moderator: 15/1/10
 7. Ngoc_Tra

  Ngoc_Tra New Member

  Tham gia ngày:
  18/5/10
  Bài viết:
  34
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  Thank các anh (chị) về topic này ạ ! Các anh (chị) có bao giờ hỏi những câu như" Tại sao nắp cống hình tròn ?" hay" có bao nhiêu cây xăng ở Tp HCM ?" ko ạ ?
   
 8. cuonganhstyle

  cuonganhstyle Thành viên BQT Hải Phòng

  Tham gia ngày:
  12/5/09
  Bài viết:
  747
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Port Land
  Mình mới phỏng vấn 1 cô bé vào vị trí : chuyên viên nhân sự - chế độ lao động


  Nhìn C.V có thấy viết rõ : Kinh nghiệm trên 2 năm làm về chế độ bảo hiểm xã hội...


  có 1 câu trả lời mình nhớ mãi :


  -............. sau đó em sẽ lên Sở Lao động thương binh xã hội thành phố để đăng ký về Bảo hiểm xã hội....
   
 9. trangiap

  trangiap New Member

  Tham gia ngày:
  17/12/09
  Bài viết:
  70
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Chủ đề này rất hay và nhận được những chia sẻ rất quý báu và vui của các anh chị. Lâu lắm mới đọc được chủ đề ý nghĩa học hỏi và rút ra được nhiều kinh nghiệm, gửi lời cảm ơn tới tất cả các anh chị đã chia sẻ.


  Mình cũng phụ trách bên tuyển dụng nhưng chưa có kinh nghiệm nhiều. qua đây cũng có tình huống khó xử. một hôm tôi nhận được điện thoại của một ứng viên tuy chưa quen biết nhưng ứng viên này nói chuyện thân mật như người nhà, hỏi thăm sức khỏe, công việc, gia đình, chuyện bạn bè. Sau thoáng bối rối vì bị người khác hiểu rõ về mình thì tôi hỏi lại và được biết chị ta biết tôi thông qua một người bạn của tôi, và đã biết tôi từ lâu tuy chưa tiếp xúc trực tiếp lần nào (chẳng biết có đúng không) và người đó hỏi tôi đang phụ trách tuyển vị trí người này đang tìm, rồi giới thiệu khá hay về mình và yêu cầu tôi có cuộc hẹn riêng tại quán café để trao đổi tôi đã từ chối nói công việc công ty mời chị tới công ty làm việc sau khi thuyết phục không được chị ta hẹn 1 tiếng nữa tới công ty gặp tôi nói hôm nay không phỏng vấn được vì giám đốc đi vắng chị có thể đến nộp hồ sơ và tôi hẹn phỏng vấn sau. Tưởng mọi chuyện đã xong ai dè một tiếng sau chị ta đến và nhất quyết gặp tôi bằng được tôi nói bảo vệ nói lại tôi đang bận chị có thể nộp hồ sơ tại phòng bảo vệ và hẹn chị chiều tôi sẽ trực tiếp gọi điện hẹn lịch phỏng vấn nếu hồ sơ chị đạt nhưng chị ta nhất quyết ngồi chờ tôi khi nào rảnh việc thì tiếp chị.


  Thật là một ứng viên quá nhiệt tình và thân thiện thấy chị ta đợi thật tôi đành ra mời chị vào làm việc nhưng tôi vẫn nói là không phỏng vấn hôm nay mà chỉ nhận hồ sơ và hẹn phỏng vấn nhưng chị ta cứ năn nỉ xin phỏng vấn và nói sẽ chờ tôi nghiên cứu hồ sơ hỏi bất cứ điều gì? Thú thật là tôi có thể phỏng vấn lúc này nhưng thấy thái độ dồn dập và cứ “ được voi đòi tiên” của chị này nên tôi nhất định không? Khi không được chỉ ta quay qua thăm hỏi về vị trí, yêu cầu của công ty và lương của vị trí với tư cách người quen (gặp chị này tôi khẳng định là chưa bao giờ gặp chị ta và tôi cũng không có người bạn nào như người bạn mà chị ta nói giới thiệu là quen bạn thân của tôi)


  Ba ngày sau phỏng vấn tôi và giám đốc đồng ý cho “out” vì không có kinh nghiệm chỉ có tính “giao tiếp thân mật, và nói nhiều”


  Chúng tôi có nói trong phỏng vấn là nếu đạt thì sẽ thông báo và mời đi nhận việc trong vòng 3 ngày làm việc, nếu không thấy công ty liên hệ lại lúc đó ứng viên sẽ tự hiểu mình không đạt và có thể nhận lại hồ sơ nếu cần, nhưng ngay sau đó chị ta liên tục gọi điện hỏi kết quả mà tôi thì luôn tìm cách né, sau không thể chịu được nữa tôi đành phải nói công khai là chị không đạt được những yêu cầu của công ty và công ty không thể tuyển dụng chị được và sau đó ơn trời tôi không bao giờ thấy chị ta liên lạc lại
   
 10. huyhung66

  huyhung66 Thư ký hrday2011

  Tham gia ngày:
  4/9/09
  Bài viết:
  181
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Xin lỗi bạn, mình cũng đang theo đuổi nghề nhân sự và không biết bạn mong muốn ứng viên sẽ trả lời như thế nào cho câu hỏi của bạn?
   
 11. vantusaonho

  vantusaonho Moderator

  Tham gia ngày:
  7/12/10
  Bài viết:
  370
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Đồng Nai
  Em cũng thắc mắc không biết câu trả lời của anh có 3 năm kinh nghiệm làm sale có gì làm anh/chị không hài lòng đến vậy. Anh lấy làm sale ngành gỗ nên việc anh ấy trả lời như vậy không có gì là đáng ngạc nhiên. Có trách là trách anh ấy không học chuyên ngành công nghệ thông tin, chưa có cái nhìn tổng quan về ngành này mà đã nộp đơn ứng tuyển vào vị trí đó.

  Em k là dân công nghệ thông tin, nhưng có chút đam mê về nó, cũng mờ mờ biết cái đó là địa chỉ IP. Nhưng có ai đó hỏi em đừng đến địa chỉ đó thì em chịu, có chăng thì cũng là "múa rìu qua mắt thợ như:


  Em sẽ theo Cổng thông tin từ máy anh/chị đang ngồi, lần mò qua các "ngõ, ngách" switch đến "phố" modem qua "đường cao tốc của nhà cung cấp mạng" kết nối vào thành phố thông tin trung tâm. Từ trung tâm thông tin này, em lại đón "xe bus" đến cổng "modem" chính của khách hàng. Tại đây em lịch sự liên hệ với "bảo vệ" để được "dẫn" qua các switch vào địa chỉ ...


  Không biết câu hỏi này có làm anh/chị hài lòng chút nào không nhỉ?
   
  Last edited by a moderator: 6/4/11
 12. NgocAnh_Be_U

  NgocAnh_Be_U New Member

  Tham gia ngày:
  12/10/10
  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  QUOTE(Chú Thích)(FPT @ Aug 6 2009, 02:29 PM)

  Ấy thế mà tôi lại đang làm công tác tuyển dụng! Tất cả bắt đầu rất tình cờ khi một chị bạn đang làm trong Fsoft HCM giới thiệu tôi vào làm việc cho có chị có em và kết quả là sau buổi phỏng vấn tôi đã là thành viên chính thức của RAI FS HCM. Vui vì được trúng tuyển nhưng song hành với đó là những trăn trở vì trong đầu vẫn còn mù mờ về những gì mình sẽ phải làm trong tương lai và kiến thức về “săn đầu người” cũng như IT của mình hầu như là zero.

  Thế là tôi bắt đầu vừa làm vừa đúc kết những kinh nghiệm từ công việc thực tiển cho chính bản thân mình. Những ngày đầu tiên là công việc tuyển dụng này đem lại cảm giác sao mà nó abc xyz như thế nào ấy. Tuy nhiên dần dần qua các lần tổ chức các kỳ thi Entry Test, các “Ngày hội việc làm” và các event cho các bạn Pre pool, tôi dần phát hiện ra nét đẹp thầm lặng của công việc mình đang làm. Tuyển dụng đóng góp một phần không nhỏ vào thành công của công ty khi góp phần lôi kéo và sàng lọc những con người thật sự có năng lực về cho công ty. Tôi cũng học được những bài học nhỏ như mỗi đợt tuyển dụng không chỉ là cơ hội để tìm kiếm nhân tài mà còn là cơ hội để quảng bá rộng rải hình ảnh của công ty, giúp phổ biến và tạo được thương hiệu vững chắc trong lòng mọi ứng viên. Tôi yêu không khí ở RAI, nơi có những bà chị và ông anh luôn sẵn lòng giúp đở tận tình cô em gái này. Tôi yêu không khí của những buổi sum-up cùng công ty, những buổi team building cùng group BA hay thậm chí chỉ là những lần “đập phá” cùng với phòng RAI. Fsoft đã trở thành một gia đình thứ 2 của tôi, không khí đầm ấm của nó tạm giúp tôi quên nỗi nhớ nhà của một cô bé tha hương lập nghiệp.

  Dù thời gian chưa dài nhưng đã có nhiều dấu ấn kỷ niệm gắn liền với công việc của tôi. Tôi nhớ những lần phải nhập hàng đống form CV của các ứng viên mỏi nhừ cả tay mà vẫn vui, nhớ những lần đã trễ nhưng vẫn nán lại OT để search thông tin trên các website việc làm hòng tìm ra ứng viên thích hợp cho các vị trí đang cần tuyển gấp. Nhớ cả lần tôi đã “dũng cảm” mời cả một anh đi du học bên Sing về và đã apply và được nhận vào làm PM trong FSoft đi thi Entry Test. Dù thuộc diện miễn thi và dù tôi đã xin lỗi nhưng nhưng anh vẫn nhất quyết thi cho bằng được và đạt điểm số điểm cao nhất ngày hôm đó. Cũng may là đoạn kết của câu chuyện lại có hậu khi nhờ vậy tôi lại có thêm một người bạn, như vậy không tốt chứ sao.

  Sau 5 tháng làm việc, nghề tuyển dụng đã mang lại cho tôi nhiều thứ hơn tôi tưởng. Điều tậm đắc nhất là tôi được đi nhiều nơi, được gặp rất nhiều người, đa số là những bạn trẻ cũng như tôi. Tôi có điều kiện biết được những tâm tư tình cảm, đồng thời cũng học hỏi được ở những con người tài giỏi và năng động này thật nhiều thứ. Tôi đã thấy những ánh mắt luôn bừng cháy ngọn lửa nhiệt huyết, những con tim luôn sôi sục khát vọng được cống hiến và khẳng định mình. Chính những con người ấy đã tác động ngược đến tôi, giúp tôi thêm nghị lực để mỗi ngày hoàn thành tốt hơn những công việc của mình.

  5 tháng ở đây tôi đã giúp tôi tìm được một tình yêu cho mình. Tôi đã yêu quá rồi nghề tuyển dụng ơi!  Thank chị nhé, những chia sẽ của chị giúp em thêm niềm tin ở công việc này. Em mới bước vào làm Tuyển dụng hơn 3 tháng thui - ở 1 công ty 100% vốn nước ngoài, thời gian tuy không dài nhưng cũng tạo cho em nhiều hưng phấn. Công việc này khá năng động và cũng đòi hỏi bản thân người tuyển dụng phải tự tích lũy cho mình nhiều kĩ năng. Hơn nữa, mỗi ngày trôi qua là thêm những điều thú vị, được gặp gỡ nhiều người, có thêm kinh nghiệm tuyển dụng,...

  Hi vọng em cũng được tiếp cận nhiều nguồn tuyển dụng và có nhiều cơ hội để đi nhiều nơi và giao tiếp nhiều người hơn nữa ...

  À, đến bây giờ đã là hơn 2 năm ùi nhỉ, chị có còn làm ở FPT nữa ko?
   
 13. hungbithu

  hungbithu Member

  Tham gia ngày:
  7/9/10
  Bài viết:
  488
  Đã được thích:
  8
  Điểm thành tích:
  18
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Cầu Giấy, Hà Nội
  QUOTE(Chú Thích)(lethibephuong @ Nov 10 2008, 02:31 PM)

  Mình thì có những chuyện ngẫm lại thấy funny lắm:
  1. Mình tuyển nhân viên kế toán doanh thu (yêu cầu tuyển nam). chờ 3 tuần mà hiếm hồ sơ dể sợ. Vỏn vẹn có 4 cái hồ sơ sau khi đã kêu gọi 2 người bạn thân giới thiệu. Phỏng vấn được 2 ứng viên rồi mà không tìm được điều mình mong muốn. Đến ứng viên thứ 3 mình coi bộ có ấn tượng về cậu này bởi cậu có kiến thức về kế toán, phản xạ nhanh, nói lưu loát tự tin. Mình hỏi cậu ấy "Hai năm đến em nghỉ mình là người ra sao". Cậu ấy không cần một giây suy nghỉ cậu ấy reply liền "Em không biết nữa chị ơi. Làm sao đoán được tương lai chị. Em xem phim Kungfu Panda có nhân vật nói là "yesterday is history, Today is a gift and tomorrow is mysterious". Mình ngỡ ngàn với câu trả lời của cậu ấy.
  2. Còn lần đó mình phỏng vấn cho vị trí Spa Receptionist. Có cô bé tên L. Mình hỏi "What motivates you to apply for the job?" Cô ấy replied "I believed my English, my 2 year working experience and your payment?". Tôi hỏi tiếp "What do you mean "your payment"? Cô ấy replied "My current boss pays me so less that I cannot enough money for my life." Tôi tiếp "How much do you earn from your current boss?" Cô ấy trả lời "just one million per month" Tôi hỏi tiếp "Do you satisfy with the sum your current boss pays you?". Cô ấy trả lời " Yes, Of course. i satisfy with it" Thế là tôi cứng miệng luôn, chẳng nhẻ "bẻ" lại cô ta.
  3. Một lần phỏng vấn cho vị trí nhân viên thu mua. Có anh đó đến ứng tuyển. Đến phần mình hỏi anh có hỏi gì không, anh ấy hỏi "Công ty em có chi bộ Đảng không?" Mình giật mình luôn vì công ty mình công ty nước ngoài có Đảng viên đâu mà có chi bộ. Mình nói với anh ấy rằng công ty mình không có chi bộ Đảng bởi là công ty nước ngoài. Chỉ có Công Đoàn thôi. Anh ấy nói vậy thì thôi chắc anh không thể đến làm việc với em được rồi. chưa có ai như thê cả  Vì bác ấy là đảng viên mà, nếu công ty không có chi bộ đảng chằc khó có thể tiếp tục là đảng viên được nữa vì không tham gia sinh họat thường xuyên. hic hic... thật khó cho các đồng chí là đảng viên mà lại đi làm cho khối doanh nghiệp ngoài quốc doanh. Chả có đường nào mà chọn cả. Phải làm để sống nhưng nếu bỏ đi danh hiệu đảng viên sau bao nhiêu năm học tập rèn luyện phấn đấu thì cũng uổng công quá chừng.
   
 14. dungchau2006

  dungchau2006 New Member

  Tham gia ngày:
  15/10/11
  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Chào các bạn!
  Mình muốn xin ý kiến của các bạn.
  Mình năm nay đã trên 36 tuổi rồi, mình chẳng làm việc ở đâu lâu khi còn tuổi trẻ, chắc là mình không có tính kiên nhẫn và chịu đựng. Mình đã trãi qua các công việc từ công nhân, bán hàng cho đến nhân viên văn phòng rồi đến nhân sự. Từ đây, mình nhận thấy rằng mình rất yêu thích nghề nhân sự( nhất là khâu tuyển dụng).
  Sau 1 thời gian nghỉ việc khá dài, mình mới bắt đầu đi làm lại ở phòng HCNS. Lúc này, mình đã có chồng, con rồi. Một phần vì yêu thích công việc, 1 phần vì đã lớn tuổi, mình không thích bay nhảy nữa nên mình cũng cố gắng chịu đựng để ở lại với công ty. Tuy nhiên, sự cố gắng của mình cũng chỉ có 1 năm mà thôi.
  Mặt dù mình rất thích nghề nhân sự nhưng mình chỉ giỏi về mặt hành chánh, về mãng nhân sự thì chỉ mới " cưỡi ngựa xem hoa " thôi, không có công việc nào vào chuyên sâu cả, ngoại ngữ thì nghe nói cũng không xong. Xin việc ròng rã nữa năm nay mà không được đâm ra mình nản quá, mình lại muốn đi làm và làm về HCNS hơn.
  Nhưng ở tình cảnh của mình như vầy, theo các bạn mình có nên tìm việc nữa không???
  Mình rất cám ơn tất cả những ý kiến của các bạn, chê bai cũng vẫn muốn nghe. Cám ơn thật nhiều.
   
 15. dungchau2006

  dungchau2006 New Member

  Tham gia ngày:
  15/10/11
  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Chào các bạn!
  Mình muốn xin ý kiến của các bạn.
  Mình năm nay đã trên 36 tuổi rồi, mình chẳng làm việc ở đâu lâu khi còn tuổi trẻ, chắc là mình không có tính kiên nhẫn và chịu đựng. Mình đã trãi qua các công việc từ công nhân, bán hàng cho đến nhân viên văn phòng rồi đến nhân sự. Từ đây, mình nhận thấy rằng mình rất yêu thích nghề nhân sự( nhất là khâu tuyển dụng).
  Sau 1 thời gian nghỉ việc khá dài, mình mới bắt đầu đi làm lại ở phòng HCNS. Lúc này, mình đã có chồng, con rồi. Một phần vì yêu thích công việc, 1 phần vì đã lớn tuổi, mình không thích bay nhảy nữa nên mình cũng cố gắng chịu đựng để ở lại với công ty. Tuy nhiên, sự cố gắng của mình cũng chỉ có 1 năm mà thôi.
  Mặt dù mình rất thích nghề nhân sự nhưng mình chỉ giỏi về mặt hành chánh, về mãng nhân sự thì chỉ mới " cưỡi ngựa xem hoa " thôi, không có công việc nào vào chuyên sâu cả, ngoại ngữ thì nghe nói cũng không xong. Xin việc ròng rã nữa năm nay mà không được đâm ra mình nản quá, mình lại muốn đi làm và làm về HCNS hơn.
  Nhưng ở tình cảnh của mình như vầy, theo các bạn mình có nên tìm việc nữa không???
  Mình rất cám ơn tất cả những ý kiến của các bạn, chê bai cũng vẫn muốn nghe. Cám ơn thật nhiều.
   
 16. nguyenvanthuat

  nguyenvanthuat New Member

  Tham gia ngày:
  29/4/10
  Bài viết:
  183
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Hà Nội
  topic này rất hay.em xin cảm ơn các anh chị đã chia sẻ kinh nghiệm trong tuyển dụng
  em đọc mà thấy có ý nghĩa,em là sinh viên năm cuối chuẩn bị tốt nghiệp ra trường đi xin việc nên đây là những bài học,kinh nghiệm quý báu
  thank các anh chị nhiều.
  mà em học về nhân sự biết đâu sau này em sẽ làm về tuyển dụng nhỉ?mong các anh chị trong diễn đàn giúp đỡ và chia sẻ thêm nhiều tình huống thực tế
   
 17. thuypnj

  thuypnj New Member

  Tham gia ngày:
  15/8/10
  Bài viết:
  88
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  Đúng là trong tuyển dụng cũng có rất nhiều trường hợp. Ở Công ty mình, có lần có 1 bạn trông khá xinh xắn đến nộp hồ sơ. Mình mới nhẹ nhàng hỏi: Em nộp hồ sơ vào vị trí nào vây? (vì lúc đó bên mình có tuyển mấy vị trí). Em rất hồn nhiên trả lời mình: Em không biết, thế Công ty chị đang tuyển những vị trí nào? Em nghe bạn em nó lên mạng, nó nói hình như bên chị đang tuyển dụng nên em đến hỏi......
  Thật hết biết!
   
 18. thegioithangmay

  thegioithangmay New Member

  Tham gia ngày:
  18/2/12
  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Tìm được nhân tài thật khó..............

  QUOTE(Chú Thích)(Thiên Hạc @ Nov 9 2008, 11:43 PM)

  Nghề tuyển dụng là một trong những nghề tuyệt vời! Không nói tới nó phù hợp với tôi hoàn toàn vì tôi được gặp gỡ, trò chuyện với nhiều người ở nhiều mức độ khác nhau, nghề tuyển dụng còn đem đến những bất ngờ rất thú. Đơn cử như việc ngồi dán mắt hàng giờ vào chiếc màn hình máy tính và sàng lọc hồ sơ.


  Hôm ấy tôi nhận khoảng trên dưới 10 hồ sơ. Tôi bắt đầu tỉ mẫn mở từng file đính kèm một và chăm chú xem từng chi tiết, sàng lọc với phần yêu cầu công việc mà bộ phận Sales gửi sang. Tính từ hôm qua đến nay, chúng tôi nhận được cũng khoảng trăm bộ hồ sơ, mà vị trí cần tuyển thì chỉ có một. Thật vất vả cho ứng viên khi họ phải chứng tỏ mình trước nhất thông qua cách trình bày hồ sơ của mình.

  Có nhiều ứng viên chọn cách giới thiệu thật nhiều thành tích kinh doanh, số khác lại tô đậm thành quả học tập, một số thì cố gây ấn tượng bằng số năm kinh nghiệm. Duy có một hồ sơ, tôi tin rằng chủ nhân của bộ hồ sơ này đang cô gây ấn tượng bằng tính sáng tạo!

  Hồ sơ mở đầu bằng phần mục tiêu với câu chuyện về Khổng Minh và Lưu Bị. Ứng viên này đã giúp tôi ôn lại lịch sử Tam Quốc khi kể lại nguyên văn câu chuyện nổi tiếng Lưu Bị cầu Khổng Minh. Có điều, tôi vẫn chưa hiểu được ngụ ý sâu xa khi ứng viên đưa vào hồ sơ câu chuyện trên. Tôi đoán lờ mờ, ngụ ý của câu chuyện trên rằng : “công ty hãy tuyển tôi, vì khó khăn lắm mới thấy một Khổng Minh như tôi!” Một cách gây ấn tượng thú vị đấy chứ!

  Nó khiến tôi tiếp tục đọc tiếp hồ sơ dài hơn 2 trang A4 để tìm lời xác minh cho lý giải của tôi. Thật bất ngờ! Tất cả những lý lẽ tôi tìm được tại phần kinh nghiệm vỏn vẹn vài từ với mức độ hiểu lầm khá cao:

  “Kinh nghiệm: Bán hàng nam giới

  Tính tình: vui vẻ, hoà đồng vô cùng đáng tin cậy”

  Những người trẻ, đôi khi họ có những sáng tạo hơi quá đà. Bạn có thể cho đó là sáng tạo, nhưng tôi lại cho rằng đây là sự thiếu nghiêm túc. Và dĩ nhiên, tôi sẽ phải nói: “xin lỗi hồ sơ của bạn không phù hợp!” cho trường hợp trên. Vậy là một ngày làm việc nữa trôi qua.

  Bạn thấy đấy, nghề của tôi vẫn luôn tràn đầy những thú vị nho nhỏ hằng ngày. Hãy cùng tôi khám phá những câu chuyện sau nhé.

  http://cms.vieclambank.com
   
 19. gogo

  gogo New Member

  Tham gia ngày:
  25/9/11
  Bài viết:
  192
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Theo em nghĩ thì câu hỏi này độ mở quá to nên trở lời không khéo là toi ngay.
  Theo em nên trả lời là:
  Chị cho em mượn cái bản đồ các node nhà của Thành phố thông tin đi rồi em sẽ chọn con đường đi ngắn nhất cho. Bảo đảm bó tay ngay !
  Dù có giỏi kiểu nào cũng chịu

  Không thì trả lời:
  À chị này, em được biết cái thành phố thông tin nó nằm ở rất gần đây. Chị có thể cho em xin số điện thoại của ban quản lý hệ thống mạng thành phố để có được địa chỉ thực sự của khách hàng. Vì chị biết đấy mấy nay họ hay dùng proxy, truy cập ảo nên em chẳng biết đó là địa chỉ thật sự hay không mà tìm à. [​IMG] Ná thở rồi đó

  Tiếp là té xỉu luôn:
  Chị ơi, em biết được đường đi từ cổng thành phố thông tin đến khách hàng 192.168.1.13 rồi nhưng lại quên mất công ty mình đang ở đâu so với thành phố thông tin này. Chị nói thật cho em biết đi rồi em vẽ ngay đường đi ngắn nhất cho chị nè [​IMG]

  QUOTE(Chú Thích)(Pearly Nguyen @ Jan 12 2010, 10:18 PM)

  Một lần tôi phỏng vấn vị trí sales manager cho 1 công ty CNTT, nhiệm vụ chính là điều hành kinh doanh nhóm sản phẩm phần mềm
  Câu hỏi: Giả sử ngày đầu tiên nhận việc, anh được giao nhiệm vụ tiếp xúc với 1 khách hàng quan trọng tại địa chỉ 192.168.1.13 đường Kết Nối thành phố Thông Tin. Hãy vẽ con đường ngắn nhất để đến đó.
  Sau đây là câu trả lời thú dzị của vài ứng viên:
  1. Em vừa về nước không lâu, đường sá bây giờ như mạng nhện, khiếp quá, em sẽ nhờ ba em chở đến địa điểm đó. (tên này vừa TN cử nhân CNTT tại Singapore --> out không phân vân)
  2. Chà đường này lạ quá, tôi chưa thể vẽ ngay ra giấy cho chị được, tôi sẽ lên mạng tra bản đồ xem đường ngắn nhất, tiết kiệm chi phí nhất (1 người có kinh nghiệm 3 năm trong lĩnh vực sales hàng nội thất)

  Tôi bó tay toàn tập
   
 20. gogo

  gogo New Member

  Tham gia ngày:
  25/9/11
  Bài viết:
  192
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Mới có nửa năm thôi mà chị đã nản rồi sao. Còn trên 20 năm nữa mà chị. Em nghĩ chị nên xin ở bộ phận văn thư, giấy tờ, hành chính còn mảng nhân sự tuyển dụng thì nên học tập thêm các kinh nghiệm ở đây ạ. Dù đã lâu nhưng cũng xin chúc chị nhiều may mắn nhé.. [​IMG]

  QUOTE(Chú Thích)(dungchau2006 @ Nov 3 2011, 01:24 AM)

  Chào các bạn!
  Mình muốn xin ý kiến của các bạn.
  Mình năm nay đã trên 36 tuổi rồi, mình chẳng làm việc ở đâu lâu khi còn tuổi trẻ, chắc là mình không có tính kiên nhẫn và chịu đựng. Mình đã trãi qua các công việc từ công nhân, bán hàng cho đến nhân viên văn phòng rồi đến nhân sự. Từ đây, mình nhận thấy rằng mình rất yêu thích nghề nhân sự( nhất là khâu tuyển dụng).
  Sau 1 thời gian nghỉ việc khá dài, mình mới bắt đầu đi làm lại ở phòng HCNS. Lúc này, mình đã có chồng, con rồi. Một phần vì yêu thích công việc, 1 phần vì đã lớn tuổi, mình không thích bay nhảy nữa nên mình cũng cố gắng chịu đựng để ở lại với công ty. Tuy nhiên, sự cố gắng của mình cũng chỉ có 1 năm mà thôi.
  Mặt dù mình rất thích nghề nhân sự nhưng mình chỉ giỏi về mặt hành chánh, về mãng nhân sự thì chỉ mới " cưỡi ngựa xem hoa " thôi, không có công việc nào vào chuyên sâu cả, ngoại ngữ thì nghe nói cũng không xong. Xin việc ròng rã nữa năm nay mà không được đâm ra mình nản quá, mình lại muốn đi làm và làm về HCNS hơn.
  Nhưng ở tình cảnh của mình như vầy, theo các bạn mình có nên tìm việc nữa không???
  Mình rất cám ơn tất cả những ý kiến của các bạn, chê bai cũng vẫn muốn nghe. Cám ơn thật nhiều.
   

Chia sẻ trang này

Share