Nhờ tư vấn cho trường hợp mức lương không phù hợp với mặt bằng chung công ty ?

Thảo luận trong 'LƯƠNG, THƯỞNG ĐÃI NGỘ, KẾ TOÁN LƯƠNG' bắt đầu bởi BoBim, 15/5/09.

 1. QUY ĐỊNH DIỄN ĐÀN
  - Đăng bài viết bắt buộc có tiền tố
  - Không đăng bài Quảng Cáo
  - Chỉ được phép đăng bài Tuyển dụng trong lĩnh vực nhân sự, hành chính và liên quan
  - 1 nick chỉ được phép đăng tối đa 2 bài tuyển dụng 1 tuần
  - Bài tuyển dụng bắt buộc phải có thời hạn, và sẽ bị xóa sau khi hết hạn 3 ngày
  ------------------------------
  Liên hệ quản trị diễn đàn: nguyenbaoanh89@gmail.com
  Dismiss Notice
 1. BoBim

  BoBim New Member

  Tham gia ngày:
  15/5/09
  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Mình có việc này rất cấp thiết muốn nhờ các bạn tư vấn giúp với :


  Cách đây nửa năm mình có tuyển 1 Sell Manager. Khi đó, bản thân mình cũng ko ngờ mọi việc tiến triển nhanh như hiện nay nên ngoài lương cứng mình có trả 1% doanh số của đọi (mình tính dự kiến khoảng 8tr/ lương/tháng cộng với thưởng thì khoảng hơn 10tr một chút). Mặt bằng chung của cty mình - TNHH thì ở mức bình thường, khoảng hơn 4tr/người. Thế nhưng hiện nay bộ phận Sell phát triển khá nhanh, cậu đó cũng là người làm được việc nên nếu tính mức lương như hiện nay thì thu nhập của cậu ý sẽ cao hơn so với mặt bằng chung của cty (mặc dù so với bên ngoài thì ko phải quá cao) - khoảng xấp xỉ 20tr/tháng trong khi các bộ phận khác cũng sẽ ko tăng đc nhiều. Đã có nhiều ý kiến xì xào về mức lương này. Bản thân mình cũng cho rằng mức lương này ko phù hợp với cty nữa nhưng chưa biêt nên giải quyết thế nào. Mình định sẽ nói chuyện với cậu ý trên 2 khía cạnh sau :


  - Thứ nhất, với mức doanh số dự kiến cho đội thì ban đầu mình ước lượng thu nhập của cậu ấy dao động trong khoảng 10tr, nếu tăng nữa e rằng cty ko thể trả nổi (đội Sell mình mới thành lập cũng đc thụ hưởng nhiều thành quả của cty trước đây).


  - Thứ hai, với các thị trường mới thiết lập, có thể mình vẫn giữ mức thưởng doanh số như vậy vì đòi hỏi nhiều sự đầu tư như tuyển nhân sự, đào tạo, phải sát sao nhiều. Còn với những thị trường đã ổn định thì sẽ xem xét giảm phần thưởng doanh số xuống phù hợp với việc quản lý chung.


  Mình viết hơi dài, nhờ các bạn đọc và tư vấn giúp với. Mình cảm ơn nhiều.
   
 2. Smallthornz

  Smallthornz New Member

  Tham gia ngày:
  21/7/08
  Bài viết:
  68
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Việc xây dựng lại chính sách lương cho phù hợp là điều bất cứ công ty nào cũng phải làm, nhưng phải lưu ý rằng chính sách mới đó không làm xáo trộn tâm lý người lao động.


  Khi xây dựng lại bạn nên đặt ra một số câu hỏi sau:


  1. Mức lương trung bình của đội ngũ nhân viên văn phòng khác của bạn đã phù hợp với tình hình công ty và thị trường lao động chưa? Theo như logic thông thường thì thu nhập của dân sale bên bạn tăng lên có nghĩa là công việc kinh doanh của công ty bạn đang tốt lên, hay nói cách khác quỹ lương cũng tăng lên. Mình chắc là bạn hiểu ý mình ở đây :).


  2. Với đội sale: bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh mức doanh số kế hoạch tăng lên, hay nói cách khác ví dụ mức lương cơ bản của họ là 5 triệu thì họ phải đảm bảo doanh số là 100 triệu, với các khoản lớn hơn 100tr thì hãy tính tỷ lệ commission...


  Có rất nhiều cách để điều chỉnh chính sách lương cho phù hợp. Nếu bạn thấy bối rối thì hãy nhờ chuyên gia, họ sẽ đến khảo sát công ty bạn để đưa ra cách thức trả lương phù hợp nhất.


  Good luck!
   

Chia sẻ trang này

Share