Những bước khởi đầu của một cuộc phỏng vấn

Thảo luận trong 'KIẾN THỨC XIN VIỆC, LÀM VIỆC' bắt đầu bởi tuananh87, 11/11/08.

 1. QUY ĐỊNH DIỄN ĐÀN
  - Đăng bài viết bắt buộc có tiền tố
  - Không đăng bài Quảng Cáo
  - Chỉ được phép đăng bài Tuyển dụng trong lĩnh vực nhân sự, hành chính và liên quan
  - 1 nick chỉ được phép đăng tối đa 2 bài tuyển dụng 1 tuần
  - Bài tuyển dụng bắt buộc phải có thời hạn, và sẽ bị xóa sau khi hết hạn 3 ngày
  ------------------------------
  Liên hệ quản trị diễn đàn: nguyenbaoanh89@gmail.com
  Dismiss Notice
 1. tuananh87

  tuananh87 Moderator

  Tham gia ngày:
  21/10/08
  Bài viết:
  128
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Sự chuẩn bị khởi đầu cho một cuộc phỏng vấn là rất quan trọng. Những lời khuyên sau đây sẽ giúp Bạn bình tĩnh, tự tin hơn để bước vào cuộc phỏng vấn.


  Chuẩn bị hồ sơ, sổ tay, viết và các vật dụng cần thiết khác.


  Nghiên cứu để biết loại phỏng vấn bạn sẽ trãi qua và chuẩn bị trước cuộc phỏng vấn.Mặc trang phục thích hợp.


  Thử đi đến nơi phỏng vấn trước để biết nơi đó ở đâu và phải mất bao lâu để đi đến đó.


  Chuẩn bị cho mình một trạng thái tâm lý thoải mái, tự tin.


  Nên đến nơi phỏng vấn trước 10 phút vì không nhà tuyển dụng nào chấp nhận ứng viên đến trễ. Nếu vì lý do nào đó bạn đến trễ, hãy điện thoại báo trước.


  Hãy tỏ ra vui vẻ và luôn mỉm cười với tất cả mọi người trong công ty.


  Trong khi chờ đợi phỏng vấn hãy tỏ ra nhã nhặn với nhân viên lễ tân.


  Đừng làm ảnh hưởng đến công việc của họ bằng những câu chuyện vặt vãnh hay những câu hỏi chung chung.


  Bạn nên nói ít, nghe nhiều. Không nên nhận xét hay bình phẩm về công ty hay bất cứ công việc nào khác không liên quan đến công việc của bạn.


  Khi gặp người phỏng vấn lần đầu hãy đứng lên chào hoặc bắt tay để thể hiện sự nhanh nhẹn và lịch sự. Nhưng lưu ý là hãy để cho người phỏng vấn đưa tay ra trước. Hãy bắt tay thật chặt và thân thiện.


  Đừng vội ngồi ngay xuống khi vừa vào phòng của người phỏng vấn cho đến khi bạn được mời.


  Bày tỏ sự nhiệt thành với vị trí mà công ty mình đang xin việc. Chứng tỏ cho họ thấy những điều bạn có thể làm cho công ty hơn là những điều công ty có thể làm cho bạn.
   
 2. tuananh87

  tuananh87 Moderator

  Tham gia ngày:
  21/10/08
  Bài viết:
  128
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Sau mỗi cuộc phỏng vấn bạn lo lắng, hồi hộp chờ kết quả nhưng điều đó càng dễ khiến bạn stress mà thôi. Careerlink muốn chia sẻ với bạn những việc cần làm thay vì phải lo lắng cho số phận của mình.


  1. Đánh giá lại cuộc phỏng vấn.


  Bạn nên xem xét lại mình đã thể hiện được gì trong cuộc phỏng vấn đó. Những điều gì được rút ra để làm kinh nghiệm cho những lần sau. Có thể bây giờ bạn có thời gian nghĩ lại về những câu trả lời cũng đừng tự trách vì sao lúc ấy mình lại trả lời như thế mà hãy nhớ rằng dẫu không đạt kết quả như mong muốn thì mình cũng có được thêm kinh nghiệm, người ta vẫn thường nói “đi một ngày đàng học một sàng khôn” mà.


  2. Viết thư cảm ơn.


  Đây là việc mà bạn cần làm nhất vừa để thể hiện lịch sự của mình vừa thể hiện sự quan tâm của mình đối với công việc đã được phỏng vấn. Lá thư cảm ơn này cũng giúp cho nhà tuyển dụng gợi nhớ về bạn khi đã phỏng vấn và đánh giá cao về khả năng ứng xử của bạn.


  Trong trường hợp, sau khi trao đổi cụ thể với nhà tuyển dụng rồi, bạn nhận thấy công việc đó không phù hợp thì cũng nên viết thư cám ơn họ đã dành thời gian cho bạn đồng thời cho họ biết công việc mà mình quan tâm, biết đâu cũng chính họ sẽ phỏng vấn trở lại bạn vào một ngày nào đó cho vị trí mà bạn đang mong muốn?


  3. Ổn định tinh thần.


  Có thể sau cuộc phỏng vấn đầu tiên không được như ý sẽ ảnh hưởng không tốt đối với bạn, vì vậy bạn nên nhanh chóng điều chỉnh tâm lý để đối đầu với các thử thách mới. Những khiếm khuyết ở cuộc phỏng vấn trước bạn cũng nên khắc phục để đón nhận thành công sau này.


  4. Trực tiếp liên lạc hỏi thăm kết quả.


  Nếu quá thời gian mà người ta nói sẽ trả lời kết quả cho bạn vẫn không thấy sự phản hồi từ phía nhà tuyển dụng thì bạn nên hỏi kết quả qua email hoặc gọi điện thọai.


  5. Đối đầu với sự thất bại.


  Bạn nên nhớ rằng quá trình phỏng vấn là quá trình đối đầu với rất nhiều đối thủ nên thành công hay thất bại vẫn là chuyện thường tình. Nhà tuyển dụng có rất nhiều tiêu chí để lựa chọn ứng viên, vì vậy không thành công không có nghĩa là bạn không có năng lực. Mà phải chuẩn bị cho mình tâm lí thất bại, rút ra kinh nghiệm có lợi cho những cuộc phỏng vấn lần sau.


  Phỏng Vấn - Other Advices
   
 3. tuananh87

  tuananh87 Moderator

  Tham gia ngày:
  21/10/08
  Bài viết:
  128
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Trong chúng ta ai cũng mong muốn có được công việc tốt hơn trên nhiều phương diện. Thực tế để có được một công việc tốt, bạn nên cân nhắc đến những vấn đề quan trọng sau đây, nó ảnh hưởng rất lớn đến sự lựa chọn của bạn.


  1. Bạn có bằng lòng với công việc hiện tại không? Nếu không, vì sao? Nếu môi trường làm việc và công việc tốt, có cơ hội thăng tiến thì bạn không nên nghỉ việc chỉ vì một phút bất mãn chuyện gì đó với Sếp hay đồng nghiệp. Bạn đã thực sự nỗ lực để giải quyết những bất đồng đó chưa? Nếu bạn không giải quyết mà ra đi như vậy liệu điều đó có lặp lại với nơi làm việc mới? Trong trường hợp mọi sự cố gắng của bạn vẫn không có kết quả thì sự quyết đi ra đi của bạn vẫn chưa muộn.


  2. Đừng đứng núi này trông núi nọ: Bạn thấy công ty khác to lớn hơn, công việc hấp dẫn và mức lương cao hơn mà không cân nhắc rằng liệu mình có phù hợp với công việc và công ty mới này hay không? Mỗi công ty đều có một nét văn hóa riêng, bởi vậy để thích ứng với môi trường mới không phải là chuyện dễ dàng và bạn cũng đừng quên rằng mức lương cao cũng có một cái giá của nó.


  3. Xác định mục tiêu: Hơn ai hết bạn tự nhận biết mình mong muốn điều gì cho công việc và khả năng của mình tới đâu. Nếu bạn xác định mục tiêu thu nhập cao thì bạn sẽ tìm cho mình một công việc với mức lương cao, hãy cân nhắc bạn có thể thực hiện tốt hơn bảng mô tả công việc mà nhà tuyển dụng đã đưa ra và nếu trong thời gian thử việc bạn không đáp ứng theo mong đợi của nhà tuyển dụng thì điều gì sẽ xảy ra? Hay bạn muốn đổi việc sang một lĩnh vực hoàn toàn khác với công việc hiện tại? Điều đó có nghĩa bạn phải bắt đầu từ con số 0 và có thể với mức lương thấp hơn, hãy bắt đầu bằng việc liệt kê số tiền mà bạn cần, liệu mức lương đó có đủ để chi tiêu cho cuộc sống hàng tháng của bạn không.


  4. Bạn thật sự có kỹ năng phù hợp công việc mới hay không? Hãy xem xét kỹ năng yêu cầu của nhà tuyển dụng, liệu bạn có thể đáp ứng được hay không? Ở môi trường mới liệu bạn có thể đáp ứng được kỹ năng đó? Bạn đừng quên rằng công việc mới đòi nhiều kỹ năng mới và cách thức làm việc mới nếu không lưu ý thì bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi hòa nhập với môi trường mới thậm chí bạn có thể bị đào thải.


  5. Bạn đã nhờ người tư vấn chưa? Trước khi quyết định thay đổi công việc bạn nên trao đổi việc này với bạn bè, đồng nghiệp đáng tin cậy hay những người có kinh nghiệm về lĩnh vực mà bạn có dự định hướng đến. Họ sẽ cho bạn lời khuyên chân thành để bạn có thể tìm được công việc mới phù hợp nhất.


  6. Bạn đã tìm hiểu rõ về công ty chưa? Bạn cần trao đổi với công ty trong quá trình phỏng vấn về thời gian làm việc, các chế độ công ty và khả năng thăng tiến. Trong khi một số ứng viên coi lương là yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất thì số khác lại coi chế độ đãi ngộ của công ty là thứ quan trọng hơn cả tiền bạc. Vì vậy trước khi tìm việc, hãy cân nhắc kỹ lưỡng yếu tố này và tự hỏi mình xem cái gì là quan trọng hơn cả với bạn. Bạn có thể tìm kiếm thông tin công ty qua web site hay bạn bè và xem xét kỹ liệu hình thức hoạt động của công ty có phù hợp với mình hay không?


  7. Ra quyết định cuối cùng: Nếu bạn tìm kiếm một công việc mới đồng thời bạn cũng lường trước mình sẽ sinh sống như thế nào trong thời gian thất nghiệp? Cân nhắc kỹ đâu là đích mà bạn muốn hướng đến? những công việc nào thật sự phù hợp với bạn? Những công việc nào thực sự có ý nghĩa đối với bạn? làm thế nào để bạn có thể tạo ra những ý tưởng tốt cho công việc? Tất cả những câu hỏi trên bạn phải tự trả lời trước khi đưa đơn nghỉ việc cho cấp trên.


  Đổi nghề - Other Advices
   
 4. tuananh87

  tuananh87 Moderator

  Tham gia ngày:
  21/10/08
  Bài viết:
  128
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Một trong những nhân tố giúp bạn trẻ thành công trong việc chinh phục nhà tuyển dụng là cần phải chuẩn bị cho mình một bảng sơ yếu lý lịch tuyệt vời để “ra mắt” nhà tuyển dụng. Vì hồ sơ xin việc của bạn là yếu tố đầu tiên tạo ấn tượng mạnh mẽ nơi nhà tuyển dụng, chính vì điều đó bạn phải chuẩn bị nó thật kỹ để thể hiện những kinh nghiệm và mô tả về bản thân một cách tốt nhất, có lợi nhất cho bạn. Sau đây là những điều bạn cần lưu ý để tạo một hồ sơ trực tuyến hiệu quả.


  Tạo một ấn tượng ban đầu mạnh mẽ


  Hầu hết nhà tuyển dụng thường dành chưa tới 30 giây để đọc CV của bạn. Vì vậy, ấn tượng ban đầu là rất quan trọng.


  Chẳng hạn khi đọc một bài báo, bao giờ bạn cũng đọc lướt những dòng đầu tiên, sau đó mới quyết định xem có đọc tiếp hay không. Tương tự như vậy, nhà tuyển dụng chỉ lướt qua CV của bạn và nhìn vào một điểm nhấn duy nhất trong đó mà thôi. Vì thế, hãy tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng bằng việc chú trọng đến điểm nổi bật nhất của bạn.


  Bạn có thể nhờ một người đáng tin cậy để chỉnh sửa CV cho bạn. Đây là cách rất tốt giúp bạn vượt qua những thách thức và gây được sự chú ý với nhà tuyển dụng. Tất nhiên, cách rẻ nhất vẫn là bạn tự chỉnh sửa nó. Có rất nhiều cuốn sách và websites cung cấp các mẫu CV, bạn có thể đọc để tham khảo và hoàn chỉnh cv của bạn giúp bạn để được kỹ càng hơn trước khi gửi đến nhà tuyển dụng.


  Thu thập thông tin


  Điều trước tiên bạn cần phải lưu ý là mục tiêu của bạn khi viết resume. Bạn nên trả lời được các câu hỏi chẳng hạn như: Bạn viết resume này cho vị trí nào? những yêu cầu của nhà tuyển dụng cho vị trí ấy là gì? khi nắm rõ những mô tả cụ thể từ phía nhà tuyển dụng và hiểu được sự thích hợp của bản thân cho vị trí ấy ở mức nào, bạn có thể bắt đầu viết một cv hiệu quả và thu hút nhà tuyển dụng.


  Nhấn mạnh điểm nổi bật của bản thân


  Đầu tiên, hãy chỉ ra điểm mạnh của bạn bởi nhà tuyển dụng thường không có thời gian đọc hết một đoạn văn dài trong CV để tìm ra những kỹ năng quan trọng của bạn. Do vậy, hãy thử làm theo những lời khuyên dưới đây.


  - Viết các tiêu đề cho CV hoặc slogan ấn tượng gắn với vị trí, ước muốn mà bạn dự tuyển vào công ty.


  Tiêu đề là cái mà nhà tuyển dụng sẽ nhìn nó đầu tiên. Những CV được chú ý nhiều nhất thường có những tiêu đề bắt mắt và hấp dẫn người đọc.


  - Dùng những động từ có tác động mạnh để làm nổi bật các kỹ năng. Từ khoá là những tính từ và danh từ để miêu tả những kỹ năng và kinh nghiệm của bạn. Bạn viết dài, không sao đối với một bản CV trực tuyến, nhưng sẽ rất khó để nhà tuyển dụng có thể nhận ra các kỹ năng của bạn nếu không có các từ khoá.


  - Nêu những thành quả của bạn. Nếu một ứng cử viên sử dụng những con số, hoặc một danh sách các thành quả thì sẽ giúp nhà tuyển dụng có thể dễ dàng hơn trong việc đánh giá bạn.


  Viết đơn giản, ngắn gọn, xúc tích


  Bỏ tất cả các ký hiệu, các câu chữ trừu tượng trước khi gửi CV cho nhà tuyển dụng và nhớ đừng quên chỉnh sửa nó. Hãy kiểm tra các lỗi về chính tả và ngữ pháp. Tốt hơn, bạn nên nhờ một người khác xem giúp bạn để được kỹ càng hơn trước khi gửi đến nhà tuyển dụng.


  Lưu ý khi gửi


  Khi viết CV trực tuyến, để có thể nổi bật trước hàng trăm đối thủ, bạn cần phải tạo được ấn tượng mạnh mẽ cho CV của mình. Với một CV ngắn gọn, sáng sủa cùng với một chút nghệ thuật marketing tới nhà tuyển dụng, chắc chắn bạn sẽ thành công.


  Careerlink xin chúc bạn thành công!
   
 5. tuananh87

  tuananh87 Moderator

  Tham gia ngày:
  21/10/08
  Bài viết:
  128
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Khả năng nghe là một trong những kỹ năng mà nhà tuyển dụng mong muốn ở một nhân viên lý tưởng. Thông thường, lắng nghe có giá trị “hàng triệu đô” trong hoàn cảnh có sai lầm mắc phải...


  Người nghe giỏi và kém


  Đâu là đặc điểm phân biệt giữa những người giỏi và kém lắng nghe? Một nghiên cứu được tiến hành trên 900 sinh viên từ độ tuổi 17 đến 70 đã chỉ ra những đặc tính của người biết và không biết lắng nghe.


  Người nghe giỏi:


  1. Có ánh mắt giao tiếp thích hợp.


  2. Chú ý, lưu tâm đến ngôn từ và cử chỉ phi ngôn ngữ của người nói.


  3. Kiên nhẫn và không ngắt lời (cho đến khi người nói hoàn thành).


  4. Có sự đáp trả, diễn tả qua lời nói và hành động.


  5. Giọng hỏi không hăm doạ.


  6. Có thể tóm tắt, thuật ngắn gọn những gì người nói vừa kể.


  7. Cung cấp những phản hồi mang tính xây dựng


  8. Có sự đồng cảm (ngôn từ biểu lộ sự thấu hiểu với người nói).


  9. Bày tỏ sự quan tâm.


  10. Thể hiện thái độ thích thú và sẵn sàng lắng nghe.


  11. Không chỉ trích hoặc thiếu sự đánh giá.


  12. Cởi mở.


  Người nghe kém:


  1. Ngắt lời người nói (thiếu kiên nhẫn).


  2. Không có ánh mắt giao tiếp (nhìn xung quanh).


  3. Phân tán, không chú ý đến người nói.


  4. Không quan tâm đến những gì người nói kể.


  5. Rất ít hoặc không đưa thông tin phản hồi cho người nói (cả ngôn từ và phi ngôn từ).


  6. Thay đổi chủ đề.


  7. Chỉ trích.


  8. Không cởi mở.


  9. Nói quá nhiều.


  10. Chỉ quan tâm đến mình.


  11. Đưa ra những lời khuyên không mong muốn.


  12. Quá bận để lắng nghe.


  Những nghiên cứu trong hai thập kỷ qua với 500 huấn luyện viên và tư vấn doanh nghiệp đều có kết quả tương tự.Hãy năng động


  Một phương thức hữu hiệu để leo cao hơn trong sự nghiệp đó là tăng cường khả năng nghe của bạn. Những nhân viên lao động theo giờ có thể sử dụng 30% thời gian của họ để lắng nghe, trong khi đó những nhà quản lý dùng đến 60% và trên 70% là con số của các nhà quản trị. Liệu lắng nghe hiệu quả có dẫn đến sự thăng tiến nghề nghiệp? Về cơ bản, để thành công bạn phải là người biết lắng nghe và khả năng nghe tốt là nghe một cách chủ động.


  Để trở thành người nghe chủ động, bạn phải bắt đầu với sự nhận thức. Khi nào mọi người tức giận với khả năng giao tiếp kém cỏi của bạn? Khi nào bạn có vấn đề với việc giao tiếp? Cách bạn lắng nghe như thế nào? Hãy hỏi mọi người bạn có thể làm gì để trở thành người nghe tốt hơn vì người khác có thể nhìn thấy lỗi lầm của bạn tốt hơn.


  Sức mạnh của việc lắng nghe


  Để trở thành một người lắng nghe thành công, bạn phải tin rằng nghe có sức mạnh đặc biệt của nó. Khi xã hội đã nhấn mạnh quá nhiều vào lời nói như một cách chiến thắng, thì người nghe giỏi có tầm ảnh hưởng mang tính chất phá vỡ và mang quyền lực một cách lặng lẽ. Vì người nói sẽ ít sức mạnh hơn nếu không có người nghe. Người nói chia sẻ sự thông thái và cố gắng thuyết phục còn người nghe lại tạo ra ý nghĩa của những thông tin được nghe. Chính họ là sự lựa chọn cuối cùng cho những gì họ nghe thấy.


  Theo Career-advice
   
 6. tuananh87

  tuananh87 Moderator

  Tham gia ngày:
  21/10/08
  Bài viết:
  128
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Chỉ vừa bắt đầu đi làm nhưng bạn đã muốn nghỉ việc. Nếu có cơ hội tham gia buổi phỏng vấn xin việc vào lần tới, hãy để ý những dấu hiệu dưới đây vì chúng sẽ “cảnh báo” cho bạn không nên nhận công việc đó.


  . Cuộc phỏng vấn diễn ra ngoài công ty


  Rõ ràng nếu bạn nộp đơn cho vị trí làm việc ở nước ngoài hoặc ở một thành phố khác, cuộc phỏng vấn xét tuyển có thể được thực hiện bên ngoài công ty. Tuy nhiên, nếu công ty bạn đăng ký có trụ sở tại thành phố nhưng nhà tuyển dụng lại muốn gặp bạn ở quán bar hoặc nhà hàng nào đó, thì bạn nên cân nhắc.


  Một vài nhà tuyển dụng phải “viện” đến những địa điểm này nhằm che dấu điều gì đó về môi trường làm việc của họ, hoặc có thể sử dụng khung cảnh bình thường để ký kết những bản hợp đồng “bất thường”.


  2. Nhà tuyển dụng đến muộn hoặc chuẩn bị kém


  Nhiều công ty cư xử với ứng viên dự tuyển chuyên nghiệp hơn những nhân viên thật của mình, vì thế nếu một nhà quản lý nào không có thời gian để thực hiện một cuộc phỏng vấn nghiêm túc, bạn cũng có thể hiểu rằng anh ta/ cô ta sẽ không có thời cho những cuộc đào tạo chuyên môn hoặc phản hồi ý kiến khi bạn được nhận làm.


  Ngoài ra, nếu cuộc phỏng vấn bị trì hoãn, điều đó có nghĩa là công ty ấy đang trải qua những thay đổi lớn và vị trí bạn đăng tuyển có thể không phải vị trí bạn thực sự được làm, hoặc tệ hơn, đó là dấu hiệu công ty đang “trên bờ vực thẳm”.


  3. Cuộc phỏng vấn diễn ra với sự có mặt của những thí sinh khác


  Mặc dù việc này thường được “ngụy trang” như một “cách thức quản lý tiến bộ” nhưng buổi phỏng vấn có sự tham gia của một nhóm người chỉ thể hiện đây là một vị quản lý của công ty là một nhân viên lười nhác muốn tiết kiệm thời gian bằng cách gặp mặt nhiều ứng viên cùng một lúc.


  Nếu nhà quản lý không coi trọng chính sách tuyển dụng của họ, vậy thì đừng nên mong đợi họ cư xử nhân viên của mình một cách nghiêm túc. Bạn cũng nên quan sát môi trường công ty đó xem những nhân viên xung quanh là những người im lặng, chăm chỉ làm việc hay chỉ ồn ào ngồi tán gẫu.


  4. Nhà tuyển dụng “ăn thua” với bạn


  Không nhà tuyển dụng nào lại muốn “làm bẽ mặt” ứng viên tiềm năng trong quá trình tuyển chọn, nhưng đây cũng là một cách để kiểm nghiệm vị sếp tương lai của bạn có phải là người sếp “xấu tính” hay không.


  Thí sinh nào cũng mong muốn “quảng bá” mình trong suốt buổi phỏng vấn, vì thế khi nào bạn nói điều gì tích cực về bản thân, hãy cẩn thận quan sát phản ứng của nhà tuyển dụng. Nếu họ chỉnh sửa câu trả lời của bạn hoặc khoác lác về những thành tích mình đạt được, hẳn là bạn đang đối mặt với một người sếp đặt “cái tôi cá nhân” lên trên việc tìm ứng cử viên lý tưởng cho công việc. Điều này cũng chỉ cho bạn biết rõ về kiểu quản lý bạn mong muốn ở công ty.


  5. Nhà tuyển dụng than phiền


  Bạn sẽ không muốn nhận công việc nếu nhà tuyển dụng than phiền về những rắc rối họ đương đầu ở công ty. Nhà quản lý nào cằn nhằn nhân viên dưới quyền có khả năng làm hệt như vậy với bạn sau này. Thêm vào đó, những than phiền ấy sẽ là “phần nổi” của “tảng băng chìm” giúp bạn tránh bước vào một môi trường làm việc “tồi tệ” mà nhà quản lý của nó cũng đang “phát chán”.


  6. Nhà tuyển dụng hỏi những câu hỏi không thích hợp


  Thỉnh thoảng nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn một vài câu hỏi ngoài lề, thế nhưng nếu những câu hỏi không liên quan ấy lại là chủ đề chính của buổi phỏng vấn, thì đây là một dấu hiệu cảnh báo bạn không nên nhận việc này.


  Khi gặp phải những câu hỏi không thích hợp, hãy hỏi lại nhà tuyển dụng trình bày thêm sự quan tâm của họ. Nếu nhà tuyển dụng lập tức trở lại việc phỏng vấn, thì đó chỉ là cách “bắt chuyện” của họ mà thôi. Tuy nhiên, bạn phải xem xét lại nếu gặp những câu hỏi về giới tính, chủng tộc hay tôn giáo.


  7. Phần thưởng của công việc được nhấn mạnh quá mức


  Những cuộc phỏng vấn luôn tập trung vào kỹ năng làm việc, văn hóa công sở và cơ hội nghề nghiệp, vì thế nhà tuyển dụng nào thờ ơ những chủ đề đó và chỉ giỏi “bốc phét” về chế độ lương bổng cũng như quyền lực của công ty, chắc chắn họ không quan tâm đến bạn có phải là ứng viên lý tưởng hay không miến là bạn ký vào bản hợp đồng lao động.


  Do đó, bạn phải chú ý nếu nhà tuyển dụng gây áp lực để bạn chấp nhận vị trí tuyển dụng ngay lập tức. Những dấu hiệu đó đã quá đủ để bạn từ chối công việc này.


  8. Chỉ yêu cầu thử việc một ngày


  Bạn không thể nhận vị trí công việc khi thời gian thử việc chỉ là 1 ngày. Thật vô lý khi đánh giá nhân viên mới làm việc với khách hàng và tham gia quá trình sản xuất chỉ trong một ngày ngắn ngủi. Thời gian thử việc cũng thể hiện tính cách công việc và cách thức quản lý của công ty đó là gì.


  Theo Askmen
   
 7. tuananh87

  tuananh87 Moderator

  Tham gia ngày:
  21/10/08
  Bài viết:
  128
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Bạn đã nghỉ làm một thời gian vì phải chăm lo cho gia đình hay học thêm một ngành học mới. Rồi bạn muốn làm việc trở lại, tuy nhiên lúc này bạn nhận ra rằng mình đang thiếu hụt kinh nghiệm và điều này có thể sẽ làm bạn không xin được việc.


  Dưới đây là 5 cách giúp bạn làm mới bản thân và bắt đầu cho một sự nghiệp “thứ hai”


  Tự đánh giá lại năng lực bản thân:


  Hãy tìm hiều kỹ mọi cơ hội “gõ cửa” bạn. Đọc cẩn thận về những điều kiện mà nhà tuyển dụng yêu cầu, sau đó tự đánh giá lại bản thân đang có gì và thiếu gì. Bạn có thể khám phá ra rằng bạn cần được đào tạo thêm cái gì để tăng phần trăm cơ hội hay với khả năng đang có bạn có thể phát triển tốt tại công ty này hay không.


  Do vậy phải luôn luôn học hỏi, trau dồi những kiến thức mới và biết tận dụng nó đó để tạo sự tự tin cho chính mình trong việc cạnh tranh với các ứng viên khác.


  Viết một hồ sơ ấn tượng:


  Hồ sơ của bạn phải thật sự tạo được nét đặc trưng nổi bật vì dù sao bạn cũng đã từng có ít nhất một lần kinh nghiệm làm nó và bạn cũng hiểu nó đóng vai trò như thế nào trong việc quyết định liệu bạn sẽ có việc làm hay không. Hãy chọn một mẫu lý lịch mà nêu được thông tin một cách rành mạch và dễ hiểu, thể hiện hết những kinh nghiệm, loại công việc bạn đã làm trước đây; đừng cố giấu bất cứ thông tin nào.


  Ví dụ bạn có thể in đậm các thành tích bạn đã đạt được trong công việc trước đây hay những kinh nghiệm có được từ việc tham gia các công tác xã hội. Điều đó thể hiện rằng bạn luôn năng động dù không đi làm.


  Tận dụng các mối quan hệ:


  Một khi bạn đã hoàn thành và thấy thoả mãn về hồ sơ của mình thì giờ là lúc bạn cần đến những nỗ lực từ bên ngoài. Tận dụng mọi mối quan hệ bạn có: bạn bè, người thân, đồng nghiệp cũ; cho mọi người biết tình hình hiện tại của bạn, những gì bạn cần giúp. Đừng do dự lên tiếng, có thể trong số những người này sẽ có người mang lại may mắn cho bạn.


  Phải có cái nhìn rộng:


  Dù bạn đang chú tâm để tìm một công việc lâu dài, ổn định nhưng nếu được đề nghị làm tập sự vị trí trợ lý hay tư vấn dự án thì bạn cũng nên đồng ý. Đây là cơ hội giúp bạn nhanh chóng có lại được sự nghiệp mới và cho phép bạn đánh giá “sếp” của mình trước khi nhận lời làm việc ở công ty đó. Ngoài ra, khi làm việc cùng các nhân viên khác bạn có thể nhận được sự giúp đỡ từ hộ. Biết đâu họ có thể giúp bạn với nhiều cơ hội tại nhiều nơi khác nhau.


  Tìm kiếm sự ủng hộ về tinh thần:


  Bạn rất dễ cảm thấy chán nản và mất niềm tin trong giai đoạn này. Do vậy ngoài việc tìm người giúp đỡ, ủng hộ bạn còn cần một “cái tai” biết lắng nghe, hiểu được hoàn cảnh của bạn và đưa ra những lời khuyên hữu ích. Bạn cần nhớ rằng có vô số người đã từng trải qua giai đoạn khó khăn này bao gồm cả người thân, bạn bè bạn vì vậy chắc chắn họ có những kinh nghiệm mà bạn đang cần.


  Mặc dù giờ đây bạn phải làm việc rất nhiều để tìm việc làm phù hợp nhưng bạn cũng nên giữ thái độ tích cực và tinh thần thoải mái vì nó chỉ giúp bạn tăng thêm cơ hội mà thôi.


  Theo Dân Trí
   
 8. dangquang88

  dangquang88 Moderator

  Tham gia ngày:
  21/10/08
  Bài viết:
  90
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  Vượt qua vòng phỏng vấn và đàm phán lương, cuối cùng thì bạn cũng đã tìm được một công việc như mong muốn. Bạn đang rất hồi hộp với công việc mới sắp tới, và bắt đầu nghĩ đến cách để được tăng lương trong vòng 3 tháng... Bạn có thể cho rằng, điều đó rất khó thực hiện nhưng thực tế nó lại dễ hơn bạn nghĩ.


  Công ty tuyển dụng bạn có nghĩa là họ đã tin rằng bạn sẽ làm tốt công việc được giao và là tài sản giá trị của họ.


  Khi bắt đầu công việc, ưu tiên của bạn chính là sự nhiệt tình. Điều này sẽ giúp bạn đi đúng hướng để xin tăng lương khi bạn thể hiện rằng bạn muốn làm việc ở đây và muốn cống hiến hết mình cho công việc.


  Hầu hết các công ty đều có những bản tổng kết nhận xét nhân viên trong 3 tháng đầu sau khi thử việc. Với lời khuyên của các chuyên gia dưới đây, bạn sẽ nhanh chóng được tăng lương chỉ trong 3 tháng.


  Đi sớm, về muộn


  Nghe có vẻ dễ dàng và bạn có thể nghĩ rằng bạn biết quá rõ về điều này rồi nhưng bạn nên tự hỏi xem mình đã sẵn lòng làm việc này hay chưa. Bạn đừng nghĩ rằng đến công ty sớm 5 phút và về trước 5 phút đã đủ để tạo ấn tượng, mà ít nhất, hằng ngày bạn cần phải đến sớm ít nhất trước 30 phút và về muộn sau 30 phút.


  Ở đây, các chuyên gia không phải khuyên bạn từ bỏ cuộc sống xã hội và hoàn toàn phải chú tâm vào công việc, mà họ muốn nhấn mạnh rằng một giờ làm thêm dành ra có thể có giá trị nhiều hơn bạn nghĩ.


  Trong những buổi sáng đến sớm hoặc những buổi tối muộn ở văn phòng, hãy gửi email đến sếp của bạn, khi đó, anh ta sẽ xem bức thư đó gửi lúc mấy giờ và sẽ biết được việc bạn đang làm thêm ngoài giờ.


  Nếu những nỗ lực này được làm đều đặn hàng tuần thì khi đó bạn sẽ rất được chú ý.


  Cải thiện bản thân


  Đây là điều rõ ràng cần phải được đề cập, nếu bạn không cải thiện chính mình, bạn sẽ không thể được tăng lương trong vòng 3 tháng.


  Bạn phải hoàn thành công việc của mình một cách hoàn hảo vượt chỉ tiêu đề ra để thể hiện rằng, bạn có giá trị với công ty như thế nào. Tất nhiên, bạn không cần phải thiết lập quá nhiều mục tiêu bởi vì sếp chỉ ưu tiên chất lượng chứ không phải số lượng.


  Khi đã đạt được mục tiêu, hãy lưu chúng thành các file dữ liệu để bạn có thể trình bày với sếp về giá trị của mình. Một số ví dụ với những kết quả mà bạn đạt được: tiết kiệm chi phí, công việc hiệu quả, hoàn thành những dự án quan trọng và lợi nhuận thu về vượt mức.


  Xung phong


  Có khi nào bạn tự hỏi rằng tại sao mình cần xung phong đảm nhận nhiều việc không?


  Các chuyên gia khuyên bạn nên xung phong nhận trách nhiệm để thể hiện sự quan tâm của bạn đến công ty và sự nhiệt tình cống hiến. Song không phải họ khuyên bạn làm việc không công 10 giờ một tuần mà họ chỉ muốn nhấn mạnh rằng những công việc đó thực sự có liên quan đến con đường sự nghiệp của bạn.


  Cuối cùng là yêu cầu tăng lương


  Sau ba tháng làm việc, bạn cần xét lại mức lương của mình dựa trên giá trị mà bạn cống hiến cho công ty. Nếu công ty bạn không có quy định đánh giá nhân viên hàng tháng thì bạn cần sắp xếp một cuộc gặp với sếp, tất nhiên trước đó bạn đã có một mức lương mới trong đầu phù hợp với những nỗ lực và sự đóng góp của bạn.


  Nếu vẫn không biết nên đề nghị tăng bao nhiêu thì bạn có thể tìm kiếm các thông tin về lương bổng trên internet, tại các công ty có lĩnh vực tương tự hoặc những đồng nghiệp của bạn để có một mức lương xứng đáng.


  Điều quan trọng bạn cần nhớ là những mẹo trên không phải là cách hiệu quả tuyệt đối nhưng chúng cũng cho bạn những cơ hội tốt nhất để được tăng lương. Và thậm chí nếu không được tăng lương, bạn hãy đàm phán đến các yếu tố khác như thời gian nghỉ, công việc linh hoạt hơn…Tuy nhiên, trong trường hợp bạn được tăng lương, hãy nhìn lại những mẹo trên đây để áp dụng cho 3 tháng tiếp theo.
   
 9. dangquang88

  dangquang88 Moderator

  Tham gia ngày:
  21/10/08
  Bài viết:
  90
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  Đối với hầu hết các ứng viên, nghệ thuật đàm phán đóng một vai trò quan trọng khi chấp nhận một công việc. Nó có thể quyết định đến mức thu nhập, và vị trí công việc của bạn. Song, có một sai lầm mà hầu hết các ứng viên đều mắc phải đó là họ chỉ chú trọng đàm phán một điều đó là lương bổng.


  Tuy nhiên, Theo các chuyên gia, có rất nhiều yếu tố bạn có thể đàm phán để tạo điều kiện thuận lợi cho công việc hơn là mức lương. Chẳng hạn:


  Thời gian nghỉ. Đối với nhiều người trong số chúng ta, thời gian nghỉ cũng quan trọng như là tiền lương thưởng. Nhưng các ứng viên gần như rất ít quan tâm.


  Nhiều công ty thường sử dụng những kỳ nghỉ (vẫn trả lương) để khuyến khích nhân viên học hỏi và có nhiều ý tưởng mới. Đây là cũng được coi là công cụ để giữ nhân viên nếu như nhân viên đang có ý định chuyển đi. Hoặc bạn cũng có thể đàm phán để xin thêm vài ngày nghỉ hoặc những tuần nghỉ nhiều hơn quy định.


  Hai là bạn có thể đàm phán để xin nghỉ những ngày không cần trả lương, dành nhiều thời gian nhiều hơn cho gia đình, cho các chuyến dã ngoại hoặc làm các công việc tình nguyện, tham gia các khóa học đào tạo.


  Hãy để cho công ty biết rằng thời gian nghỉ, việc lên kế hoạch làm việc khi gặp sự thiếu vắng của bạn quan trọng như thế nào.


  Đào tạo chuyên môn. Nhiều công ty có các chương trình đào tạo miễn phí cho nhân viên để nâng cao tay nghề, kỹ năng. Cho nên bạn có thể thảo luận mối quan tâm của mình trong nhưng khóa học nâng cao này với nhà tuyển dụng. Có thể là xin tiếp tục được đào tạo sâu hơn về lĩnh vực của mình hoặc một lĩnh vực khác có liên quan.


  Chắc chắn công ty sẽ chấp nhận đề nghị của bạn bởi họ cũng nhìn thấy trước được những giá trị mà nhân viên sẽ mang lại sau một thời gian học tập.


  Một lịch làm việc linh hoạt. Việc đàm phán một thời gian biểu linh hoạt hơn với những lý do như để đảm bảo việc đi làm hằng ngày và cân bằng cuộc sống chắc chắn ông chủ nào cũng đồng ý. Trong số đó, bạn có thể lựa chọn:


  Chẳng hạn như bạn có thể giãn khối lượng công việc trong tuần nhưng miễn làm đảm bảo tiến độ công việc.


  Thời gian linh hoạt giữa gia đình và bạn bè mà trong đó cho phép các nhân viên đến muộn hoặc sớm.


  Làm việc tại nhà cũng là một sự lựa chọn tốt.


  Tuy nhiên, điều quan trọng trong bất kỳ sự lựa thay đổi về lịch làm việc là bạn phải không để ảnh hưởng đến hiệu quả công việc.
   
 10. dangquang88

  dangquang88 Moderator

  Tham gia ngày:
  21/10/08
  Bài viết:
  90
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  Cuối cùng thì bạn cũng đã vượt qua những khó khăn để được tuyển dụng: những bài test (kiểm tra) hóc búa, những kỳ phỏng vấn căng thẳng, … việc bây giờ của bạn là chuẩn bị tinh thần để làm thật tốt công việc mình vừa có được.


  Nhưng nếu như bạn đã có thể thuyết phục được vị sếp mới của mình để được gia nhập vào với công ty của họ, cũng là mở ra cho mình những cơ hội mới thì một vấn đề mới đặt ra lúc này: Tiền! Bởi vì, thay đổi công ăn việc làm có thể là cơ hội rất tốt để bạn cải thiện vấn đề tài chính cho mình.


  1. Tìm hiểu thông tin.


  Ngày này, công việc sẽ đem đến cho bạn nhiều thứ hơn là lương đơn thuần, đúng không? Bạn có thể nhận được những phúc lợi, trợ cấp các loại, những bữa ăn trưa hay các hóa đơn miễn phí, … và những khoản “bonus” ((tiền thưởng). Đây được gọi là “phần mềm” ngoài lương và hầu như không có trong hợp đồng mà bạn vừa ký kết với nhà tuyển dụng. Điều này có được nhiều hay ít là tùy vào sự năng động, cũng như khả năng của bạn tới đâu, khi đó bạn sẽ nhận được các khoản này một cách tương xứng.


  2. Sếp chỉ quan tấm tới kết quả cuối cùng, không quan tâm cách bạn làm như thế nào.


  Sếp mới của bạn chỉ quan tâm đến khả năng đóng góp của bạn vào công ty là ở mức nào, bạn làm lợi cho công ty được bao nhiêu; họ không quan tâm tới cách bạn làm việc ra sao, mà chỉ quan tâm đến kết quả cuối cùng mà thôi. Vì vậy, bạn không cần phải lo lắng thái quá về việc mình làm có tốt không, có hiệu quả không, có xứng đáng với “đồng tiền bát gạo” hay không… hãy tập trung làm việc tinh thần để công việc đạt hiệu quả cao nhất.


  Và, nếu như bạn nghĩ rằng: mức lương mà mình đang nhận là … không thỏa đáng, không xứng đáng với năng lực của mình thì cũng hãy làm việc hết mình, tránh tư tưởng: chỉ làm việc đúng với số tiền mà họ đang trả cho bạn.


  3. Biết rõ giá trị của bản thân.


  Nếu bạn biết đồng nghiệp của mình nhận được mức lương cao hơn trong khi công việc của bạn lại (có vẻ) nhiều hơn. Điều đó không có nghĩa là bạn kém cõi hơn họ, hoặc nhà tuyển dụng không công nhận năng lực của bạn, … nói chung là rất nhiều những suy nghĩ tiêu cực đến với bạn trong tình huống này. Bạn hãy làm việc tích cực, bằng tất cả khả năng của mình để chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy được giá trị thực sự của bạn. Chắc chắn, sẽ chẳng bao lâu nữa, bạn sẽ nhận được mức lương tương xứng với mình.


  4. Là người bị động thông minh


  Các chuyên gia nhân sự khuyên rằng: bạn không nên là người đầu tiên đề cập đến chuyện tiền nong. Rõ ràng, lương bổng là kết quả của một quá trình đàm phán và làm việc vất vả nhưng bạn lại không thể chủ động với nó trước nhà quản lý. Mọi việc nên được bắt đầu một cách tuần tự. Có thể bạn không phải là người chủ động đưa ra việc đàm phán lương, nhưng bạn vẫn có thể đưa ra một con số hợp lý với mình trong quá trình thương lương với nhà quản lý.


  Trong trường hợp bạn vẫn chưa thương lượng thành công, cũng không nên nóng vội mà có những hành không tích cực. Hãy kiên nhẫn và chờ cơ hội khác đến với mình, sẽ không bao giờ là quá muộn nếu bạn thật sự cố gắng.


  5. Thỏa thuận với một tinh thần dũng cảm


  Nếu như mong muốn của bạn gần như ngay lập tức bị chối từ, bạn cũng không nên có nhựng lời lẽ mang tính chống đối với nhà quản lý. Họ có lý do để giải thích với bạn, tuy nhiên điều này sẽ rất thiệt thòi nếu như bạn chấp nhận. Thay vào đó, bạn có thể nói: “Tôi không nghĩ mức lương này là hợp lý với mình, tôi có thể chứng minh cho anh (chị) điều đó”, hoặc “Tôi nghĩ mình có khả năng để được nhận nhiều hơn”, … Hãy dũng cảm nói (không phải cãi lại) với nhà quản lý mình có những gì, lý do nào khiến mình có thể nhận được một con số cao hơn.


  Thông thường, các nhà quản lý hay đưa ra một con số khởi đầu, vì vậy việc bạn có dũng cảm đưa ra đề nghị hay không sẽ góp phần quan trọng để đạt được thỏa thuận như mong muốn.


  6. Tiếp tục kiên trì


  Để có thể nhận được một mức lương tương xứng với mình, bạn sẽ phải vượt qua rất nhiều trở ngại, bên cạnh những yếu tố chủ quan như năng lực của bản thân, kinh nghiệm làm việc, đòi hỏi bạn còn phải có một sự nhạy bén và sự kiên trì. Bởi vì: lương không chỉ là thước đo cho giá trị của bạn mà còn là cơ sở đánh giá cho sự thăng tiến của bạn.
   
 11. dangquang88

  dangquang88 Moderator

  Tham gia ngày:
  21/10/08
  Bài viết:
  90
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  Thời buổi kinh tế khó khăn, bạn không thể dùng những chuyến du lịch xa xỉ hoặc những khoản tiền lớn làm phần thưởng cho nhân viên xuất sắc trong công ty. Vậy làm thế nào để động viên, khen thưởng những nhân viên hoàn thành tốt công việc?


  Một số gợi ý sau sẽ giúp ích bạn:


  Khen thưởng, chúc mừng: Một bữa tiệc nhỏ cũng có thể khiến nhân viên thấy mình đặc biệt và có động lực phấn đấu. Bạn có thể chúc mừng thành tựu của nhân viên bằng một chầu pizza hoặc karaoke, sau đó tặng họ một tấm bằng chứng nhận được đặt trong một khung ảnh đẹp và trang trọng.


  Nói “cảm ơn”: Nếu không có thời gian để tổ chức một buổi tiệc mừng, bạn có thể làm những tấm thiệp cám ơn (trên Internet có rất nhiều mẫu để bạn lựa chọn) và tặng cho nhân viên mỗi khi họ làm việc tốt. Bạn cũng có thể gửi thư cảm ơn qua email hoặc phát biểu nhấn mạnh tới những thành công của nhân viên và cảm ơn họ trước cả phòng.


  Cho nhân viên thời gian nghỉ ngơi: Bạn có thể cho nhân viên nghỉ thêm buổi chiều hoặc cả ngày thứ 6. Đây là phần thưởng đặc biệt cần thiết với những nhân viên "nghiện" việc hoặc vừa tập trung nhiều thời gian và công sức để hoàn thành một dự án quan trọng.


  Cho phép nhân viên làm việc từ xa: Mọi người đều có cuộc sống bên ngoài công sở và đôi khi có những việc xảy ra bất ngờ khiến họ khó tập trung vào công việc. Những lúc như vậy, họ rất cần sự cảm thông và linh động của sếp. Bạn có thể để họ về sớm hoặc cho phép họ làm việc tại nhà. Theo một thống kê không chính thức, sự linh động của sếp là phần thưởng lớn cho nhân viên, đặc biệt với những nhân viên có con nhỏ.


  Tặng quà sinh nhật cho nhân viên: Vào ngày sinh nhật của nhân viên, bạn có thể tặng họ thiệp và bánh kem (bạn nên đề nghị tất cả nhân viên trong phòng ký tên vào thiệp chúc mừng). Để ấn tượng hơn, bạn có thể nhờ ai đó thiết kế một quyển album với những hình ảnh vui nhộn làm quà tặng. Chắc chắn nhân viên đó sẽ rất bất ngờ và hạnh phúc.
   
 12. dangquang88

  dangquang88 Moderator

  Tham gia ngày:
  21/10/08
  Bài viết:
  90
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  Đó là câu hỏi mà rất nhiều bạn trẻ băn khoăn. Tại một Văn phòng Hỗ trợ việc làm các khảo sát ghi nhận được cứ trong 100 ứng viên tìm việc, có 40% ứng viên ghi rõ mức lương khởi điểm cho công việc cần làm và 60% nói chung chung “lương thỏa thuận”.


  Một vài đúc kết dưới đây từ thực tế tuyển dụng ở các loại hình doanh nghiệp (DN), cần thiết để các bạn trẻ tìm việc tham khảo.


  Coi chừng bị... hớ. Khi tuyển dụng, các DN đều đã xác định đặt bạn ở vị trí nào, mức lương, thu nhập cùng cấp sẽ ra sao. Việc đề nghị mức lương thấp sẽ khiến bạn bị thiệt thòi; đôi lúc lại bị đánh giá thấp về năng lực chuyên môn. Ngược lại, nếu đề nghị mức lương quá cao, cuộc phỏng vấn có thể không thành, do đòi hỏi của bạn vượt quá khung quy định của DN.


  Tìm hiểu trước khi trả lời. Trên thực tế, tùy thuộc vào mỗi DN mới nên hay không nên tự đưa ra mức lương cụ thể. Thông thường ở DN liên doanh, nước ngoài, kể cả DN dân doanh trong nước, nhà tuyển dụng thỏa thuận với người lao động mức lương cụ thể (tất nhiên không thấp hơn lương tối thiểu), cùng với các khoản trợ cấp, phụ cấp được hưởng, kể cả thỏa thuận về mức đóng bảo hiểm. Ngược lại, ở khu vực DN Nhà nước, việc trả lương thường được áp dụng theo thang, bảng lương Nhà nước, được điều chỉnh trên nền lương thực tế mà người lao động đang hưởng.


  Do vậy, trong cả hai trường hợp, nếu có đề nghị mức lương cụ thể, bạn nên tìm hiểu, tham khảo mức lương mà những người đang làm việc ở vị trí, chức danh cùng cấp được hưởng để có câu trả lời phù hợp. Ngược lại, nên tránh câu trả lời trực tiếp.


  Xác định mình đang ở đâu? Thực ra, đối với nhà tuyển dụng, việc đưa ra mức lương cụ thể chỉ là cơ sở để xem xét mức độ phù hợp giữa hai bên, tức yêu cầu của ứng viên có phù hợp với “túi tiền” mà DN sẽ trả hay không.


  Do vậy, trong quá trình phỏng vấn, đừng quá chú trọng đến câu hỏi: “Lương tôi sẽ nhận được là bao nhiêu?”. Thay vào đó, hãy tự xác định mình đang ở vị trí nào? Sẽ làm gì cho công ty? Công việc có phù hợp chuyên môn? Có khả năng đáp ứng công việc hay không? Môi trường làm việc và cơ hội thăng tiến thế nào?...


  Hầu hết các nhà tuyển dụng đều cho rằng thái độ của người lao động đối với công việc cần làm là quan trọng nhất, quyết định nhà tuyển dụng có quan tâm tuyển dụng hay không.
   
 13. dangquang88

  dangquang88 Moderator

  Tham gia ngày:
  21/10/08
  Bài viết:
  90
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  Lương là một vấn đề khá nhạy cảm, là đề tài mà mọi người hay lãng tránh khi được nhắc tới dù đây là mục tiêu chính để làm việc của hầu hết chúng ta. Tuy nhiên, tuy không phải ai cũng biết xác định mức lương cho mình, và làm thế nào để có được mức lương ấy.


  Lương cũng là một trong những vấn đề phức tạp và khá rắc rối cho người lao động trong quá trình tìm kiếm việc làm cũng như trong các cuộc thương lượng với nhà tuyển dụng.


  Có sự khác nhau rất lớn về lương giữa các lĩnh vực, các công ty trong cùng một lĩnh vực; giữa các vùng miền, khu vực khác nhau; đặc biệt là phụ thuộc rất nhiều vào sự chênh lệch về trình độ, kinh nghiệm của người lao động. Bằng việc làm theo một số qui tắc đơn giản như sau, bạn có thể xác định được mức lương hiện tại cho công việc của mình


  Tự tìm hiểu


  Bạn cần phải dành thời gian tìm hiểu để xác định mức lương cho mình. Đầu tiên là các chuyên mục về “lương”, cẩm nang hướng nghiệp trên các trang web việc làm, hướng nghiệp, …


  Tiếp theo là các thông tin tuyển dụng trên các báo, tạp chí, trên Internet, … ở đó nhà tuyển dụng sẽ đưa ra những mức cụ thể cho từng vị trí khác nhau ở từng lĩnh vực khác nhau cho các ứng viên dựa trên những tiêu chí như: trình độ, kinh nghiệm của ứng viên.


  Các báo cáo (tài chính) của chính phủ cũng sẽ rất hữu ích cho bạn. Các dữ liệu này được thống kê hàng năm và đăng tải đầy đủ trên các website của nhiều cơ quan nhà nước mà bạn sẽ dễ dàng tìm thấy qua nguồn tin trên báo chí, các trang web.


  Cuối cùng là các doanh nghiệp, các tạp chí thương mại cũng sẽ giúp bạn tìm hiểu vấn đề này.


  Chỉ cần chịu khó một chút, qua các nguồn tin này là bạn đã có thể trang bị cho mình những hiểu biết về lương, cũng như xác định được mức lương hiện giờ của mình tới đâu.


  Hỏi trực tiếp một người có kinh nghiệm


  Ngoài nguồn tin bạn có thể tự tìm hiểu qua báo chí, mạng internet bạn cũng có thể tìm hiểu vấn đề này qua những người có kinh nghiệm. Hãy điện thoại hoặc gửi email cho những người từng làm qua các công việc mà bạn đang quan tâm – hoặc nếu được hãy liên hệ với những công ty mà bạn có cơ hội phỏng vấn, có thể họ sẽ chia sẻ với bạn những vấn đề về lương nếu được hỏi.


  Bạn cũng nên thử tìm hiểu vấn đề này trong những khu vực khác nhau, vì lương cũng có sự khác nhau giữa vùng này với vùng khác.


  Những nhân viên cũ ở công ty mà bạn đang làm việc hoặc có ý định làm việc ở đó cũng cho bạn nhiều thông tin bổ ích về lương, hãy hỏi họ những thông tin như:


  Mức lương thử việc tại công ty?


  Bao lâu sẽ được điều chỉnh lương?


  Ai đang nhận mức lương cao nhất tại công ty, và cố gắng tìm hiểu tại sao anh (chị) ấy lại nhận được mức lương ấy.


  Lương có phụ thuộc vào kỹ năng, kinh nghiệm, trình độ hay bằng cấp hay không?.v.v…


  Có được câu trả lời cho những câu hỏi này bạn sẽ chủ động hơn trong quá trình đàm phán lương cũng như biết được mức lương của mình sẽ là bao nhiêu.


  Mức lương của mình do bạn quyết định


  Mỗi một công việc và mỗi một công ty đều có một mức lương khác nhau, bạn nên biết điều này khi xác định mức lương cho mình. Ngoài ra, tùy vào hoàn cảnh thực tế cũng như khả năng của mỗi người mà có những mức lương khác nhau cho họ.


  Nên nhớ rằng, lương cũng là một phần biểu hiện giá trị sức lao động, trình độ nghề nghiệp của bạn. Do đó trước khi đưa ra một mức lương cụ thể nào đó cho mình, bạn nên cân nhắc thật kỹ lưỡng.


  Lương cũng là một giá trị thay đổi không ngừng, vì vậy có thể ở thời điểm này lương của bạn không được con số như mong muốn thì cũng đừng nên quá “nóng ruột”. Khi kinh nghiệm, trình độ của bạn được nâng cao, thì lương cũng sẽ tăng theo như bạn mong muốn.


  Nhờ sự giúp đỡ của chuyên gia (nếu có thể)


  Sẽ không dễ chút nào để xác định mức lương cho mình, vì vậy nếu có thể bạn có thể nhờ đến các chuyên gia. Đó là các nhà tuyển dụng, những người làm việc lâu năm trong một lĩnh vực nào đó. Sự hiểu biết, những kinh nghiệm của họ sẽ giúp bạn phần nào vị thế của mình từ đó đưa ra một mức lương chính xác nhất.
   
 14. dangquang88

  dangquang88 Moderator

  Tham gia ngày:
  21/10/08
  Bài viết:
  90
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  Bao giờ cũng vậy, đề xuất tăng lương không bao giờ là điều đơn giản bởi những điều bạn nói có thể quyết định mức lương của bạn có thể tăng bao nhiêu. Và luôn có một sự khác biệt rất rõ giữa mức lương mong muốn, mức lương không như mong muốn và mức lương vượt quá sức tưởng tượng.


  Vậy làm thế nào để bạn có thể đàm phán được mức lương ưng ý nhất? Hãy làm theo các mách nước sau đây:


  1. Hãy đề xuất sếp tăng lương dựa trên năng lực, phẩm chất, khả năng của chính bạn - yêu cầu cái mà bạn đáng được hưởng - thay vì những lý do chung chung kiểu: bây giờ đang là thời điểm trượt giá, giá cả đắt đỏ, cuộc sống khó khăn... Nếu bạn đưa ra lý do này, không chỉ bạn mà rất nhiều người khác làm việc ít hơn bạn, năng lực kém hơn bạn cũng sẽ được tăng lương!


  2. Chỉ ra cho sếp thấy bạn là một người làm việc nhóm rất tốt. Bạn luôn biết tôn trọng ý tưởng của người khác, tích cực đóng góp cho sự phát triển chung.


  3. Cho sếp thấy bạn đã năng động và tích cực thế nào với công việc chung của công ty; Bạn đã ở lại muộn thế nào sau giờ làm việc để có thể làm thêm được nhiều việc hơn; Bạn đã giúp các đồng nghiệp, phòng ban khác làm những phần việc không phải việc của mình ra sao và bạn đã giúp các đồng nghiệp phát triển ý tưởng của mình thành công cụ thể thế nào.


  4. Bạn có biết giá trị của những người biết cách xử lý, giải quyết khủng hoảng? Hãy cho sếp thấy bạn đã giúp xử lý các rắc rối như thế nào trong công việc công ty, công việc của bạn và của đồng nghiệp. Hãy cho sếp thấy các ví dụ cụ thể, càng cụ thể càng tốt.


  5. Bạn đã bao giờ giải quyết được một cách ổn thoả xung đột, mâu thuẫn giữa các thành viên trong công ty với nhau hay giữa công ty với khách hàng? Nếu có, nhớ nhắc một cách khéo léo đến việc này. Chắc chắn nó sẽ giúp bạn ghi điểm rất tốt với sếp và nhận được nhiều hơn sự săn sóc của sếp.


  6. Bạn đã từng giúp công ty tuyển được ai đó và bây giờ họ đang thể hiện rất tốt năng lực của mình. Nhờ đó bạn giúp tiết kiệm được nhiều thời gian của công ty, tiết kiệm được tiền bạc và công sức của Ban giám đốc công ty trong việc tuyển dụng. Hãy cho cấp trên thấy được điều này và nó chắc chắn sẽ là một màn ghi điểm ngoạn mục giúp bạn dễ dàng nhận được sự chấp thuận, thậm chí vượt ngoài mong muốn khi xin tăng lương.


  7. Trong thời gian cống hiến cho công ty, bạn đã giúp công ty tăng lên lợi nhuận rất nhiều. Hãy đưa ra những minh chứng cụ thể cho điều này khi bạn đề xuất tăng lương. Cho sếp thấy bạn đã làm tốt thế nào và những kế hoạch của bạn đã giúp công ty tăng trưởng ra sao.


  8. Những đóng góp và thể hiện cá nhân, khả năng, phẩm chất khác của bạn cũng rất cần được nhắc tới khi bạn muốn đàm phán được mức lương ưng ý hơn cả. Đó có thể chỉ là luôn đến đúng giờ, hiếm khi nghỉ ốm và giúp đỡ rất tích cực cho những người mới học việc... Đừng bỏ qua điều gì nếu như nó có thể giúp bạn đàm
   
 15. dangquang88

  dangquang88 Moderator

  Tham gia ngày:
  21/10/08
  Bài viết:
  90
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  Bạn vừa hoàn thành cho công ty một dự án cực kỳ xuất sắc. Đây là lúc rất thích hợp để đặt vấn đề tăng lương cho mình với giám đốc, nếu như bạn cảm thấy ông (bà) ấy chưa có động thái gì về việc này, bạn nên chuẩn bị một cuộc gặp với giám đốc hay người quản lý trực tiếp của mình để lên tiếng về việc tăng lương.


  Bạn cần chủ động “lên lịch” cho cuộc gặp này, nhưng tránh làm cho sếp của mình cảm thấy khó xử. Có thể là một bữa cơm trưa văn phòng chỉ có bạn và ông (bà) ấy, chúng sẽ khiến cho bạn dễ nói chuyện hơn là một cuộc họp trịnh trọng. Chuẩn bị những vấn đề sẽ nói đến trong cuộc họp, có thể mang theo cuốn sổ tay, thậm chí là những tài liệu có thể hỗ trợ cho việc chứng minh cho sếp thấy được những thành quả to lớn mà bạn đã đạt được trong thời gian qua.


  Sau đây 5 bước có thể giúp bạn thành công trong cuộc thảo luận cho việc tăng lương:


  1. Đặt ra mục tiêu và thực hiện


  Trước khi có cuộc gặp này, bạn cần phải có một số thành tựu nhất định nào đó tại công ty; hãy cho sếp của bạn biết, bạn đã hoàn thành chúng tốt như thế nào. Bởi vì bạn khó mà nói được chuyện tăng lương cho mình nếu như bản thân không có được một thành tích gì nổi bật. Để không bị “vấp” hay xảy ra những sự cố ngoài ý muốn, bạn có thể tập luyện việc này với người thân hay bạn bè của mình. Đặt ra được mục tiêu và hoàn thành chúng một cách xuất sắc là yếu tố quyết định đầu tiên cho việc nâng cao mức lương cho mình.


  2. Điềm tĩnh


  Bây giờ, ta có thể nói về cuộc thảo luận (về việc tăng lương)sắp tới. Nếu bạn nghĩ rằng mình đang nhận một mức lương thấp hơn so với năng lực và kinh nghiệm của mình, cũng đừng nên than phiền và ca thán với mọi người. Thay vào đó, hãy tỏ ra điềm tĩnh, độ lượng và là một nhân viên “chuyên nghiệp”. Hãy nói với sếp của bạn về những thành tích mà bạn đã đạt được trong thời gian làm việc tại công ty; nói về mức lương thực tế mà bạn đang có, làm sao để thấy rằng: với khả năng hiện tại của bạn, bạn đáng được nhận mức lương cao hơn thế.


  Khi có cơ hội để có thể đặt vấn đề tăng lương, bạn nên sử dụng những từ như “đền bù xứng đáng” (cho năng lực của bạn) hơn là “tăng lương” hay “tiền”. Và nếu như họ từ chối việc tăng lương cho bạn, cũng đừng nên tỏ ra bất mãn hay có những thái độ không tốt khác cho đến cuối buổi họp. Có thể, dù không tăng lương cho bạn nhưng ông (bà) ấy sẽ dành cho bạn những quyền lợi khác như: tặng một chuyến nghỉ mát, cho bạn làm việc theo giờ giấc linh hoạt hơn, hay một bữa ăn tối với những vị lãnh đạo của công ty, v.v…


  3. Đàm phán


  Nếu những nỗ lực của bạn – dù cho có tốt đến đâu - mà vẫn không có được sự bù đắp tương xứng thì tốt nhất bạn nên chuyển tới một vị trí mới, thậm chí là một công ty khác.


  Hoặc là, bạn có thể hỏi trực tiếp sếp của mình bạn cần làm gì để được tăng lương. Và nếu được, nên “đảo” lại vấn đề này ở một vài tháng sau đó. Không nên đưa cho họ một kiểu “tối hậu thư”: hoặc tăng lương, hoặc bạn sẽ nghỉ việc - trừ phi bạn muốn nhanh chóng bước ra khỏi công ty này. Thậm chí, dù bạn đã có trong tay một công việc khác đi nữa, cũng không nên nói kiểu này với sếp hiện tại của bạn. Hãy thảo luận vấn đề này một cách tế nhị hết mức có thể, bạn sẽ đạt kết quả tốt nhất.


  4. Tiếp tục bám sát vấn đề


  Có thể sếp sẽ nói với bạn rằng: thật sự họ rất muốn tăng lương cho bạn, nhưng vấn đề là họ không thể toàn quyền quyết định việc này được. Nếu đúng là như thế, hãy hỏi ông (bà) ấy có thể sắp xếp để bạn có thể nói chuyện trực tiếp với người có khả năng quyết định vấn đề này hay không. Và cũng nên chú ý đừng để sếp của mình cảm thấy họ đang bị bạn “qua mặt” vì dù không thể quyết định trực tiếp nhưng họ cũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến việc bạn có được tăng lương hay không.


  5. Theo đuổi mục tiêu đến cùng


  Việc tăng lương không thể diễn ra nhanh chóng như ý muốn của bạn, có thể sếp sẽ nói một cách đơn giản rằng: họ (công ty) không thể tăng lương cho bạn tại thời điểm này. Nhưng nếu họ có bất cứ một lời hứa nào thì bạn đừng quên lấy đó là cơ hội cho mình. Để chắc chắn hơn, bạn có thể ghi lại những điều mà sếp đã hứa và gửi qua email cho họ sau cuộc gặp. Cần nhớ rằng: vấn đề sẽ chưa thể kết cho đến khi bạn nhìn thấy được sự thay đổi trên bảng lương của mình.
   
 16. dangquang88

  dangquang88 Moderator

  Tham gia ngày:
  21/10/08
  Bài viết:
  90
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  Bỗng chốc ý nghĩ mình cần phải được tăng lương xuất hiện trong đầu bạn, và bạn chỉ nung nấu nó tối đa là 24 giờ trước khi bạn đưa ra đề xuất của mình, nhiều người còn tỏ ra sốt ruột hơn.


  Vì, đó là chuyện cơm áo gạo tiền mà!


  Phần lớn những người "bất chợt" muốn tăng lương và hành động một cách nóng vội đều gặp thất bại. Những người yêu cầu tăng lương đều có chung hai lý do hết sức phổ biến, đó là họ vừa đạt được một bằng cấp hoặc một chứng nhận nào đó về trình độ chuyên môn, và lý do thứ hai vô cùng phổ biến, đó là "giá cả leo thang".


  Trong hai lý do này, lý do thứ nhất dễ được chấp nhận hơn. Vì nhiều người đã được tăng lương sau khi đạt được một trình độ nào đó. Còn lý do thứ hai là lý do khiến những đề xuất tăng lương bị từ chối nhiều nhất. Nhiều công ty còn ghi rõ trong quy định của mình là không có chính sách tăng lương để bù giá thị trường.


  Quay trở lại chuyện tại sao bạn lại quyết định xin tăng lương. Bạn phải nhận thấy một điều chắc chắn rằng con đường để được tăng lương không phải là một quãng mà bạn chỉ cần đi trong vòng một ngày. Tại sao? Bởi vì nó không chỉ là việc bạn đề nghị tăng lương như thế nào, mà còn là chuyện bạn đã có kế hoạch gì và chuẩn bị như thế nào để chứng tỏ là bạn xứng đáng nhận được điều đó. Đơn giản nhất là trong trường hợp bạn không phải là một nhân viên tốt, có lẽ việc đề nghị tăng lương sẽ thành một chuyện nực cười.


  Nguyên tắc là... nguyên tắc


  Rất nhiều người quên mất các nguyên tắc cơ bản cần thiết làm căn cứ cho việc tăng lương. Bạn cho rằng việc bạn đến văn phòng trễ hơn giờ làm việc một chút thì chẳng liên quan gì tới việc bạn có được tăng lương hay không. Hay việc bạn không tuân thủ các nguyên tắc hành chính của cơ quan, hay bạn không hòa nhã lắm và không tạo không khí tốt khi làm việc với đồng nghiệp. Bạn hay quên, bạn chỉ tỏ ra tôn trọng cấp trên về mặt lý thuyết, thực tế bạn chẳng có một chút thành ý nào với họ? Bạn hay phàn nàn về quyền lợi của mình, bạn thực sự chưa tự giác, chưa nỗ lực và chưa có các sáng kiến đáng kể. Bạn cũng chẳng quan tâm tới chuyện thể hiện tâm huyết của mình, bạn thì làm cho nó "xứng với đồng lương" như bạn vẫn nghĩ... Tất cả những lý do này đều là hòn đá cản đường trong câu chuyện tăng lương của bạn.


  Đôi khi bạn thắc mắc mình chẳng phạm phải lỗi lầm nào cả, vậy mà mình vẫn không được tăng lương. Vậy thì bạn hãy nghĩ tới tình huống này nhé: bạn sống tuân thủ đúng pháp luật, và bạn chẳng phạm phải một tội lỗi nào, thậm chí những sai lầm nho nhỏ cũng không có, thế nhưng bạn có sống như vậy cả đời, thì sẽ chẳng có một ngày đẹp trời nào cảnh sát gõ cửa nhà bạn và nói: "Chào anh, anh là một công dân thật tốt, và anh xứng đáng được tặng thưởng!". Bạn nên hiểu rằng, bạn làm như vậy là một cách để giúp cho cuộc sống của chính bạn tốt đẹp hơn, và đừng mong được tặng thưởng vì điều đó. Trừ khi, bạn có một nỗ lực hết sức nào đó để đem lại được một thành quả đáng ghi nhận cho cộng đồng. Nếu bạn không hiểu được điều này, bạn sẽ mãi mãi là một người "làm thuê đau khổ", vì lúc nào bạn cũng ở trong tình trạng cảm thấy mối quan hệ của mình và sếp luôn có vấn đề.


  Chủ động chuẩn bị cho sếp


  Một lần nữa bạn phải ghi nhớ việc tăng lương không phải là "ước muốn" mà là "xứng đáng". Bạn được tăng lương vì bạn xứng đáng được như vậy chứ không phải vì bạn muốn được như vậy. Do đó, bạn cần phải chuẩn bị cho mình và cho chính sếp của mình. Nếu bạn chỉ lặp đi lặp lại điệp khúc: Tôi thực sự, thực sự, thực sự, thực sự muốn tăng lương! Thì chắc chắn bạn sẽ thất bại.


  Thay vào đó, bạn hãy đưa ra những minh chứng hùng hồn và thuyết phục. Những cách làm sau đây có thể sẽ rất có ích: Bạn đưa cho sếp bản in của những email khách hàng đã khen ngợi bạn hay đồng nghiệp cảm ơn bạn vì những điều bạn đã làm khiến cho công việc của họ tốt đẹp trông thấy. Hay bạn liệt kê ra một danh sách những đầu việc hay dự án bạn đã hoàn thành một cách xuất sắc. Hoặc có thể chỉ là một bảng so sánh lương của bạn với những vị trí khác có cùng cường độ và khối lượng làm việc như bạn. Và quan trọng nhất là bạn có thể đưa ra được những giá trị mà bạn có thể đem đến được cho công việc, cho khách hàng, và cho đồng nghiệp của mình. Nếu như bạn đã giúp công ty tiết kiệm được một khoản khá lớn nào đó nhờ vào sáng kiến của bạn thì sẽ là một yếu tố ghi điểm.


  Bạn nên tránh đưa ra tối hậu thư. Chẳng ai dại mà lại nói: Nếu không tăng lương cho tôi thì tôi sẽ nghỉ. Bằng cách đó nó cũng thể hiện được chính giá trị của bạn. Phần lớn những người đề nghị tăng lương,bằng cách diễn đạt này hay cách diễn đạt khác, đều tìm cách để cho người quản lý biết rằng nếu yêu cầu của tôi không được đáp ứng tôi sẽ nghỉ việc. Nếu bạn làm theo cách đó, bạn cũng hãy tự chuẩn bị tinh thần cho mình rằng lời từ chối tăng lương của cấp trên cũng là một lời mời bạn tự động nghỉ việc.


  Thời điểm (chứ không phải thời gian) là tiền bạc


  Bạn không nên đưa ra đề nghị tăng lương vào bất kỳ lúc nào bạn muốn, mà hãy chọn đúng thời điểm. Ví dụ như vào đợt xem xét, bầu chọn của công ty hay một chiến dịch đề bạt hàng loạt vị trí. Nếu bạn được đề bạt, bạn sẽ rất dễ để được tăng lương.


  Đừng tiến đến bàn của sếp vào lúc "xấu trời" và xin tăng lương. Bạn hãy chờ cho tới khi bạn có thể có được một cuộc nói chuyện "thảnh thơi" với sếp, đừng nhảy bổ đến "đòi tiền" như là hắt một gáo nước lạnh vào mặt sếp.


  Nếu bạn có kế hoạch xin tăng lương, bạn phải chuẩn bị trước. Bởi vì, chắc chắn để được tăng lương, sếp sẽ "soi" công việc của bạn kỹ hơn để xem xem liệu bạn có thực sự xứng đáng được hưởng nhiều hơn.


  Nếu bạn là nhân viên mới, thời điểm hợp lý nhất để xin tăng lương là sau một năm.


  Nếu bị từ chối, hãy hiểu vì sao


  Nếu sau một thời gian "soi xét" mà công việc của bạn vẫn bị đánh giá là kém, thì đó vẫn chưa phải là cản trở cho việc tăng lương cho bạn, ít nhất là trong dài hạn. Nhưng bạn sẽ có nhiều việc phải làm.


  Trong nhiều trường hợp, sau khi đòi tăng lương, bạn lại bị giáng cấp. Đây không phải là một việc mà những nhà quản lý giỏi nên làm, nhưng về phía bạn, bạn phải nên hiểu vì sao. Có thể đó là cách sếp muốn thử thách bạn, nếu bạn thực sự "thành tâm", thay bằng than thân trách phận và nói xấu sếp, bạn nên thể hiện việc bạn sẵn sàng đón nhận điều đó nhưng bạn phải ghi rõ kế hoạch khắc phục các điểm yếu của bạn và lộ trình để bạn đạt được mức tốt hơn. Lúc đó, việc được tăng lương là chuyện tất nhiên.


  Tiền, không phải mọc tự nhiên như lá cây. Nhưng nó cũng không đến tự nhiên chỉ bằng vài câu nói hay một sáng mở mắt ra bạn nghiễm nhiên được tăng lương. Đó là một quá trình dài thể hiện và phấn đấu. Bạn làm việc cật lực và đạt kết quả tốt, cả trình độ và năng suất của bạn đều nâng lên rõ rệt, đó là con đường rõ ràng nhất để được thăng tiến và tăng thu nhập, ngay cả khi bạn không đặt quá nặng vấn đề đó.
   
 17. dangquang88

  dangquang88 Moderator

  Tham gia ngày:
  21/10/08
  Bài viết:
  90
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  Bạn đã làm việc được một thời gian và thấy mình xứng đáng được hưởng một mức lương cao hơn? Trước khi đưa ra đề nghị này, hãy xem xét thêm một số yếu tố khác.


  1. Đánh giá công việc của mình. Hãy liệt kê ra những thành công bạn đã đạt được, những đóng góp của bạn cho công ty, và những kỹ năng mà bạn có.


  2. Thu thập các thông tin cần thiết. Tìm hiểu về mức độ tăng lương cho một nhân viên có trình độ và vị trí tương tự như của bạn.


  3. Thái độ của người giám sát. Hãy xem xét thái độ của người giám sát bạn xem họ có thể chấp nhận yêu cầu của bạn hay không?


  4. Chọn thời điểm thích hợp. Hãy đưa ra một cuộc hẹn trước để họ sắp xếp thời gian thay vì đường đột bước vào.


  5. Mức độ tăng lương. Nên đề nghị mức lương tăng cao hơn một chút so với mức có thể khiến bạn hài lòng. Ví dụ: nếu tăng 6 % đã có thể khiến bạn hài lòng thì bạn nên đề nghị tăng 8%.


  6. Hãy thực tế. Nếu công ty bạn đang rơi vào tình trạng khó khăn (doanh thu giảm, …) thì bạn nên chọn thời điểm khác để trình bày việc này. Trong những thời điểm khó khăn như vậy, một số công ty thậm chí còn đề nghị cắt giảm vài khoản tiền của nhân viên do vậy nếu đề nghị tăng lương vào lúc này chắc chắn bạn sẽ không đạt được mong muốn.


  7. Linh động. Thay vì tăng lương, người giám sát có thể đề nghị bạn được hưởng một số lợi ích khác thay thế như: phụ cấp, ngày nghỉ, … Hãy suy nghĩ trước về những điều này.
   
 18. dangquang88

  dangquang88 Moderator

  Tham gia ngày:
  21/10/08
  Bài viết:
  90
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  Khi bạn bắt đầu thấy mình có một vị trí quan trọng trong công ty, thì đã đến lúc bạn nên nghĩ đến việc thương lượng lại mức lương hiện tại, hoặc lúc bắt đầu phỏng vấn cho một công việc mới. Hãy hỏi: Bạn muốn gì? Bạn chuẩn bị đối đầu với những thách thức nào? Bạn muốn thêm những khoản bù đắp nào cho nỗ lực của bạn.


  Thương lượng có thể xảy ra một trong 4 trường hợp sau:


  1. Thương lượng và đạt được những gì bạn muốn


  2. Thương lượng và chỉ được một nửa


  3. Công ty giữ vững lập trường và không muốn thương lượng với bạn.


  4. Công ty hủy bỏ những đề nghị ban đầu của bạn.


  Dưới đây là một số thủ thuật có thể giúp bạn đạt được nguyện vọng của mình:


  1. Nếu bạn có nhiều hơn 1 hoặc 2 đề nghị thì hãy chọn đề nghị nào quan trọng nhất, khả năng bị bác bỏ thấp nhất. Lưu ý là bạn chỉ nên thử những kỹ năng thương lượng với những công ty mà bạn muốn làm việc.


  2. Bạn hãy viết ra danh sách các mức lương trong cùng một công việc của nhiều công ty và so sánh chúng.


  3. Hãy tìm hiểu thật kỹ các khoản bù đắp đối với công việc để tìm cách thương lượng.


  4. Trong quá trình phỏng vấn, nhà tuyển dụng sẽ hỏi về những đề nghị của bạn. Nếu có, bạn hãy viết ra và gửi cho họ. Hãy cân nhắc thật kỹ xem có nên làm công việc “đề nghị” này hay không. Có thể đề nghị đó khiến bạn mất việc thêm một lần nữa. Nếu may mắn, bạn sẽ có được một vị trí thật ngon lành trong công ty, có thêm các khỏang hoa hồng để bù đắp cho công sức mà bạn bỏ ra.


  Đây là trường hợp mà công ty thật sự cần có bạn và lúc này thì lời đề nghị của bạn thật sự có giá trị. Ngược lại, bạn có thể sẽ trở thành sự lựa chọn thứ 2 hoặc thứ 3 nếu những đề nghị của bạn quá nhiều và không hợp lý.


  5. Bạn có thể trình bày những yêu cầu của mình nếu bạn có cơ hội gặp gỡ riêng với nhà tuyển dụng. Nhà tuyển dụng sẽ sẵn sàng đáp ứng các nhu cầu của bạn nếu bạn thật sự là người họ cần.


  Đối với vấn đề thương lượng về mức lương thì bạn phải suy nghĩ thật kỹ, nếu bạn thật sự nhiệt tình trong công việc thì bạn hãy yêu cầu điều này, đừng để mất việc chỉ vì những yêu cầu không đâu.
   
 19. dangquang88

  dangquang88 Moderator

  Tham gia ngày:
  21/10/08
  Bài viết:
  90
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  Bạn nghĩ rằng làm việc chăm chỉ, hoàn thành tốt công việc và đạt được kết quả hơn mong đợi là cách tốt nhất để sếp cân nhắc vị trí và đảm bảo một mức lương xứng đáng hơn cho bạn. Tất nhiên! Nhưng có lẽ, điều đó chỉ đúng với một số trường hợp.


  Thực tế cho thấy, ở rất nhiều công ty hiện nay, làm tốt công việc vẫn không đủ để được tăng lương chứ chưa nói gì đến việc thăng tiến. Thậm chí, tồi hơn thế, nhiều nhân viên đã cống hiến và trung thành chỉ với công ty nhưng vẫn bị hưởng mức lương thấp hơn cả những đồng nghiệp mới hoặc đã từng thay đổi công việc ít nhất 2 lần trong suốt 10 năm qua.


  Tuy nhiên, đừng vội lo lắng. Nếu bạn biết cách chiều và làm hài lòng sếp, đồng thời với việc hoàn thành nhiệm vụ của mình một cách xuất sắc, bạn có thể có được mức lương phù hợp với thành quả của bạn.


  Dưới đây là một số mẹo giúp bạn đạt được mức lương như mong đợi


  1. Trình bày thành quả với sếp


  Các sếp thường rất ngại xem xét đến các trường hợp cần tăng lương, nhưng bạn lại thực sự quan tâm đến vấn đề đó. Trường hợp khác là rất nhiều ông chủ không biết nhân viên của họ hằng ngày đã làm được những gì hoặc là đã hoàn thành công việc ra sao. Hoặc là nếu bạn có được một số thành công trong năm thì sếp cũng có thể quên mất hoặc là anh ấy sẽ nghĩ rằng những thành quả của bạn là từ năm trước. Vì thế, cần có một cuốn nhật ký ghi lại những thành quả của bạn. Sau đó hãy gửi một lời nhắc khéo hoặc email kể chi tiết những gì bạn đã đạt được, trình bày một cách thuyết phục để sếp thấy được bạn đúng là trường hợp cần được cân nhắc.


  2. Tạo dựng các mối quan hệ tốt


  Nếu bạn gửi lời nhắc tới sếp trước khi bắt đầu họp đánh giá nhân viên cách đó vài tuần thì e rằng hơi muộn. Bởi hầu hết các sếp thường viết bản báo từ rất sớm.


  Vì vậy, bạn cần phải để sếp chú ý đến bạn trước thời gian tổng kết bằng cách gửi tới sếp những kết quả và thành công của bạn trong thời gian trước đó, không khoe khoang hay thổi phồng. Tạo và phát triển các mối quan hệ tốt đẹp với mọi người để bạn có thể tự tin khi sếp thăm dò những thông tin về bạn. Cần có thói quen gặp gỡ thường xuyên với sếp bằng cách mời sếp đi uống cà phê một lần một tuần hoặc tới văn phòng riêng để đưa tài liệu cho sếp khi có cơ hội.


  Để đánh giá một nhân viên, ngoài việc hoàn thành tốt công việc, sếp còn cân nhắc đến các mối quan hệ của bạn với những người cùng công ty. Do vậy, hãy tạo niềm tin và xây dựng hình ảnh tốt của bạn với các đồng nghiệp bằng cách thỉnh thoảng hãy gửi email chia sẻ về công việc và có những lời khen ngợi chân thành khi họ hoàn thành xong một dự án nào đó.


  3. Thể hiện bạn là người khác biệt


  Luôn nhớ rằng, ngân sách dành cho tăng lương luôn luôn có giới hạn. Nếu sếp có ý định tăng lương cho bạn thì anh ấy thường cân nhắc đến nhiều yếu tố và so sánh với những người khác đồng thời tìm hiểu ý kiến của mọi người. Vì thế, hãy luôn để lại hình ảnh tốt của bạn trong con mắt của sếp.


  Có rất nhiều cách để bạn tạo sự khác biệt với các đồng nghiệp khác: Học hỏi thêm các kỹ năng chuyên môn mới; nhận thêm trách nhiệm; hoàn thành xuất sắc mọi công việc đảm nhiệm… Khi bạn nổi bật hơn những người khác, bạn có thể tự tin để sếp biết rằng, bạn là một nhân viên xứng đáng được tăng lương và thăng tiến.
   
 20. dangquang88

  dangquang88 Moderator

  Tham gia ngày:
  21/10/08
  Bài viết:
  90
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  1. Phải có sức thuyết phục: Rất khó để buộc sếp tăng lương cho bạn, và điều đó cũng có thể phá hỏng mối quan hệ công việc của bạn nếu bạn cố gắng tìm mọi cách để đạt được nó. Hay nói cách khác, nó còn dễ hơn nhiều để thuyết phục ông hoặc bà ta rằng điều đó sẽ có lợi cho tổ chức để trả lương bạn nhiều hơn và nó sẽ cải thiện cách mà bạn sẽ giải quyết mọi trở ngại.


  2. Mục tiêu phải có tính chân thật và tích cực: Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy một sự tương quan giữa một bên là khát vọng của con người và một bên là kết quả đạt được của họ trong cuộc đàm phán. Cùng thời điểm đó, bạn muốn đưa ra những ý kiến có thể làm cho sếp bạn tán thành.


  3. Bắt đầu với một giọng điệu thích hợp: Phải có sức thuyết phục, bạn muốn sếp của mình biết rằng bạn sẽ lắng nghe và thấu hiểu được những quan điểm của ông hoặc bà ta. Cùng lúc đó, bạn cũng trông đợi sếp sẽ làm một điều tương tự với mình, bạn và sếp có thể làm việc cùng nhau để có thể đạt được vấn đề này. Tránh tình trạng đe dọa, thúc ép và những thái độ cưỡng bức khác.


  4. Làm rõ các quyền lợi của bạn: Quyền lợi của bạn không nên chỉ chú trọng đến vấn đề lương bổng mà cần phải thỏa mãn những lợi ích khác. Cũng như bạn nên yêu cầu những quyền lợi có giá trị như phân chia lợi nhuận, quyền mua cổ phần của công ty, trách nhiệm công việc lớn hơn, sự thăng tiến nhanh hơn, số ngày nghỉ phép tăng thêm hoặc giờ làm việc linh động thoải mái hơn.


  5. Lường trước được quyền lợi của sếp: Cũng giống như bạn, sếp có những nhu cầu và mối quan tâm của riêng họ cần được thỏa mãn. Để có thể thuyết phục được sếp đồng ý, những ý kiến bạn đưa ra cũng phải phù hợp với các lợi ích trên của họ.


  6. Hình thành nhiều ý tưởng: Làm việc nhóm hay cùng nhau suy nghĩ là cách làm việc hiệu quả nhất để có thể phát huy những ý tưởng và sở thích của từng cá nhân, phương pháp vận dụng trí tuệ tập thể để giải quyết một vấn đề phức tạp sẽ được triển khai tốt nhất nếu bạn biết cách - trước tiên hãy đưa ra những phương pháp khả thi và sau đó quyết định những phương pháp hiệu quả nhất.


  7. Tập trung vào những tiêu chuẩn quan trọng: Điều đó sẽ dễ dàng hơn trong việc thuyết phục một ai đó đồng ý với sự đề xuất của bạn . Việc dựa vào những tiêu chuẩn đặt ra cũng giống như việc bạn sẽ tuyển dụng một cá nhân có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực mà bạn yêu cầu từ một công ty khác thay vì thuê một cá nhân nào đó không có nhiều kinh nghiệm ngay trong chính công ty của bạn.


  8. Suy nghĩ đến nhiều khả năng có thể xảy ra: Trong trường hợp bạn không thể thuyết phục sếp của bạn đồng ý với những kế hoạch mà bạn đã chuẩn bị từ trước thì bạn phải chắc rằng mình vẫn còn một chiến lược B để hòan thành những quyền lợi của mình. Để thực hiện điều này, bạn cần chuẩn bị thật kỹ lưỡng một kế hoạch hành động thực sự cho thấy bạn cần làm những gì nếu bạn muốn kế hoạch của mình tiến triển tốt đẹp.


  9. Suy nghĩ thật chu đáo để đạt được mục tiêu đề ra: Đây không phải là khía cạnh duy nhất trong vấn đề thương lượng của bạn. Để có thể thành công, bạn cần phải đầu tư khá nhiều thời gian và công sức cho những mục tiêu của mình.


  10. Xem xét lại để học hỏi thêm: Cách duy nhất mà bạn có thể cải thiện khả năng thương lượng của mình đó là học hỏi trực tiếp từ những kinh nghiệm của chính bản thân bạn. Sau khi kết thúc cuộc thương lượng, bạn nên xem xét lại những gì mình đã làm tốt và những gì bạn cần phải cố gắng hơn nữa để có thể đạt được mục tiêu đã đề ra.
   

Chia sẻ trang này

Share