Quản Lý Thời Gian

Thảo luận trong 'QUẢN LÝ THỜI GIAN' bắt đầu bởi Eddie, 27/7/10.

 1. QUY ĐỊNH DIỄN ĐÀN
  - Đăng bài viết bắt buộc có tiền tố
  - Không đăng bài Quảng Cáo
  - Chỉ được phép đăng bài Tuyển dụng trong lĩnh vực nhân sự, hành chính và liên quan
  - 1 nick chỉ được phép đăng tối đa 2 bài tuyển dụng 1 tuần
  - Bài tuyển dụng bắt buộc phải có thời hạn, và sẽ bị xóa sau khi hết hạn 3 ngày
  ------------------------------
  Liên hệ quản trị diễn đàn: nguyenbaoanh89@gmail.com
  Dismiss Notice
 1. Eddie

  Eddie New Member

  Tham gia ngày:
  24/11/08
  Bài viết:
  20
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  "Thời gian là vàng” luôn là chủ đề của mọi thời đại, con người khi còn nhỏ thì mong thời gian qua mau cho chóng lớn, lớn lên cũng lại mong thời gian qua mau để sớm ra trường, sớm được đi làm, sớm được trưởng thành. Khi trưởng thành thì thấy thời gian sao qua nhanh quá, lúc về già cảm thấy hối tiếc vì đã không tận dụng tốt khoảng thời gian mình có. Còn bao nhiêu việc dở dang vẫn chưa thực hiện được nhưng thời gian không còn.


  Nói cách khác, lúc còn trẻ chúng ta muốn dùng thời gian để kiếm giá trị (tiền), vào cuối đời chúng ta muốn dùng giá trị (tiền) để mua lại thời gian. Theo bạn nghĩ vào cuối đời của Bill Gate thì ông muốn có điều gì nhất? Tiền, danh vọng, quyền lực, tình yêu hay được thêm thời gian đế sống? Đây là hai vấn đề sẽ được tôi bàn sâu trong phần sau, dùng thời gian để kiếm tiền và tái đầu tư tiền để có thêm thời gian.


  1. Dùng thời gian tạo ra giá trị (tiền)


  Hầu hết mọi người khi mua một điện thoại mới, laptop mới, hoặc thuê ai đó sửa xe, may đồ cho họ, thậm chí sửa nhà, mua một căn nhà thì điều họ đắn đo, suy nghĩ đó là tốn bao nhiêu tiền và nó có rẻ hay giá cả hợp lý không?. Ít ai cân nhắc, đắn đo là mình phải mất bao nhiêu thời gian để có được số tiền đó, có được món đồ đó. Thực tế chúng ta không trả mọi thứ bằng tiền, chúng ta đang đánh đổi thời gian là thứ quí giá nhất trong cuộc đời của mình để có mọi thứ. Đánh đổi phần quí báu giữa sinh và tử. Và chúng ta sẽ dùng nó đổi lấy những gì chúng ta muốn. Từ tiền tài, quyền lực, tình yêu, danh vọng cho đến của cải vật chất, tất cả đều cần có thời gian để đạt được.


  Chúng ta đánh đổi thời gian 30 ngày/tháng để lãnh một khoản tiền lương, nhưng trớ trêu số tiền này lại không thuộc quyền sở hữu của chúng ta. Nếu không tin bạn thử xem trong bóp mình có bao nhiêu tờ bạc, và tuần sau bạn xem lại những tờ bạc đó còn không? Nếu không còn thì nó đi đâu? Nếu nó là của bạn thì nó phải theo bạn chứ sao lại nhanh chóng ra đi như như một người khách vậy? Điều mà chúng ta thật sự sở hữu đó chính là giá trị chúng ta tạo ra, nó có thể ở dạng này hoặc dạng khác, có những giá trị là hữu hình, có những giá trị là vô hình. Và tiền là thước đo, đại diện cho những giá trị về vật chất hữu hình. Còn những thứ khác thì không. Chẳng hạn, khi bạn tập thể dục bạn đã tạo ra giá trị sức khỏe cho bản thân, khi bạn dành thời gian chăm sóc gia đình bạn đã tạo ra giá trị để xây dựng một gia đình hạnh phúc, dành thời gian dạy dỗ con cái, chia sẻ vui buồn cùng người thân, bạn bè, vv… Có rất nhiều người đã dành quá nhiều thời gian cho công việc để đạt được những thành tựu đáng kể ngoài xã hội, có thật nhiều tiền, địa vị thật cao nhưng đánh mất đi giá trị sức khoẻ, hạnh phúc gia đình, đánh mất tình bằng hữu, các mối quan hệ và niềm vui của từng ngày sống vv … những giá trị vô hình mà thứ mà hầu hết chúng ta không nhìn thấy vì những điều này không bao giờ xuất hiện trong bảng cân đối kế toán vì nó không được đo đạt hay đại diện bằng tiền.


  Cụm từ quản lý thời gian, quản lý thời gian thật ra đó chỉ là cách nói, vì thực tế chúng ta không thể điều khiển thời gian chạy nhanh hơn, ngừng lại hay chậm lại được vì đồng hồ vẫn tiếp tục gõ. Nếu đồng hồ có lỡ chết thì thời gian vẫn tiếp tục cuộc hành trình của nó. Quản lý thời gian thực chất là dùng các nguyên tắc quản lý bản thân mình, để có thể tạo ra nhiều giá trị nhất trong khoảng thời gian mình có trong từng ngày sống, hay nói ngược lại quản lý thời gian là áp dụng các nguyên tắc quản lý các giá trị của bản thân để làm cho cuộc sống thêm an khang và thịnh vượng.


  Vì vậy khi đi làm cũng vậy, chúng ta mất thời gian 30 ngày mới có được khoản tiền lương, nhưng chúng ta sẽ không được trả bởi thời gian mình bỏ ra mà là giá trị chúng ta mang lại trong khoảng thời gian đó, nếu không tin bạn thử bỏ ra một tháng ngồi xem tivi và chơi game xem có ai trả lương cho bạn không?. Đương nhiên để tạo ra giá trị tương ứng với khoản tiền lương được lãnh, chúng ta phải mất 30 ngày . Vậy làm sao tôi có thể tạo ra chừng ấy giá trị chỉ trong 15, 20 ngày thay vì 30 ngày để đưa năng lực của mình lên một tầm cao mới đó là vấn đề chúng ta sẽ tìm hiểu ở phần sau.


  2. Dùng vàng để tạo ra thời gian


  Phần lớn những người thành công thường rất quí thời gian của họ, và qui đổi các khoản thời gian họ có thành từng đồng hoặc các giá trị cụ thể (mặt dù nó vô hình) và đầu tư vào mua lại thời gian. Trong khi những người thất bại thì lại không quan tâm nhiều đến thời gian cũng như việc đầu tư những giá trị này, mà quan tâm đến giá trị nhỏ có thể mang lại trước mắt nhiều hơn. Chắc bạn cũng thường nghe mọi người nói “Sẽ rẻ hơn nhiều nếu tôi tự mình làm lấy”, “tại sao phải thuê người khác chi cho tốn tiền trong khi tôi có thể làm tốt việc này chứ”, “tôi rất giỏi việc này, tôi không tin sẽ có ai đó làm tốt việc này bằng tôi”, “những người giàu họ dư tiền của thì họ thuê, chứ tôi đâu có thừa tiền đến thế chứ!” vv... Vậy vấn đề là người giàu vì có tiền nên họ thuê người làm, hay vì biết thuê người làm nên họ giàu? Vì tôi nghèo nên không có tiền thuê người làm hay tôi không thuê người làm nên tôi nghèo?


  Chúng ta sẽ bắt đầu khám phá phần này bằng một bài tính nhỏ


  Nếu thu nhập hiện nay của bạn là 10 triệu đồng/tháng và bạn làm việc 8 giờ/ngày và 22 ngày/tháng . Thì có nghĩa bạn đang làm việc với giá trị một giờ là 57 ngàn đồng giờ (10 triệu/22 ngày/8 giờ = 57 ngàn đồng/giờ)


  Và bạn muốn có thu nhập là 15 triệu đồng. Thì có nghĩa bạn đang làm việc với giá trị một giờ là 85 ngàn đồng/giờ (15 triệu/22 ngày/8 giờ = 170 ngàn đồng giờ). Tương đương với một giờ dạy của Thạc sĩ ở một trường Đại học bán công (Trường công còn thấp hơn nữa)


  Vậy trong 8 giờ mỗi ngày, có bao nhiêu giờ làm việc của bạn không mang lại giá trị 85 ngàn đồng/giờ. Ngay khi bạn tập trung thời gian của mình vào những việc mang lại giá trị 85 ngàn/giờ. Bạn có thể đầu tư tiền mua lại thời gian của người khác với giá rẻ hơn có thể 10 đến 20 ngàn/giờ là bạn đã lãi được 75 đến 65 ngàn /giờ để hoàn tất những công việc có giá trị thấp trong khoảng thời gian đó. Như nhập liệu, phát handouts, bấm flyers, photo, phát thư, vệ sinh văn phòng vv… còn bạn thì tìm kiếm nhứng ý tưởng mới, chuẩn bị những bản báo giá, đề xuất (proposal) thật hoành tráng, thiết lập mối quan hệ với những khách hàng VIP những người có thể mang lại cho bạn những cơ hội có giá trị lớn hơn gấp nhiều lần mà không parttime nào thể làm được hoặc tạo ra. Và cả ở nhà, chúng ta thường bị cuốn hút vào những việc linh tinh có tên, lẫn không tên như đi chợ, nấu cơm, rửa chén, giặt đồ, ủi đồ, xếp đồ, dọn dẹp nhà cửa vv… Nếu mỗi ngày bạn có thể đổi 3 tiếng cho những việc có giá trị thấp, một tuần bạn sẽ có thêm 21 giờ/tuần, 84 giờ/tháng và 1008 giờ/năm, tương đương giá trị của 126 ngày làm việc. Thời gian này bạn có thể dành trọn vẹn cho gia đình, những người thật sự quan trọng đối với bạn, chơi đùa dạy dỗ con cái để xây dựng nền tảng gia đình, tập thể dục để có thêm sức khỏe, đọc sách để có thêm kiến thức, thăm hỏi những người bạn thân vv… là những hoạt động bạn có thể tái đầu tư giá trị thời gian của mình vào tương lai theo qui luật chuyển hóa năng lượng để nâng cao giá trị của thời gian mình về sau.


  Đây cũng là câu trả lời cho câu hỏi vì sao 10 người cùng làm những việc như nhau, trong cùng khoảng thời như nhau nhưng có người phát triển rất nhanh do hoàn thành khối lượng công việc rất lớn trong khoảng thời gian ngắn, những người còn lại thì hối hả, luôn bận rộn túi bụi, do thiểu thời gian để hoàn tất những việc nhỏ rất cơ bản. Nên người quản lý giá trị thời gian tồi tệ nhất là người làm tốt nhất những việc không cần làm. Thời gian của mỗi người là có hạn nhưng giá trị thì vô hạn, nó chỉ tùy thuộc vào cách bạn sử dụng thời gian của mình như thế nào!.


  Trung bình một đời người là 60 năm tương đương 720 tháng trừ đi 2/3 thời gian ăn, uống, ngủ, vận chuyển tới lui còn 480 tháng (chưa trừ 10 năm trẻ thơ không biết gì). Khoảng thời gian chúng ta thật sự sống là 480 tháng. Bạn thử tính xem bạn đã tiêu bao nhiêu tháng trong tổng quĩ thời gian 480 tháng và bạn đang còn lại bao nhiêu tháng? Vậy những tháng còn lại đó bạn sẽ ưu tiên cho điều gì? Hãy dành ít thời gian viết ra 5 ưu tiên hàng đầu cho số tháng còn lại của của cuộc đời bạn, và bạn muốn dành bao nhiêu phần trăm thời gian cho những giá trị đó mỗi tuần?


  “Sống là không chờ đợi” quảng cáo dầu gội đầu Sunsil, “Chờ là lãng phí” quảng cáo café Vinamilk. Chúng ta có thể trở lại không gian cũ, nhưng thời gian thì không. Thời gian không chờ đợi ai cả. Hãy tận dụng khoảng thời gian bạn có để hoàn tất các ưu tiên của bạn trong năm nay.


  Chúc bạn một tuần làm việc hăng say và hiệu qủa

  Đinh Huy Hùng
   

Chia sẻ trang này

Share