Quyền lợi ngừoi lao động

Thảo luận trong 'TƯ VẤN LUẬT LAO ĐỘNG' bắt đầu bởi phuchiep, 29/12/08.

 1. QUY ĐỊNH DIỄN ĐÀN
  - Đăng bài viết bắt buộc có tiền tố
  - Không đăng bài Quảng Cáo
  - Chỉ được phép đăng bài Tuyển dụng trong lĩnh vực nhân sự, hành chính và liên quan
  - 1 nick chỉ được phép đăng tối đa 2 bài tuyển dụng 1 tuần
  - Bài tuyển dụng bắt buộc phải có thời hạn, và sẽ bị xóa sau khi hết hạn 3 ngày
  ------------------------------
  Liên hệ quản trị diễn đàn: nguyenbaoanh89@gmail.com
  Dismiss Notice
 1. phuchiep

  phuchiep New Member

  Tham gia ngày:
  14/11/08
  Bài viết:
  10
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Tôi có ký HDLD với một công ty, Hợp đồng có thời hạn 12 tháng. Tôi đã ký 4 HDLD nhưng trong HDLD thứ 4 này tôi viết đơn xin thôi việc và báo trước 30 ngày ( Trong HDLD có ghi: nếu được sự đồng ý của BGD thì đền bù 2 tháng lương và được hưởng các chính xác thôi việc, còn không nhận đựoc sự đồng ý của BGD thì đền bù 4 tháng lương và không được hưởng chế độ thôi việc)


  Cho tôi hỏi: Như vậy tôi có bị phạt hay không ( tôi có phỉa trả cho Công Ty đó 4 tháng lương hay không).


  Tôi báo trước như vậy có được hưởng chế độ thôi việc hay không.


  Các HDLD trước ( 3 HDLD trứoc ) tôi có được nhận tiền chấm dứt HDLD hay không ( vì khi chấm dứt HDLD có ký văn bản chấm dứt HDLD và ký HDLD mới)


  Trước đây Công ty có nhận Bằng Đại Học của tôi.


  Khi tôi nghỉ thì khi nào tôi nhận lại bằng Đại Hoc của tôi.


  Khi nào toi nhận Sổ BHXH. (Nay tôi còn nợ tiền Công ty do tôi đi học).


  Mong các anh chị giúp em giải thích trường hợp này.
   
 2. phuchiep

  phuchiep New Member

  Tham gia ngày:
  14/11/08
  Bài viết:
  10
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Anh chị nào giúp em với
   
 3. Suhri

  Suhri Ban quản trị Đồng Nai

  Tham gia ngày:
  27/11/08
  Bài viết:
  1,248
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  0
  Nơi ở:
  Đang tìm nơi trú ẩn
  Bạn chưa nói rõ là hợp đồng thứ 4 này bạn đã ký hay chưa???
   
 4. thaco_TruongHai

  thaco_TruongHai New Member

  Tham gia ngày:
  27/11/08
  Bài viết:
  74
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Theo mình biết thì hợp đồng có thời hạn chỉ được phép ký 2 lần. Sau đó sẽ tự động chuyển lên hợp đồng không xác định thời hạn.


  Khi hết hạn hợp đồng thì 2 bên không có nghĩa vụ phải ký lại hợp đồng cũng như chịu trách nhiệm khác như trợ cấp thôi việc.


  Trường hợp bạn được đào tạo thì phải bồi thường chi phí đào tạo cho công ty.


  Mình tin trường hợp của bạn đã có người hỏi trên diễn đàn. Bạn nên bỏ 1 chút thời gian xem lại các topic tư vấn sẽ rõ.
   
 5. Suhri

  Suhri Ban quản trị Đồng Nai

  Tham gia ngày:
  27/11/08
  Bài viết:
  1,248
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  0
  Nơi ở:
  Đang tìm nơi trú ẩn
  Mình có cùng câu trả lời với ban Trường Hải, và cũng thêm một phần tại điều 37 luật lao động như sau:


  1- Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn từ một năm đến ba năm, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định mà thời hạn dưới một năm có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng trước thời hạn trong những trường hợp sau đây:


  a) Không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm các điều kiện làm việc đã thoả thuận trong hợp đồng;


  B) Không được trả công đầy đủ hoặc trả công không đúng thời hạn theo hợp đồng;


  c) Bị ngược đãi; bị cưỡng bức lao động;


  d) Bản thân hoặc gia đình thật sự có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng;


  đ) Được bầu làm nhiệm vụ chuyên trách ở các cơ quan dân cử hoặc được bổ nhiệm giữ chức vụ trong bộ máy Nhà nước;


  e) Người lao động nữ có thai phải nghỉ việc theo chỉ định của thầy thuốc.


  2- Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại khoản 1 Điều này, người lao động phải báo cho người sử dụng lao động biết trước:


  a) Đối với các trường hợp quy định tại các điểm a, b và c: ít nhất ba ngày;


  B) Đối với các trường hợp quy định tại điểm d và điểm đ: ít nhất ba mươi ngày nếu là hợp đồng xác định thời hạn từ một năm đến ba năm; ít nhất ba ngày nếu là hợp đồng theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định mà thời hạn dưới một năm;


  c) Đối với trường hợp quy định tại điểm e: theo thời hạn quy định tại Điều 112 của Bộ luật này.


  3- Người lao động làm theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày.


  Đối với trường hợp của bạn và công ty bạn, hai bên đã sai khi tiếp tục ký hợp đồng thứ ba, cho nên trong trường hợp này, bạn phải báo trước 45 ngày và không cần có lý do nào khác và không cần phải có sự đồng ý của bạn giám đốc hay không, chỉ cần bạn báo đúng số ngày đã quy định theo luật. Tuy nhiên, không có điều nào nói về việc phải bồi thường hợp đồng đối với những ai đã thực hiện đúng theo điều 37 bộ luạt lao động, còn về việc phải bồi thường chi phí đào tạo, bạn nên hỏi lại công ty bạn về mức bồi thường này.
   
 6. phuchiep

  phuchiep New Member

  Tham gia ngày:
  14/11/08
  Bài viết:
  10
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  HĐLĐ của tôi ký bắt đầu vào ngày 01/01 hằng năm. Tôi đã ký HĐLĐ thứ 4 rồi và tôi viết đơn xin thôi việc tháng 5 đến tháng 6 tôi mới nghỉ theo đúng luật lao động ( báo trước 30 ngày)


  Tiền đòa tạo bồi thường là đúng rồi.


  Tôi muốn hỏi: Tôi làm như vậy có vi phạm HĐLĐ hay không.


  Tôi có được hưỏng chế độ thôi việc khi chấm dứt HĐLĐ của 3 HĐLĐ trước không.


  Tôi có phải bồi thường 4 tháng lương theo HĐLĐ giữa tồi và công ty hay không.


  Rất mong nhận đươcj sự giúp đỡ của anh chị.
   
 7. hieuvp

  hieuvp Thành viên BQT Hà Nội

  Tham gia ngày:
  9/4/08
  Bài viết:
  857
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nam
  Bạn có vẻ như không thích đọc kỹ thì phải. Ngay từ khi ký hợp đồng lao động có thời hạn 3 liên tiếp là công ty bạn đã sai luật. Vì vậy bạn không có nghĩa vụ gì phải thực hiện đúng hợp đồng cả. Và tất nhiên là bạn không được hưởng trợ cấp gì từ 3 lần trước luôn.


  Nếu sau hợp đồng thứ 2 mà bạn vẫn tiếp tục làm việc thì mặc nhiên được coi là hợp đồng không xác định thời hạn. Khi bạn nghỉ bạn phải báo trước 45 ngày. Sau 45 ngày bạn có quyền nghỉ mà không chịu bất cứ điều điều khoản rằng buộc nào. Không những vậy công ty còn phải trợ cấp cho bạn : mỗi năm làm việc là nửa tháng lương. Thời hạn đòi trợ cấp của bạn là 30 ngày. Nếu không ok bạn có thể kiện, trường hợp của bạn được miễn phí.


  Mong bạn chịu khó đọc hơn. Dành 1 chút thời gian để nghiên cứu sẽ có lợi hơn là có hại. Một chút ý kiến, mong cả nhà tiếp tục góp ý giúp đỡ bạn hiep!
   
 8. Suhri

  Suhri Ban quản trị Đồng Nai

  Tham gia ngày:
  27/11/08
  Bài viết:
  1,248
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  0
  Nơi ở:
  Đang tìm nơi trú ẩn
  Hi hi,


  Bạn hieuvp đã NÓNG lên rồi đấy, tuy nhiên bạn hieuvp nói rất đúng, bạn hãy chịu khó đọc lại những gì mình đã trich dẫn cho bạn:


  3- Người lao động làm theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày.


  Mình giải thích thêm, về việc công ty bạn cố tình ký hợp đồng lần 3 hoặc lần 4 là công ty bạn đã vi phạm luật, cho nên, không cần biết như thế nào, bạn vẫn phải báo trước 45 ngày vì mặc nhiên khi bạn có đi kiện thì trường hợp của bạn sẽ được quy vào loại hợp đồng không xác định thời hạn, và nếu đã là KXĐTH thì bạn phải báo trước 45 ngày, và cũng không cần lý do nào hết, cũng không cần công ty có đồng ý hay không (nhưng bạn phải nhớ là khi viết đơn thôi việc và gửi đi, nhớ tìm cách lấy chữ ký của bộ phận nhân sự hoặc của người quản lý của mình về việc bạn có nộp đơn xin thôi việc đúng hạn, đây là cách để khi công ty trở mặt thì bạn có bằng chứng rõ ràng).


  Còn về việc trợ cấp thôi việc thì đương nhiên sẽ được hưởng, vấn đề ở chỗ công ty bạn có chịu thanh toán hay không, nếu họ không thanh toán sau 30 ngày thì bạn phai gửi thư đến công ty yêu cầu giải thích (nhớ là phải gửi theo đường bưu điện nhé, và giữ giấy biên nhận gửi thư lại để làm bằng chứng) và phải chờ đủ 15 ngày, nếu công ty không trả lời sau 15 ngày thì bạn tiếp tục gửi thêm một lá thư nữa đến và lần này nhớ gửi bản photo cho CÔNG ĐOÀN CÁC KHU CÔNG NGHIỆP, BAN QUẢN LÝ KHU CÔNG NGHIỆP, SỞ LAO ĐỘNG THƯƠNG BINH XÃ HỘI. Nếu công ty vẫn không có công văn trả lời thì lần này bắt đầu đi kiện là vừa.


  Và mình cũng nhắc lại cho bạn nhớ một điều là sẽ không có chuyện bồi thường hợp đồng lao động nếu bạn đã thực hiện đúng theo luật, nhưng mình nói trước, nếu bạn báo trước 30 ngày thì cho dù có ra Tòa, thì Tòa cũng không bảo vệ cho bạn về việc bạn báo trước 30 ngày đâu đấy.


  Còn về chuyện bằng cấp của bạn đã đưa cho công ty giữ thì bạn phải nói chuyện lại với họ, nếu họ không trả thì nhờ đến cơ quan pháp luật giải quyết.


  Đây chỉ là chút kinh nghiệm của mình, không biết là mình có sai hay không, nhưng mình đã hướng dẫn cho một số anh chị em công nhân theo trình tự như vậy, đa số các doanh nghiệp khi thấy mình gửi thư đến các cơ quan nhà nước thì mấy ông ấy đã vội gọi đến để thanh toán ngay rồi, cho nên việc đi kiện mình chưa có kinh nghiệm lắm, hihi. Nhờ các anh chị khác giúp đỡ thêm.
   
 9. Halantulip

  Halantulip New Member

  Tham gia ngày:
  15/11/08
  Bài viết:
  82
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Mình đồng ý với bạn Suhri nhưng xin bổ sung thêm nếu bạn đã lỡ báo trước có 30 ngày rồi bạn nghỉ vậy thì bạn chỉ phải bồi thường 15 ngày lương tương đương với thời hạn vi phạm báo trước còn lại mà thôi (45-30= 15), và công ty phải trợ cấp thôi việc cho bạn mỗi năm làm việc là 1/2 tháng lương tính từ ngày bạn vào công ty làm việc
   
 10. huongvan

  huongvan Thành viên BQT Phú Thọ

  Tham gia ngày:
  13/5/08
  Bài viết:
  430
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Bạn nên chủ động nghiên cứu Chương IV - Bộ luật lao động, Nghị định số 44/2003/NĐ-CP ngày 9/5/2003, thông tư số 21/2003/TT-BLĐTBXH ngày 22/9/2003.


  Tôi có ý kiến như thế này:


  Bạn làm việc liên tục tại 1 công ty và đã ký 4 HĐLĐ có thời hạn với công ty đó, như vậy theo khoản 4 điều 4 Nghị định 44/2003/NĐ-CP Công ty bạn đã vi phạm pháp luật lao động. Trường hợp này HĐLĐ của bạn mặc nhiên trở thành HĐLĐ ko xác định thời hạn như bạn Suhri đã nói trên.


  Bạn phải báo trước ít nhất 45 ngày làm việc trước khi chấm dứt HĐLĐ thì mới đúng luật, khi đó bạn mới được trợ cấp thôi việc và không phải bồi thường chi phí đào tạo nếu có (theo điểm 4 mục III thông tư số 21/2003/TT-BLĐTBXH).


  Nếu bạn chỉ báo trước có 30 ngày thì bạn đã đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái luật, khi đó bạn sẽ không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường 15 ngày tiền lương (45-30), phải bồi thường chi phí đào tạo (nếu có).


  Trong thời gian 7 ngày (tối đa là 30 ngày) kể từ ngày HĐLĐ chấm dứt hai bên phải thanh toán các khoản liên quan (Cty bạn phải trả lại cho bạn các loại giấy tờ, sổ BHXH...) theo điều 43 - Bộ LLĐ.
   
  Last edited by a moderator: 1/1/09
 11. phuchiep

  phuchiep New Member

  Tham gia ngày:
  14/11/08
  Bài viết:
  10
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Mình rất cmả ơn những lời góp ý chân thành của bạn.


  Mình có gửi Mail cho TGĐ và CC cho mình. Như vậy Mail có đựoc xem là bằng chứng như một bức thư gửi Bưu điệnmà bạn nói không.


  Còn chuyện giữ bằng thì mình nên nhờ cơ quan nào giúp đỡ.
   
 12. Halantulip

  Halantulip New Member

  Tham gia ngày:
  15/11/08
  Bài viết:
  82
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Theo mình nghỉ trong trường hợp xin thôi việc thì phải làm đơn và có chử ký sống gởi về phòng HCNS công ty và yêu cầu họ ký nhận đơn cho bạn hoặc nếu trực tiếp nộp cho sếp thì cũng được nhưng cũng nhờ sếp ký có nhận đơn là tốt nhất . Trường hợp của bạn gởi mail cho TGĐ nhưng TGĐ có trả lời mail cho bạn hay không? nếu có trả lời thì cũng có thể đây như một bằng chứng , nhưng nếu bạn không nhận được trả lời thì sếp bạn bảo không nhận được thì sao?


  Còn về bằng cấp thì bạn lin hệ cơ quan quản lý trực tiếp địa bàn công ty bạn đang đóng


  ( phòng LDTBXH, Ban Quan Ly KCX VA CN....)
   
 13. Suhri

  Suhri Ban quản trị Đồng Nai

  Tham gia ngày:
  27/11/08
  Bài viết:
  1,248
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  0
  Nơi ở:
  Đang tìm nơi trú ẩn
  Mình bổ xung thêm một điều nữa, bạn có bằng chứng nào để nói công ty đang giữ bằng cấp của bạn không, khi bạn giao bằng cấp của bạn cho công ty bạn, có giấy tờ biên nhận không, nếu không thì cũng khó mà lấy lại được đó bạn à, vì làm gì cũng phải có bằng chứng hết, nếu không thì không ai giúp được cho bạn đâu.
   
 14. phuchiep

  phuchiep New Member

  Tham gia ngày:
  14/11/08
  Bài viết:
  10
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Mình rất cảm ơn ý kiến đóng góp của anh chị. Mình có một vấn đề nuawx cần nhờ anh chị chỉ giáo;


  Việc nộp bằng cấp mình có giấy biên nhận bên của Công Ty.


  Nhưng mình thắc mắc chỗ :Vi phạm HDLD phải đền bù 4 tháng lương theo đúng HDLD thứ 4 mình đã ký cùng Công Ty.


  Nhưng theo luật lao động thì những điều khoản nào trái với luật lao động của Bộ luật lao động thì không có hiệu lực, như vậy mình chỉ phải nộp phạt số tiền tương ứng với 15ngày ( do mình chỉ báo 30 ngày và nghĩ) có đúng không ?
   
 15. Suhri

  Suhri Ban quản trị Đồng Nai

  Tham gia ngày:
  27/11/08
  Bài viết:
  1,248
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  0
  Nơi ở:
  Đang tìm nơi trú ẩn
  Bạn ơi bây giờ mình đã nóng thực sự rồi đấy, không lẽ mọi người giải thích như vậy mà bạn cũng ko hiểu hay sao???? hay là bạn không chịu đọc kỹ những gì mọi người đã tốn sức giải thích cho bạn hiểu. Cái được gọi là đúng luật thì tại sao phải đền bù nhỉ? Nếu bạn cứ tiếp tục lặp đi lặp lại những câu hỏi như vậy thì mình nghĩ là sẽ không có ai muốn trả lời nữa đâu bạn à. Cho nên bạn phải cố gắng tự hiểu thêm nhé, mình thấy mọi người ở đây đã rất nhiệt tình hướng dẫn cho bạn lắm rồi đấy bạn à.


  Còn về chuyện bằng cấp của bạn đã đưa cho công ty giữ thì bạn phải nói chuyện lại với họ, nếu họ không trả thì nhờ đến cơ quan pháp luật giải quyết.
   

Chia sẻ trang này

Share