Setup hệ thống công ty SX nhựa

Thảo luận trong 'Nơi tập trung về ISO ...' bắt đầu bởi Huyhr, 28/4/09.

 1. QUY ĐỊNH DIỄN ĐÀN
  - Đăng bài viết bắt buộc có tiền tố
  - Không đăng bài Quảng Cáo
  - Chỉ được phép đăng bài Tuyển dụng trong lĩnh vực nhân sự, hành chính và liên quan
  - 1 nick chỉ được phép đăng tối đa 2 bài tuyển dụng 1 tuần
  - Bài tuyển dụng bắt buộc phải có thời hạn, và sẽ bị xóa sau khi hết hạn 3 ngày
  ------------------------------
  Liên hệ quản trị diễn đàn: nguyenbaoanh89@gmail.com
  Dismiss Notice
 1. Huyhr

  Huyhr Cộng tác viên

  Tham gia ngày:
  28/8/08
  Bài viết:
  72
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Văn phòng Luật sư Nam Sài Gòn
  Chào các anh chị thành viên HRLink, mình mới vừa nhận nhiệm vụ (xem như là 1 dự án) là xây dựng hệ thống quản lý cho một công ty sản xuất Nhựa, trong vòng 1 năm phải xây dựng hệ thống công ty làm sao công ty có đủ khả năng thể vận hành được hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001: 2008 và ISO 14001. Nói rõ hơn là hệ thống của mình xây dựng là hệ thống mang tính cơ sở để vận hành hai hệ thống quản lý chất lương nêu trên. Nhưng thực trạng công ty hiện nay của công ty là công ty gia đình 98%. Hệ thống hiện có là 1 con số 0 tròn trĩnh, năng lực nhân sự của công ty rất kém. Tư duy quản lý theo kiểu gia đình (trừ Giám Đốc công ty). Mình xin giới thiệu sơ lược qua công ty 1 chút:


  - Nhân sự: Tổng nhân sự 350 người.


  - Máy móc: 40 máy sản xuất.


  - Sản phẩm: Phôi, hạt nhựa, Chai nhựa các loại, hàng tiêu dùng: Máy quạt, thau nhựa, chén nhựa, rổ nhựa..


  - Thời gian hoạt động của xưởng: 24/24,7/7,30/30(liên tục, không có ngày nghỉ).


  Như vậy, công việc của mình là rất nặng nề, tính khả thi không cao nhưng mình tin là mọi vấn đề đều cũng có hướng giải quyết. Mình hy vọng các anh chị trong cộng đồng HRViet nhiều kinh nghiệm trong việc tổ chức có thể giúp đỡ mình hoàn thành dự án này.


  Mình xin đính kèm cơ cấu tổ chức (sơ lược) và kế hoạch của mình trong 3 tháng để các anh chị góp ý hoàn thiện. Mình mong các anh chị hỗ trợ nhiệt tình.


  Các anh chị thể liện lạc với mình trên diễn đàn hoặc email: chenhuy2003@yahoo.com

  Ke_hoach_CV_goi_HRLink.xls

  So_do_to_chuc_goi_HRlink.doc
   

  Các file đính kèm:

 2. kinhcan

  kinhcan Guest

 3. taqdung

  taqdung Cộng tác viên

  Tham gia ngày:
  19/2/09
  Bài viết:
  68
  Đã được thích:
  3
  Điểm thành tích:
  0
  theo như mẫu bạn đưa ra mình thấy kế hoạch là rất tốt bạn xây dựng iso 9001-2008 theo mô hình này mình nghĩ sẽ thành công ,lên thêm vào sơ đồ đó một bộ phận đánh giá hệ thống nhà máy ngay từ bước đầu , nhưng trong vấn đề về iso 14001 thì rất khó cty bạn phải có hệ thống xử lý tốt vấn đề về chất thải vì cty bạn thuộc ngành SX nhựa đòi hỏi hệ thống quản lý chất thải rất nghiêm ngặt ( thường thì mấy ông nhà nước hay sờ gáy lắm)


  mình sợ nhất là làm iso 14001 tuy các điều khoản ngắn nhưng liên quan đến luật nhiều quá hichic còn iso 9001 thì chỉ cần ban lãnh đạo "chịu chơi" là ok rồi
   
 4. Huyhr

  Huyhr Cộng tác viên

  Tham gia ngày:
  28/8/08
  Bài viết:
  72
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Văn phòng Luật sư Nam Sài Gòn
  Mình cũng có 1 ít kinh nghiệm làm ISO 9001 và ISO 14001 nhưng cái khó của mình là nắm bắt những đặc thù để thiết lập hệ thống cho phù hợp. Hơn nữa, năng lực của đội ngũ nhân sự hiện tại đóng vai trò rất quan trọng trong việc triển khai và vận hành. Thực trạng công ty mình cũng đã nêu, các anh chị nào từng làm công ty nhựa hoặc công việc tương tư có thể góp ý giúp mình.


  Cảm ơn các bạn đã quan tâm, mình sẽ update thường xuyên công việc của mình theo kế hoạch
   
 5. phuongmai_n

  phuongmai_n New Member

  Tham gia ngày:
  20/2/09
  Bài viết:
  14
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Không biết tài liệu này có giúp được gì cho bạn không? Tài liệu này tôi st được.

  Phuong_an_tai_cau_truc.pdf
   

  Các file đính kèm:

 6. motcoidive

  motcoidive New Member

  Tham gia ngày:
  5/5/09
  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Bạn chú ý phần lương bổng nhé! Thường thì lương sẽ là cái gai dễ đâm thủng lốp hệ thống của công ty nhất là những hệ thống mới vận hành.


  Chúc bạn thành công! Chờ tin của bạn!
   
 7. NGANUYEN0211

  NGANUYEN0211 New Member

  Tham gia ngày:
  8/5/09
  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Mọi việc đến đâu rồi anh Huy ? Ổn chứ!
   
 8. mangcau

  mangcau New Member

  Tham gia ngày:
  17/6/09
  Bài viết:
  0
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Thân mến chào các anh chị.


  Mãng Cầu đã xem kế hoạch của anh Chen Huy thấy rằng, đây là một kế hoạch mang tính chất tổng thể, ý tưởng. Mãng Cầu cũng thấy anh có rất nhiều những khó khăn trong nhiệm vụ mới này. Người làm nhân sự phải giao nhiệm vụ làm ISO kể ra cũng vất vả. Trong khi vất vả hơn là phải làm luôn cả hai hệ thống 9001 và 14001. Anh Huy chắc cũng đã tìm rất nhiều lời khuyên, những bài báo trên internet rồi, nên tôi cũng không nói lại những điều đó làm gì nữa, có vài điều muốn khuyên anh như sau:


  1. Dự trù nguồn lực: tiền là chính làm 14K tốn lắm đấy. Làm hệ thống quản trị chất lượng nội bộ + hệ thống quản lý môi trường phải quan niệm đây là một trong những công việc liên quan đến đầu tư. Việc đầu tư này nhắm tới 3 mục tiêu chính sau đây: 1 - Phát triển chất lượng quản trị nội bộ từ đó nâng cao khả năng cạnh tranh, nâng cao các thứ, như các sách báo đã nói hãy tìm đọc. 2 - Một công cụ Marketing cho công ty (cái này bị nhiều người phê bình - Nhưng không sao, kinh doanh thì phải nhạy bén). 3 - Là một công cụ đào tạo (Tài liệu viết chuẩn, viết tốt, sẽ là công cụ đào tạo tốt nhất - Chán nhất là ngày đầu tiên đi làm, một công ty được gọi là chuyên nghiệp xong lại không đưa cho một cái tài liệu giới thiệu hay quy trình làm việc nào để đọc đúng không quý vị)...


  2. Tìm kiếm, tham khảo lại quy trình về xây dựng hệ thống quản lý (thực ra nó là một quá trình).


  2. Căn cứ vào quy trình đó, lập một kế hoạch chi tiết các công việc cần làm, gọi là kế hoạch xây dựng tích hợp hai hệ thống 9K và 14K (tích hợp để đỡ tốn kém, đỡ phải phiền hà khi áp dụng, rồi thì tiết kiệm công sức, chi phí vân vân).


  3. Dưới kế hoạch đó lại có các chương trình nhỏ, kế hoạch nhỏ, nhiệm vụ nhỏ nữa, có sự phân công công việc cho từng cá nhân và ấn định thời hạn hoàn thành, kết quả dự kiến etc.


  4. Người chủ trì chương trình ISO sẽ đứng ra điều phối các kế hoạch đó, chạy các kế hoạch, tổng hợp, lắp ghép các kết quả lại với nhau: Bạn cứ tưởng tượng là hệ thống quản lý trên giấy ban đầu như một mớ bòng bong đi nha cho dễ, nhiệm vụ của người lắp ghép là làm sao cho mớ bòng bong Nhân sự, tài chính, sản xuất, kho vận, kinh doanh... thông được với nhau (chúng tôi gọi là tránh xung đột hệ thống - khách hàng nội bộ không hiểu nhau hoặc làm ngược nhau, hoặc chồng chéo vv).


  5. Sau khi xong tài liệu thì áp dụng thử, chỉnh sửa, đánh giá kiểm tra việc áp dụng, thêm các quy chế về việc tuân thủ, nâng cao nhận thức để tuân thủ (Thế này nhé, tôi đã từng làm ISO cho một đơn vị tương đối lớn, toàn TS, Thạc sỹ về quản lý thôi nhé, quan điểm của họ là làm nhận thức tốt sẽ tuân thủ thế là một năm có mấy chục khóa đào tạo, ba bốn cái hội thảo, nhai đi nhai lại mấy cái lý thuyết quản trị "hiện đại" trong khi vấn đề trọng tâm cốt lõi lại chẳng biết ở đâu và phải bắt đầu làm cho ISO của họ tốt lên bằng cách nào, mặc dù hệ thống tài liệu được thiết kế có thể nói là tốt - Đi tìm câu trả lời cho việc này tôi đặt ra câu hỏi: Cái gì tạo thành thói quen? Cái gì làm thay đổi thói quen? Nghiên cứu theo nhiều góc độ của người làm sẽ tìm ra câu trả lời từ đó đi đến các giải pháp cho việc duy trì hệ thống)


  6. Chịu khó kải tiến.


  7. Đến đây thì: Chưa làm chưa biết ISO, làm rồi mới thấy phát rồ người lên.


  8. Nếu thực sự thấy ISO là tốt cho công ty, nên đãi ngộ tốt với người điều phối hệ thống ISO.


  9. Trình độ quản trị còn chưa đạt ở mức quản trị khoa học (tham khảo về lịch sử quản trị, hay quản trị học gì đó, học lâu quá rồi không nhớ ở quyển nào), thì làm ISO sẽ không có tác dụng nhiều.


  10. Không biết bắt đầu từ đâu thì hãy sử dụng tư vấn nhé. Đừng đỗ lỗi cho nhân sự yếu kém nên không làm được, nhân sự yếu kém thì có cách làm riêng của nó. Quan trọng mấy vị sếp phải coi việc làm ISO là một khoản mục đầu tư, là một cuộc cách mạng hay là ít ra cũng là cải tổ - cải tông (cải cách phải từ lãnh đạo) thì mới thành công.


  Trên đây là một số kinh nghiệm của Mãng cầu, chia sẻ với bạn Chen Huy và các bạn có quan tâm. Còn nhiều vấn đề nữa, mình không đi vào chi tiết được vì rất dài và mất nhiều thì giờ. Đứng về góc độ chuyên môn, thì để lập một kế hoạch xây dựng hai cái hệ thống bạn đang làm ấy, ít ai giám hùng hổ đưa ra cho bạn một kế hoạch đâu, vì theo quy trình cần phải khảo sát tổng thể hiện trạng của Công ty bạn theo yêu cầu của hai cái tiêu chuẩn kia. Sau đó về lập kế hoạch, mặc dù các kế hoạch lập ra na ná giống nhau, nhưng vẫn phải khảo sát hệ thống trước khi lập kế hoạch. Nó là nguyên tắc của người làm hệ thống.


  Vậy ha, có gì thì "I_ Meo" cho Mãng Cầu, Mãng Cầu sẽ giúp bạn phần nào giải quyết các khó khăn nhỉ?
   
 9. lethuhuong

  lethuhuong New Member

  Tham gia ngày:
  20/6/09
  Bài viết:
  0
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Chào bạn huyhr,


  Mình đang làm Marketing của Công ty Tư vấn ISO 3A. Nếu bạn cần đến tư vấn ISO thì liên hệ với mình nhé. Trong trường hợp bên bạn tự triển khai thì mình cũng sẵn sàng hỗ trợ tài liệu nếu bạn cần. Email của mình: lethuhuong@3agroup.com.vn. Chúc bạn thành công.


  CÔNG TY TƯ VẤN 3A


  Add: 27 Lê Thánh Tông, Hoàn Kiếm, HN


  Tel: 04 39333 017


  HP: 0983 83 26 36


  Website: www.3agroup.com.vn
   
 10. alkhan

  alkhan New Member

  Tham gia ngày:
  9/11/09
  Bài viết:
  0
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Thực ra khi bạn xây dựng tiêu chuẩn 14K nó đã bao gồm 9K rồi.


  Nhưng mà xây dựng 14K tốn kém lắm đó. Do bạn ko nêu thực trạng công ty nên mình không biết.


  Tuy nhiên nếu bạn muốn đáp ứng đủ tiêu chuẩn 14K thì: hệ thống xử lý rác thải, khói bụi, nước thải của bạn phải đảm bảo thì mới được. Tốn kém là tốn kém ở chỗ này.


  Dạng công ty gia đình bạn cần chú ý 2 điểm là ngon:


  1. Xây dựng bản mô tả công việc cho các vị trí công việc rõ ràng. Bao gồm 4 phần cơ bản:


  - Chức năng


  - Nhiệm vụ


  - Quyền hạn ( đặc biệt ban lãnh đạo phải chỉ ra được: được thay mặt ai, ai thay mặt khi đi vắng)


  - yêu cầu năng lực


  Phân rõ các bộ phận, tránh để nhân sự làm việc chồng chéo. ( phân rõ người nào bộ phận nào,làm gì...).


  Chú ý mỗi vị trí công tác đều phải có người chịu trách nhiệm và không có vị trí nào lại có 2 người chịu trách nhiệm chính.


  2. Xây dựng rõ cơ chế báo cáo( tần suất, nội dung, báo cáo cho ai...) và trao đổi thông tin nội bộ.


  Thế thôi bạn à, phần còn lại phải từ từ. Xây dựng một hệ thống có tính hiệu lực( đc cấp chứng chỉ) thì ko khó. Chứ một hệ thống có tính hiệu quả thì phải có thời gian.


  Nếu cần trao đổi thì email mình: pd19.ap@vnn.vn
   
 11. vutuandc

  vutuandc New Member

  Tham gia ngày:
  24/4/10
  Bài viết:
  0
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Chào các anh chị!
  Hiện tại mình cũng làm công việc tương tự như bạn này, viết tài liệu Iso cho 1 công ty sản xuất. Phải nói là rất nhiều khó khăn.Các tài liệu tham khảo còn ít. Nếu mọi người ai biết hoặc có tài liệu tham khảo thì nói cho mình biết ở đâu với nhé. Xin cám ơn các anh chị nhiều.
  bạn Huy có gì liên lạc nhé. Biết đâu lại giúp được đấy
  Email của minh là: vutuandn@gmail.com
   

Chia sẻ trang này

Share