Tài liệu về Bảo Hộ Lao Động

Thảo luận trong 'ADMINISTRATION' bắt đầu bởi capstanCMS, 29/4/08.

 1. QUY ĐỊNH DIỄN ĐÀN
  - Đăng bài viết bắt buộc có tiền tố
  - Không đăng bài Quảng Cáo
  - Chỉ được phép đăng bài Tuyển dụng trong lĩnh vực nhân sự, hành chính và liên quan
  - 1 nick chỉ được phép đăng tối đa 2 bài tuyển dụng 1 tuần
  - Bài tuyển dụng bắt buộc phải có thời hạn, và sẽ bị xóa sau khi hết hạn 3 ngày
  ------------------------------
  Liên hệ quản trị diễn đàn: nguyenbaoanh89@gmail.com
  Dismiss Notice
 1. capstanCMS

  capstanCMS Cộng tác viên

  Tham gia ngày:
  24/4/08
  Bài viết:
  74
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Lô 5, Khu A, TT Báo Sinh Viên, Ngõ Tuổi Trẻ, Đường
  Tôi xin cung cấp cho các bạn tài liệu về Công tác Bảo Hộ Lao động


  Hằng năm các doanh nghiệp cần phải có các khoá huấn luyện an toàn lao động cho cán bộ, công nhân viên của đơn vị mình, các bạn hãy download file đính kèm để có tài liệu sử dụng trong việc tổ chức các lớp huấn luyện về Bảo hộ lao động.


  Chúc các bạn thành công trong công việc của mình nhé :D


  LỜI NÓI ĐẦU


  Bảo hộ lao động luôn được Đảng và Nhà nước ta xác định là một chính sách lớn. Chăm lo cải thiện điều kiện lao động, bảo đảm các yêu cầu về an toàn vệ sinh lao động là một trong những nhiệm vụ trọng yếu để đẩy mạnh sản xuất, tăng năng suất lao động xã hội. Thực hiện tốt công tác bảo hộ lao động sẽ đem lại ý nghĩa to lớn về các mặt: chính trị, kinh tế và xã hội.


  Hiện nay nước ta đang bước vào thời kỳ đổi mới, thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước, quy mô xây dựng và sản xuất ngày càng phát triển, sử dụng nhiều công nghệ mới, với máy móc vật tư rất đa dạng về chủng loại, nên các nhân tố có thể gây ra tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp cho người lao động ngày càng gia tăng. Vì vậy, việc thực hiện những biện pháp nhằm ngăn ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, bảo vệ và giữ gìn sức khoẻ cho người lao động là một yêu cầu rất cấp thiết.


  Tài liệu này nhằm mục đích cung cấp những hiểu biết cơ bản về mục đích, ý nghĩa, tính chất, nội dung và những biện pháp chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác bảo hộ lao động cho cán bộ quản lý, cán bộ kiểm tra giám sát công tác bảo hộ lao động ở các địa phương, các ngành, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh.


  Nội dung tài liệu gồm 3 phần:


  - Phần thứ nhất: Giới thiệu những nội dung cơ bản của công tác bảo hộ lao động. Nghiên cứu bài này sẽ hiểu rõ mục đích, ý nghĩa, nội dung, tính chất, của công tác bảo hộ lao động, hệ thống pháp luật bảo hộ lao động hiện hành, trách nhiệm của các cấp, các ngành, các tổ chức và cá nhân đối với công tác bảo hộ lao động, các yếu tố nguy hiểm và có hại trong sản xuất.


  - Phần thứ hai: Giới thiệu những biện pháp chủ yếu để cải thiện điều kiện làm việc, ngăn ngừa tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp, bao gồm 8 biện pháp về kỹ thuật an toàn, 8 biện pháp về vệ sinh lao động và các biện pháp tổ chức quản lý về công tác bảo hộ lao động.


  - Phần thứ ba: Giới thiệu việc tổ chức triển khai thực hiện công tác bảo hộ lao động tại các đơn vị doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh. Nghiên cứu bài này sẽ thấy được sự cần thiết của việc kế hoạch hoá và tự kiểm tra về bảo hộ lao động, tổ chức bộ máy và phân định trách nhiệm về công tác bảo hộ lao động trong đơn vị doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh cũng như việc sơ kết, tổng kết, thống kê, báo cáo về công tác bảo hộ lao động theo quy định hiện hành.


  Ngoài các nội dung nói trên, tuỳ yêu cầu cụ thể cần giới thiệu một số lĩnh vực an toàn lao động của một số ngành, nghề sản xuất có nhiều nguy cơ gây tai nạn lao động (An toàn hoá chất; An toàn lao động ngành cơ khí; An toàn điện; An toàn lao động trong xây dựng; An toàn lao động trong sử dụng thiết bị chịu áp lực, thiết bị nâng, thang máy; An toàn lao động trong vận chuyển, bảo quản, sử dụng vật liệu nổ). Các nội dung này tham khảo các tài liệu chuyên đề và các tiêu chuẩn kỹ thuật an toàn, quy phạm an toàn lao động để chuẩn bị bài giảng.


  Tài liệu này có thể còn những hạn chế và thiếu sót, rất mong nhận được nhiều ý kiến đóng góp của các đồng chí cán bộ quản lý sản xuất, cán bộ kiểm tra, giám sát an toàn lao động.


  Mình mong rằng admin cho một topic riêng về vấn đề này

  phan_1___Van_de_chung_ve_Bao_Ho_Lao_dong.pdf

  phan_2___Bien_phap_thuc_hien.pdf
   

  Các file đính kèm:

 2. capstanCMS

  capstanCMS Cộng tác viên

  Tham gia ngày:
  24/4/08
  Bài viết:
  74
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Lô 5, Khu A, TT Báo Sinh Viên, Ngõ Tuổi Trẻ, Đường
  Mình không attach thêm phần 3 được vì size upload của mình chỉ còn 61, 1K


  Đợi admin cho thêm :eek:


  Mình mong rằng admin cho một topic riêng về vấn đề này
   
 3. kinhcan

  kinhcan Guest

  Vâng! KC sẽ trả lời anh sớm nhất! Cám ơn anh đã góp ý!
   
 4. capstanCMS

  capstanCMS Cộng tác viên

  Tham gia ngày:
  24/4/08
  Bài viết:
  74
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Lô 5, Khu A, TT Báo Sinh Viên, Ngõ Tuổi Trẻ, Đường
  Cảm ơn admin đã quan tâm nhe!


  Bjờ mình attach phần 03: Triển khai thực hiện của công tác BHLĐ, các bạn cần thì download về cho đủ bộ nhe!


  Chúc mọi người luôn vui:D

  phan_3__Trien_khai_thuc_hien_tai_DN.pdf
   

  Các file đính kèm:

 5. Duong Da

  Duong Da New Member

  Tham gia ngày:
  16/6/08
  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  TcapstanCMS! rước hết tôi xin cảm ơn vì bạn đã đưa tài liệu lên để chia sẻ với mọi người, nhân tiện đây tôi xin có chút ý kiến trao đổi một chút về vấn đề này:


  - Nội dung của công tác BHLĐ: Công tác BHLĐ có 3 nội dung chính là thực hiện công việc liên quan đến luật pháp, chính sách, chế độ của Nhà nước về an toàn, vệ sinh lao động; khoa học kỹ thuật về bảo hộ lao động (có kỹ thuật an toàn, kỹ thuật vệ sinh,phòng cháy chữa cháy...); tuyên truyền giáo dục về an toàn và vệ sinh lao động. Bạn chưa đề cập đến công tác tuyên truyền và giáo dục trong khi đây là một trong những công cụ quan trọng nhất để đảm bảo an toàn và vệ sinh cho người lao động Việt Nam trong tình hình hiện nay - Nhận thức của đa số người lao động, người quản lý về vấn đề này còn hạn chế nên chưa tự giác thực hiện, thực hiện không đúng.


  - Về tài liệu này: Nhìn từ góc độ của người làm công tác này, tôi thấy nếu chỉ với nội dung đó thì muốn làm cho người lao động hiểu bạn phải mất rất nhiều thời gian vì các vấn đề này được đào tạo trong suốt 4 -5 năm của trường ĐH Công đoàn, Tôn Đức Thắng để cho ra lò các Kỹ sư bảo hộ lao động trong khi người công nhân không thể nhớ hết những cái được. Theo quan điểm của tôi, nội dung huấn luyện có thể được chia làm 2 phần lớn: các vấn đề cơ bản về công tác BHLĐ, các cách thức phòng ngừa tai nạn, bệnh nghề nghiệp; ứng dụng thực tế trong đơn vị/doanh nghiệp, trong đó có các vấn đề liên quan trực tiếp đến công việc của đơn vị đó.


  - hình thức: nên sử dụng nhiều hình ảnh, càng cụ thể càng tốt. Nếu chỉ dùng chữ thôi thì thật khó để nhiều người có thể hình dung được.


  Cuối cùng, tôi mong được trao đổi nhiều hơn về vấn đề này. Xin hãy liên hệ với tôi nếu như các bạn cần thêm thông tin.
   
 6. anhnguyet_hro

  anhnguyet_hro Active Member

  Tham gia ngày:
  21/4/08
  Bài viết:
  1,956
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  36
  To: Duong Da!


  Mình nghĩ rằng bạn là một người hoạt động trong lĩnh vực này, vậy bạn có thể vui lòng chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn của bạn về việc thực hiện công tác này được ko ạ?
   
 7. dienpmc1

  dienpmc1 New Member

  Tham gia ngày:
  26/8/08
  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
   
 8. Huyhr

  Huyhr Cộng tác viên

  Tham gia ngày:
  28/8/08
  Bài viết:
  72
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Văn phòng Luật sư Nam Sài Gòn

  Các file đính kèm:

 9. chip

  chip Guest

  Cám ơn các bạn về các bài viết rất hay!


  Mình cũng mới tham gia công tác bảo hộ lao động trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, đối với doanh nghiệp của mình là Viễn thông Đà Nẵng, các công tác về bảo hộ lao động vẫn còn nhiều điều chưa rõ như các ngành khác (như xây dựng, than, khoán sản...), công nhân bên mình làm việc tuy vẫn phải chạy, xử lý, bảo dây mạng thoại, cáp quang... nhưng mình vẫn chưa hình dung rõ được các vấn đề về bảo hộ.


  Bên mình vẫn có trích chi phí và các chế độ bồi dưỡng độc hại, xây dựng hệ số trách nhiệm cho các AT-VSV,...


  Dù sao thì mình cũng chỉ là newbie trong lãnh vực này.


  Mong các bạn chia sẻ, hỗ trợ trong công việc.


  Cám ơn các bạn!
   
 10. Lê Thị Ngọc Ánh

  Lê Thị Ngọc Ánh New Member

  Tham gia ngày:
  6/4/10
  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Tôi không thể mở được file tài liệu đính kèm của ban biên tập về phần I và II của tài liệu Tập huấn về " Công tác bảo hộ lao động trong doanh nghiệp". Khi tôi mở chỉ thấy toàn tiếng Anh, mà tôi thì lại không giỏi về tiếng Anh. Vì vậy có bạn nào có thể hướng dẫn tôi cách mở tài liệu này bằng tiếng Việt được không vậy?


  Tôi đang rất cần tham khảo tài liệu này để xây dựng bài giảng tập huấn về công tác bảo hộ lao động tại doanh nghiệp. Có bạn nào có thể giúp tôi với được không?


  Tôi xin trân thành cám ơn
   
 11. Duong Da

  Duong Da New Member

  Tham gia ngày:
  16/6/08
  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Hi Ms Ngoc Ánh,


  Về tài liệu bạn có thể xin nhận qua mail, còn việc xây dựng nội dung huấn luyện phải dựa vào điều kiện thực tế tại nơi bạn làm việc (mỗi công việc sẽ có những yếu tố nguy hiểm, có hại đặc thù). Nếu cần giúp đỡ, bạn hãy nói rõ đối tượng cần huấn luyện, các công việc cụ thể họ đang làm (có hình ảnh cụ thể càng tốt). Tôi nghĩ nhiều người đang làm công việc an toàn vệ sinh lao động có thể giúp bạn. Thêm một người lo cho sự an toàn của người Việt là một điều rất tốt. Welcome!
   
 12. thaiduylam

  thaiduylam Member

  Tham gia ngày:
  18/1/10
  Bài viết:
  75
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  8
  Cảm ơn bạn và các thành viên khác đã có những quan tâm đặc biệt đến vấn đề Bảo hộ lao động . Mình cũng quan tâm lắm . Nhưng tài liệu về chuyên ngành này rất đặc biệt vì tuỳ thuộc vào đặc điểm kinh doanh và ngành nghề mà sẽ có các tiêu chuẩn về BHLĐ khác nhau . Mong các Admin lập thêm một topic riêng về BHLĐ để các thành viên có thể trao đổi và góp ý thêm vì một tương lai an toàn cho người Việt Nam . Thân


  Các bạn nào cần các tài liệu về bảo hộ lao động trong ngành XD . Vui lòng liên hệ với mình nhé ! Mình sẽ gưỉ qua Email. Hiện nay mình đang xây dựng ATLĐ cho CN xây dựng Cầu . các bạn có tài liệu cho mình xin . Sau khi xong mình sẽ Up lai ( file Power Point)

   
 13. anbaoco

  anbaoco New Member

  Tham gia ngày:
  12/5/10
  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Mình đang kinh doanh thiết bị an toàn bảo hộ lao động


  BÀI VIẾT TRÊN RẤT CÓ ÍCH CHO BẢN THÂN TÔI


  XIN CHÂN THÀNH CẢM ƠN NGƯỜI VIẾT BÀI NÀY
   
 14. vietnghia

  vietnghia New Member

  Tham gia ngày:
  3/10/09
  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Có nhiều tài liệu về BHLĐ


  Cám ơn nhiều!
   
 15. minhchiennhansu

  minhchiennhansu New Member

  Tham gia ngày:
  8/8/10
  Bài viết:
  166
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Tp HCM
  Cam ơn các Anh/ chị


  Đây là vấn đề không mới nhưng cũng ít nơi áp dụng 1 cách bài bản, chuyên nghiệp.


  Mincũng đang xây dựng công tác BHLĐ trong doanh nghiệp, rất mong nhận được chỉ bảo từ các anh chị


  Thân ái!!!
   
 16. ptl161

  ptl161 New Member

  Tham gia ngày:
  1/1/11
  Bài viết:
  16
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Last edited by a moderator: 31/1/11
 17. netbahom

  netbahom New Member

  Tham gia ngày:
  6/8/10
  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
 18. hungbithu

  hungbithu Member

  Tham gia ngày:
  7/9/10
  Bài viết:
  488
  Đã được thích:
  8
  Điểm thành tích:
  18
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Cầu Giấy, Hà Nội
  thanks!
   
 19. ptl161

  ptl161 New Member

  Tham gia ngày:
  1/1/11
  Bài viết:
  16
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Last edited by a moderator: 2/2/11
 20. nguyenhuucanh1981

  nguyenhuucanh1981 New Member

  Tham gia ngày:
  26/4/11
  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  wow, I really get these needed materials. Thanks all guys uploading the ones. Thanks again.
   

Chia sẻ trang này

Share