Tác động của chi phí nguyên liệu đến tiền lương

Thảo luận trong 'LƯƠNG, THƯỞNG ĐÃI NGỘ, KẾ TOÁN LƯƠNG' bắt đầu bởi daoduyvu, 15/10/10.

 1. QUY ĐỊNH DIỄN ĐÀN
  - Đăng bài viết bắt buộc có tiền tố
  - Không đăng bài Quảng Cáo
  - Chỉ được phép đăng bài Tuyển dụng trong lĩnh vực nhân sự, hành chính và liên quan
  - 1 nick chỉ được phép đăng tối đa 2 bài tuyển dụng 1 tuần
  - Bài tuyển dụng bắt buộc phải có thời hạn, và sẽ bị xóa sau khi hết hạn 3 ngày
  ------------------------------
  Liên hệ quản trị diễn đàn: nguyenbaoanh89@gmail.com
  Dismiss Notice
 1. daoduyvu

  daoduyvu New Member

  Tham gia ngày:
  14/9/10
  Bài viết:
  484
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Bình Dương
  Một nghiên cứu khảo sát tác động của thay đổi giá cả đến tiền lương, thu nhập và quan hệ phân phối trong doanh nghiệp của Viện Khoa học lao động và xã hội (ILSSA) cho thấy biến đổi chi phí nguyên nhiên vật liệu đã tác động nhiều đến tiền lương của lao động phổ thông.


  Cụ thể, theo nghiên cứu này, trong năm 2007, chi phí nguyên nhiên vật liệu tăng cao tương ứng với tốc độ tăng tiền lương bình quân của lao động phổ thông chỉ đạt âm 12% (-12,75%). Năm 2008 cũng có tốc độ tăng tiền lương tăng không đáng kể (0,63%).


  Ví dụ điển hình được đưa ra tại Công ty Xi măng Hoàng Thạch, khi giá nguyên nhiên vật liệu tăng ở mức 8,46%/năm và 9,8%/năm thì tỷ trọng thu nhập của người lao động giảm tương ứng là - 4,39% và - 4,74%.


  Năm 2008, chi phí nguyên nhiên vật liệu cao tiếp tục có tác động tiêu cực đến tốc độ tăng năng suất lao động của công ty, khi giảm từ 28,5% năm 2007 xuống còn 5,5% vào 2008.


  Qua phân tích tác động của biến đổi chi phí giá cả đến tiền lương thu nhập ở một số doanh nghiệp trong lĩnh vực vật liệu xây dựng, ILSSA kết luận chung là trên thực tế có mối quan hệ giữa biến đổi chi phí giá cả nguyên nhiên vật liệu đến tiền lương thu nhập của người lao động trong doanh nghiệp.


  Cụ thể, ở mức chi phí giá cả tăng thấp dưới 8,6%/năm thì chưa có tác động tiêu cực đến tiền lương, thu nhập của người lao động. Tuy nhiên, khi chi phí giá cả nguyên nhiên vật liệu tăng đạt đến một ngưỡng cao nhất định (từ 8,6% trở lên) thì bắt đầu tác động tiêu cực đến tiền lương mà thể hiện trực tiếp là tỷ trọng thu nhập của người lao động giảm, tiền lương thực tế của người lao động giảm.
   

Chia sẻ trang này

Share