Tăng thời gian thử việc

Thảo luận trong 'LUẬT LAO ĐỘNG, BHXH' bắt đầu bởi yvonnenguyen, 31/10/08.

 1. QUY ĐỊNH DIỄN ĐÀN
  - Đăng bài viết bắt buộc có tiền tố
  - Không đăng bài Quảng Cáo
  - Chỉ được phép đăng bài Tuyển dụng trong lĩnh vực nhân sự, hành chính và liên quan
  - 1 nick chỉ được phép đăng tối đa 2 bài tuyển dụng 1 tuần
  - Bài tuyển dụng bắt buộc phải có thời hạn, và sẽ bị xóa sau khi hết hạn 3 ngày
  ------------------------------
  Liên hệ quản trị diễn đàn: nguyenbaoanh89@gmail.com
  Dismiss Notice
 1. yvonnenguyen

  yvonnenguyen New Member

  Tham gia ngày:
  11/6/08
  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Pháp luật lao động VN qui định thời gian thử việc không kéo dài quá 60 ngày. Công ty mình đã ký hợp đồng thử việc với nhân viên 2 tháng, tuy nhiên sau 2 tháng thì nhận thấy nhân viên làm việc không hiệu quả và công ty đã gia hạn thêm thời gian thử việc với nhân viên này là 1 tháng. Sau 1 tháng đó, tình hình vẫn không thay đổi, năng lực nhân viên quá kém, công ty dự định cho nhân viên kết thúc nhưng nhân viên ấy đã xin được thử thêm 1 tháng nữa. Mình làm nhân sự, xét thấy tuy luật qui định làm thử không quá 2 tháng nhưng trong trường hợp này, việc kéo dài thêm thời gian thử việc là việc làm có lợi cho nhân viên ấy hơn là cho nhân viên ấy nghỉ việc. Tuy nhiên mình vẫn băn khoăn ko biết như vậy có vi phạm luật ko? Các bạn có kinh nghiệm tư vấn giúp mình nhé. Cảm ơn nhiều.
   
 2. Phoenix

  Phoenix Cộng tác viên

  Tham gia ngày:
  11/9/08
  Bài viết:
  380
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Ký 03 lần liên tiếp như vậy là bạn phải làm Hợp đồng không xác định thời hạn rồi. Nếu chuyển sang học việc thì được vì luật không quy định giới hạn thời gian học việc
   
 3. lethibephuong

  lethibephuong Thành viên BQT Đà Nẵng

  Tham gia ngày:
  9/9/08
  Bài viết:
  318
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  Đà Nẵng
  Mình cũng có trường hợp giống bạn, mình cũng tiến hành thêm 1 tháng học việc sau 2 tháng thử việc đó bằng văn bản giửa bên công ty và nhân viên. Nếu 1 tháng đó mà nhân viên kia không pass qua được thì mình say good bye với nhân viên đó. Tuy nhiên, chổ mình thì có một số bộ phận như FO thì ngay ban đầu mình đã chắc chắn với nhân viên mới đến là 1 tháng học việc sau đó là 2 tháng thử việc nếu như trong đợt phỏng vấn mình thấy rằng nhân viên đó chưa có kinh nghiệm nhưng có thể làm việc ok sau khi train.
   
 4. Mai Huong

  Mai Huong New Member

  Tham gia ngày:
  5/8/08
  Bài viết:
  17
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Chao ban!


  Không biết mình trả lời như thế này là có muộn với bạn không. Thep ý kiến của mình thì : có 2 vấn đề đặt ra:


  1- Làm thế nào để không vi phạm luật LĐ về thời gian thử việc. Thực tế thời gian thử việc theo Luật quy định đã không phù hợp với thực tế, trong 1 số trường hợp khi tuyển nhân viên là sinh viên mới ra trường...


  2- Làm thế nào để dung hòa vừa có thể tạo điều kiện giúp nhân viên mới có việc làm và thích nghi dần với công việc, không muốn cho họ nghỉ nhưng không vi phạm luật.


  Để giải quyết vấn đề này, thực tế mình cũng đã áp dụng tại công ty rồi : Không ký HĐLĐ thử việc, mà ký HĐ mùa vụ, nếu trong thời gian này không đáp ứng công việc thì chấm dứt HĐLĐ luôn. Lương trong thời gian này vẫn 70% mức lương chính của công việc đó.


  Theo ý cá nhân mình là như vậy, nhưng bạn vẫn có thể tham khảo thêm các Thành viên khác nhé.


  Chúc bạn thành công.
   
 5. Kim Nhung

  Kim Nhung Hội viên CPO Club

  Tham gia ngày:
  6/11/08
  Bài viết:
  8
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Thống nhất cách giải quyết của Mai Hương!


  Tuy nhiên mình có 1 vài ý bổ sung:


  Nếu là SV mới ra trường + cần thời gian dài hơn 2 tháng để đánh giá năng lực, hiệu quả công việc --> nên ký HĐ học nghề ngay từ đầu. Sau đó nếu thấy năng lực tạm OK thì ký HĐ thử việc --> HDLĐ. Như thế sẽ tạo tâm lý tốt cho NV hơn.


  Còn nếu sau thời gian thử việc, năng lực ứng viên không đáp ứng được yêu cầu thì cho dù thử việc thêm 1-2 tháng nữa cũng không giải quyết được vấn đề gì mà lại mất thời gian, cơ hội cho cả 2 bên --> nên chấm dứt ngay
   
 6. TEDU

  TEDU Connecting HR Community

  Tham gia ngày:
  3/4/08
  Bài viết:
  866
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  Mình chia sẻ trên góc độ đánh giá nhân viên thử việc. Theo mình thì 2 tháng rồi 3 tháng mà nhân viên vẫn chưa thể hiện được gì thì cho nghỉ là tốt nhất, thêm tháng nữa chắc cũng không giải quyết được gì vì nếu nhân viên có tố chất, năng lực thì họ sẽ thể hiện được ngay thôi, chưa có thành tích gì lớn lao nhưng chắc chắn tố chất và tư duy, khả năng làm việc thì phải được bộc lộ qua 2 tháng. Riêng công ty mình thì chỉ cho...học việc 1 tháng để hai bên cùng tìm kiếm sự phù hợp về môi trường và mục tiêu phát triển, 1 tháng cũng đủ đề đánh giá tố chất và tư duy và sự cam kết của nhân viên thử việc (học việc) vì họ được cùng tham gia vào làm việc như những nhân viên khác (tất nhiên trên thỏa thuận học việc, cũng đỡ phải mất công ký tá hợp đồng thử việc và dính dáng tới Luật như bạn quan tâm).


  Mong bạn có quyết định phù hợp.
   

Chia sẻ trang này

Share