Tạo động lực làm việc! Làm thế nào???

Thảo luận trong 'CASE STUDY, ASK & ANSWER' bắt đầu bởi TRẦN THỊ NHƯ, 29/11/08.

 1. QUY ĐỊNH DIỄN ĐÀN
  - Đăng bài viết bắt buộc có tiền tố
  - Không đăng bài Quảng Cáo
  - Chỉ được phép đăng bài Tuyển dụng trong lĩnh vực nhân sự, hành chính và liên quan
  - 1 nick chỉ được phép đăng tối đa 2 bài tuyển dụng 1 tuần
  - Bài tuyển dụng bắt buộc phải có thời hạn, và sẽ bị xóa sau khi hết hạn 3 ngày
  ------------------------------
  Liên hệ quản trị diễn đàn: nguyenbaoanh89@gmail.com
  Dismiss Notice
 1. TRẦN THỊ NHƯ

  TRẦN THỊ NHƯ New Member

  Tham gia ngày:
  2/11/08
  Bài viết:
  124
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  em chào các bác!


  em đang là sinh viên.em đang làm các bác cho em hỏi 1 câu hỏi tình huống liên quan đến việc tạo động lực lao động.mong các bác đóng góp ý kiến giúp em! cảm ơn các bác nhìu!


  câu hỏi như sau:


  "giám đốc công ty X vừa nhận được 1 tờ trình của chủ tịch công đoàn đưa lên với nội dung:đề nghị tăng lương cho công nhân viên do tình hình giá cả leo thang như hiện nay.


  Tờ trình này đã được sự đồng ý và có chữ ký của toàn bộ các chủ tịch công đoàn cấp dưới. Và trong tờ trình cũng ghi rõ:nếu GD ko chấp nhận điều kiện tăng 20% so với mức lương hiện nay như các doanh nghiệp khác trong vùng thì nhiều công nhân viên sẽ chán nản gây ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng công việc, thậm chí công nhân viên còn lãn công hoặc bỏ việc.


  GD công ty rất tức giận với yêu cầu đó vì ông cho rằng công nhân viên của mình không hiểu những khó khăn mà công ty đang phải đối mặt với tình trạng giá cả các yếu tố đầu vào tăng cao như hiện nay. Ông gọi GDNS lên và trút toàn bộ tức giận đó cho anh ta và yêu cầu anh ta phải tìm cách giải quyết.


  câu hỏi: Nếu là GDNS của công ty X thì bạn sẽ làm gì?
   
  Last edited by a moderator: 4/12/08
 2. mr.ngoc

  mr.ngoc New Member

  Tham gia ngày:
  9/10/08
  Bài viết:
  72
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Hi You !


  Tình huống khá hay đây. Tôi xin góp ý như sau: Nếu là một giám đốc nhân sự.


  Thứ nhất: Tôi sẽ giải thích cho giám đốc về vấn đề này. Tức tôi sẽ đóng vai trò trung gian giữa những người công nhân và giám đốc. Làm thế nào cho giám đốc hiểu được tình cảnh khó khăn của công nhân viên. Để giám đốc có thể thông cảm và đề ra hướng giải quyêt. Chứ không phải là một thái độ tức giận như vậy


  Thứ 2: Tôi nghĩ đây là vấn đề của cả công ty, của toàn thể các nhà lãnh đạo công ty chứ không phải của riêng GĐNS hay của riêng phòng nhân sự. Việc giám đốc "yêu cầu anh ta tìm cách giải quyết" là không hợp lý.


  Thư 3: Tôi cố gắng tìm cách giải quyêt hợp lý nhất. Chẳng hạn nhự: Trong tình hình kinh tế khó khăn như vậy. Thì không chỉ người lao động bị ảnh hưởng mà ngay cả công ty cũng bị ảnh hưởng. Vì vậy để đáp ứng việc tăng 20% lương là rất khó khăn cho doanh nghiệp. Nhưng nếu không đáp ứng được cho công nhân thì năng suất công việc lại không được tốt. Tôi nghĩ tuy doanh nghiệp không đáp ứng được 20% nhưng cũng có thể tăng lên một chút, đáp ưng khoảng 10% cho công nhân viên để tránh tình trạng giảm năng suất lao động. Cũng như giảm bớt được sự tổn thất nặng về tài chính trong lúc nền kinh tế gặp khó khăn.


  Theo tôi nên sắp xếp một cuộc gặp gỡ giữa những nhà lãnh đạo công ty và công nhân viên để có thể chia sẻ quan điểm, hiểu nhau hơn để khắc phục tình trạng khó khăn tạm thời của công ty.


  Chúc bạn thành công nhé
   
 3. lig_log2007

  lig_log2007 Member

  Tham gia ngày:
  21/6/08
  Bài viết:
  90
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  8
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  sai gon
  Mình xin có ý kiến với tình huống bạn đưa ra như sau:


  Theo mình thì tình huống này thường các CPO phải đối mặt. Tuy nhiên thực tế lại hơi khac một chút.


  1. Thường thì các phiên họp công đoàn về các vấn đề có liên quan đến toàn bộ CNV nhà máy như tình huống này sẽ được báo cáo cho CPO, GD trước khi phiên cuộc họp diễn ra. . Thường thì Công Đoàn và Nhân sự phối hợp chạt chẽ trong hoạt động. Vì vậy CPO, GD sẽ không bất ngờ, ngược lại họ cũng có sự chuẩn bị tâm lý


  2. Hơn nữa trong các tờ trình từ BCHCĐ, mình không nghĩ sẽ có thông tin tiêu cực như là sẽ giảm năng suất, chất lượng, đình công. Có thể đó là khả năng, nhưng không ai lại đưa vào tờ trình bao giờ.


  3. Về cách giải quyết, điểm mấu chốt ở đây là CPO phải cân bằng giữa 2 quan điểm như bạn đã nói. Không phải vì vật giá tăng mà công ty phải tăng lương, không phải chỉ nhân viên gặp khó khăn mà cả công ty cũng vậy và các công ty trong vùng đã tăng lương thì lương hiện tại công ty cũng cần xem xét lại.


  4. Việc còn lại phải làm là thuyết phục Người lao động, thuyết phục Sếp để tăng lương trong giới hạn hoặc thêm phụ cấp và người lao động cần hiểu rằng họ phải chia sẻ khó khăn với công ty.


  Vài ý cùng bạn.
   
 4. trangdh

  trangdh Member

  Tham gia ngày:
  25/12/08
  Bài viết:
  193
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  18
  Hi!


  Tôi thì đang thuộc trường phái tìm hiểu bản chất của tư bản. Vấn đề là anh em luôn được hưởng mức lương thấp so với sức lao động bỏ ra, và bị chiếm đoạt bới người chủ. Ai tỉnh táo tàu thì sẽ ko bị bóc lột hay bị bóc lột với mức độ giảm đi. Nên tôi ủng hộ tiền lương tăng cho anh em công nhân. Nhất là khi giá cả leo thang. Tiền công thực tế bị giảm một cách thảm hại. Các bác cũng thế thôi, tiền lương thấp, các bác sống sao nổi. Có đòi tăng lương cũng chỉ là đòi cái mình đáng được hưởng thôi.


  Vì vậy, nếu được, tôi mong các nhà quản trị trung gian "thương thuyết" khéo cho anh em.


  Còn nếu ko được thì anh em đình công. :D
   
 5. Trần Văn Tân

  Trần Văn Tân New Member

  Tham gia ngày:
  7/6/08
  Bài viết:
  44
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Hà Nội
  .................................


  Rất đồng ý ý kiến của bạn. Làm GĐNS mà không lead được vấn đề này, để bị động như thế thì bị Giám đốc gõ đầu cho là phải. Trong những vấn đề liên quan như thế này bao giờ cũng có những cuộc họp trao đổi, chặt chẽ giữa Nhân sự và Công đoàn và Giám đốc nhân sự phải là người dẫn dắt vấn đề. Tăng lương trong thời trượt giá là nguyện vọng chính đáng nhưng Ở đây để ông Chủ tịch công đoàn phi lên Giám đốc thì đúng là ngược đời. Muốn đề xuất tăng lương cần có bài bản, và thuyết phục.


  Trong trường hợp này, khi sự đã rồi, Giám đốc nhân sự cần giải thích với Giám đốc sơ bộ và sẽ về làm việc lại với Công đoàn về tất cả các vấn đề, và nếu cần thì lập một hội đồng giữa các bên đưa ra phương án tăng lương sao cho phù hợp với cả DN và người lao động, thuyết trình phương án....dể cho Giám đốc hiểu.
   

Chia sẻ trang này

Share