Thảnh thơi đối mặt với ... thất nghiệp

Thảo luận trong 'SOFT SKILLS' bắt đầu bởi hoacomay, 19/2/09.

 1. QUY ĐỊNH DIỄN ĐÀN
  - Đăng bài viết bắt buộc có tiền tố
  - Không đăng bài Quảng Cáo
  - Chỉ được phép đăng bài Tuyển dụng trong lĩnh vực nhân sự, hành chính và liên quan
  - 1 nick chỉ được phép đăng tối đa 2 bài tuyển dụng 1 tuần
  - Bài tuyển dụng bắt buộc phải có thời hạn, và sẽ bị xóa sau khi hết hạn 3 ngày
  ------------------------------
  Liên hệ quản trị diễn đàn: nguyenbaoanh89@gmail.com
  Dismiss Notice
 1. hoacomay

  hoacomay Moderator

  Tham gia ngày:
  1/6/08
  Bài viết:
  1,538
  Đã được thích:
  6
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  Việt Nam
  Thất nghiệp quả là tình trạng đáng sợ đối với những người trẻ mới ra trường nhưng sẽ thực sự là địa ngục với những người quen với cuộc sống có thu nhập ổn định, thậm chí là cao chót vót. Đang tận hưởng cuộc sống ngày ngày đi làm, cuối tháng có tiền đổ vào tài khoản, bạn sẽ ra sao trước nền kinh tế đang suy thoái trầm trọng và nguy cơ thất nghiệp lơ lửng chực sẵn trên đầu.


  [​IMG]


  Trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu trở nên ảm đạm, số người thất nghiệp đã lên đến hàng chục triệu thì tại Việt Nam, tình trạng thất nghiệp cũng trở thành sự kiện thời sự với những tin tức xuất hiện hầu như hàng ngày trên các phương tiện truyền thông về một doanh nghiệp nào đó, một khu công nghiệp nào đó đã và đang định sa thải bao nhiêu công nhân. Kinh tế suy thoái, sức ép từ việc điều chỉnh tiền lương cũng khiến các doanh nghiệp, thậm chí đến những đại gia lớn như tập đoàn FPT, Công ty Sony tại Việt Nam, công ty sản xuất và lắp ráp ô tô Trường Hải... phải lên kế hoạch điều chỉnh nhân sự. Nhu cầu tuyển dụng lao động của các công ty phần nhiều đã chững lại. Giới phân tích nhận định rằng, trong bối cảnh tình hình kinh tế thế giới tiếp tục xấu đi như hiện nay, rất có thể làn sóng thất nghiệp sẽ tăng mạnh hơn mọi dự đoán.


  Vậy làm thế nào để bạn, một người lao động bình thường có thể "sống sót" qua cơn khủng hoảng này? Khi nhu cầu của thị trường đã suy giảm, yêu cầu tuyển dụng ngày một cao hơn, tự thân người lao động phải tìm kế cho mình để thoát khỏi tình trạng nhẵn túi vì thất nghiệp đằng đẵng.


  Mạnh tốt nghiệp đại học công nghệ thông tin đã được 5 năm. Ra trường, Mạnh đầu quân cho một công ty hàng đầu về lĩnh vực này trong nước với mức lương khá cao. Tưởng sẽ gắn bó lâu dài với nơi này nhưng đùng một cái, công ty Mạnh tuyên bố cắt giảm nhân sự vì doanh thu sụt giảm, đơn đặt hàng thì chưa có. Từ một người có thu nhập cao, Mạnh trở thành kẻ thất nghiệp phải về ăn bám bố mẹ và gia đình. Nhưng Mạnh chẳng cho phép mình chịu cảnh ấy lâu. Suốt ngày anh lang thang trên mạng ngồi "kể lể" với những người mình quen về hoàn cảnh và mong muốn hiện tại của mình. Trong số người quen đó, có một người đã giới thiệu Mạnh cho ông anh của mình, vốn là giám đốc một công ty phần mềm tuy nhỏ nhưng đang ăn nên làm ra. Mạnh có được việc làm ngay sau đó.


  Mạnh kể, số anh gặp may cũng nhanh. Nhưng trước khi có cơ hội đó, anh cũng phải vất vả với việc đăng hồ sơ trên các trang tìm việc làm online. Nhờ có thời gian rảnh rỗi nên Mạnh cũng chuẩn bị được hồ sơ kỹ càng, trong đó Mạnh ghi tất cả những đóng góp của mình trong công việc cũ từ cái nhỏ nhất. "Vì sợ thất nghiệp lâu nên tôi phải tận dụng hết các mối quan hệ cũng như mạng Internet. Hóa ra cơ hội cũng không ít như tôi lo ngại", Mạnh tâm sự.


  Cũng rơi vào tình cảnh như Mạnh nhưng Trang lại không tỏ ra xông xáo tìm việc trong sự lo lắng của bố mẹ. Ngược lại, thất nghiệp được cô xem là cơ hội để thử sức mình trong lĩnh vực kinh doanh, vốn là niềm đam mê của cô từ hồi đi học mà chưa có điều kiện thực hiện. Đi làm được một thời gian nên Trang có cũng chút vốn liếng, cô bỏ ra kinh doanh những gì mình thích và cũng bắt đầu có lãi. Trang bảo vẫn biết là kinh tế khó khăn nhưng đây là thời điểm tốt để thuê được mặt bằng giá rẻ và đánh vào tâm lý thích đồ rẻ của người tiêu dùng. Nhờ thế, dù vẫn mang tiếng là thất nghiệp nhưng cô vẫn rất tự hào về những gì mình đang gây dựng "Hóa ra nhờ thất nghiệp mà tôi leo lên chức bà chủ, cũng đáng để vui lắm chứ", Trang lạc quan.


  Năng động, tự làm mới mình và luôn biết tận dụng cơ hội, đó là cách để người trẻ tự tin đối mặt với tình trạng thất nghiệp. Cần phải hy vọng với những gì mình đang nỗ lực thực hiện và chắc chắn bạn sẽ là người thành công ngay cả khi nền kinh tế đang thực sự u ám.


  Võ Hiền


  laodongvieclam.vtv.vn
   

Chia sẻ trang này

Share