Trình tự giải quyết tranh chấp lao động như thế nào?

Thảo luận trong 'QUẢN TRỊ HÀNH CHÍNH' bắt đầu bởi hatranhr, 28/3/10.

 1. QUY ĐỊNH DIỄN ĐÀN
  - Đăng bài viết bắt buộc có tiền tố
  - Không đăng bài Quảng Cáo
  - Chỉ được phép đăng bài Tuyển dụng trong lĩnh vực nhân sự, hành chính và liên quan
  - 1 nick chỉ được phép đăng tối đa 2 bài tuyển dụng 1 tuần
  - Bài tuyển dụng bắt buộc phải có thời hạn, và sẽ bị xóa sau khi hết hạn 3 ngày
  ------------------------------
  Liên hệ quản trị diễn đàn: nguyenbaoanh89@gmail.com
  Dismiss Notice
 1. hatranhr

  hatranhr New Member

  Tham gia ngày:
  25/3/10
  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Chào các bác trên diễn đàn!


  em là mem mới của diễn đàn, một lần vô tình em search tài liệu và được google dẫn đến trang diễn đàn này và cảm thấy diễn đàn này khá hay và rất hữu ích. Hình như diễn đàn quy tụ rất nhiều chuyên gia nhân sự vì thế nên mới có tên là câu lạc bộ giám đốc nhân sự việt nam. Nhân tiện qua đây, mình cũng rất mong các anh chị giúp đỡ mình tình huống này.


  Chả là, mình mới vào phòng nhân sự của một công ty, nói là phòng nhưng cũng chỉ có 3 người thôi à. Mình vừa được giám đốc giao nhiệm vụ là soản thảo quy trình giải quyết tranh chấp lao động cho công ty mà mình lại non kinh nghiệm không biết làm thế nào? Tìm tài liệu đọc thì loãng lạo bị giám đốc bảo là toàn lý thuyết. Không biết có anh chị nào đã từng làm cái này chưa chia sẻ cho mình cái. Xin cảm ơn rất nhiều.
   
 2. haiphong

  haiphong New Member

  Tham gia ngày:
  25/3/10
  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  cái này hy vọng sẽ giúp được bạn


  Các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết tranh chấp lao động cá nhân gồm:


  - Hội đồng hòa giải lao động cơ sở hoặc hòa giải viên lao động của cơ quan quản lý nhà nước về lao động địa phương và cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh và thành phố trực thuộc Trung ương đối với những nơi không có Hội đồng hòa giải lao động cơ sở .


  Hội đồng hòa giải lao động cơ sở được thành lập trong các doanh nghiệp có công đoàn cơ sở hoặc Ban chấp hành công đoàn lâm thời gồm số đại diện ngang nhau của bên người lao động và bên người sử dụng lao động. Hội đồng hòa giải lao động cơ sở làm việc theo nguyên tắc thoả thuận, nhất trí. Số lượng thành viên của Hội đồng do hai bên thỏa thuận.


  - Toà án nhân dân.


  Trình tự giải quyết tranh chấp lao động cá nhân được quy định sau:


  Bước 1:


  Khi có tranh chấp lao động cá nhân, việc tranh chấp sẽ được đưa ra Hội đồng hòa giải lao động cơ sở để tiến hành hòa giải. Hội đồng hòa giải hướng dẫn các bên tranh chấp dàn xếp, thương lượng để cùng nhau đi đến quyết định cuối cùng.


  - Hội đồng hòa giải lao động cơ sở tiến hành hòa giải chậm nhất bảy ngày, kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu hòa giải. Tại phiên họp hòa giải, phải có mặt hai bên tranh chấp hoặc đại diện được uỷ quyền của họ.


  - Hội đồng hòa giải lao động cơ sở đưa ra phương án hòa giải để các bên xem xét. Nếu hai bên chấp nhận phương án hòa giải thì lập biên bản hòa giải thành, có chữ ký của hai bên tranh chấp, của Chủ tịch và thư ký Hội đồng hòa giải lao động cơ sở. Hai bên có nghĩa vụ chấp hành các thoả thuận ghi trong biên bản hòa giải thành.


  - Trong trường hợp hũa giải khụng thành hoặc một bờn tranh chấp vắng mặt đến lần thứ hai theo giấy triệu tập hợp lệ mà không có lý do chính đáng, thì Hội đồng hòa giải lao động cơ sở lập biên bản hòa giải không thành. Bản sao biên bản phải được gửi cho hai bên tranh chấp trong thời hạn ba ngày, kể từ ngày hòa giải không thành. Mỗi bên tranh chấp đều có quyền yêu cầu Tòa án nhân dân giải quyết tranh chấp. Hồ sơ gửi Tòa án nhân dân phải kèm theo biên bản hòa giải không thành.


  Đối với những doanh nghiệp chưa thành lập Hội đồng hòa giải cơ sở và với những vụ việc tranh chấp liên quan tới hợp đồng học nghề và phí dạy nghề thì được hòa giải viên tiến hành hoà giải theo trình tự như trên.


  Hòa giải viên lao động phải tiến hành việc hòa giải chậm nhất bảy ngày, kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu hòa giải.


  Bước 2:


  Trong trường hợp những tranh chấp lao động cá nhân mà Hội đồng hòa giải lao động cơ sở, hòa giải viên lao động hòa giải không thành hoặc Hội đồng hòa giải lao động cơ sở, hòa giải viên lao động không giải quyết trong thời hạn quy định thì những vụ việc này được Toà án nhân dân giải quyết.


  Tuy nhiên, Tũa ỏn nhõn dõn giải quyết những tranh chấp lao động cỏ nhõn sau đõy mà khụng nhất thiết phải qua hũa giải tại cơ sở:


  - Tranh chấp về xử lý kỷ luật lao động theo hình thức sa thải hoặc về trường hợp bị đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động;


  - Tranh chấp về bồi thường thiệt hại, trợ cấp khi chấm dứt hợp đồng lao động;


  - Tranh chấp giữa người giỳp việc gia đỡnh với người sử dụng lao động;


  - Tranh chấp về bảo hiểm xó hội quy định tại điểm b khoản 2 Điều 151 của Bộ luật này;


  - Tranh chấp về bồi thường thiệt hại giữa người lao động với doanh nghiệp xuất khẩu lao động.


  Người lao động được miễn ỏn phớ trong cỏc hoạt động tố tụng để đũi tiền lương, trợ cấp mất việc làm, trợ cấp thụi việc, bảo hiểm xó hội, tiền bồi thường về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, để giải quyết những vấn đề bồi thường thiệt hại hoặc vỡ bị sa thải, chấm dứt hợp đồng lao động trỏi pháp luật.


  Khi xét xử, nếu Tòa án nhân dân phát hiện hợp đồng lao động trái với thỏa ước tập thể, pháp luật lao động; thỏa ước tập thể trái với phỏp luật lao động thì tuyên bố hợp đồng lao động, thỏa ước tập thể vụ hiệu từng phần hoặc toàn bộ.


  Quyền, nghĩa vụ và lợi ích của các bên ghi trong hợp đồng lao động, thỏa ước tập thể bị tuyên bố vụ hiệu được giải quyết theo quy định của pháp luật.
   
  Last edited by a moderator: 28/3/10
 3. velvetyrose

  velvetyrose Member

  Tham gia ngày:
  2/2/10
  Bài viết:
  122
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  Hà Nội
  TCLĐ được chia thành 2 loại: TCLĐ cá nhân và TCLĐ tập thể.


  Bạn hai phong đã đưa ra trình tự giải quyết TCLĐ cá nhân.


  Mình xin đưa thêm trình tự giải quyết TCLĐ tập thể để bạn tham khảo.


  Trình tự giải quyết TCLĐ tập thể


  - Hội đồng hòa giải lao động cơ sở hoặc Hòa giải viên lao động cấp huyện tiến hành hòa giải chậm nhất 7 ngày tính từ ngày nhận được đơn yêu cầu hòa giải. Tại phiên họp hòa giải phải có mặt 2 bên tranh chấp hoặc đại diện được ủy quyền của họ. Hội đồng hòa giải lao động cơ sở đưa ra phương án hòa giải để các bên xem xét.


  + Nếu chấp thuận thì lập biên bản hòa giải thành. Hai bên có nghĩa vụ chấp hành các thoả thuận đã ghi trong biên bản.


  + Nếu không thành thì lập biên bản hòa giải không thành, ghi ý kiến của 2 bên tranh chấp và của Hội đồng. Mỗi bên hoặc cả 2 bên tranh chấp có quyền yêu cầu Hội đồng trọng tài lao động cấp tỉnh giải quyết.


  - Hội đồng trọng tài lao động cấp tỉnh có trách nhiệm tiến hành hoà giải và giải quyết vụ tranh chấp chậm nhất là 10 ngày kể từ khi nhận được yêu cầu.


  Tại phiên họp giải quyết tranh chấp phải có mặt các đại diện được ủy quyền của 2 bên tranh chấp hoặc. Trường hợp cần thiết, phiên họp sẽ có đại diện của công đoàn cấp trên của CĐCS và đại diện của cơ quan nhà nước tham dự.


  Hộ đồng trọng tài lao động cấp tỉnh đưa ra phương án hòa giải để các bên xem xét:


  + Nếu chấp thuận thì lập biên bản hoà giải thành. Hai bên có nghĩa vụ chấp hành các thoả thuận đã ghi trong biên bản;


  + Nếu không thành thì lập biên bản hoà giải không thành, thì Hội đồng trọng tài lao động cấp tỉnh giải quyết vụ tranh chấp bằng quyết định của mình và thông báo ngay cho 2 bên tranh chấp. Nếu 2 bên không có ý kiến thì quyết định có hiệu lực thi hành. Trường hợp tập thể lao động không đồng ý với quyết định của Hội đồng trọng tài, thì có quyền yêu cầu Toà án giải quyết hoặc đình công; Người sử dụng lao động có quyền yêu cầu Toà án xét lại quyết định của Hội đồng trọng tài (yêu cầu này không cản trở quyền đình công của tập thể lao động).


  Chúc bạn hoàn thành tốt CV được giao.
   

Chia sẻ trang này

Share