Trước khi về hưu xin thôi viêc sớm vài tháng có nhận trợ cấp thôi việc không ?

Thảo luận trong 'LUẬT LAO ĐỘNG, BHXH' bắt đầu bởi Rusiana, 18/5/09.

 1. QUY ĐỊNH DIỄN ĐÀN
  - Đăng bài viết bắt buộc có tiền tố
  - Không đăng bài Quảng Cáo
  - Chỉ được phép đăng bài Tuyển dụng trong lĩnh vực nhân sự, hành chính và liên quan
  - 1 nick chỉ được phép đăng tối đa 2 bài tuyển dụng 1 tuần
  - Bài tuyển dụng bắt buộc phải có thời hạn, và sẽ bị xóa sau khi hết hạn 3 ngày
  ------------------------------
  Liên hệ quản trị diễn đàn: nguyenbaoanh89@gmail.com
  Dismiss Notice
 1. Rusiana

  Rusiana New Member

  Tham gia ngày:
  18/5/09
  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Mình còn một thắc mắc các bạn giải thích giùm mình nhé:


  - Thông thường, khi xin thôi việc sẽ được trợ cấp 1/2 tháng lương mỗi năm làm việc. Vậy người về hưu thì không được nhận khoản này đúng không các mẹ?


  - Vậy những người sắp về hưu có nên xin thôi việc (sớm vài tháng) để được nhận khoản trợ cấp này không nhỉ? Không biết nếu xin thôi việc sớm vài tháng như vậy thì điều gì sẽ xảy ra? Các ban có ai từng gặp/giải quyết trường hợp này thì chia sẻ kinh nghiệm với mình với nhé.
   
 2. hanoithu66

  hanoithu66 Moderator

  Tham gia ngày:
  13/11/08
  Bài viết:
  498
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Đúng như vậy bạn ạ. Theo quy định thì người lao động nghỉ việc hưởng chế độ hưu trí hàng tháng sẽ không được hưởng trợ cấp thôi việc.


  Trường hợp người sắp về hưu nếu xin thôi việc sớm trước vài tháng thì họ sẽ không đủ điều kiện để hưởng chế độ hưu trí theo quy định. Theo tôi thì bạn cứ nên làm đúng theo quy định người lao động vì trường hợp trợ cấp thôi việc là do người sử dụng lao động trả cho người lao động. Do vậy người sử dụng lao động sẽ khó có thể chấp nhận trường hợp này.
   
 3. kieuhungtlg

  kieuhungtlg New Member

  Tham gia ngày:
  13/5/09
  Bài viết:
  38
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Sẽ nảy sinh 2 trường hợp.


  1. Đủ năm công tác, còn vài tháng nữa thì đủ tuổi về hưu (trong công ty tôi rất nhiều trường hợp này). Nếu theo luật họ xin nghỉ hưu trước khi đủ tuổi khoảng 06 tháng, sau đó bảo lưu thời gian đóng BHXH thì vẫn làm được hưu, vẫn nhận được trợ cấp thôi việc


  2. Như bạn nói thì chưa đủ thời gian công tác nên không được hưởng chế độ hưu trí nhưng BHXH vẫn trợ cấp 01 lần. (Ăn 2 mang).


  Theo tôi có lẽ đây là khe hở của luật, vì nếu áp dụng vào thực tế như công ty tôi, hầu hết mọi người chỉ chưa đủ tuổi còn thời gian công tác người nào cũng > 30 năm rồi. Nếu họ xin nghỉ việc chờ hưu thì cty phải chi ra một khoản tương đối lớn. (70 lao động mỗi lao động khi trợ cấp thôi việc mất khoảng 25-27 triệu). Hiện tại có một số người không rõ ai tư vấn cũng đang định xin nghỉ kiểu này, tôi cũng chưa tìm ra hướng giải quyết.
   
 4. Chicky Grass

  Chicky Grass Guest

  Nếu như bạn muốn chỉ có đề ra chính sách: không sử dụng người quá n năm ( ví dụ như 10 năm ) giống như các công ty liên doanh. Vào cty là vắt kiệt sức lao động rồi sẽ tạo điều kiện cho họ ra ngoài tung hoành. Như vậy sẽ tiện đôi bề. Tất nhiên là chính sách này không nên công khai.


  Tôi nghĩ trường hợp của bạn là công ty nhà nước. Bạn xem xem nhân viên của bạn có thuộc biên chế nhà nước không ? Nếu có thì họ không chịu tác động của luật lao động đâu. Thủ trưởng không cho nghỉ thì họ không có quyền nghỉ. Nếu tự ý bỏ việc thì không phải trợ cấp thôi việc.


  Gợi ý này có giúp được bạn không nhỉ?
   
 5. kieuhungtlg

  kieuhungtlg New Member

  Tham gia ngày:
  13/5/09
  Bài viết:
  38
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Công ty nào hoạt động ở Việt Nam có sử dụng lao động đều chịu sự điều chỉnh của Luật lao động bạn à. Không kể biên chế (công chức, viên chức) hay là người lao động trong doanh nghiệp.


  Khi thông báo trước 45 ngày đối với HĐLĐ không kỳ hạn và 30 ngày với HĐLĐ từ 1 năm trở xuống đều là thôi việc hợp lệ và được hưởng chế độ trợ cấp thôi việc
   
 6. thuy anh

  thuy anh New Member

  Tham gia ngày:
  2/3/09
  Bài viết:
  5
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Người thuộc biên chế nhà nước thì chịu sự điều chỉnh của Luật Công Chức. Cái vụ ép người lao động rời công ty 1 cách khéo léo cũng khá hay. Nhưng làm thế nào để tăng khối lượng công việc lên mà người lao động không từ chối ?
   
 7. tuantn

  tuantn Moderator

  Tham gia ngày:
  28/2/09
  Bài viết:
  350
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Biên Hòa
  1. Điều kiện hưởng lương hưu theo Luật Bảo hiểm xã hội được quy định như sau:


  Người lao động được hưởng lương hưu khi nghỉ việc thuộc một trong các trường hợp sau:


  Nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi và có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên.


  Nam từ đủ 55 tuổi đến đủ 60 tuổi, nữ từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi và có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên mà trong đó có đủ 15 năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đủ 15 năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên;


  Người lao động từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi và có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên mà trong đó có đủ 15 năm làm công việc khai thác than trong hầm lò ...;


  (Điều 26 Mục IV Nghị định 152/2006/NĐ-CP ngày 22/12/2006)


  Người sử dụng lao động và người lao động đã nghỉ hưu có thể thỏa thuận để tiếp tục làm việc. Trong trường hợp này, tiền BHXH, BHYT đối với người lao động là người đã nghỉ hưu được trả trực tiếp vào lương của người đó mà không phải đóng BHXH.


  2. Mức lương hưu hằng tháng được quy định như sau:


  Người lao động đủ điều kiện hưởng lương hưu theo quy định nói trên, mức lương hưu hằng tháng được tính bằng 45% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội tương ứng với 15 năm đóng bảo hiểm xã hội, sau đó cứ thêm mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội thì tính thêm 2% đối với nam và 3% đối với nữ; mức tối đa bằng 75%.


  Mức lương hưu hằng tháng thấp nhất bằng mức lương tối thiểu chung.


  (Điều 28 Mục IV Nghị định 152/2006/NĐ-CP ngày 22/12/2006)


  Về nguyên tắc Người lao động làm theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày (khoản 3 điều 37 Luật Lao động).


  Nếu NLĐ đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đúng theo quy định tại Điều 37 Bộ luật Lao động, thì công ty có trách nhiệm trợ cấp thôi việc cho NLĐ theo đúng quy định tại khoản 1 Điều 42 Bộ Luật Lao động.


  Người lao động có quyền lựa chọn các phương thức của mình phù hợp với quy định của pháp luật. Vì vậy đây là vấn đề rất khó giải quyết đấy :(


  Thân chào bạn
   
 8. huongvan

  huongvan Thành viên BQT Phú Thọ

  Tham gia ngày:
  13/5/08
  Bài viết:
  430
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Bộ luật "lao động" nên quy định có lợi hơn "một chút" cho người lao động là đúng rồi? :p
   
 9. kieuhungtlg

  kieuhungtlg New Member

  Tham gia ngày:
  13/5/09
  Bài viết:
  38
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Hiện nay đã sửa đổi theo hướng giảm gánh nặng cho doanh nghiệp bằng Bảo hiểm thât nghiệp. Thời gian làm việc từ năm 2009 trở đi sẽ không phải trả trợ cấp thôi việc mà thay thế nó bằng Bảo hiểm thất nghiệp nhưng sẽ bất lợi nhiều cho người Lao động khi hưởng Bảo hiểm thất nghiệp. Vì người lao động sẽ phải đóng từ đầu năm 2009, đến đầu năm 2010 ai đóng đủ 12 tháng mới chi trả.


  Sai đâu sửa đó, nhưng sai đó sửa đâu? Tình trạng chung của hệ thống pháp luật Việt Nam.
   
 10. kinhcan

  kinhcan Guest

  Đây là 1 tình huống thực tế, Kc vừa nhận được mail nhờ tư vấn. Các anh chị cùng giải bài toán này giúp kc :


  1. Doanh nghiệp nhà nước


  2. Nhân viên vào công tác từ 1982, sau đó đi bộ đội 3 năm. Sau khi xuất ngũ về tiếp tục làm tại công ty. Đến năm 1990, người này làm thủ tục chuyển công tác về một doanh nghiệp nhà nước khác. Năm 1992 lại làm thủ tục chuyển lại tiếp tục làm việc tại DN. Đến 1994, lại làm thủ tục chuyển đến làm việc với một cơ quan nhà nước (hành chính) ko phải cơ quan quản lí doanh nghiệp, ko thuộc Bộ. Đến 2002 lại làm thủ tục tiếp tục chuyển về công tác tại doanh nghiệp. Hợp đồng lao động được kĩ lại vào thời điểm này do không còn chế độ biên chế như trước đây (kí hợp đồn lao động dài hạn).


  3. Thời gian gần đây, người lao động muốn về nghỉ theo chế độ hưu sớm vì lí do mất sức lao động. Người lao động đề nghị công ty làm thủ tục thôi việc cho họ trước để họ được hưởng trợ cấp thôi việc. Giám đốc đồng ý cho thôi việc. Nhưng cán bộ nhân sự không biết phải tính trợ cấp thôi việc như thế nào, từ 2002 hay từ 1982? hoặc tại một thời điểm khác.
   
 11. HRvnplus

  HRvnplus New Member

  Tham gia ngày:
  21/2/09
  Bài viết:
  276
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  0
  Nơi ở:
  HCMC
  Có Thông tư 17/2009 này mới ra không biết có giúp bạn được gì không?


  Regards

  17_2009_TT_BLDTBXH_09207814.pdf
   

  Các file đính kèm:

 12. Thoauyentram

  Thoauyentram New Member

  Tham gia ngày:
  24/7/09
  Bài viết:
  122
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  Hải Dương
  Nếu gặp phải trường hợp này thì cũng đành bó tay thôi. Thường các bác lão làng đã ký đến HĐLĐ không xác định thời hạn rồi nên chỉ cần báo trước 45 ngày làm việc là các bác ấy được nhận trợ cấp thôi việc thôi chẳng cần phải công ty có đồng ý hay không đồng ý cho nghỉ. Công ty nào mà có khoảng hai, ba bác biết Luật này thì chắc cũng trả khoảng trăm triệu. Nhưng thường thì những bác ấy đã gắn bó với công ty lâu rồi thì người chủ cũng nên chủ động thoả thuận với họ về chế độ, biết đâu cứu vãn được một chút. Các bác ấy làm lâu sẽ rất quý mến công ty và nên đi sâu vào vấn đề này để mà thoả thuận. Bây giờ có Bảo hiểm thất nghiệp rồi thì cũng đỡ được phần nào. Chờ Luật Lao động mới xem có cải thiện được chút gì không.
   
 13. HRvnplus

  HRvnplus New Member

  Tham gia ngày:
  21/2/09
  Bài viết:
  276
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  0
  Nơi ở:
  HCMC
  Đã là luật rồi thì cứ theo luật mà làm. Nếu người lao động nghỉ việc đúng luật thì được hưởng trợ cấp thôi việc. Cho dù nghỉ sớm ngày về hưu 1 ngày.


  Có công ty chi trả trợ cấp thôi việc hơn cả Tỷ bạc mà họ vẫn còn có quà tặng cho người ra đi. Ở đây các bác mới có mấy trăm triệu mà đã toan tính thiệt hơn cho doanh nghiệp, rồi còn bảo người lao động biết luật với lách luật.


  Nếu là bác, bác sẽ đồng ý thỏa thuận với ông chủ thế nào?
   
 14. fantastic1979

  fantastic1979 New Member

  Tham gia ngày:
  18/9/09
  Bài viết:
  6
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Luật Bảo hiểm thất nghiệp có hiệu lực từ 01/01/2009, như vậy thời điểm 31/12/2008 trở về trước NLĐ vẫn được hưởng trợ cấp thôi việc trong trường hợp NLĐ có ý định xin nghỉ hưu sớm điều này khó tránh khỏi, đây thực sự là vấn đề rất rắc rối cho người giải quyết chế độ chính sách. Theo tôi được biết Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam có chính sách rất hay gọi là "Quỹ Tương trợ dầu khí", Quỹ này được trích từ tiền lương của NLĐ. đến khi NLĐ thôi việc hoặc nghỉ hưu thì cứ mỗi năm làm việc trong ngành được hưởng 1 tháng lương. Chính vì khoản khoản trợ cấp này cũng hạn chế được rất nhiều NLĐ nghỉ việc sớm khi sắp đến thời điểm nghị hưu.


  Best Regards
   
 15. Nguyễn Ngọc Quỳnh

  Nguyễn Ngọc Quỳnh New Member

  Tham gia ngày:
  24/9/09
  Bài viết:
  58
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  Tp.HCM
  Hi các anh chị,


  Cho em hỏi cái này tí nhá, tuy hơi lạc đề 1 chút nhưng em nghĩ cũng có nhiều người thắc măc.Như thế này:


  Ba em đang làm việc cho cty Nhà Nước (cty này săp chuyển đổi sang cổ phần hóa), ba em cũng làm được 20 mấy năm rồi gần săp đến tuổi nghỉ hưu nhưng vì lý do cá nhân nên Ba em xin nghỉ hưu sớm hơn. Và cty sẽ hứa chi trả đầy đủ các chế độ theo đúng Luật LĐ, BHXH... trước khi nghỉ. Điều này thì bình thường ko bàn cãi.


  Nhưng có vấn đề này em muốn hỏi các anh chị là: Lúc trước em co nghe nói những ngườii làm CB-CNV Nhà Nước sau khi nghỉ việc sẽ được dẫn 1 người vào làm (con hay cháu gì đó), ko bit thông tin này có đúng ko nữa, mà có theo quy đinh nào của Luậtt LĐ ko và thủ tục đó như thế nào hay tùy theo từng cty.


  Anh chị nao bit thì giúp em nhé, em cám ơn nhiuuu lắm!


  Chúc cả nhà mình cùng vui!!!


  QuynhNN
   
 16. chue

  chue New Member

  Tham gia ngày:
  15/4/09
  Bài viết:
  186
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  0
  :D :D :D Câu hỏi ngộ nghĩnh quá đi!


  Ko có Luật LĐ nào quy định như thế đâu em, mà chỉ có "luật dân gian", "luật quan-quân", luật bất thành văn".... thôi, và tuỳ từng công ty nhưng cũng còn tuỳ... nhiều cái em ạ! He he!
   
 17. Tran Quang Hai Lan

  Tran Quang Hai Lan New Member

  Tham gia ngày:
  7/4/10
  Bài viết:
  57
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Vấn đề này nghe chừng phức tạp quá, mình chưa từng gặp bao giờ. Nhà mình có pác nào dày dạn kinh nghiệm trận mạc ra tay chỉ giúp để mọi người mở rộng tầm mắt với??????
   
 18. natasha

  natasha New Member

  Tham gia ngày:
  5/5/09
  Bài viết:
  46
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Xem qua thì thấy ông này chuyển qua chuyển lại trong các doanh nghiệp (cơ quan) dùng ngân sách nhà nước để trả lương thôi mà. Cái này có hướng dẫn tại Thông tư số 21/2003 và sửa đổi bằng Thông tư số 17/2009 trong đó có nêu:


  Người lao động làm việc ở nhiều công ty nhà nước do chuyển công tác trước ngày 01 tháng 01 năm 1995, thì trợ cấp thôi việc được tính theo thời gian làm việc ở từng công ty nhà nước. Tiền lương làm căn cứ tính trợ cấp thôi việc cho người lao động ở từng doanh nghiệp là tiền lương, tiền công theo hợp đồng lao động được tính bình quân của 6 tháng liền kề trước khi chấm dứt hợp đồng lao động ở công ty nhà nước cuối cùng. Công ty nhà nước cuối cùng có trách nhiệm chi trả toàn bộ số tiền trợ cấp thôi việc cho người lao động, kể cả phần trợ cấp thôi việc thuộc trách nhiệm chi trả của công ty nhà nước mà người lao động đã làm việc trước khi chuyển công tác trước ngày 01 tháng 01 năm 1995, sau đó gửi thông báo theo mẫu số 3 ban hành kèm theo Thông tư này để yêu cầu hoàn trả số tiền đã được chi trả hộ. Trường hợp công ty nhà nước được chi trả hộ đã chấm dứt hoạt động thì ngân sách nhà nước hoàn trả số tiền trợ cấp thôi việc đã được chi trả hộ theo hướng dẫn của Bộ Tài chính.
   
 19. moon_1280

  moon_1280 Member

  Tham gia ngày:
  28/8/09
  Bài viết:
  42
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  8
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  Tp.HCM
  Tại sao những người làm việc từ đủ một năm trở lên khi nghỉ việc được trợ cấp thôi việc trong khi đó những người đã cống hiến mấy chục năm, đến tuổi nghỉ hưu lại không được hưởng trợ cấp thôi việc? Theo mình, đây là một thiệt thòi lớn cho những bác lão làng. Chính vì Luật quy định bất lợi như vậy nên để đảm bảo quyền lợi cho chính bản thân mình (tự mình phải cứu mình trước mà, hìhì) thì việc lách luật bằng cách xin thôi việc trước khi đủ tuổi về hưu vài ba tháng, thậm chí chỉ vài ba ngày là chuyện bình thường.


  Về phía công ty, mình nghĩ rằng với những người đóng góp lâu năm cho công ty, việc trả trợ cấp thôi việc cho họ cũng chả có gì to tát cả cho dù đó là một số tiền khá lớn nhưng nó không phải là một khoản chi ngoài kế hoạch hay đột xuất mà nguồn quỹ này đã được hình thành từ nhiều năm, được nhiên, phần Trợ cấp thôi việc chi trả cho những bác này cũng đã được công ty trích lập rồi. Vì vậy, mình ủng hộ cách làm lợi cho người lao động. Mình đã từng tư vấn cho vài ca như vậy rồi nhưng không phải công ty mình (vì công ty mình chưa có ai đủ điều kiện nghỉ hưu cả).
   
 20. hoaphanqn

  hoaphanqn Member

  Tham gia ngày:
  11/8/09
  Bài viết:
  61
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Quảng Ngãi
  Các trường hợp này tốt nhất là bạn nên tới Sở lao động của tỉnh nhà để hỏi cho cụ thể.


  Theo tôi được biết thì có rất nhiều doanh nghiệp áp dụng xử lý như thế này: các trường hợp những người còn 5 - 10 năm về hưu thì phòng nhân sự sẽ tư vấn cho giám đốc xem xét trường hợp nào nên khuyến khích người đó về hưu sớm và có cả tiền khuyến khích về hưu, vì có một số trường hợp việc cống hiến cho công ty không còn hiệu quả nữa mà phải trả mức lương cao ví du cho 5 - 10 năm nữa mới về hưu thì số tiền ta chi trợ cấp thôi việc và khuyến khích về hưu sớm sẽ ít hơn nhiều và việc nhận 1 nhân sự mới cho vị trí đó sẽ được trẻ hóa và đôi khi cống hiến cho doanh nghiệp nhiều hơn.
   
  Last edited by a moderator: 3/8/10

Chia sẻ trang này

Share