Trường hợp nào phải bồi thường chi phí đào tạo?

Thảo luận trong 'TƯ VẤN LUẬT LAO ĐỘNG' bắt đầu bởi hoacomay, 21/7/09.

 1. QUY ĐỊNH DIỄN ĐÀN
  - Đăng bài viết bắt buộc có tiền tố
  - Không đăng bài Quảng Cáo
  - Chỉ được phép đăng bài Tuyển dụng trong lĩnh vực nhân sự, hành chính và liên quan
  - 1 nick chỉ được phép đăng tối đa 2 bài tuyển dụng 1 tuần
  - Bài tuyển dụng bắt buộc phải có thời hạn, và sẽ bị xóa sau khi hết hạn 3 ngày
  ------------------------------
  Liên hệ quản trị diễn đàn: nguyenbaoanh89@gmail.com
  Dismiss Notice
 1. hoacomay

  hoacomay Moderator

  Tham gia ngày:
  1/6/08
  Bài viết:
  1,538
  Đã được thích:
  6
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  Việt Nam
  Tôi hiện công tác tại ngân hàng X. Khi vào làm, công ty yêu cầu tôi nộp tất cả văn bằng gốc và ký cam kết sẽ phải làm việc ít nhất 2 năm mới được chuyển công tác. Tuy nhiên, vì nhiều lý do tôi phải chuyển công tác trước thời hạn.


  Ngân hàng X gửi thư sang công ty mới của tôi yêu cầu thanh toán tiền bồi thường chi phí đào tạo tại chỗ cùng các khoản chi phí khác lên đến gần 30 triệu đồng… Theo luật lao động, điều này có trái pháp luật không?


  Quang Vượng
   
 2. hoacomay

  hoacomay Moderator

  Tham gia ngày:
  1/6/08
  Bài viết:
  1,538
  Đã được thích:
  6
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  Việt Nam
  Khoản 3 Ðiều 41 Bộ Luật Lao động đã được sửa đổi, bổ sung (BLLÐ) quy định: “Trong trường hợp người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ) thì phải bồi thường chi phí đào tạo (nếu có) theo qui định của Chính phủ”.


  Ðiều 13 Nghị định 44/2003/NÐ-CP ngày 9-5-2003 của Chính phủ qui định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của BLLÐ về HĐLĐ và Điểm 4, Mục II Thông tư số 21/2003/TT-BLÐTBXH ngày 22-9-2003 của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị định số 44/2003/NÐ-CP cũng quy định:


  (a) Người lao động (NLĐ) được đào tạo ở trong nước hoặc ngoài nước từ kinh phí của người sử dụng lao động (NSDLĐ), kể cả kinh phí do phía nước ngoài tài trợ cho NSDLĐ, sau khi học xong phải làm việc cho NSDLĐ một thời gian do hai bên thỏa thuận.


  (B ) NLĐ tự ý bỏ việc hoặc đơn phương chấm dứt HĐLĐ, trừ các trường hợp qui định tại Ðiều 37 của Bộ luật Lao động, khi chưa học xong hoặc học xong không làm việc cho NSDLĐ đủ thời gian như đã thỏa thuận thì phải bồi thường mức chi phí đào tạo, bao gồm các khoản chi phí cho người dạy, tài liệu học tập, trường lớp, máy móc, thiết bị, vật liệu thực hành và các chi phí khác hỗ trợ cho người học do NSDLĐ tính và có sự thỏa thuận của NLĐ. Thỏa thuận làm việc tại doanh nghiệp trong một thời gian nhất định phải bằng văn bản có chữ ký của NSDLĐ và NLĐ”.


  Theo đó, mặc dù bạn có ký hợp đồng và/hoặc cam kết và/hoặc thỏa thuận đào tạo với ngân hàng X và thực tế đã có việc đào tạo nhưng nếu bạn chấm dứt HĐLĐ với ngân hàng X mà tuân thủ đúng các quy định tại Ðiều 37 BLLÐ thì bạn không phải bồi thường chi phí đào tạo (nếu có) cho ngân hàng X.


  Trong trường hợp bạn có ký hợp đồng và/hoặc cam kết và/hoặc thỏa thuận đào tạo với ngân hàng X và thực tế đã có việc đào tạo mà bạn chấm dứt HĐLĐ với ngân hàng X trái với quy định tại Ðiều 37 BLLÐ thì bạn phải bồi thường chi phí đào tạo cho ngân hàng X theo quy định nói trên.


  Trường hợp giữa bạn và ngân hàng X không ký hợp đồng và/hoặc cam kết và/hoặc thỏa thuận đào tạo thì bạn không phải bồi thường chi phí đào tạo (nếu có).


  Ngoài ra, việc ngân hàng X giữ văn bằng gốc của bạn là không đúng theo quy định của pháp luật lao động, vì vậy, bạn có quyền yêu cầu ngân hàng X trả lại văn bằng gốc cho mình bất cứ khi nào.


  Luật sư VÕ HOÀNG TUYÊN


  (Văn phòng luật sư Tuyên & Associates)
   
  Last edited by a moderator: 21/7/09
 3. Lawyer

  Lawyer New Member

  Tham gia ngày:
  8/9/08
  Bài viết:
  6
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Cũng chưa hẳn là như vậy. Bồi thường chi phí đào tạo còn phụ thuộc vào nội dung và sự thỏa thuận của các bên trong hợp đồng/ cam kết đào tạo. Kể cả khi có hợp đồng/ cam kết đào tạo nhưng nội dung của văn bản đó chưa phù hợp với hướng dẫn của Nghị định 139/2006 thì người học nghề không phải bồi thường chi phí đào tạo.


  Chúng ta còn chưa nói đến hai quan điểm xét xử đối lập nhau về việc bồi thường chi phí đào tạo của Tòa Lao động, TAND tối cao trong Báo cáo tổng kết năm 2006.

   

Chia sẻ trang này

Share