Trợ cấp mất việc tại công ty được cổ phần hóa?

Thảo luận trong 'TƯ VẤN LUẬT LAO ĐỘNG' bắt đầu bởi Hoài Không, 24/11/08.

 1. QUY ĐỊNH DIỄN ĐÀN
  - Đăng bài viết bắt buộc có tiền tố
  - Không đăng bài Quảng Cáo
  - Chỉ được phép đăng bài Tuyển dụng trong lĩnh vực nhân sự, hành chính và liên quan
  - 1 nick chỉ được phép đăng tối đa 2 bài tuyển dụng 1 tuần
  - Bài tuyển dụng bắt buộc phải có thời hạn, và sẽ bị xóa sau khi hết hạn 3 ngày
  ------------------------------
  Liên hệ quản trị diễn đàn: nguyenbaoanh89@gmail.com
  Dismiss Notice
 1. Hoài Không

  Hoài Không New Member

  Tham gia ngày:
  2/4/08
  Bài viết:
  1,689
  Đã được thích:
  54
  Điểm thành tích:
  0
  Mã:
   Tôi có điều chưa rõ về chế độ trợ cấp mất việc, mong quý báo giải đáp. Về chế độ trợ cấp mất việc do thu hẹp sản xuất, theo tư vấn : "Mỗi năm làm việc trợ cấp 1 tháng tiền lương". 
  
  Tuy nhiên tôi nghe nói là giai đoạn trước khi cổ phần chỉ trợ cấp 1/2 tháng lương, giai đoạn sau cổ phần mới trợ cấp 1 tháng lương (theo Điều 12 Nghị định 39/2003/NĐ-CP ngày 18-4-2003). Xin hỏi có đúng vậy không? 
  
  (Vo Van Nam)
  Điều 12 Nghị định 39/2003/NĐ-CP ngày 18-4-2003 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ luật lao động (BLLĐ) về việc làm đã hướng dẫn cụ thể về Mức trợ cấp mất việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 17 của BLLĐ. Theo đó, thời gian để tính trợ cấp mất việc làm "là tổng thời gian làm việc thực tế cho người sử dụng lao động đó đến khi bị mất việc làm".


  "Trường hợp người lao động (NLĐ) trước đó có thời gian làm việc ở khu vực nhà nước mà chưa được nhận trợ cấp thôi việc hoặc trợ cấp mất việc làm, thì thời gian đó chỉ được tính để nhận trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 42 của BLLĐ. Khoản trợ cấp thôi việc này do Quỹ dự phòng về trợ cấp mất việc làm của đơn vị mà NLĐ bị mất việc làm trả cùng trợ cấp mất việc làm.


  Riêng đối với NLĐ trong các doanh nghiệp thực hiện phương án sắp xếp lại và chuyển đổi theo các hình thức giao, bán, khoán, kinh doanh, cho thuê doanh nghiệp và cổ phần hóa thì áp dụng theo các chế độ quy định về lao động của nhà nước đối với các trường hợp này”.


  Bên cạnh đó, khoản 5, khoản 6 Điều 27 Nghị định 64/2002/NĐ-CP ngày 19-6-2002 của Chính phủ về việc chuyển doanh nghiệp nhà nước thành công ty cổ phần quy định như sau:


  “5. NLĐ mất việc, thôi việc tại thời điểm cổ phần hóa được thanh toán trợ cấp mất việc, thôi việc theo quy định của pháp luật.


  6. Sau khi doanh nghiệp nhà nước chuyển thành công ty cổ phần, nếu do nhu cầu tổ chức lại hoạt động kinh doanh, thay đổi công nghệ dẫn đến NLĐ ở doanh nghiệp nhà nước chuyển sang bị mất việc hoặc thôi việc, kể cả trường hợp NLĐ tự nguyện thôi việc, thì được giải quyết như sau:


  a ) Trong 12 tháng kể từ ngày công ty cổ phần được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, nếu NLĐ bị mất việc do cơ cấu lại thuộc đối tượng hưởng chính sách đối với lao động dôi dư do sắp xếp lại doanh nghiệp nhà nước theo Nghị định số 41/2002/NĐ-CP ngày 11-4-2002 của Chính phủ thì được Quỹ hỗ trợ lao động dôi dư hỗ trợ. Các đối tượng lao động mất việc, thôi việc còn lại thì được hưởng trợ cấp mất việc, thôi việc theo quy định của pháp luật lao động hiện hành và được Quỹ hỗ trợ sắp xếp và cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước hỗ trợ.


  b ) Trường hợp NLĐ bị mất việc, thôi việc trong 4 năm tiếp theo thì công ty cổ phần có trách nhiệm thanh toán 50% tổng mức trợ cấp theo quy định của Bộ Luật Lao động, số còn lại được Quỹ hỗ trợ sắp xếp và cổ phần hoá doanh nghiệp nhà nước thanh toán. Hết thời hạn trên, công ty cổ phần chịu trách nhiệm thanh toán toàn bộ trợ cấp cho NLĐ.


  Như vậy, theo quy định nêu trên thì NLĐ làm việc trong doanh nghiệp nhà nước đã được cổ phần hóa nếu bị mất việc làm do thu hẹp sản xuất trong vòng 4 năm tiếp theo kể từ khi doanh nghiệp cổ phần hóa thì vẫn được trợ cấp mất việc làm theo quy định của BLLĐ, cứ mỗi năm làm việc được trợ cấp 1 tháng lương.


  Tuy nhiên, công ty cổ phần sẽ có trách nhiệm thanh toán 50% tổng mức trợ cấp theo quy định của BLLĐ, số còn lại được Quỹ hỗ trợ sắp xếp và cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước thanh toán. Nếu quá thời hạn 4 năm nói trên, công ty cổ phần phải chịu trách nhiệm thanh toán toàn bộ trợ cấp cho NLĐ.


  Luật sư NGUYỄN VĂN HẬU
   
 2. gialong64

  gialong64 Member

  Tham gia ngày:
  15/5/08
  Bài viết:
  167
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  18
  Nơi ở:
  Hà nội
  Có một vấn đề là : Nghị định 64/2002 đã được thay thế bằng nghị định số 187/2004/NĐ-CP ngày 16/11/2004.


  Tuy nhiện, những nội dung nêu trên vẫn được giữ nguyên. Chỉ có điều khi viện dẫn văn bản để chứng minh cho quyền lợi được hưởng, bạn cần phải lưu ý đến hiệu lực của văn bản đó.
   

Chia sẻ trang này

Share