Tuyển dụng nhân tài từ doanh nghiệp đối thủ

Thảo luận trong 'HOẠCH ĐỊNH NHÂN SỰ' bắt đầu bởi VIPdatabase, 26/2/09.

 1. QUY ĐỊNH DIỄN ĐÀN
  - Đăng bài viết bắt buộc có tiền tố
  - Không đăng bài Quảng Cáo
  - Chỉ được phép đăng bài Tuyển dụng trong lĩnh vực nhân sự, hành chính và liên quan
  - 1 nick chỉ được phép đăng tối đa 2 bài tuyển dụng 1 tuần
  - Bài tuyển dụng bắt buộc phải có thời hạn, và sẽ bị xóa sau khi hết hạn 3 ngày
  ------------------------------
  Liên hệ quản trị diễn đàn: nguyenbaoanh89@gmail.com
  Dismiss Notice
 1. VIPdatabase

  VIPdatabase New Member

  Tham gia ngày:
  12/12/08
  Bài viết:
  30
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Bạn đừng vội ngạc nhiên khi thấy có ai đó nói rằng thời điểm khủng hoảng kinh tế và cắt giảm việc làm cũng rất thích hợp để công ty tuyển dụng thêm nguồn nhân lực mới. Càng nhiều công ty tuyên bố phá sản thì càng có nhiều công nhân lành nghề lâm vào tình trạng thất nghiệp.


  Đây cũng chính là lúc các doanh nghiệp tận dụng cơ hội để doanh nghiệp chiêu mộ những “tân binh” lành nghề từ các đối thủ cạnh tranh của mình.


  Tập đoàn Fotune 1000 là một ví dụ, họ lúc nào cũng có sẵn một danh sách những nhân viên kỳ cựu, nhiều kinh nghiệm của các doanh nghiệp đối thủ và luôn chớp lấy cơ hội để thuê họ ngay khi có thể. Vậy đâu là những yếu tố quan trọng trong việc tuyển dụng nguồn nhân lực tài năng trong nền kinh tế khủng hoảng như hiện nay?


  Thời gian của chiến lược


  Đó là chớp ngay cơ hội thu hút nhân tài. Khi hãng hàng không Cessna và Hawker Beechcraft tuyên bố sẽ cắt giảm hàng trăm nhân công của họ ở Wichita, Kasas vào tháng 11/2008, đối thủ của họ ở Florida- hãng hàng không Piper đã nhận ngay ra cơ hội để tuyển những nhân tài không may bị thất nghiệp của Cessna và Hawker Beechcraft. Piper nhanh chóng tổ chức ra một hội chợ việc làm không những ở Florida mà ở ngay cả Wichita với hy vọng thu hút được những nhân công lành nghề bị thất nghiệp của Cessna và Hawker Beechcraft đến làm việc tại công ty Vero Beach ở Florida.


  Sử dụng các Website thay vì các chuyên viên môi giới việc làm


  Đây là một chiến lược mà các công ty nên sử dụng. John Sullivan, chuyên gia về quản lý tại đại học bang San Francisco đồng thời là CEO của công ty tư vấn HR nói: trước tiên các công ty hãy xây dựng những mối liên hệ trực tuyến với những người có mong muốn tìm việc làm sau đó mới gọi và phỏng vấn họ. Trên thực tế, các nhân viên giỏi thường sẽ có nhiều sự chọn lựa về việc làm vậy nên muốn thuê được họ cần phải kiên trì. Bạn có thể tiếp thị hình ảnh của công ty mình ở một số trang web nổi tiếng như Google hoặc Facebook nơi mà những nguồn nhân lực lành nghề lúc nào cũng dồi dào.


  Xây dựng một môi trường làm việc hấp dẫn


  Một cách dễ dàng để thu hút sự chú ý của những nhân viên giàu kinh nghiệm trên các trang web việc làm là đưa những hình ảnh tốt đẹp của công ty qua blog hoặc forum. Chẳng hạn như công ty bán lẻ quần áo và giầy dép thời trang Zappos đã đưa những hình ảnh làm việc chuyên nghiệp và hăng say của 400 nhân viên công ty lên mạng để cho những nhân tài thất nghiệp nhận thấy rằng môi trường làm việc của Zappos là rất tốt. Công ty dịch vụ thực phẩm và quản lý trang thiết bị Sodexe cũng làm tương tự như vậy. Họ đã sử dụng Facebook và YouTube để đưa lên video “Một ngày làm việc của công nhân Sodexo” để giúp mọi người hiểu rõ hơn về công ty.


  Trả mức lương hợp lý


  Doanh nghiệp không nên o ép tiền lương của những nhân lực tài năng này. Tất nhiên là những công nhân hoặc nhân viên bị thất nghiệp này không có nhiều lợi thế trong việc đàm phán nhưng hãy nhớ rằng, người nào chấp nhận mức lương thấp sẽ sẵn sàng bỏ công việc tại công ty bạn nếu họ tìm được một mức lương hấp dẫn hơn. Nếu tài chính là vấn đề khó khăn của công ty thì đừng vội hứa hẹn với họ mức tiền thưởng mà hãy cho họ những ưu đãi về cổ phiếu hoặc những hứa hẹn trong tương lai dựa trên thành quả mà nhân viên đã cống hiến cho công ty.


  (Nguồn: Người Lãnh Đạo)
   

Chia sẻ trang này

Share