vấn đề tuyển dụng hót: SV giỏi vẫn thất nghiệp như chơi

Thảo luận trong 'TUYỂN DỤNG' bắt đầu bởi gogo, 20/12/12.

 1. QUY ĐỊNH DIỄN ĐÀN
  - Đăng bài viết bắt buộc có tiền tố
  - Không đăng bài Quảng Cáo
  - Chỉ được phép đăng bài Tuyển dụng trong lĩnh vực nhân sự, hành chính và liên quan
  - 1 nick chỉ được phép đăng tối đa 2 bài tuyển dụng 1 tuần
  - Bài tuyển dụng bắt buộc phải có thời hạn, và sẽ bị xóa sau khi hết hạn 3 ngày
  ------------------------------
  Liên hệ quản trị diễn đàn: nguyenbaoanh89@gmail.com
  Dismiss Notice
 1. gogo

  gogo New Member

  Tham gia ngày:
  25/9/11
  Bài viết:
  192
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Một sự thật phũ phàng đó là " giỏi + nỗ lực = không có đất diễn ở các doanh nghiệp". Chúng ta sẽ cùng mổ xẻ vấn đề trên theo hướng tích cực để tìm ra lời giải ...


  Tốt nghiệp đại học với 15 chứng chỉ kỹ năng vẫn bị “chê” Vì sao vậy ?
  Thanh Niên Online – Chủ nhật, ngày 09 tháng mười hai năm 2012

  (TNO) “Một sinh viên ở một trường ĐH lớn ở TP.HCM cho tôi thấy em này có tới 15 chứng chỉ kỹ năng khi vừa tốt nghiệp và cho rằng đã tự tin đi làm. Tôi nói rất ngưỡng mộ việc học của em nhưng nếu là doanh nghiệp, tôi sẽ không nhận”. Vì sao vậy ?  Hôm nay, áp tận thế rồi ... hơi run run nhưng cũng xin ngỏ lời với các bạn sinh viên và các nhà tuyển dụng. Những biện chứng trên đây không nhằm đả kích 1 vấn đề mà chỉ nhằm nhìn nhận thực sự 1 vấn đề: " Liệu có phải lỗi lầm là ở sinh viên hay không ? "

  > Giáo dục là 1 quốc sách, chúng ta có những giáo viên xuất sắc và 1 hệ thống sườn bài giáo dục toàn diện bậc nhất thế giới. Vậy thì tại sao lại chê trách sinh viên của ta.

  Liệu " Hệ thống giáo dục và các quy chuẩn đang có vấn đề " để cho các sinh viên không đạt đủ yêu cầu đào tạo và thích ứng doanh nghiệp ra trường. Vấn đề này nằm ở giáo dục, ở các thầy và cả những người hoạch định đầu ra cho giáo dục chứ không thể nằm ở sinh viên được.
  Nói như vậy thì vào thời quý vị mới ra trường cũng fresh như thế thì cũng như thế mà thôi. Tờ giấy trắng với cây bút mực phủ phàng ôm cặp bước vào đời. Kỹ năng được việc liệu có thực ?

  - Thế kỹ năng nó là cái gì ? Mà nó từ đâu tới ? (1)
  Em xin thưa là nó có thể là một cái gì đặc biệt. Cũng có thể không. Con người ta có một tính là ở trong môi trường nào thì sẽ dễ học làm theo môi trường ấy. Nếu như anh bắt 1 con cá "đang học bơi" mang lên cạn kêu nó "ê cá đi nạng cho ta coi nào", em đố con cá đó dù giỏi bơi đến mấy cũng bị ngộp thở khi phải đi nạng như vậy. Rõ ràng môi trường giáo dục và môi trường việc làm là 2 môi trường hoàn toàn khác nhau. Một lý thuyết và 1 thực tế thì rõ ràng là cái kỹ năng mà ông đề cập nó chỉ có thể có khi người đó làm việc. Nó không thể có nếu như sinh viên không có thời gian làm việc (thực tập) đủ lâu từ 6 tháng - 1 năm. Và hiển nhiên điều này sẽ làm các em chậm ra trường mất ! Nói cho cùng, tốt hơn hết là trao cho các em 1 cơ hội: 1 tuần, 1 tháng thôi ... rồi có trách móc gì thì cũng chưa muộn mà.
  Những sự trách móc về kỹ năng là đi ngược lại giáo dục, đi ngược lại những gì đã được định hướng,
  đi ngược lại các quy chuẩn đánh giá chất lượng của Bộ và các đánh giá phát triển của chính doanh nghiệp và nó đi ngược lại câu hỏi: liệu các bạn đang cần tuyển fresher giá bèo ?

  - Cảm ơn ông. Ngoại ngữ chính là rào cản lớn nhất trong giao tiếp (2) và còn 1 số nữa ?
  Ông quả thực là người em cảm mến nhất. Ngoại ngữ là rào cản của cả nhà tuyển dụng và ứng viên dự tuyển. Ngoài ngoại ngữ việc tham gia các tổ chức xã hội, năng động luôn giúp các sinh viên có nhiều cơ hội hơn.

  - Cảm ơn ông. Tự lực vượt cạn as bà bầu là cách tốt nhất để các bạn sinh viên thành công ! (3)
  Một kỷ nguyên mới đang mở ra và đó là 1 kỷ nguyên của thành công và vĩnh cửu. Bean Nó xin chúc các bạn sinh viên luôn luôn thành công, và luôn tự lực vượt cạn cùng Bean Nó.

  Các nhà tuyển dụng cũng nên lưu ý: " Nhà đầu tư khắt khe đôi khi bỏ sót những thị trường nách vào tay đối thủ cạnh tranh. Bạn nên tận dụng tất cả những gì 1 ứng viên có để từ đó họ sẽ gắn bó với doanh nghiệp dài lâu. Nếu nó không dài lâu thì bạn cũng không bỏ sót một người bạn hữu đường xa vì đời ai biết hết chữ ngờ "

  Chúc mọi người thành công !

  Nó Nó,


  Tham khảo chi tiết bài viết tại:
  [SIZE=14pt]http://writeandsong.blogspot.com/2012/12/4-bang-ai-hoc-15-chung-chi-ky-nang-van.html[/SIZE]
   
  Last edited by a moderator: 20/12/12
 2. gogo

  gogo New Member

  Tham gia ngày:
  25/9/11
  Bài viết:
  192
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Xin bổ sung thêm: tình hình cạnh tranh cho sinh viên mới tốt nghiệp hiện nay cực kỳ khốc liệt cho nhóm ngành Kinh Thế (Finance, Business, Bank) với tỉ lệ 20 chọi 4000, nhóm ngành công nghệ tê tê (chiếm 6% nhu cầu) là 1 chọi 100-200 (Áp dụng cho các tổ chức quốc tế). Tổ chức trong nước thì khoảng từ 1 chọi 10. Chính mức cạnh tranh cao khiến cho các bạn sinh viên lận đận. Tuy nhiên cũng có những cơ hội dành cho các bạn đơn giản là vì các bạn rất có duyên.

  Nó Nó,
   

Chia sẻ trang này

Share