Vịt và Đại bàng trong ngày HR Day 2010

Thảo luận trong 'VN HUMANRESOURCES DAY 10' bắt đầu bởi bangtuyetmuadong, 5/11/10.

  1. QUY ĐỊNH DIỄN ĐÀN
    - Đăng bài viết bắt buộc có tiền tố
    - Không đăng bài Quảng Cáo
    - Chỉ được phép đăng bài Tuyển dụng trong lĩnh vực nhân sự, hành chính và liên quan
    - 1 nick chỉ được phép đăng tối đa 2 bài tuyển dụng 1 tuần
    - Bài tuyển dụng bắt buộc phải có thời hạn, và sẽ bị xóa sau khi hết hạn 3 ngày
    ------------------------------
    Liên hệ quản trị diễn đàn: nguyenbaoanh89@gmail.com
    Dismiss Notice
  1. bangtuyetmuadong

    bangtuyetmuadong New Member

    Tham gia ngày:
    17/3/09
    Bài viết:
    82
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    Buổi khai mạc HR Day 2010 có thể nói là được warm up bởi Christ Havey đến từ Vietnamworks với những hình ảnh thú vị về Vịt và Đại bàng.


    Qua quan sát, tôi nhận thấy có lẽ người VN mình còn quan niệm hơi nặng nề về hình ảnh con Vịt và con Đại bàng. Có lẽ, tôi cũng như mọi người, ít ai muốn mình làm một con vịt mãi mãi. Nhưng vấn đề ở đây chúng ta có thể nhìn nhận một cách cởi mở hơn.


    Trong xã hội chúng ta, vốn dĩ con người sinh ra đã khác nhau về hình thức dù là các bộ phận cơ thể ai cũng có như nhau, nhưng tổng thể trên từng con người lại khác nhau hoàn toàn. Cũng vì vậy, bộ não của con người cũng mỗi người một khác nhau mà sự khác biệt này một phần do tạo hóa khi sinh ra ta, một phần do sự rèn luyện mà có.


    Vây thì, xã hội cũng đa dạng, có nhiều người thuộc nhiều "lớp" khác nhau để có thể làm tất cả các công việc mà xã hội ta có, từ đơn giản nhất cho đến khó khăn nhất. Nếu ai cũng muốn làm đại bàng, vậy ai sẽ làm vịt để thực hiện những công việc đơn giản?


    Có những con Đại bàng, có thể bay cao, bay xa và bay nhanh, nhưng khi xuống nước, nó có lặn ngụp và bắt được cua tép như con vịt ở dưới đáy ao?


    Số lượng vịt thì nhiều mà số lượng đại bàng thì có hạn. Vậy làm thế nào để doanh nghiệp vừa có đại bàng mà vừa có vịt làm việc hiệu quả, ít nhảy việc?


    Ở đây chúng ta cần huẩn luyện những con đại bàng để đại bàng có thể bay cao, bay xa hơn nữa, nhưng đồng thời, phải biết đem những công cụ hữu hiệu để đại bàng có bay xa nhưng không bay đi mất hoặc không lạc lối về. Điều này xem ra cũng ko dễ làm bởi các doanh nghiệp cho rằng "ta đã mất tiền đào tạo nó, giờ lại phải trả nó lương cao hơn ư?" Vậy nếu ko muốn mất tiền hai lần, hãy đừng đào tạo đại bàng, để những con đại bàng đó trong lốt vịt và chúng sẽ làm cho doanh nghiệp mãi? Câu trả lời là không. Những con đại bàng đó sẽ bay đi một nơi khác vào một ngày đẹp trời nào đó hoặc những con đại bàng đội lốt vịt đó có ở lại (stay still), thì chúng cũng ko thể mò cua bắt tép dưới đáy ao như những chú vịt thực thụ kia đâu.


    Vậy làm thế nào? Hãy có chính sách phân chia lợi nhuận, hãy trả công xứng đáng, đãi ngộ cao để có được người tài. (Nhưng trong trường hợp, các doanh nghiệp đã làm hết sức mình mà đại bàng vẫn bay đi thì nên cho rằng đó là điều tất yếu phải xảy ra, con đại bàng đó thật sự cần một không gian rộng lớn hơn để sải cánh của mình).


    Vậy còn những chú vịt của ta, không đáng để cưng chiều ư? Có chứ nhỉ! Những chú vịt "đáng yêu" của ta rất có thể sẽ được lùa sang ao bên cạnh đề mò cua bắt ốc bởi họ có chuyên môn về lĩnh vực nào đó khá vững mà! Vậy hãy cho những chú vịt ngoan ngoãn đáng yêu của ta môi trường làm việc lành mạnh, thu nhập ổn định và công việc làm đều đặn, hãy quan tâm tới gia đình họ để họ luôn có cảm giác an toàn. (cảm giác an toàn đối với vịt quan trọng hơn đối với đại bàng, bởi đại bàng luôn tự mình tìm những thử thách mới hơn để mạo hiểm mà!).


    Nói tóm lại, vịt hay đại bàng đều có tầm quan trọng của mình. Nhưng tựu trung, để giữ được cả vịt và đại bàng, các doanh nghiệp có thể áp dụng biện pháp trả lương với tỷ trọng tập trung nhất định vào đại bàng. Có thể khoán quỹ lương của từng phòng ban theo tỷ lệ nhất định cho đại bàng và vịt. Hoặc, có thể áp dụng trên diện rộng của công ty theo hình thức trả lương tập trung vào đội ngũ quản lý và lãnh đạo.


    Điều này phụ thuộc vào quan điểm của từng nhà quản trị sao cho phù hợp với doanh nghiệp của mình. Mong rằng mỗi Cty đều có hướng đi riêng, độc đáo mà thành công và vẫn đảm bảo là Employer of choieice (Nhà tuyển dụng yêu thích) của người LĐ.
     
  2. gdns

    gdns New Member

    Tham gia ngày:
    27/5/09
    Bài viết:
    555
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    0
    Giới tính:
    Nam
    Nơi ở:
    Hà Nội
    Mình đồng tình với ý kiến của bạn bangtuyetmuadong, đúng vậy cả Vịt và Đại bàng đều có giá trị nhất định trong một tổ chức. Có CEO nào dám chắc rằng mình sẽ thành công khi sử dụng 100% nhân lực là đại bàng? Vì vậy các bạn đừng băn khoăn suy nghĩ, đánh giá mình là vịt hay đại bàng vì dù có là gì đi nữa thì mình sẽ có giá trị của bản thân mình. Vịt hãy làm tốt công việc của vịt, đại bàng làm tốt công việc của đại bàng.
     
  3. lequan

    lequan Ban chủ nhiệm

    Tham gia ngày:
    4/4/08
    Bài viết:
    403
    Đã được thích:
    2
    Điểm thành tích:
    16
    Hôm qua mọi người cũng nhìn nhận chân thành đấy thôi. Anh Hùng cho rằng có 3 con số cho tỷ lệ này: Pareto (80/20), 12 (con số tối ưu tầm hạn quản trị trong quân đội), và con số 5% theo cá nhân anh nghĩ.


    Chị Thuận cũng nói rõ là khoảng 70% cần làm đúng, làm chuẩn, không sáng tạo.


    Hôm qua Quân đặt hàng chị Loan và chị Loan đã hỏi anh em bên dưới: có ai thấy mình đang được CEO coi là Vịt không? Hình như chính anh em Nhân sự mình mới né tránh vấn đề. Ngoài hội trường, nhiều anh chị em lại nói vui với Quân là vị trí và vai trò GĐNS của họ chẳng được coi là gì, vịt sao đó.


    LQ
     
  4. binkem

    binkem New Member

    Tham gia ngày:
    28/4/09
    Bài viết:
    8
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    Em nghĩ là Vấn đề CEO coi GĐNS là gì phụ thuộc vào việc GĐNS chứng minh được gì cho CEO thấy mình thực sự là đại bàng. Vấn đề người GĐNS chứng minh được 3 cái chữ T : Tài, Tâm và Tầm thì thực sự CEO họ sẽ trao mọi thứ quyền vào tay mình. Còn nếu họ ko chứng minh được thì bắt buộc CEO phải vất vả nghĩ hộ để GĐNS chỉ việc được "chỉ đâu đánh đấy", và đương nhiên lúc đó GĐNS chỉ đc coi là vịt thôi ạ :p
     
  5. lequan

    lequan Ban chủ nhiệm

    Tham gia ngày:
    4/4/08
    Bài viết:
    403
    Đã được thích:
    2
    Điểm thành tích:
    16
    Về lý thuyết thì mình đồng ý. Giáo sư Hà Tôn Vinh nói nếu đại bàng phải đội lốt vịt thì tốt nhất đại bàng nên ra đi. Phát triển dựa trên cái đầu và đôi chân của mình thì tự khắc đôi chân sẽ biết đi khi cái đầu tư duy.


    Tuy nhiên trên thực tế, tình trạng đại bàng đội lốt vịt cũng nhiều lắm.


    LQ

     
  6. hoachdt

    hoachdt New Member

    Tham gia ngày:
    29/4/10
    Bài viết:
    64
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    Giới tính:
    Nam
    Nơi ở:
    Ha Noi
    Theo toi vai tro GDNS khong han phu thuoc vao nguoi lam nhan su,


    Quan trong nhat la phu thuoc vao triet ly quan ly cua cong ty do,


    Neu cty xem phong nhan su chi co nhung chuc nang don thuan: lam luong, bao hiem, tuyen dung... thi dai bang co to den may thi cung xem nhu vit ma thoi.


    Con neu cong ty xem trong vai tro nhan su thi ho se co gang tim va tao ra dai bang.


    Voi toi la dai bang hay vit khong quan trong ma quan trong la:


    Right job, right person, right time, right company(place)
     
  7. Kaizen37

    Kaizen37 Moderator

    Tham gia ngày:
    15/1/09
    Bài viết:
    246
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    0
    Cá nhân em nghĩ, đã là GĐNS chắc chắn phải là đại bàng rồi, ít khi bị CEO đánh giá là vịt mà được bổ nhiệm lên chức đó lắm. May ra chỉ cấp bậc Trưởng phòng trở xuống thì chưa xác định được đâu là vịt, đâu là đại bàng thôi.


    GĐNS mà chỉ đâu đánh đó... hơi hiếm.
     
  8. hienmc

    hienmc New Member

    Tham gia ngày:
    3/11/10
    Bài viết:
    10
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    Mình rất tâm đắc với những chia sẻ của bạn Bangtuyetmuadong. Thực sự trong doanh nghiệp nào cũng có đại bàng và vịt cả và mỗi đại bàng và vịt đều có vai trò nhất định và thực hiện các công việc của mình. Không thể một doanh nghiệp mà toàn Đại Bàng và không thể có doanh nghiệp nào mà chỉ có mỗi vịt. Bởi như thế doanh nghiệp đó không thể đi đến đâu nếu không có những con người đó thực hiện tốt những chức năng và bổn phận công việc của mình. Tuy nhiên, vấn đề ở đây mình nghĩ là nên đặt đúng người đúng chỗ và tạo điều kiện để cho những con vịt có thể phát triển lên thành đại bàng nếu nó có thể, còn không thì hãy cứ để những chú vịt đó thực hiện thật tốt công việc của họ bởi một công ty không thể không có những chú vịt chăm chỉ và hiểu biết tốt công việc của mình được.
     
  9. chue

    chue New Member

    Tham gia ngày:
    15/4/09
    Bài viết:
    186
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    0
    Nhân ý kiến của bạn Kaizen, mình tự nhận mình vừa là Vịt vừa là Đại bàng ( mà đúng là mình mới là TP Nhân sự, chứ chưa phải GĐNS). Vịt ở chố là hàng ngày vẫn làm các công việc tác nghiệp rất nhiều (do cty mình quy mô vừa nên phòng HC-NS rất gọn nhẹ), nhưng Đại bàng ở chỗ mình luôn làm được nhiều hơn, tốt hơn những điều phải làm, tham gia điều hành công việc và hoạch định các kế hoach của cả cty chứ ko riêng mảng HC_NS. Và mình tự hào về việc "nửa nọ nửa kia" đó, coi đó là bước chuyển tiếp rất tốt trước khi tung cánh bay lên bầu trời.


    Mình lại thấy trước đây, ở Công ty mình có 1 trưởng phòng tự coi mình là đại bàng, chỉ làm các công to việc lớn như "hoạch định, lên kế hoạch, chỉ đạo, quản lý....". Anh ta coi các việc tác nghiệp thông thường ko phải là việc của mình mà giao hết cho nhân viên. Nhưng do không cùng chia sẻ công việc với họ nên anh ta không hiểu được những khó khăn, thiếu sót của họ để hỗ trợ, hướng dẫn kịp thời. Thạm chí đến khi đi công tác với Sếp cao hơn anh ta vẫn giữ cung cách đó. Kết quả là nhân viên thì không tâm phục khẩu phục, còn cấp trên thì thất vọng về anh ta. Vậy người như anh ta thì gọi là gì?
     
  10. huyhung66

    huyhung66 Thư ký hrday2011

    Tham gia ngày:
    4/9/09
    Bài viết:
    181
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    16
    mình có một suy nghĩ nếu đại bàng bị bắt đội lốt vịt thì một phần là do người quản lý, nhưng nếu đại bàng cố tình đội lốt vịt thì sẽ làm thế nào?
     
  11. Quocan

    Quocan Cộng tác viên

    Tham gia ngày:
    25/7/08
    Bài viết:
    272
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    Nơi ở:
    Viện Khoa học Phát Triển Nhân lực và Tài năng
    Xin chào các bạn: Theo mình thì


    Vịt hay là Đại bàng nằm ở nơi tố chất, tính cách của mỗi con người chứ không phải nằm ở nơi chức vụ hay nơi công việc của người đó.


    Một người lao công cũng có thể là Đại bàng


    Một CEO cũng có thể là Vịt.


    Vấn đề là phải làm sao phát hiện ra những con đại bàng để bố trí nó vào chỗ phù hợp với đại bàng, và phát hiện ra những con vịt để bố trí nó vào đúng vị trí phù hợp với một con vịt.


    Và trừ phi có những thay đổi lớn lao về mặt tính cách, chúng ta đừng nên nghĩ rằng có thể huấn luyện một con vít trở thành đại bàng.


    Một điều còn quan trọng hơn là trong một tổ chức, ngoài vịt và đại bàng còn có cả những con Tu hú nữa.


    Mấy hôm nay bận công chuyện quá không giải thích nhiều hơn được. Hôm nào rảnh rỗi mình sẽ phân tích kỹ hơn về vấn đề này.
     
  12. hoakt36

    hoakt36 New Member

    Tham gia ngày:
    8/8/09
    Bài viết:
    82
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    Giới tính:
    Nữ
    Nơi ở:
    Hà Nội
    Như A Quân chia sẻ đã có khách mời nói vui với A Quân ngoài hội trường "vị trí và vai trò GĐNS của họ chẳng được coi là gì". Và A Quân đã đặt hàng chị Loan "có ai thấy mình đang được CEO coi là Vịt không?" vậy có GDNS nhận mình là Vịt không? hoặc là tình trạng "đại bàng đội lốt Vịt nhiều lắm'; khi nào họ sẽ ra đi?
     
    Last edited by a moderator: 5/11/10
  13. linhbinhvan

    linhbinhvan New Member

    Tham gia ngày:
    4/6/10
    Bài viết:
    12
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    [SIZE=12pt][/SIZE]

    Đồng ý với anh Quân. Nếu là 1 con đại bàng thực sự, sớm muộn gì con đại bàng đó cũng sẽ tìm cách để thoát khỏi cái lốt vịt và bay ra khỏi chuồng vịt. Trừ khi con đại bàng cũng nghĩ mình chỉ là vịt mới có chuyện đại bàng đội lốt vịt, sống kiếp vịt suốt đời.


    Nhân đây, mình cũng xin chia sẻ câu chuyện về Gà Đại bàng như ở file đính kèm:

    C__u_chuy___n_g________i_b__ng.doc
     

    Các file đính kèm:

  14. datpp

    datpp New Member

    Tham gia ngày:
    26/3/09
    Bài viết:
    40
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    Đúng là Vịt và ĐB là nói về con người chứ k0 phải vị trí. Nếu k0 làm Đại Bàng đc thì ta cố làm Đại Vịt vậy :)
     
  15. tuongleduy

    tuongleduy New Member

    Tham gia ngày:
    30/8/09
    Bài viết:
    76
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    Giới tính:
    Nam
    Nơi ở:
    So 14, Ngo 2 Ngo Thi Nham, Ha Dong, Ha Noi
    Theo anh Phi - Sannam thì anh Phi ko đồng ý với quan điểm Vịt và Đại bàng trên, thế nhưng hẳn mọi người thấy có mỗi chủ đề này mà cả nhà tranh luận rôm rả. Câu hỏi là tại sao các giáo sư, tiến sỹ của chúng ta cũng có bài thuyết trình mà ko ai đưa ra được chủ đề nào để mọi người tranh luận sôi nổi như thế này??????????


    Tiếp thu để tiến bộ đi cả nhà ơi! :rolleyes:
     
  16. Người VN còn nhiều quan điểm nặng nề cần phải thay đổi như: người đẹp người xấu, nhân viên, trưởng phòng, giám đốc... Nếu chúng ta thay đổi cách nhìn thì mọi việc sẽ dễ hơn.


    - Đào tạo nhân viên là họ phải làm việc cho mình, sao không nghĩ là mình đã tạo ra được người giỏi là niềm hạnh phúc là cái nên làm, dù cho họ có bỏ mình ra đi.


    - Còn vấn đề chức vị: khi có chức vị cao ở 1 đơn vị nào đó, lúc đấy tiếng nói của mình tự dưng có giá tri. Đây chính là vấn đề mà những con vịt đội lốt đại bàng muốn ra đi vì họ không được coi trọng, không có tiếng nói, không có nơi để vươn cao.


    - Và phải chăng khi mình tòng quân cho những công ty có tên tuổi thì tự dưng giá trị con người mình được nâng lên. Điều này sẽ dẫn đến việc giữ người cho những công ty vừa và nhỏ rất khó. Vô hình chung những suy nghĩ này đang tồn tại nhưng không ai nói ra.


    Vậy chúng ta phải làm sao để thay đổi được những suy nghĩ trên.


    Mong các anh chị có sáng kiến gì hay thì góp ý cho mình với.
     
  17. mecunhoi

    mecunhoi New Member

    Tham gia ngày:
    23/6/10
    Bài viết:
    6
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    Đồng chí này thuộc loại không biết mình là ai. Mình không biết mình thì còn ai có thể biết được nữa :D
     
  18. mecunhoi

    mecunhoi New Member

    Tham gia ngày:
    23/6/10
    Bài viết:
    6
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    Mình đồng ý. Rõ ràng, sau một đống các phát biểu, thuyết trình của các chuyên gia đầu ngành với hàng đống chữ, hàng đống những kiến thức hàn lâm nhưng đọng lại vẫn chỉ là hình ảnh con Vịt và Đại Bàng. Mặc dù anh Phi có khôgn đồng tình với việc phân chia như vậy thì mọi người vẫn chẳng nhớ anh Phi nói gì và tại sao không đồng tình? Cái khổ là đôi khi cứ thích mang dao mổ trâu đi làm thịt chim sẻ.
     
  19. TEDU

    TEDU Connecting HR Community

    Tham gia ngày:
    3/4/08
    Bài viết:
    866
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    Giới tính:
    Nữ
    Các bác tranh luận sôi nổi quá, em cao hứng làm mấy vần thơ con cóc góp vui:


    Thân mang tư cách Đại bàng


    Nhưng cam phận Vịt để làm sếp vui


    Sếp thì oai vệ thế thui


    Mắt xanh mỏ quắp nhưng tinh Vịt trời


    Đại bàng phải biết thế thời


    Khi nào ẩn nấp, khi nào vút bay


    Không thì Vịt chém thẳng tay


    Vặt lông đem luộc còn đâu Đại bàng


    Thế nhưng sống phải đàng hoàng


    Một trang nam tử sao đành bó tay


    Đi tìm chân trời mới ngay


    Gặp người đãi sĩ chiêu hiền mới hay


    Dù rằng lương bổng...ăn chay


    Nhưng thỏa chí lớn iêng hùng lắm thay.
     
    Last edited by a moderator: 10/11/10
  20. Rossignol

    Rossignol New Member

    Tham gia ngày:
    9/2/09
    Bài viết:
    4
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    Bạn Tedu này khả năng thơ ca xịn quá, giờ mình mới biết hóa ra lâu này bạn đội lốt :))
     

Chia sẻ trang này

Share